ภาพและข้อมูลเต็มของรถสายซิ่ง Honda Civic Type R เครื่องแรงระดับ 315 แรงม้า

หลังจากที่ขาซิ่งรอกันมาเนิ่นนาน กับการเปิดเผยภาพและข้อมูลจริงของรถสปอร์ตซีดานตัวซิ่ง Honda Civic Type R โฉมใหม่ล่าสุด ในที่สุดก็ได้เวลาแล้ว กับการเผยข้อมูลทั้งหมด โดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่รอบนี้รีดกำลังได้สูงสุดถึง 315 แรงม้าเลยทีเดียว

Honda Civic Type R
Honda Civic Type R

ฮอนด้าที่สหรัฐ ได้ทำการเผยภาพและข้อมูลเต็มของรถสปอร์ตซีดานโฉมใหม่ล่าสุดอย่าง Honda Civic Type R ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยรอบนี้ไม่มีผิดหวัง เพราะเครื่องยนต์ที่ใส่มานั้น เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร 4 สูบเรียง Turbo ที่ให้กำลังแรงสูงสุดที่ 315 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ทำให้รถใหม่ 2023 คันนี้ กลายเป็นรถของฮอนด้าที่ให้พลังแรงสูงสุดที่เคยจำหน่ายในสหรัฐมาเลย

Honda Civic Type R
Honda Civic Type R

แน่นอนว่า ตัวรถพื้นฐานจะเป็น Honda Civic Gen 11 หรือรหัส FE ที่กำลังวางจำหน่ายในปัจจุบัน แต่มีการปรับช่วงล่างใหม่หมดเพื่อรองรับความแรงของตัวรถ แล้วก็ใส่ยางที่มีหน้ากว้างกว่าเดิม 20 มม. อย่าง Pilot Sport 4S ขนาด 265/30 R19 ทำให้ Honda Civic Type R โฉมใหม่นี้ ตัวรถจะยาวขึ้น 0.8 นิ้ว และกว้างขึ้น 0.6 นิ้ว เมื่อเทียบกับโฉมก่อนหน้านี้

Honda Civic Type R
Honda Civic Type R

การตกแต่งภายนอกของ Honda Civic Type R ที่เปลี่ยนแปลงไปจากโฉมปกติก็คือกันชนหน้าของ CTR ที่ดูดุดันกว่าด้วยช่องไอดีที่ใหญ่ขึ้น มีการเพิ่มช่องระบายอากาศและสเกิร์ตด้านข้างที่บังโคลนตามหลักอากาศพลศาสตร์ ดิฟฟิวเซอร์ด้านหลังแบบสปอร์ต ติดปีกสไตล์รถทัวร์ริ่งที่ดูมีความเบามาก

Honda Civic Type R
Honda Civic Type R

การออกแบบห้องโดยสารของ Honda Civic Type R จะกลับมาในรูปแบบสีแดงสดสไตล์ดั้งเดิม ที่เคยถูกใช้เพื่อตกแต่งรถในแบรนด์ R รุ่นที่ผ่านมา และมีการนำเอาเกียร์ที่ทำจากอะลูมิเนียมอันแสนบางเฉียบกลับคืนมาเช่นกัน ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นจุดเด่นในข้อเสนอที่ออกมาสำหรับรถในสนามแข่งของค่าย Honda โดยทาง Honda ได้กล่าวว่า วัสดุที่ใช้หุ้มเบาะนั่งนั้นจะมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานสูงช่วยลดการลื่นของผู้ขับขี่ในระหว่างการเข้าโค้ง พร้อมกับติดลำดับหมายเลขการผลิต ไว้ที่คอนโซลหน้าฝั่งผู้โดยสาร ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่ามีการผลิตรถรุ่นนี้ออกมาในจำนวนจำกัด

Honda Civic Type R
Honda Civic Type R

ส่วนออฟชั่นใหม่อื่นๆที่จะออกมากับรถใหม่ Honda Civic Type R รุ่นปี 2023 นี้ก็คือ การอ่านค่าอุปกรณ์เฉพาะส่วนเมื่อผู้ขับขี่เลือกโหมดการขับแบบ +R ซึ่งจะมีการใช้จอแสดงผลกราฟิกในส่วนของรอบต่อนาทีและไฟแสดงรอบเครื่อง เพื่อให้ข้อมูลได้อย่างรวดเร็วเมื่อผู้ขับขี่เร่งความเร็วรถขึ้นไป และจะมีไฟระบุตำแหน่งเกียร์ไว้ที่ด้านบน ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องกวาดสายตาออกไปไกล

Honda Civic Type R
Honda Civic Type R

ฮอนด้ายังไม่ได้แจ้งถึงเรื่องของราคาของรถใหม่ 2023 Honda Civic Type R ออกมาแต่อย่างใด คาดว่าจะมีการเปิดเผยอีกครั้งในช่วงที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปลายเดือนนี้ที่สหรัฐ

ข้อมูลจาก Caranddriver

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ