Hands On : Honda Accord Hybrid หรูประหยัดเหมือนเดิม เติมความสปอร์ตมากขึ้น

  • โดย : Autodeft
  • 29 ส.ค. 59
  • 15,659 อ่าน

ทุกวันนี้กระแสการดูแลโลกรักษาสิ่งแวดล้อมดูจะเป็นสิง่ที่มาแรงมากๆ ทั่วทั้งหัวระแหงในการดูแลรักษาสภาวะแวดล้อมของโลกให้ดีขึ้น ลดภาวะดลกร้อน และสำหรับบรรดารถยนต์แล้วคำตอบก็มาออกหวยที่รถยนต์ไฮบริด รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์น้อยลงแล้วเสริมการทำงานด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้า แทนที่จะใช้เครื่องยนต์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว

 

ตลอดหลายปีที่ผ่านมาประเทศไทยได้ให้การต้อนรับรถยนต์ไฮบริดมาแล้วหลายรุ่น ทางฮอนด้าบ้านเราก็นำเข้ามาวางจำหน่ายมากมาย แต่ดูเหมือนไม่มีรุ่นไหนที่จะประสบความสำเร็จเท่ารถยนต์     Honda  Accord Hybrid   ที่ได้รับการตอบรับดีตั้งแต่เปิดตัววางจำหน่ายเป็นครั้งแรก จนกระทั่งวันนี้มันถึงเวลาที่จะต้องปรับตัวตนให้ทันยุคสมัย

การเปิดตัว   Honda  Accord Hybrid  ใหม่  ด้วยราคาจำหน่ายรุ่นท๊อปที่ถูกลงกว่ารุ่นเดิมราวๆ 50,000 บาท ทำให้คนจำนวนมาก เริ่มหันมาหารถยนต์   Honda  Accord Hybrid   มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยทำงานฐานะปานกลางที่ยังห่วงเรื่องค่าน้ำมันที่ใช้ในการเดินทาง การโฆษณาอัตราประหยัดถึง 23.8 กิโลเมตร/ลิตร จากการทดสอบของฮอนด้า  สร้างความโอ้ว้าว!! แถยังทำกำลงัสูงสุด 215 แรงม้า ตลอดจนกายภายนอกตัวรถยังมีการปรับให้ทันสมัย วันนี้ก็เป็นวาระดีที่จะสำรวจกันว่ารุ่นใหม่เปลี่ยนไปอย่างไร

เดินทางไกลจากกรุงเทพฯ มายังพัทยา ตามคำเชิญของ   Honda  เพื่อมาทดสอบรถยนต์   Honda  Accord Hybrid   ใหม่ ทำเอาผมย้อนนึกถึงตอนครั้นมาทดสอบรถยนต์  Honda  JAZZ  ที่มีรูปแบบการทดสอบคล้ายกัน

พบหน้าครั้งแรก เทียบกับเจ้า   Honda  Accord Hybrid  คันเดิมที่ควบไปบุรีรัมย์ เพื่อทดสอบ   Honda  Civic Turbo   เมื่อครั้นยังไม่เปิดตัว เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

 รุ่นใหม่ให้ความรู้สึกของความสปอร์ตเข้ามาในตัวตนการออกแบบมากขึ้น เริ่มตั้งแต่การออกแบบทางด้านหน้าใหม่ทั้งหมด เสริมภาพลักษณ์ความสปอร์ตมากกว่าความหรูหราที่ได้มาเป้นทุนเดิมในรุ่นก่อนปรับโฉม การเปลี่ยนแปลงในหลายจุดสำคัญ จะเห็นได้ตั้งแต่กระจังหน้าใหม่ ที่ดูมาแนวออกคล้าย   Honda Civic   ใหม่ เล่นรายละเอียดเพิ่มเติมด้วยสีฟ้าที่ตัวกระจังบ่งบอกในความเป็นรถยนต์ไฮบริด ไฟหน้าเปลี่ยนใหม่เป็นโคมไฟแบบ LED  มาพร้อมไฟตัดหมอกคู่หน้าแบบ  LED   ในรุ่น  Hybrid Tech   ที่จะได้ขับในวันนี้เป็นล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว  ลายใหม่ มาพร้อมยาง 235/40/R18 เลือกใช้ยางชุดใหม่จากซัพพลายเออ  Yokohama รุ่น   DB decibel   ผิดกับรุ่นเดิม ที่ใช้   Michelin Pilot Sport Cup 3 ให้ยางสปอร์ตมาตั้งแต่เกิด ส่วนด้านท้ายเสริมความลงตัวมากยิ่งขึ้นด้วยชุดไฟท้ายใหม่  เปลี่ยนสไตล์มาเป็น   LED  ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น แอบคล้ายรถยุโรปบางยี่ห้ออยู่ไม่น้อย

Honda Accord Hybrid

รับกุญแจรีโมทงวดนี้หลายอย่างให้ความทันสมัยคล้ายในรถยนต์  Honda Civic  ใหม่ โดยเฉพาะที่น่าจะถูกใจเลยคงไม่พ้นระบบ   Remote Engine  Start มีมาให้ใช้ในรถยนต์   Honda  Accord  ทุกรุ่นรวมถึงไฮบริดด้วย ซึ่งสะดวกสบายเหมาะกับเมืองไทยมากๆ การใช้งานก็เหมือนเดิม คือ
1.กดล็อก ประตูเพิ่ม
2.กดปุ่มรีโมทเอนจิ้นสตาร์ท ค้างเอาไว้สักพัก รอสัญญาณไฟตอบรับจากรถ  ถ้าทำงานรถจะกระพริบไฟ 6 ครั้ง แสดงว่าทำงานแล้ว  

ถึงแม้ว่าระบบจะเหมือนกัน แต่ที่แตกต่างกันคือ Honda  Accord Hybrid   ไม่ได้เริ่มต้นการทำงานด้วยเครื่องยนต์ มันอาจจะสตาร์ทแล้วเงียบๆ อย่างดีก็มีเสียงพัดลมระบายความร้อนทำงาน ถ้าคุณอยู่ใกล้รถคงไม่เป็นไร เพราะรู้ว่ารถตอบสนองคุณแล้ว แต่ถ้าคุณอยู่ไกลในร้านกาแฟ หรือร้านข้าว คงอยากรู้ว่ารถทำงานตอบสนองหรือไม่  ...เรื่องนี้ผมติชมทางฮอนด้าไปว่า น่าจะให้สัญญาณอะไรแก่ผู้ใช้ว่าระบบทำงานแล้วนะ เพราะบางครั้งลูกค้าก็อาจจะไม่ได้ดูตลอดว่ามันทำงานหรือไม่ ยิ่งรถไฮบริดไม่เหมือนรถทั่วไป มันไม่ได้ทำงานด้วยเครื่องยนต์ตั้งแต่แรก ...

Honda Accord Hybrid

เปิดประตูก้าวเข้ามาในห้องโดยสาร  Honda Accord   ใหม่ ดูไม่ผิดแผกจากเดิมรายละเอียดห้องโดยสารในภาพรวมดูจะคล้ายกับรุ่นที่ผ่านมา มันคงความสปอร์ตควบคู่เอาไว้กับความหรูหรา สิ่งที่เปลี่ยนไป ดูจะเป็นรายละเอียดการตบแต่งเล็กๆน้อย  เริ่มจากลายไม้ใหม่ และอีกประการที่เปลี่ยนไปคือ สีเบาะนั่งใหม่ ครั้งนี้หันมาใช้เป็นสีน้ำตาลแดง สำหรับรถสีดำและสีเทา เฉพาะรุ่น   Hybrid  Tech  สำหรับผมตัวเบาะสีนี้แลไม่ค่อยงามตาเท่าไรนัก ในดูสูงวัยไปนิด ทั้งที่โจทย์ของทีมวิศวกร คือ ต้องการให้รถดูมีความสปอร์ต สีเบาะนั่งน่าจะทำให้ดูได้สปอร์ตมากกว่านี้ บางทีอาจไม่ต้องใช้การตัดเย็บสีเบาะใหม่ก็ได้ แต่เป็นการเล่นรายละเอียดให้ดูลงตัวมากขึ้นก็ได้เช่นกัน

Honda Accord Hybrid

กดปุ่มสตาร์ท   Honda  Accord Hybrid   ต้อนรับการทำงานของมันด้วยชุดมาตรวัดเรืองแสงตัวจอเรือนไมล์ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงผิดแผกไปจากเดิม เช่นเดียวกันถ้าคุณฟังเพลงก็ยังใช้ระบบหน้าจอสัมผัส 7 นิ้ว ซึ่งครั้งนี้รองรับการเชื่อมต่อ  Apple Car Play   เรียบร้อยแล้ว
ส่วนสำคัญของการเปลี่ยนแปลงในรถยนต์   Honda  Accord Hybrid   ใหม่ คงหนีไม่พ้นระบบขับเคลื่อนของมันที่ให้กำลังมากขึ้นกว่าเดิมจาก 199 แรงม้า มาเป็น 215 แรงม้า   และยังทำอัตราประหยัดดีขึ้นจากตัวเลขที่โฆษณาออกมา

ทางทีมวิศวกรอธิบายก่อนหน้าที่จะขับว่า จุดประสงค์ของพวกเขามีเป้าหมายสำคัญคือต้องการทำให้เจ้าหรูคันนี้มีความสปอร์ตมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ตลอดจนยังมีประสิทธิภาพในการใช้น้ำมันดีมากยิ่งขึ้น พวกเขาจึงเน้นที่การปรับปรุงระบบขับเคลื่อนเป็นสำคัญ

ประการแรกทางทีมวิศวกรเหลาให้ฟังอย่างเร็วๆ ว่าพวกเขาปรับปรุงจูนอัพเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นเล็กน้อย เจ้าขุมพลังขนาด 2.0 ลิตร ทำงานแบบ   Atkinson Cycle   สามารถทำกำลังแรงบิดมากขึ้นอีก 10 นิวตันเมตร และรวมถึงยังติดตั้งตัวกรองไอเสีย  Catalytic Converter แบบ Close Couple  ส่งให้ตัวเครื่องยนต์เพียวๆ ทำกำลังได้ 145  PS  ที่ 6,200 รอบต่อนาที และ ให้กำลังแรงบิดสูงสุด ที่ 175 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที หรือเพิ่มแรงบิดมาอีก 10 นิวตันเมตร
เช่นเดียวกันระบบมอเตอร์ไฟฟ้ายังได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีมากยิ่งขึ้น เริ่มจากการเพิ่มความหนาแน่นคอยย์ ลดขนาดตัวแม่เหล็กลง และตัวทองแดงหันมาใช้ Square Copper  Wire แทนสายกลมดั้งเดิม  ทั้งหมดนั้นช่วยเพิ่ม Coil Space Factor  จาก  48% เป็น 60%  ช่วยเพิ่มกำลังอีก 11 KW  ในการทำงาน และให้แรงบิดเพิ่มขึ้น 8 นิวตันเมตร เช่นเดียวกันมันยังลดขนาดและน้ำหนักมอเตอร์ลงไป 23% ตลอดจนยังติดตั้งตัว Power Control Unit   ไว้ที่ตัวเกียร์โดยตรง ขนาดเล็กลง 23% และลดน้ำหนักลงไป 27%

นอกจากตัวระบบขับเคลื่อนโดยตรงแล้ว อุปกรณ์ข้างเคียงแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนใหม่ ยังมีขนาดเล็กลงทำให้ระบบหล่อเย็นแบตเตอร์รี่ทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงปรับตัว   IPU (Intelligent Power Unit) เข้ารวมไว้ในแบตเตอร์รี่ ตลอดจนยังลดขนาด  DC-DC Converter   ทั้งหมดทำให้น้ำหนักลดลง 12.8% และเพิ่มความจุห้องสัมภาระท้ายจากเดิม 398 ลิตร มาเป็น 424 ลิตร และท้ายสุดทางฮอนด้าปรับปรุงการทำงานระบบ   Electric servo Brake   เพื่อสนองตอบต่อการทำงานยิ่งขึ้นในการสร้างประจุชารืจกลับและการตอบสนองความรู้สึกของผู้ใช้

Honda Accord Hybrid
เมื่ออกตัวสตาร์ทสัมผัสแรกใน  Honda  Accord Hybrid   ยังไม่บอกความแตกต่างในการขับขี่มากนัก ขับออกไม่นานเราเจอทางลงเขายาวๆ ผมเห็นแบตเตอร์รี่อยู่ในระดับต่ำมากๆ จึงเข้าเกียร์  B  เพื่อให้ลดดึงพลังงานจากการเคลื่อนตัวลงเขาชาร์จไฟมากขึ้น

ผลจากการทำงานอย่างหนักของทีมวิศวกร นาทีนี้ผมเห็นแล้ว ว่า  Honda  Accord Hybrid   ใหม่ สามารถชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอร์รี่ได้แร็วมากขึ้น ผมอนุมานว่าทางลงเขาที่ผ่านมาน่าจะมี 200 เมตรได้ ผมได้ไฟฟ้าในแบตเตอรร์รี่กลับมาประมาณ50-60% จากที่เหลือเพียง 10-15 % อนุมาณจากจำนวนขีดบอกสถานะในการทำงาน เทียบกับรุ่นเดิมแล้ว ถือว่าทำได้เร็วกหว่าพอสมควร
เมืองพัทยาวันนี้ไม่ต่างจากรุงเทพมากนัก สิ่งที่ไม่เหมือนกันคือความจอแจของจราจรหาใช่รถติดหนึบแบบกทม. บ้านเรา เมื่อมีไฟในแบตเตอร์รี่ จึงลองหันไปใช้โหมดการขับขี่แบบไฟฟ้าล้วน   EV Mode (Electric Vehicle Mode)  ในโหมดการทำงานนี้ระบบจะใช้ไฟฟ้าที่มีในแบตเตอร์รี่จนกว่าจะอยู่ในระดับต่ำ จึงจะทำการเข้าสู่โหมดการทำงานแบบผสม หรือ  Hybrid Mode    

ระบบ Honda  intelligent Multi Mode Drive  หรือ  i-MMD มีความแตกต่างจากระบบไฮบริดของบริษัทรถรายอื่นตรงที่พวกเขามีชุดมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ทำงานผสานกัน โดยระบบยังสามารถเลือกการทำงานได้ 3 รูปแบบ คือ   EV Mode   ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับตรงลงล้อ , Hybrid  ใช้เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกัน ขับเคลื่อนไปที่ล้อ และท้ายสุด  Engine Drive  Mode   คือ การใช้เครื่องยนต์ขับตรงลงล้อ แต่จะใช้เมื่อทำความเร็วสูง ทั้งหมดทำงานผ่านระบบ   E-CVT   ซึ่งระบบเกียร์แบบนี้จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวควบคุมการทำงานแปรผันระหว่างอัตราทดแทนที่จะเป็นระบบเฟืองเกียร์หรือสายพานปรับอัตราทด

ภายใต้การขับ   EV Mode , Honda  Accord Hybrid   จะหยุดการทำงานเครื่องยนต์ตลอดเวลาที่คุณขับขี่ นาทีนี้ผมคลานไปตามการจราจรบนถนนเทพประสิทธิ์จน ถึงปากทางถนนพัทยาใต้ทั้งหมดใช้   EV Mode   ในการขับขี่ทั้งสิ้น แถมก็ไม่ได้ใช้ความเร็วต่ำมากจนน่าเกลียด การขับแบบนี้เพิ่มความประหยัดมากมาย คุณเสียน้ำมันน้อยลงอย่างไม่สามารถปฏิเสธได้แต่ต้องเข้าใจการทำงานของรถว่าจะทำให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไร
 

  ออกสู่ถนนใหญ่มุ่งหน้าปลายทางหาดคุ้มวิมาน Honda  Accord Hybrid  พ้นปากทางมาก็ปรับออกจากโหมด  EV   เข้าสู่การทำงานแบบไฮบริดทั่วไป การขับรถไฮบริดนั้นคุณมีดีที่อัตราเร่งที่จะตอบสนองได้ดี มารุ่นนี้เมื่อ  Honda  ปรับระบบรวมให้มีตัวเลข 215 แรงม้า มันขับสนุกมากขึ้นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการทะยานออกจากไฟแดงจะพาคุณหลังติดเบาะแบบรถสปอร์ต ทำเอาประทับใจไม่น้อย น่าเสียดายที่ไม่มี Paddle Shift   ให้บริหารปลายนิ้วเพิ่มความสนุกสนานในการขับขี่ไม่งั้นจะเพอร์เฟคกว่านี้อีก
ขับมาไม่นาน  ฝนแดนตะวันออกทักทาย เป็นเวลาอันดีที่เราจะมาลองของเล่นใหม่จากฮอนด้า ชุดแพ็คเกจความปลอดภัย   Honda  Sensing  ที่แนะนำในต่างประเทศมาสักระยะแล้วและวันนี้เดินทางมาถึงไทยเสียที

ภายใต้แพ็คเกจความปลอดภัยนี้จะมี  4 ระบบสำคัญ ช่วยคุณในการขับขี่ เริ่มจากระบบ Adaptive Cruise Control   ที่มีอยู่แล้วดั้งเดิม ,ระบบเตือนป้องกันการชนทางด้านหน้า  หรือ  CMBS  ที่เดิมทีก็มีอยู่แล้วเช่นกัน แต่ที่เข้ามาเพิ่มเติมงวดนี้คือ ระบบ   LKAS หรือ Lane Keeping Assisted  ช่วยในการรักษาให้คุณอยู่ภายในเลนจราจร และช่วยควบคุมในบางจังหวะเช่นเวลาเข้าโค้ง และท้ายสุดคือระบบ RDM (Road Departure Mitigation)  ระบบช่วยเตือนและช่วยควบคุมพวงมาลัย หากกำลังจะตกถนนหรือหลุดเลน

ในยามนี้ทัศวิสัยแย่การมีผู้ช่วยในการขับขี่มากกว่าเพียงสองมือสองตา ดูจะเป็นตัวช่วยที่ดีไม่น้อยผมขับท่ามกลางความเร็ว 100 ก.ม./ช.ม. ในภาวะฝนตก เส้นจราจรอยู่ตรงไหนมองสายตาไม่เห็นอะไรนอกจากตัวผิวถนน แต่ระบบของ  Honda  Accord  ก็ช่วยในการตรวจจับเลนอย่างแม่นยำต่อเนื่อง โดยเฉพาะระบบ LKAS  จะช่วยในการสนับสนุนควบคุมพวงมาลัย แต่คุณก็ยังควบคุมมันอยู่ และในกรณีที่คุณขับแล้วเผลอเลอเบี้ยวจะหลุดเลน ระบบ  RDM   ก็จะมาจัดการพวงมาลัยของคุณทันที ให้กลับมาอยู่ในช่องทางเดินรถ ให้ไม่ให้หลุดเลนหรือตกถนน พร้อมภาพเตือนที่ตรงหน้าคนขับ ช่วยให้อุ่นในในการเดินทางมากขึ้น 

ด้านระบบ  Adaptive Cruise Control   จะช่วยลดความเร็วและเร่งความเร็วตามการจราจรเอง ใช้งานสะดวกมากขึ้น และดูเหมือนจะเนียนขึ้นกว่ารุ่นที่ผ่านมา แถมไร้ปัญหายามฝนพรำ  ทว่าระบบ   CMBS   งวดนี้ยังไม่ได้ลองใช้เลยสักครั้งเดียว แต่คาดว่าแนวทางยังคงเหมือนเดิม คือ เตือนด้วยภาพ เสียง และโหมดหลอนคนขับ ด้วยการกรตุกและดึงเข็มขัดนิรภัย
ไม่นาน ผมเลี้ยวเข้าปากน้ำประแส ทะยาน   Honda  Accord Hybrid   ไปตามเส้นทางสยายปีกลองทำความเร็ว ตัวรถดูมีการปรับเซทช่วงล่างดีขึ้น ด้านหลังดูกระเด้งกระดอนไปหน่อยเมื่อเจอถนนดาวอังคาร แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์รับได้ และนั่นทำให้รถคันนี้อยู่ในเกณฑ์ดีเมื่อพูดถึงสมรรถนะรวม


Honda  Accord Hybrid   เน้นประหยัดมากกว่า ความแรงแค่โบนัส ..
 

ลงจาก Honda Accord Hybrid  ที่หาดคุ้งวิมาน ที่ๆ คุ้นเคยมาบ่อยและประทับใจไม่รู้ลืม ผมชื่นชมบรรยากาศรอบค้างแล้วหันไปมอง   Honda  Accord Hybrid   ใหม่ ผมยิ้มกริ่มแล้วยอมรับงว่ามันมีสมรรถนะดีขึ้น

ก่อนลงจากรถมาผมเห็นตัวเลขบนหน้าปัดที่ 16.0 กิโลเมตรต่อลิตร (ไม่ทราบชนิดน้ำมันที่เติมให้ทดสอบ) ระหว่างทางขับด้วยความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม.โดยจากที่เคยสัมผัสในรถคันนี้ มันสามารถประหยัดได้ 20 กิโลเมตร/ลิตรจริงๆ เพียงแต่คุณต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยกับระบบ และเรียนวิธีการขับประหยัดอีกนิดหน่อย ก็เท่านั้นเอง

ไม่ว่าอย่างไร เรื่องความประหยัดของ   Honda  Accord Hybrid  เป็นเรื่องที่น่าซูฮกอย่างยิ่งอยู่เป็นทุนเดิม และด้วยการออกแบบระบบให้มีความสามารถในการชาร์จไฟเร็วขึ้นดีขึ้น ตอบสนองการทำงานมากยิ่งขึ้น ก็ทำให้รถคันนี้สนองต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะในการขับขี่นอกเมืองจะเห็นได้ถึงสมรรนถะของมันที่ดีขึ้นตามลำดับ

Honda Accord Hybrid

อย่างไรก็ดี ตัวเลข 215 แรงม้า จากกำลังขับรวมของระบบ ถือว่าไม่ใช่ตัวเลขธรรมดาๆ มันคือกำลังเดียวกับรถสปอร์ตและด้วยการตอบสนองจากมอเตอร์ไฟฟ้า คุณจะทิ้งพวกรถสปอร์ตได้จนมีเหวอ ว่านั่น “ไฮบริด” หรือเนี่ย แต่กระนั้นผมไม่อยากให้หวังกับการตอบสนองตามอารมณ์ขับขี่ รถอาจจะมีโหมดสปอร์ตมาให้ใช้ แต่เมื่อมามองว่ามี 215 แรงม้า คุณก็น่าจะได้   Paddle Shift  มาบริหารนิ้วให้สะใจ ... ยามออกลีลาโชว์ความเก๋าบนท้องถนน ก็คงต้องขอแสดงความเสียใจ

ผมโดนทีมวิศวกรสวดพานยักษ์ใส่ร่ายมนต์ยาวเรื่องการออกแบบระบบเกียร์ไฮบริด   E-CVT  ซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้าควบคุมแปรผันอัตราทดแทนระบบสายพานที่เรารู้จักกันดี ที่จริงเรื่องหลักการทำงานของระบบเกียร์แบบนี้ผมทราบดีอยู่แล้ว แต่หลังจากยกองคาพยพมาทั้งหมด สรุปสั้นๆจากทีมวิศวกร คือ พวกเขาไม่สามารถออกแบบให้สามารถควบคุมระบบมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนที่ทำหน้าที่แทนอัตราทดเกียร์ได้ ดังนั้นเรื่องโอกาสให้เราได้สับเกียร์เองบอกเลยว่าหมดสิทธิ์..... เว้นว่าพวกเขาจะคิดออกในอนาคต
นอกจากคุณจะไม่มีโอกาสบริหารนิ้วแล้ว ด้วยการขับเคลื่อนผ่านระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นสำคัญในโหมด EV   ตลอดจนการทำงานผสมผสานแบบไฮบริด  และยังสามารถล็อกเครื่องยนต์ขับตรงลงล้อในยามวิ่งด้วยความเร็วสูง ข้อดี คือมันจะประหยัดมากๆ ถ้าคุณใช้ความเร็วสบายๆ ไปเรื่อยๆ แต่ถ้าเน้นความเร็ว เจ้า Honda Accord  Hybrid  จะทำความเร็วสูงสุดเพียง 190 ก.ม./ช.ม. มันไม่มากมาย อย่าผยองว่าคุณมีกำลังมากกว่า เพราะดีไม่ดี โดนคอมแพคคาร์สวนเอา หรือไม่เจอซิตี้คาร์ดูดท้ายหนีไม่ออก ทางที่ดีขับหล่อเน้นสวยงามประหยัดน้ำมันตามท้องเรื่อง ตามที่เขาออกแบบมาจะดีกว่า ยิ่งรุ่นนี้เพิ่มระบบความปลอดภัย   Honda  Sensing  มาให้ได้ใช้เพิ่มเติม ก็ยิ่งช่วยทำให้รถมีความมั่นใจในการขับขี่ ครบองค์ความต้องการ ประหยัด ปลอดภัย ทันสมัย ...สมรรถนะดี
ความประทับใจของผมต่อ  Honda  Accord Hybrid   คือ ความสามารถในการขับขี่ของมันที่เปี่ยมเน้นด้วยความประหยัด ถึงครั้งนี้มาทดสอบจะเน้นขับตามอำเภอใจ ก็ยังทำอัตราประหยัดได้ดีพอตัว เพียงแต่ 215 แรงม้า ที่ให้มาเป็นเพียงของแถมให้สมรรถนะในการขับขี่ แต่นี่คือรถไฮบริด ไม่ใช่รถสปอร์ตที่ออกแบบมาให้ขับเพื่อความสะใจ ... อย่าลืม

 

ขอบคุณ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิลล์ จำกัด ที่เชิญทีมงาน   Autodeft.com  เข้าร่วมการทดสอบรถยนต์  Honda Accord Hybrid  ในครั้งนี้ด้วยครับ

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

 

ทางผู้เขียนอนุญาตให้เผยแพร่บทความทดสอบนี้ได้ ตามสมควรผ่านการแชร์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ต่างๆ  โดยการแชร์ หรือถ้านำไปเผยแพร่ต่อในเว็บไซต์อื่นๆ ต้องให้เครดิต ผู้เขียน – ผู้ทดสอบ และเว็บไซต์  Autodeft.com  ด้วยการทำลิงค์เชื่อมโยงกลับมาที่บทความต้นฉบับของเราด้วย ทั้งนี้การเผยแพร่อนุญาตเพียงการนำเสนอทั้งบทความ แต่ไม่อนุญาต ให้คัดลอกเพียงส่วนหนึ่งของบทความหรือ เพียงบางส่วนของบทความไปเผยแพร่ต่อ ตลอดจน ห้ามเปลี่ยนแปลง แก้ไขใดๆ ตัวบทความของผู้เขียน  

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ