Hands On : Toyota Innova Crysta หมูหรูเล็ก..เด็กอินโด

 • โดย : Autodeft
 • 28 พ.ย. 59
 • 17,902 อ่าน

ถ้าถามว่ารถยนต์รุ่นใดของ Toyota ที่เราเห็นไม่บ่อยนัก เชื่อว่าหนึ่งในรถยนต์ที่เราจะต้องหยิบยกมาเป็นประเด็นในการพูดถึงรถไม่ฮิตศิษย์โตโยต้า ต้องมีชื่อของ Toyota Innova รวมอยู่ได้ หลังจากในรุ่นที่แล้วรถรุ่นนี้ถูกยกมาจากประเทศอินโดนีเซีย มันขับไม่ดี ออพชั่นยังไม่โดนใจ ยังดีที่หน้าตาพอไปวัดไปวา ทำให้บรรดาพี่แท็กซี่ทั้งหลายคิดหลายตลบก่อนนำไปใช้เป็นแท็กซี่รับส่งฝรั่งมังค่าตามหัวเมืองใหญ่ หรือในสนาม

 

การแนะนำ   Toyota Sienta   ใหม่ เข้าสู่ประเทศไทย เราก็นึกว่าตกลง   Toyota   คงจะไม่นำรถยนต์   Toyota  Innova ใหม่เข้ามาจำหน่ายแล้ว ทว่าในที่สุดหมายงานเปิดตัวรถรุ่นนี้ก็ส่งตรงถึงเรา และน่าแปลกใจที่   Toyota   นำรถยนต์อเนกประสงค์ประเภทที่คนไทยไม่ได้ถูกใจหนักหนาเข้ามาขายถึงสองรุ่นด้วยกันในปีเดียว

ยอมรับว่าตอนเปิดตัวรถยนต์   Toyota Innova Crysta   ค่อนข้างแปลกใจว่าพวกเขากำลังคิดอะไรอยู่ แต่เมื่อเริ่มมาดูการวางผังความคิดให้ตลาดเสพติดความหรู ก็นับว่าเป็นเกมที่ฉลาดไม่น้อย เมื่อ  Toyota   ตั้งใจให้   Toyota Innova   ใหม่รับบทน้องรองของ  Toyota Alphard   ใหม่ ดันตำแหน่งสู่  Premium Crossover MPV   เน้นความหรูหรามากขึ้นในหลายออพชั่น รวมถึงรูปลักษณ์ภายนอกหากแต่ภายในจิตวิญญาณของมันก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากเดิม ด้วยการนำโครงสร้างจากกระบะไปพัฒนาต่อยอดจนเป็นรถแวนอเนกประสงค์เพื่อครอบครัว

ทดสอบรถยนต์  Toyota Innova Crysta

เจอครั้งนี้เรียกว่าเป็นครั้งแรกที่ได้ใกล้ชิด   Toyota Innova Crysta   เต็มๆ  หลังจากเห็นตามถนนมาบ้างไม่มากก็น้อยหลเมื่อ Toyota  เริ่มปล่อยรถถึงมือลูกค้า  และแม้ว่าในสายตาเรายอดขายดูเหมือนจะไม่ได้หวือหวา แต่ทางโตโยต้าก็บอกว่าเป็นไปตามเป้าหมาย ที่   600   คันในปีนี้ ด้วยยอดจองกว่า   614  คัน ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว ถ้าพูดกันด้วยผลงานของอดีตรถทีไม่เข้าตาคนไทย

หนนี้   Toyota Innova Crysta   ยอมรับว่ารุ่นใหม่ทางโตโยต้าปรับการออกแบบให้มีความลงตัวมากยิ่งขึ้นกว่ารุ่นเดิมมากๆ การยกระดับมุ่งสู่ความเป็นพรีเมี่ยม ทำให้ทางทีมงานออกแบบของโตโยต้าจัดวางองค์ประกอบงัดเส้นสายลายศิลป์ในการออกแบบพิถีพิถันกว่ารุ่นที่แล้ว แม้นว่าในบางมุมมองมันจะดูหน้าตาแปลกๆ อย่างเช่นการมองตรงหน้ารถ จะรู้สึกแปลกตาไม่โดนใจ จะดูโหดก็ไม่ใช่จะดูหรูก็ไม่เชิง  มันดูตุ่นๆ แปลกๆ อย่างบอกไม่ถูก แต่ยังคงสไตล์หน้าหมูตู้เหมือนพี่ชาย   Toyota Alphard

ส่วนหนึ่งอาจจะด้วยการหยิบยืมเชื้อพันธุ์   DNA   การออกแบบจาก  Toyota Hilux Revo   ไปใช้ในการส่วนของกระจังหน้า ยังดีที่เจ้านี่ตาหรี่ตี๋กว่าพี่น้องของมันทำให้ได้ความโฉบเฉี่ยวเพิ่มเข้ามาลงตัวด้วยโคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์ พร้อมไฟตัดหมอกครบครัน

ทดสอบรถยนต์  Toyota Innova Crysta

ทดสอบรถยนต์  Toyota Innova Crysta

ทางด้านข้างไม่เน้นการออกแบบให้หวือหวามากนัก ไม่เว้นกระทั่งล้อขอบ  17  นิ้ว ที่ออกดีไซน์เรียบหรู มาพร้อมลูกเล่นเพิ่มเติมด้วยกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวในตัว บนหลังคาให้ราวหลังคาพร้อมสรรพ สำหรับการเดินทาง และท้ายสุดการออกแบบเก็บงานด้วยไฟท้ายเรียบหรู เขาว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ตำแหน่งไฟเลี้ยวที่ห้อยย้อยลงมา ผมกลับรู้สึกว่าเหมือนรถคู่แข่งเจ้าประจำ และด้วยการวางการออกแบบท้ายออกมาเป็น  5  เหลี่ยม ทำให้รถดูแปลกตา ได้อีก

กุญแจคีย์เลสถูกเลือกมาเป็นออพชั่นเริ่มต้นใกล้ชิดผู้ขับขี่ ยอมรับว่าระยะหลังมานี้   Toyota   ใส่ใจเรื่องออพชั่นมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเข้ามาในห้องโดยสารตัวรถจะต้องรับด้วยการออกแบบเน้นเด่นไปเรื่องความหรูหรา สลัดคราบความเป็นรถบ้านคนยากในรุ่นเดิมที่เคยทำมาไปเสียสิ้น

การให้รายละเอียดความหรูด้วยคอนโซลหน้าพร้อมลายไม้บรรจบเข้ากับความสปอร์ตอย่าบรรจง หลายสิ่งหลายอย่างยังดูคุ้นตาจากพี่น้องของมันทั้ง   Toyota Hilux Revo   และ   Toyota  Fortuner   ในรถยนต์  Toyota Innova ใหม่ การออกแบบปรับให้สปอร์ตน้อยลง แต่มาพร้อมฟังชั่นมากยิ่งขึ้นในการใช้งาน ไม่ว่าจะปุ่มสตาร์ท ,มาตรวัดเรืองแสง, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ  หรือจะเป็นระบบความบันเทิง   DVD   พร้อม ระบบนำทางใหม่ล่าสุดที่ดูลงตัวมากยิ่งขึ้น

ทดสอบรถยนต์  Toyota Innova Crysta

ด้านคนขับให้เบาะนั่งปรับไฟฟ้า 8  ทิศทาง (เฉพาะรุ่นที่ทำการทดสอบ  2.8 V A/T) ตัวพวงมาลัยปรับได้ 4  ทิศทาง ขึ้นลงและยืดหด ส่วนฝั่งคนนั่งเน้นช่วยตัวเองตามอัธยาศัย เรื่องตัวเบาะที่นั่งปรับใหม่ไม่มาเป็นสไตล์อินโดฯจ๋า  ขนาดใหญ่นั่งสบาย

เบาะแถวสองแนะนำมาเป็นเบาะนั่งแยกตัว พร้อมพนักแขน พวกเขาเรียกให้มันหรูหราว่า “Captain Seat”  ยอมรับว่าจากที่สัมผัสตัวเบาะค่อนข้างนั่งได้อย่างสบาย ไร้ที่ติใดๆด้านหลังตรงเบาะแถวสองก็มีช่องแอร์มาให้ความเย็นกระจายทั่วถ้วน รวมถึงยังมีโต๊ะพับหน้าที่นั่งไว้ใช้สำหรับการทำงานระหว่างการเดินทาง

แต่ถ้าคุณอย่างสบายสุดๆ แนะนำว่าให้ลืมเบาะแถวสองแล้วไปนั่งแถวสาม น่าแปลกที่   Toyota Innova Crysta   ใหม่ทำการออกแบบได้ดี ตัวเบาะแถวสามก็ไม่ใช่เบาะคุณภาพต่ำใส่ให้มาเฉยๆ มันนั่งได้เทียบเท่าเบาะแถวสอง และถ้าอยากสบายแยะให้พับเบาะแถวสองลงเปลี่ยนเป็นสตูวางขา ส่วนคุณเอนพักที่เบาะแถวสาม บอกเลยว่าสบายจนพร้อยหลับได้ง่ายๆ

ทดสอบรถยนต์  Toyota Innova Crysta

อย่างไรก็ดีถึงจะมีความดีความชอบมากมาย แต่  Toyota Innova Crysta   ก็ยังมีหลายอย่างที่ไม่โดนใจจริตชาวไทยแน่นอน ประการแรก,แผงประตูรถออกแบบพยายามให้ความทันสมัยดูสง่างาม แต่เอาเข้าจริงเวลาใช้งานคุณต้องการขับสบาย แผงประตูที่ออกแบบมาแปลกๆ ก็ทำให้รถรุ่นนี้ ไม่ลงตัว จะวางแขนก็ไม่ได้ เวลาจะเปิดประตูลงจากรถก็ไม่รู้จะคว้าอะไร รวมถึงเบาะตอนหน้าก็ไม่มีที่พักแขนเบาะตอนหน้ามาให้ทั้งที่น่าจะเพิ่มออพชั่นมาให้ก็ได้

แต่ที่ให้อภัยไม่ได้คือความเป็นรถนั่งสมควรจะต้องรองรับความต้องการของผู้โดยสารทุกที่นั่ง แต่ว่า   Toyota   กลับงกช่องเสียบ   USB   ให้มาอันเดียวติดตั้งทางด้านหน้าที่เครื่องเล่น และท้ายสุดเบาะนั่งตอนสามของ   Toyota  Innova   สามารถพับเก็บได้ก็จริง หากก็ยังพับเก็บไปด้านข้างทำให้ยังใช้งานพื้นที่ได้ไม่เต็มที่อย่างที่ควรจะเป็น

ทดสอบรถยนต์  Toyota Innova Crysta

ในประเทศไทย   Toyota  แนะนำ   Toyota Innova Crysta   2  รุ่นเครื่องยนต์ ในรุ่นพื้นฐานพวกเขาจัดการปรับเจ้าเครื่องยนต์เบนซิน  2.0  ลิตรรุ่นเดิมเพิ่มเติมระบบ   Dual VVTi   พร้อมรองรับพลังงานทางเลือกตอบสนองการใช้งานของคนทั่วไป ซึ่งก็น่าจะมุ่งเป้าไปที่พี่แท็กซี่ทั้งหลาย

ส่วนอีกรุ่นก็เป็นรุ่นที่เราขับในวันนี้ รุ่นเครื่องยนต์ดีเซลขนาด  2.8   ลิตร ใหม่ รหัสเดียวกับใน Toyota Hilux Revo   และ   Toyota  Fortuner  เพียงแต่มีการปรับเครื่องยนต์ให้เหมาะความเป็นรถยนต์นั่งมากขึ้นกำลังจึงหดเหลือเพียง   174   แรงม้า สูงสุดที่   3,400   รอบต่อนาที  ส่วนแรงบิดลดลงเช่นกันเหลือเพียง   360   นิวตันเมตร หากทางโตโยต้าทำให้เครื่องยนต์ใน   Toyota Innova   สามารถรีดแรงบิดต่อเนื่องตั้งแต่   1,200-3,400   รอบต่อนาที มันยังคงมาพร้อมชุดเกียร์อัตโนมัติ  6 สปีด  อัตราทดเหมือนกับพี่ชายทั้งสอง เว้นเพียงเฟืองท้ายลดความจัดจ้านในการออกตัวเหลือเพียง   3.583 :1

ทดสอบรถยนต์  Toyota Innova Crysta

แง่การวิศวกรรม  Toyota Innova   ใหม่ ยังคงคอนเซปต์เดิม คือการนำแพลทฟอร์มกระบะมาปั้นเป็นรถอเนกประสงค์สำหรับครอบครัว ด้วยหลักการดังกล่าวทำให้ตัวรถยังคงมีโครงสร้างหลักแบบ  Body on Frame   เหมือนรุ่นที่ผ่านมา แต่ก็มีการปรับรายละเอียดความเหมาะสมต่อการเป็นรถนั่งมากขึ้น ด้วยการเพิ่มความแข็งแรงตัวเฟรมโดยเฉพาะโครงสร้างทางด้านหลังให้มีอาการบิดตัวน้อยลง ทั้งทางแนวยาวและแนวขวาง  เมื่อประกอบกับระบบกันสะเทือนอิสระปีกนกคู่ทางด้านหน้าพร้อมเหล็กกันโคลง และ ระบบโฟว์ลิงค์ทางด้านหลังแบบเดียวกับที่ใช้ใน   Toyota Fortuner   รถรุ่นนี้ก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

ถ้าเทียบกับรุ่นเดิมยอมรับว่า นี่มันหนังคนละม้วนอย่างเห็นได้ชัด  Toyota Innova   ใหม่ลบข้อด้วยในการขับขี่รถที่มีอาการโคลงเคลงไม่มั่นใจ รุ่นใหม่ไม่เหลือภาพเดิมที่เราเคยสัมผัส มันขับได้ดีกว่าที่คิด ช่วงล่างเซทออกมาให้ความมั่นใจในการขับขี่ และแม้จะเป็นโครงสร้างตัวถังแบบมีชุดกระดูกงูเฟรมด้านล่างตัวถัง น่าแปลกที่ทางทีมวิศวกรสามารถจัดการแรงกระแทกจากช่วงล่างไปได้หมดสิ้น หายเป็นปลิดทิ้งไม่มีอาการสะดุ้งสะท้านสไตล์กระบะเหลือให้สัมผัส แถมช่วงล่างด้านหลังยังดูมั่นใจว่าในบรรดาตระกูลรถ   IMV   ทั้งหมดที่ผ่านมือมา  ไม่มีอาการยวบยาบผิดปกติในระหว่างการขับขี่

มันกลายเป็นรถที่มาพร้อมความมั่นใจในการขับขี่อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าคุณจะใช้ความเร็วบนถนนหลวง หรือลองท้าทายในสนามทดสอบ  Toyota Innova Crysta  ตอบความเป็นรถนั่งได้อย่างสมบูรณ์แบบ แถมยังนั่งสบาย รถค่อนข้างนิ่งในยามที่คุณใช้ความเร็วสูง จนถ้าไม่บอกว่านี่มีพื้นฐานจากเฟรมกระบะ คุณก็คงนึกว่ามันเป็นรถอเนกประสงค์ทั่วๆไป

นอกจากนี้สมรรถนะจากเครื่องยนต์  2.8   ลิต ก็ร้ายกาจเครื่องเร่งติดเท้ามาทันใจตลอดเวลาทุกรอบเร่ง เสียดายมันขาดระบบ  Paddle Shift   ยังดีที่มีโหมดให้เลือกเหมือนเคยไม่ว่าจะ   Eco Mode   หรือ   Power Mode   หากด้วยขนาดรถที่เล็กกว่า  ทำให้เจ้า   Toyota Innova Crysta   สะบัดปีกออกบินทุกครั้งที่คุณขับมันไปตามถนน และยิ่งขับก็ยิ่งสนุก มีเพียงอย่างเดียวที่เครื่องยนต์บล็อกนี้ไม่มีนั่นคือระบบ   Idling Stop   ทำให้มันอาจจะไม่เหมาะนักถ้าคุณคิดจะนำมาขับในเมือง

 

Toyota Innova Crysta  ฟันธงดีกว่าเดิม แต่อยากให้เพิ่มเติมฟังชั่น

 

จบลงมาจาก  Toyota Innova Crysta   ผมกล้าพูดว่านี่คือหมัดเด็ดของ  Toyota ในบรรดารถตระกูล  IMV   ทั้งหมดของพวกเขา

ตั้งแต่ที่เคยขับรถตระกูลนี้มา ผมกล้าพูดว่า   Toyota Innova Crysta   น่าจะเป็นรถที่ดีสุดเลยก็ว่าได้ พูดแบบนี้อาจจะดูเยินยอไปใช่ไหม!!!

ทดสอบรถยนต์  Toyota Innova Crysta

แต่มันคือเรื่องจริง !! ผมไม่ใช่นักรีวิวที่จะออกปากชมใครง่ายๆ แต่กล้าพูดว่า   Toyota Innova Crysta   ตอบจริตในการขับขี่ของคนไทยแน่นอนในเรื่องความมั่นใจในการขับขี่ เห็นได้จากรถมีอาการโคลงตัวน้อยมากทั้งในการเข้าโค้ง เปลี่ยนเลน หรือขับด้วยความเร็วสูงก็ยังนิ่งเตะ จนคนนั่งถามว่านี่ขับ  140   ก.ม./ช.ม.  เองเหรอ ทั้งที่กำลังแช่อยู่ที่ความเร็วสูงสุด   185   ก.ม./ช.ม.

แถมความบ้าพลังสมใจอยากจากเครื่องยนต์ดีเซล  2.8   ลิตร ปรับจูนมาใหม่รีดแรงบิดเน้นตั้งแต่ออกตัวไปยันแรงม้าสูงสุด ก็พลันทำให้มันกลายเป็นรถที่ขับสนุกขึ้นมาทันใดจนไม่อยากจะลงจากรถเมื่อถึงที่หมาย รถขับสนุกเกินคำบรรยายได้ฟีลลิ่งความสปอร์ตพอตัว

อย่างไรก็ดี   Toyota Innova  Crysta   ยังมีจุดบอดในเรื่องการออกแบบตัวรถที่ยังดูไม่หรูเท่าที่ควร แม้ว่าจะพยายามชักแม่น้ำทั้งห้าว่า  นี่หรูแล้วนะ โดยเฉพาะที่ขัดใจที่สุดคงจะเป็นบั้นท้ายที่คล้ายคู่แข่งมากเกิด โดยเฉพาะเขี้ยวแก้วด้านหลัง เป็นใคร...เขาก็ต้องคิดว่าการออกแบบจะคล้ายกันไปไหน

แถมเมื่อพูดถึงความหรูฟังชั่นภายในห้องโดยสารก็ยังไม่มาเต็มอย่างที่คิด  แม้ว่าตัวรถจะให้ความสบายในการโดยสารได้ดี และมีความสวยงามละลานตาเป็นของแถมอย่า ง Lumination Light   คล้ายในพี่ใหญ่ Toyota Alphard   หากว่าท้ายที่สุด ออพชั่นในรถก็ไม่มากมายหวือหวา ยังไม่ว้าว  !!! จนเรียกเสียงเกรียวกราว

บางอย่างที่ให้มาเหมือนจะดีอย่างโต๊ะพับหน้าที่นั่ง แต่เอาเข้าจริงแบบนี้  ไทยรุ่งก็เคยทำมาแล้วเมื่อครั้นปีมะโว้ หรือเจ้าเครื่องเสียงหน้าตาดี แต่ช่อง   USB   มีมาให้ช่องเดียวแบบนี้ ปัญหาครอบครัวเกิดแน่นอน โดยเฉพาะเมื่อวันนี้ทุกคนอาจจะอยากชาร์จโทรศัพท์ในรถเหมือนกัน และนั่นจะทำให้เรื่องเล็กของโตโยต้า กลายเป็นศึกครอบครัวในบ้านได้เพียงเพรา   USB   ช่องเดียว

นอกจากนี้การวางตัวเป็นรถผู้บริหาร แต่ปลั้กไฟ   230 V  ไม่มีมาให้ ทั้งที่ถ้าจะเดินทางใช้งานโน๊ตบุ๊ค ก็เสียบปลั้กใช้งานจะดีกว่า หรือถ้าไหนๆ จะวางตัวแบบนี้จอเครื่องเล่นด้านหลังจัดมาให้หน่อยก็ได้ จะทำให้รถดูมีคุณค่ามากขึ้น

ถามผม  Toyota Innova Crysta   ใหม่ มาเต็มเหนี่ยวเรื่องสมรรถนะการขับขี่ไม่ว่าจะระบบช่วงล่างที่มั่นใจ เครื่องยนต์อันทรงพลัง หากเจ้าคันนี้ยังขาดสิ่งสำคัญและยังเป็นสิ่งที่ทำให้มันมีความเป็นรถอินโดฯ นั่นคือฟังชั่นที่ครบครัน และการออกแบบที่ยังไม่สมฐานะในเรื่องความหรูหรา

 

เรื่องโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง   Content Specialist -  นักขับทดสอบรถยนต์   Autodeft.com   ติดตามได้ที่   Facebook

 

ขอบคุณ   Toyota Motor Thailand   ที่เชิญเข้าร่วมการทดสอบรถยนต์  Toyota Innova Crysta   เส้นทางกรุงเทพเขาใหญ่ 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ