Hands on : All New Honda Civic 1.5 Turbo RS … สัมผัสแรก VTEC Turbo

 • โดย : Autodeft
 • 16 ก.พ. 59
 • 65,547 อ่าน

พบบทดสอบก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางของว่าที่คอมแพคคาร์รถยนต์ Honda Civic 1.5 Turbo RS

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

ความรัก...เราต่างคนต่างที่นิยามแตกต่างกันตามความรู้สึกของตัวเอง และหลายครั้งโลกได้พิสูจน์แล้วว่าอารมณ์มักจะมาอยู่เหนือเหตุผลเสมอ และสำหรับรถยนต์สักคันที่จะมาอยู่ข้างกายนักขับทั้งหลาย แค่ขับสนุกมันส์ทุกครั้งที่ป้ายเท้าเหยียบคันเร่งลงไปก็อาจจะเพียงพอแล้ว..แต่การวิศวกรรมยุคนี้ทำได้มากกว่านั้น ยิ่งถ้ามันอาจจะพาคุณประหยัดด้วยล่ะ คุณว่ามันจะน่าสนใจกว่าหรือไม่

ตลอดหลายปีตั้งแต่ฮอนด้า เริ่มก่อร่างสร้างบริษัท หัวใจสำคัญของฮอนด้าอยู่ที่การวิศวกรรมเครื่องยนต์เอาชนะข้อจำกัดต่างๆมากมาย ถึงเราหลายคนอาจจะรู้จักพวกเขาดีในฐานะผู้สร้างระบบวาล์วแปรผันเป็นรายแรกๆในตลาด ในชื่อ “V-TEC” (variable Valve Timing and Lift Electronic Control) ในปี  1989 สร้างความสำเร็จอย่างล้นหลามจนส่งให้บริษัทมีชื่อเสียงเรื่องสมรรถนะในการขับขี่ของเครื่องยนต์

ทดสอบรถยนต์  Honda Civic 1.5 Turbo RS

ทว่าย้อนไปในอดีตฮอนด้าขึ้นชื่อมากกว่าในการเอาชนะกฎเกณฑ์อันเข้มข้นทางด้านสิ่งแวดล้อมของอเมริกา ในยุคปี   1970   ด้วยการแนะนำระบบ   CVCC  หรือ "Compound Vortex Controlled Combustion"  พัฒนาโดยนาย โซอิชิโร่ ฮอนด้า ประธานและผู้ก่อตั้งฮอนด้า ..... แล้วถ้าทั้งสองสิ่งที่เราพูดถึง คือ เทคโนโลยีที่เปรียบเหมือนเหรียญสองด้านสามารถผนวกเข้ากันได้อย่างลงตัว... คุณว่าจะเป็นอย่างไร

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา   Honda   ได้เริ่มแนะนำเทคโนโลยี   Earth Dream  เข้ามาต่อสู้กับคู่แข่งในตลาดด้วยการพยายามอย่างยิ่งในการวิศวกรรมเครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อนของพวกเขาให้ตอบสนองการขับขี่มากขึ้น แต่ท้ายสุดแล้วพวกเขาก็ตัดสินใจกระโจนสู่สงครามลดขนาดเครื่องยนต์  แต่ตอบโจทย์การขับขี่มากขึ้นด้วยความประหยัดที่เหนือกว่า สมรรถนะที่มากกว่า และเช่นเดียวกันมันยังลดการปล่อยมลภาวะให้น้อยลงกว่าเดิมด้วย

ท่ามกลางการงานที่ยุ่งเหยิงของชีวิตนักข่าว โทรศัพท์เบอร์  02  ที่คุ้นเคยจากฮอนด้าดังขึ้นพร้อมกับคำเชื้อเชิญในการไปสัมผัสที่สุดแห่งขุมพลังของฮอนด้าที่เตรียมแนะนำในรถยนต์   Honda  Civic ใหม่ ซึ่งกำลังจะเปิดตัวในอีกไม่นานเกินรอ การเชิญครั้งนี้ทำเอาผมหนักใจเล็กน้อย เมื่อทราบว่ามันคือวันวาเลนไทน์ แม้อายุปูนนี้แล้วความรักอาจจะไม่สำคัญเท่าหน้าที่การงาน แต่มันคงจะดีกว่าถ้าคุณสามารถทำทั้งสองอย่างได้พร้อมกัน

Honda  Civic  คือรถเรือธงอีกรุ่นที่สำคัญของ ฮอนด้า ..หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการในรุ่นที่ 10  ของเจ้าคอมแพ็คคาร์รุ่นนี้ในอเมริกา .. สาวกหลายคนก็พร้อมที่จะเฝ้ารอเจ้าคอมแพ็คคาร์รุ่นนี้มาลงตลาดไทย ..ข่าวดีคือ ฮอนด้ายืนยันว่ามันมามอเตอร์โชว์นี้แน่..และที่ดียิ่งขึ้นไปอีกคือ พวกเขายืนยันวัดใจลูกค้าคนไทย ด้วยการถอดเครื่องยนต์ 2.0  ลิตร ออก แล้วแทนที่ด้วยเครื่องยนต์วีเทคเทอร์โบรุ่นใหม่ล่าสุด.. ขนาด  1.5   ลิตร ถือเป็นครั้งแรกที่ฮอนด้ามีเทอร์โบในไลน์อัพสินค้าในประเทศไทย

ทดสอบรถยนต์  Honda Civic 1.5 Turbo RS

รถยนต์   Honda  Civic  Turbo   ใหม่รุ่นปี  2016 

ก่อนจะไปไกล ผมอยากจะบอกเพื่อนๆว่าเรามีเวลาน้อยมากกับ   Honda Civic   ผมไม่ได้มีเวลามากนักที่จะเสพศิลป์ทางด้านการออกแบบของรถยนต์   Honda  Civic  ใหม่รุ่นปี   2016   แต่จากที่ผ่านตาก่อนการทดสอบ ...ขอยืนยันว่า ในรุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทย (คันที่ขับ)  การออกแบบในภาพรวมของ  Honda  Civic  ใหม่ คล้ายคลึงกับที่คุณชมจากเว็บ เห็นจากวีดีโอ หรือตามสื่อต่างๆที่นำเสนอข่าวออกมาก่อนหน้านี้

ทางฮอนด้าบ้านเรา ดูเหมือนจะยกทุกการออกแบบของ Honda  Civic   จากตลาดอเมริกา มาสู่ตลาดประเทศไทย ด้านหน้าที่มีระยะยื่นสั้น ( Short overhang) ให้ความรู้สึกตัวรถที่ดูมีความปราดเปรียวมากขึ้น มาพร้อมการออกแบบในทรวดทรงสไตล์คล้ายรถคูเป้  หรือ  coupe Like  Design  มีเสน่ห์เต็มความสปอร์ตมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมผสมผสานกับเสน่ห์ในความทันสมัยในการออกแบบ ตั้งแต่ด้านหน้าที่มาพร้อมโคมไฟหน้าแบบ LED   ให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยว กระจังหน้าที่ยื่นออกมาช่วยลดค่าสัมประสิทธิเสียดทานอากาศทางด้านหน้าอย่างดี

โดยวันนี้...รถที่เราขับเป็นเจ้า   Honda  Civic 1.5 Turbo  RS   ทางฮอนด้าเปิดเผยว่านี่คือรุ่นท็อปสุดที่จะวางจำหน่าย ซึ่งในรุ่นเครื่องยนต์  1.5   ลิตรเทอร์โบนั้น จะมีสองรุ่น คือรุ่นธรรมดาและเวอร์ชั่นแต่งครบจากโชว์รูม   RS   ตลอดรอบคันพกชุดแต่งจัดหนักความโฉบเฉี่ยวจากโรงงาน โดยเฉพาะที่น่าจะถูกใจสาวกซิ่งคือสปอร์ยเลอร์ทรงสปอร์ต รับเข้ากับไฟท้าย LED  รูปตัว   C   ดูเท่ห์ไม่หยอกกับล้ออัลลอยสีทูโทน

รถยนต์  Honda Civic Turbo  ใหม่รุ่นปี 2016

เปิดประตูขึ้นรถ กวาดสายตาอย่างเร็วๆ ...  Honda  Civic  ใหม่ ดูลงตัวกว่าเดิม การออกแบบภายในโทนสีดำมีความลงตัวมากขึ้นเปี่ยมความสปอร์ตอย่างต้องสงสัย ตรงหน้าคนขับได้ระบบมาตรวัดทำงานผ่านจุดจอ LCD วัดรอบบอกเส้นแดงที่  6,500  รอบต่อนาที 

นอกจากนี้ยังมีปุ่ม  Push  start   เติมความรู้สึกสึกสปอร์ตมากขึ้น พวงมาลัยจัดการปรับได้  4  ทิศทาง ขึ้น-ลง หรือ ยืดเข้าและออก ส่วนเบาะนั่งขับเป็นปรับไฟฟ้าตามสเป็คจากอเมริกา ระบุว่าเป็นแบบ   8  ทิศทาง เหลียวมองแวบๆ ทางด้านหลัง ดูมีที่นั่งมากขึ้นกว่ารุ่นเดิมอย่างชัดเจน ส่วนทางด้านความปลอดภัยมีระบบ   Honda Lane Watch   มาให้ด้วย

ได้เวลาแล้ว ..ทุกอย่างพร้อม ผมสวมหมวกกันน็อกเตรียมทดสอบ ตามมาตรฐานความปลอดภัย ...ของสนามแข่งอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ..แมทช์นี้วิ่งเต็มๆ ตามความชอบ...เพียงคนละสองรอบสนามเท่านั้น

ใต้เรือนร่างเจ้ารถยนต์  Honda  Civic  ใหม่ รุ่นปี   2016   คันนี้ เป็นขุมพลัง   Earth Dream  Honda  Vtec Turbo   ขนาดเครื่องยนต์ 1.5   ลิตร แบบ   4 สูบแถวเรียง แคมชาร์ฟคู่ .... ดังนั้นมันจึงไม่ใช่ญาติเกี่ยวดองกับเครื่องยนต์ในรถยนต์รุ่นเล็กของฮอนด้าอย่างแน่นอน


.. ถึงจะบล็อกเล็ก แต่งานนี้เพิ่มสมรรถนะในการขับขี่มากขึ้นด้วยระบบเทอร์โบชาร์จ แบบ Mono Scroll   (ช่องเดี่ยว) ของ   MHI (Mitsubishi Heavy Industry)  รหัส   TD03  ตามสเป็คจากอเมริกาเปิดเผยแรงบูสต์สุงสุดที่ 15.6   ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI)  แต่ในเมืองไทยทีมวิศวกรเปิดเผยว่า มันบูสต์เพียง  14.7   PSI   ซึ่งอาจจะมาจากสภาพอากาศร้อนอบอ้าวของบ้านเราเอง กำลังแรงดันเทอร์โบควบคุมด้วยชุดเวสเกทไฟฟ้า

แม้ว่าจะมีกำลังแรงดันหรือบูสต์จากเทอร์โบน้อยลง แต่ฮอนด้าก็ยังกล้ารับประกันว่า เจ้าเครื่องยนต์  1.5  ลิตรเทอร์โบชาร์จของพวกเขามีสมรรถนะดีเยี่ยมเทียบชั้นเครื่องยนต์ธรรมดาขนาด 2.0 ลิตร ด้วยกำลังสูงสุดถึง   177   แรงม้า สูงสุดที่  5,500 รอบต่อนาที และเช่นเดียวกันยังทำอัตราแรงบิดสูงถึง  220 นิวตันเมตร ทำแรงบิดต่อเนื่องตั้งแต่   1,700  ไปยัน   5,500 รอบต่อนาที ....เทียบชั้นได้กับเครื่องยนต์ขนาด 2.4   ลิตร แถมยังพร้อมตอบสนองทุกครั้งที่เดินคันเร่งตามความต้องการ กำลังถูกส่งลงเกียร์  CVT   แบบพิเศษ ออกแบบมาเฉพาะรุ่น

เปลี่ยนเกียร์ออกสู่สนามสัมผัสแรก เครื่องยนต์นี้มีกำลังตามที่คาดเอาไว้ เครื่องยนต์ 1.5  ลิตร เทอร์โบ สามารถพาเจ้า   Honda Civic 2016   เดินทางออกจากพิทในความเร็วต่ำแบบไม่กดคันเร่ง ได้อย่างสบาย มันสามารถฉุดกระชากร่าง ที่มีพิกัดตัวเปล่า   2,917 ปอนด์ หรือราวๆ  1,323 กิโลกรัม ก็เริ่มแสดงถึงความไม่ธรรมดาแล้ว ... ใช่ไหม

ทดสอบรถยนต์  Honda Civic 1.5 Turbo RS

เมื่อถึงปากทางพิทได้เวลากดคันเร่งเต็มๆ เจ้าเครื่องยนต์ 1.5  ลิตรเทอร์โบนี้เหมือนดีใจที่มันได้ออกมาวิ่ง คุณสามารถสัมผัสได้ถึงความเร้าใจ หน้าปัดบอกเลขความเร็วเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในขณะที่รอบเครื่องก็วิ่งเพิ่มแบบไม่เหน็ดเหนื่อย เป็นความรู้สึกของความเร้าใจคล้ายคุณขับรถสปอร์ต มันน่าประทับใจ และแม้จะเหยียบคันเร่ง เพียง   75 %  และ เบรกก่อนสุดทางตรงเพื่อความปลอดภัย ผมยังจัดไปตั้ง   153   ก.ม./ช.ม. ในรอบแรก..

การขับในสนามใช้เกียร์  D   ขับขี่ แลดูมันจะเหมือนการขับรถบ้านมาชมนกชมไม้บนเวทีมวย ... งานนี้เวลามีน้อยจึงไม่รอช้าที่จะเปลี่ยนเกียร์ลงมาในตำแหน่ง   S  เข้าสู่โหมดสปอร์ต แล้วได้เวลากระดิก Paddle Shift   ขับในสนามกัน ...

ด้วยรายละเอียดทางเทคนิคที่ยังไม่เปิดเผยออกมา งานนี้ผมจึงโฟกัสไปที่เครื่องยนต์มากกว่า .. เจ้าขุมพลัง 1.5  ลิตรพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ดูขับสนุกสนานมากขึ้น เมื่อคุณหันมาใช้ระบบ Paddle Shift  เปลี่ยนเกียร์ได้เอง ใช้งานง่ายบนหลังพวงมาลัยเหมาะยิ่งเมื่อต้องการซิ่งหรือขับในสนามแข่ง

การตอบสนองของชุดเกียร์ LL-CVT   ใหม่ ที่ออกแบบมาเฉพาะกับเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จบล็อกนี้ก็ค่อนข้างลงตัว ในตอนเกียร์  D   มันก็ขับนิ่มนวลคล้าย  CVT   ทั่วไปของหลายค่าย แต่เมื่อมาอยู่ในโหมดสปอร์ตแล้ว มันคมเข้มขึ้นสปอร์ตสะใจ คุณสามารถเร่งรอบได้ยันเส้นยาแดงบี้คันเร่งได้สุดๆ ตามต้องการ ซึ่งถ้าคุณไม่เปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง ระบบก็จะตัดไปยังอัตราทดต่อไป เมื่อคุณลากถึงช่วงกำลังของเครื่องยนต์ ..  และในรอบที่ 2  ช่วงสุดทางตรงผมทำความเร็วไปถึง   164  ก.ม./ช.ม.  

 

Honda Civic 1.5 T  ….. 5 นาที  กับเครื่องนี้....ความประทับใจที่ลงตัว ...

เหยียบคันเร่งไปมาดตลอดทั้งสนาม ผมมีโอกาสเหวี่ยงเจ้า   Honda  Civic   เข้าโค้งในสนามช้าง.. หลายโค้ง การเข้าโค้งอย่างต่อเนื่องทำให้เห็นการทำงานของระบบช่วงล่างที่เซทติ้งออกมาในความสปอร์ต การตอบสนองของระบบกันสะเทือนใน  Civic  2016   ค่อนข้างไว้มันมีความนิ่มนวลอยู่ภายในเมื่อขับธรรมดา แต่ยามซิ่งมันก็มีดีมากพอตอบโจทย์ตัณหาความเร็วของคุณ

ทดสอบรถยนต์  Honda Civic 1.5 Turbo RS

ที่น่าชมเชย คือการให้ขุมพลังใหม่บล็อกเล็กแต่ทรงพลังนั้น สามารถช่วยจัดการปัญหาในเรื่องของการกระจายน้ำหนักที่มักเกิดในรถขับหน้า โดยเฉพาะอาการหน้าดื้อ (Under Steer)  เมื่อเลี้ยวโค้งเร็วๆได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยตัวเครื่องยนต์ทำมาจากอลูมิเนียมทั้งหมด รวมถึงฮอนด้ายังลดน้ำหนักชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็น อาทิประยุกต์ชุดท่อเฮดเดอร์ไอเสียเข้าไปไว้ในชุดฝาสูบ แถมยังมีระบบน้ำหล่อเย็นท่อไอเสียเพื่อทำให้ไอเสียเย็น ลดการก่อมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม สามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่านี่คือเทคโนโลยีขั้นสูงที่วันนี้คุณจับต้องได้ ....แล้ว ในว่าที่  Honda  Civic   ใหม่

 9 กิโลเมตร ใน  2  รอบสนามผ่านไปอย่างรวดเร็ว ... บอกตามตรงว่าเราคงยังบอกอะไรไม่ได้มากเกี่ยวกับรถยนต์   Honda  Civic   ใหม่ แต่ถ้าถามถึงเครื่องยนต์ Earthdream 1.5  ลิตร  ที่มาพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จแล้ว คงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า มันประทับใจ ด้วยการอัดแน่นเทคโนโลยีมากมาย เพื่อทำให้บล็อกเล็กเปี่ยมด้วยสมรรถนะในการขับขี่

อย่างไรก็ดี ความประทับใจในการขับขี่ที่เหลือล้น เราคงจะต้องบอกกันตามตรงว่าอย่าคาดหวังจากมันมาก เพราะนี่ไม่ใช่เครื่องยนต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาแบบสายพันธ์สปอร์ต แต่พัฒนาขึ้นมาเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ

ในความรู้สึกเรา มันขับได้ดีเทียบเท่าเครื่องยนต์ 2.0  ลิตรทั่วไป ที่เคยผ่านมือมา แต่ขับสนุกกว่าด้วยแรงบิดที่เหลือล้นเท่าเครื่องยนต์ 2.4   ลิตร ซึ่งช่วยให้คุณเร่งแซงได้อย่างทันใจกว่า ในหลายสถานการณ์ อย่างเช่น ช่วงขับขึ้นเขา ช่วงออกตัวจากไฟแดง หรือเร่งแซงพวกขับช้าชิดขวาตามทางหลวง และเมื่อใช้คันเร่งน้อยลง ก็หมายความถึงคุณมีโอกาสขับประหยัดมากขึ้น พบหน้าเด็กปั้มน้อยลง... เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางน้อยลงกว่าเดิม

จบลงมาจาก  Honda  Civic  2016   ภายในระยะเวลา 5 นาที กับเส้นทาง  9  กิโลเมตร นาทีนี้บอกได้เพียงความประทับใจจากการออกแบบและความใจกล้าของฮอนด้าที่นำรถยนต์แบบเดียวกับที่วางจำหน่ายในอเมริกามาทำตลาดบ้านเรา  เช่นเดียวกับการวิศวกรรมเครื่องยนต์บล็อกเล็กให้สามารถฟัดเหวี่ยงได้กับบล็อกกลางอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีในการขับขี่ มากมายระดับแถวหน้าไว้เพียบ ....

Honda  Civic  2016   ใหม่ ประทับใจในครั้งแรกที่เราได้สัมผัสมัน ... โดยเฉพาะเครื่องยนต์ทรงประสิทธิภาพในการขับขี่ แต่ ณ วันนี้ ผมคงบอกได้เพียงเท่านี้ ด้วยเวลาที่จำกัดในการขับขี่ .. ที่เหลือคงจะบอกได้เมื่อขับขี่ครั้งต่อไป .... ซึ่งก็คาดว่าน่าจะช่วงเดือนเมษายน หลังจากการเปิดตัวในงานมอเตอร์โชว์...

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ