Hands On: Audi TT 45 TFSI Quattro สปอร์ตเท่ คล่องตัว สุดเร้าใจ

เมื่อนึกถึงชื่อรถสปอร์ตจากค่าย Audi เชื่อว่าใครหลายๆ คนต่างต้องมีชื่อรุ่น Audi TT ขึ้นมาในหัว เพราะด้วยชื่อเสียงและค่อนข้างเป็นที่รู้จักกันในตลาดบ้านเรา และยังเป็นรถสปอร์ตที่เรียกได้ว่าใครที่ชื่นชอบความสปอร์ตและรถยนต์ประเภทนี้แล้วต่างอยากมีไว้ในครอบครอง ล่าสุดทีมงานมีโอกาสอันดีที่ได้สัมผัส Audi TT 45 TFSI Quattro รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ทำตลาดอยู่ในบ้านเราขณะนี้ แม้เป็นเพียงระยะเวลาไม่นาน แต่ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจเลยทีเดียว

อีกหนึ่งโอกาสอันดีที่ทาง บริษัท ไมซ์สเตอร์ เทคนิค จำกัด ผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ Audi อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ได้เชิญทีมงาน Autodeft.com ร่วมสัมผัสรถสปอร์ต คูเป้ Audi TT 45 TFSI Quattro ซึ่งในการขับทดสอบครั้งนี้ทาง Audi Thailand ได้จัดรถทดสอบไว้หลากหลายรุ่น ทั้ง Audi TT, Audi Q5, Audi Q7 และ The new A5 Coupe ซึ่งรถยนต์รุ่นที่ทีมงานได้สัมผัสกันในครั้งนี้ก็คือ Audi TT Coupé 45 TFSI quattro S line สปอร์ตขนาดกะทัดรัด 2 ประตู รูปทรงโค้งมนอันมีเสน่ห์

Audi

แรกเห็นรูปลักษณ์ดีไซน์ภาพรวมดูคุ้นเคย แต่ได้รับการปรับลุคต่างๆ ให้ดูล้ำสมัย พร้อมเทคโนโลยีมากมาย ซึ่งในรุ่นนี้ มาพร้อมชุดตกแต่ง S line ไฟหน้าแบบ LED ที่มีเส้นสายดูล้ำสมัย มีระบบฉีดน้ำทำความสะอาด ไฟ daytime สำหรับการขับขี่ในเวลากลางวันแบบ LED มีระบบเพิ่มความส่องสว่างขณะเลี้ยวโค้ง (Cornering light) ทำให้สามารถมองเห็นเส้นทางที่รถกำลังเลี้ยวไป ช่วยให้ประเมินสถานการณ์และควบคุมได้ดียิ่งขึ้น กระจกมองหลังพร้อมระบบตัดแสงอัตโนมัติช่วยลดปัญหาแสงรบกวนขณะขับขี่ ระบบเปิด-ปิดไฟหน้า ที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ

โดยการเดินทางในครั้งนี้เราได้เริ่มต้นกันที่โชว์รูมย่านเพชรบุรีตัดใหม่ใจกลางเมือง การขับขี่ Audi TT ฝ่าการจราจรที่หนาแน่นในช่วงกลางวันเพื่อมุ่งหน้าสู่ จ.อยุธยา ในช่วงกลางวัน ค่อนข้างดึงดูดสายตาจากคนรอบข้างไม่น้อยเลยทีเดียว และในส่วนของการโดยสารนั้นความรู้สึกแรกที่ได้นั่งใน สปอร์ตคันงาม Audi TT แล้ว กลับไม่ได้รู้สึกว่าตำแหน่งที่นั่งต่ำเกินไปแต่อย่างใด กลับให้ความรู้สึกและมุมมองทัศนวิสัยที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ซึ่งช่วงแรกของการเดินทางสู่ จ.อยุธยา ทางทีมงานได้เป็นผู้นั่งโดยสาร จึงมีเวลาให้ได้สำรวจและลองใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถกัน ไม่ว่าจะเป็น จอแสดงผลข้อมูลแบบ Audi virtual cockpit ระบบเครื่องเสียง Audi sound system ที่รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth ระบบ MMI Navigation plus with MMI touch จอสี ขนาด 12.3 นิ้ว รองรับ DVD, CD, MP3 และ SD card ช่องเชื่อมต่อ AUX-IN และ USB ซึ่งตัวจอนั้นจะอยู่ที่บริเวณหน้าปัดผู้ขับทั้งหมด สำหรับใครที่คุ้นเคยกับการที่ระบบเครื่องเสียงอยู่ที่บริเวณกลางแดชบอร์ดอาจไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่ และการใช้งานนั้นสามารถควบคุมได้ผ่านแผงควบคุมที่อยู่บริเวณกลางคอนโซล

Audi

Audi

ระบบควบคุมปรับอากาศถูกดีไซน์ให้อยู่ที่บริเวณตรงกลางของช่องปรับอากาศแต่ละอันตรงกลาง ใครที่ไม่เคยใช้งานก็อาจจะงงว่าเราจะปรับอุณหภูมิ หรือเปิดระบบปรับอากาศอัตโนมัติอย่างไรกัน ส่วนของการตกแต่งภายในเบาะนั่งคู่หน้าแบบสปอร์ต หุ้มด้วยหนังสลับ Alcantara เบาะนั่งคู่หน้าปรับไฟฟ้าพร้อมระบบปรับดันหลังเบาะนั่ง 4 ทิศทาง มาพร้อมพวงมาลัยหนังมัลติฟังก์ชัน 3 ก้าน แบบสปอร์ตท้ายตัดที่ขอบอกว่าให้อารมณ์แบบรถแข่งจับกระชับมือดีมาก

ไม่นานคณะสื่อมวลชนที่ไปร่วมการทดสอบก็มาถึงยังจุดหมาย ก่อนที่จะแวะเติมพลังกันเรียบร้อยและเดินทางกันต่อเพื่อไปยังจุดแวะอีก 2 ที่ และเดินทางกลับในช่วงบ่าย ซึ่งในช่วงบ่ายนี้เองที่ทีมงานจะได้สลับมานั่งในตำแหน่งผู้ขับกันบ้าง ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของการขับเจ้า Audi TT Coupé 45 TFSI quattro S line เลยก็ว่าได้ ด้วยความสูง 178 ซม. เมื่อนั่งลงบนเบาะและปรับท่านั่งต่างๆ เข้าที่แล้ว บอกได้เลยว่าไม่ได้รู้สึกอืดอัดแต่อย่างใด แม้เมื่อเรามองจากขนาดตัวรถภายนอกที่ดูกะทัดรัด แต่ด้วยการออกแบบก็ทำให้การขับขี่และโดยสารตอนหน้าไม่รู้สึกว่าแคบเกินไปจนอืดอัด

Audi

โดยมิติตัวรถ Audi TT นี้มีขนาดความยาวตัวถัง 4,177 มม. ความกว้าง 1,832 มม. ความสูง 1,353 มม. และมีพื้นที่เก็บสัมภาระ 305 ลิตร ในห้องโดยสารนั้นมีที่นั่งด้านหลัง 2 ที่นั่ง แต่รถสปอร์ตแบบนี้ก็ไม่ได้เน้นที่นั่งนั้นสักเท่าไหร่ ซึ่งมันก็จะกลายเป็นที่วางของซะมากกว่า

มาดูกันที่ขุมกำลัง Audi TT Coupé 45 TFSI quattro S line รุ่นนี้ มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน ดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ (DOHC) 4 สูบแถวเรียง 16 วาล์ว ขนาด 1,984 ซีซี พร้อมระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบฉีดตรง (direct injection) Turbocharge ให้กำลังสูงสุด 230 แรงม้าที่ 4,500 – 6,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร ที่ 1,600 – 4,300 ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ S tronic 6 จังหวะ พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ตลอดเวลา (quattro permanent all-wheel drive) ตามสเปคนั้นบอกไว้ว่าให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 5.3 วินาที ก่อนที่จะสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 250 กม./ชม.

การขับขี่นั้นเรียกได้ว่ามอบความสนุกเร้าใจได้อย่างมาก ไม่ว่าจะด้วยพวงมาลัยที่ถูกเซ็ตน้ำหนักมาได้อย่างลงตัว และจะถูกปรับเพิ่มและลดความหนืดให้เหมาะสมกับการขับขี่รวมไปถึงโหมดการขับขี่ที่มีให้เลือกกับ Audi drive select ที่มีให้เลือกทั้งโหมด comfort, auto, dynamic และ individual ที่เราสามารถที่จะกำหนดค่าต่างๆ ได้เองตามต้องการ โดยระบบจะควบคุมการตอบสนองของเครื่องยนต์ เกียร์ และพวงมาลัย

Audi

ยกตัวอย่างโหมด comfort ให้การขับขี่ที่สะดวกสบายพวงมาลัยน้ำหนักเบาควบคุมง่าย เสียงต่างๆ ภายในห้องโดยสารค่อนข้างเงียบ ซึ่งในส่วนของเสียงเครื่องยนต์ที่มีการเพิ่มและลดได้อีกด้วย ส่วนในโหมด dynamic ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้นอย่างที่เราจะรู้สึกได้เลยกับน้ำหนักของพวงมาลัยที่หนักขึ้นช่วยให้เราขับขี่ในช่วงความเร็วสูงได้อย่างมั่นใจมากขึ้น อัตราเร่งและการเรียกกำลังมาได้ดีกว่า รวมไปถึงเสียงของเครื่องยนต์ที่ให้อารมณ์อย่างเร้าใจ

ต้องบอกว่ากดคันเร่งเมื่อใดตัวรถก็พร้อมพาทะยานไปข้างหน้าได้อย่างทันที ให้ความรู้สึกสนุกเร้าใจอย่างดีเลยทีเดียว และด้วยทัศนวิสัยในการขับขี่อย่างที่ได้บอกกัน ถือได้ว่า Audi TT เป็นรถสปอร์ตที่ขับขี่ได้ง่ายและคล่องตัว แม้การขับขี่ในเมืองที่รถติดต้องเปลี่ยนเลนไปมา Audi TT ก็ตอบโจทย์การใช้งานได้ ซึ่งไม่นานก็พาทีมงานกลับมายังจุดหมายของการเดินทางในเวลาอันรวดเร็ว

Audi

ส่วนด้านความปลอดภัยของ Audi TT นั้น มีทั้งระบบป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ หรือ active safety เช่น ดิสค์เบรก 4 ล้อ ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก ABS (Anti-lock braking system) ระบบกระจายแรงเบรก EBD (Electronic brake distribution) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ASR (Anti-slip regulation) ระบบควบคุมการทรงตัว ESC (Electronic control system with stabilization function) และด้านอุปกรณ์เพื่อลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ (passive safety) ติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้า 2 ตำแหน่งสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร นอกจากนี้ยังติดตั้งถุงลมนิรภัยด้านข้าง ม่านถุงลมนิรภัยด้านข้าง เข็มขัดนิรภัยพร้อมระบบเตือนหากไม่คาด

ครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งความประทับใจกับรถยนต์จากค่าย Audi ค่ายรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีเพื่อการขับขี่เต็มสมรรถนะสุดเร้าใจมากมาย ที่พร้อมมอบประสบการณ์การขับขี่ที่คุณอาจจะไม่เคยได้สัมผัสหากยังไม่เคยได้ลองใกล้ชิดกับรถยนต์จากค่าย Audi เป็นรถที่ให้ความรู้สึกในการขับขี่สนุก พละกำลังการควบคุมต่างๆ สามารถสั่งได้อย่างที่ต้องการ และน่าเสียดายที่ทีมงานยังไม่ได้ลองสัมผัสกับรถยนต์รุ่นอื่นๆ อย่าง Audi Q5, Audi Q7 และ The new A5 Coupe ที่คาดได้ว่าจะได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่น่าประทับใจไม่น้อยทีเดียว

สนนราคาค่าตัว Audi TT Coupé 45 TFSI quattro S line ราคา 3,199,000  บาท   

เรื่องและขับทดสอบโดย รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ (toptaro)

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com