Hands on : Ford Fiesta Ecoboost 1.0 สมรรถนะเกินคาด.คำถามคือราคาเท่านั้น

  • โดย : Autodeft
  • 13 พ.ย. 56
  • 19,789 อ่าน

ขับแล้ว Ford Fiesta Ecoboost 1.0 สมรรถนะที่เร้าใจในรถยนต์ซิตี้คาร์ เหลือแค่ราคาที่จะตัดสินยอดขาย

 

 

                ตั้งแต่เริ่มเข้ามาทำตลาดในบ้านเราเมื่อช่วงปี 2010 เป็นต้นมา การวางตลาดเทขายรถยนต์ซิตี้คาร์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก  Ford Fiesta  ในประเทศ ก็เรียกว่าเป็นเกมที่ทำให้หลายคนจับจ้องค่ายรถยนต์  Ford มากขึ้นและเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ค่ายวงรีสีน้ำเงินก้าวมาอยู่ในใจหลายคน

                การวางขายรถยนต์นั่งขนาดเล็กอาจจะไม่ใช่รถที่ทำกำไรอะไรมากมายนัก แต่แง่หนึ่งคือการที่ Ford  มีโอกาสเพิ่มความรู้จักต่อตลาด เรียกคนเข้ามาคบหาสมาคมมากขึ้น ด้วยราคาที่จับต้องได้ ซึ่งการพิสูจน์ตัวเองในตลาดกว่า 3  ปี ก็ได้เวลาที่จะต้องปรับตัวสู้การแข่งขันเล็กน้อย

Ford Fiesta Ecoboost

                แม้กระแสจะไม่ได้แรงมากเหมือนรถยนต์บางรุ่น แต่ยอมรับว่ามีหลายคนไถ่ถามมาบ่อยจนไม่ขาดสายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของ Ford Fiesta  ใหม่ ที่ออกมายลโฉมในต่างประเทศเมื่อปีกลาย และแม้หน้าค่าตาจะยังไม่เห็นในไทย แต่สาวกที่มองหารถยนต์ต้องการสมรรรถนะตัวจริงก็ยังเฝ้ารอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ครั้งนี้เป็นเกมวัดดวงกับค่าย Ford  ว่า  พวกเขาจะนำเครื่องยนต์บล็อกใหม่เข้ามาทำตลาดอย่างที่คิดหรือไม่

                การบินไกลมาถึงเชียงใหม่ต้องมีจุดประสงค์บางอย่างแน่นอน และก็เป็นไปตามคาดที่ Ford  ต้องการจะวางจำหน่ายเครื่องยนต์  Ecoboost  แล้วเต็มแก่ด้วยทิศทางของค่ายที่ผันตัวสร้างรถยนต์ที่มีความพรีเมี่ยมมมากขึ้นล้ำในเทคโนโลยี และหมัดเด็ดของเครื่องยนต์  Ecoboost  นี้ คือไม้ตายใหม่ที่ ทั่วโลกให้การยอมรับ ด้วยยอดขายของรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์  Ecoboost  แล้วกว่า  2  ล้านคันทั่วโลก และทวีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือจะเป็นรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมนานาชาติ 2  ปี   ซ้อน ในปี  2011 และ  2012  ซึ่งจะเป็นบทพิสูจน์ต่อไปของ  Ford  ในอนาคต

ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ประจำเว็บ Autodeft.com

                นาทีแรกที่พบ  Ford Fiesta  ใหม่ ต้องยอมรับว่า ในเรือนร่างจริงดูดันกว่าในรูปภาพหลายสิบเท่า ด้วยการออกแบบใหม่ที่เปลี่ยนหน้าให้ดูมีความโฉบเฉียวขึ้น ได้เอกลักษณ์ใหม่ ที่เป็นกระจังหน้าขนาดใหญ่ 5  เหลี่ยมวางคว่ำมาครอบครอง รวมถึงไฟหน้าใหม่ที่ดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้น

                ไม่แปลกที่หลายคนมองแล้วจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เอ้ย!!!  นี่มัน  Aston Martin  นี่หว่า” แต่ในความคล้ายนี้ Ford  ก็ให้ความแตกต่างในความรู้สึกที่ทันสมัยมากกว่ารุ่นเดิม แต่ยังมีแอบหรู โดยเฉพาะรถสีดำดูดีทีเดียว  

                ในรุ่น 5 ประตู ที่ขายดีเทน้ำเทท่า ford fiesta  ใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านหน้าอย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว และยังมีการปรับด้านหลังเล็กน้อยเพื่อให้มีความลงตัวมากขึ้น ด้วยไฟท้ายใหม่ที่ดูเข้าทีกว่าเดิม

Ford Fiesta Ecoboost

                แต่แม้รุ่น 5  ประตู จะไม่ได้ปรับเยอะอย่างที่คาด ทว่าในรุ่นซีดานที่แทบขายไม่ออกเลยฝนรุ่นที่แล้ว เมื่อดูจากจำนวนบนถนนและการยอมรับระหว่างการนำเสนอว่า พวกเขาตั้งใจในการทำให้รถยนต์  Ford Fiesta Sedan  โดนใจตลาดมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงหลักจึงอยู่ที่รุ่นซีดานมากกว่า

                ถึงด้านหน้าจะเป็นกระจังหน้า 5  เหลี่ยมดูสปอร์ตลงตัวในการออกแบบเหมือนรุ่น 5  ประตู  ทว่าทีมออกแบบได้ใช้ความพยายามอย่างหนักในการปรับเส้นสายทางด้านหลังให้ดีขึ้น งานนี้ต้องมีการขัดเกลาเส้นสายใหม่ ปรับทั้งแก้มและโป่งหลัง ยัดไฟท้ายใหม่เช้ามา รวมถึงฝากระโปรงท้ายใหม่ ซึ่ง ในภาพรวมดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนแยะ .. แถมยังได้กลิ่นอายของ Ford focus  มาผสมลงโรงด้วย

การเข้าห้องโดยสาร ใน  Ford Fiesta  อีโค่บูสต์ใหม่ทำได้ง่ายขึ้น ด้วยระบบกุญแจ Keyless ที่นำสมัยมากขึ้น ซึ่งเมื่อก้าวเข้าสู่ห้องโดยสาร หย่อนตัวลงบนเบาะนั่งมันก็ง่ายกว่าในการสตาร์ทเครื่องยนต์ ด้วยปุ่มสตาร์ท ให้ความสปอร์ตมากขึ้น อย่างชัดเจน

Ford Fiesta Ecoboost

Ford Fiesta Ecoboost

คันแรกที่เรามาขับนี้เป็นรุ่น  Ford fiesta  Hatchback   ซึ่งให้อารมณ์สปอร์ตมากขึ้น เบาะนั่งมีการปรับใหม่ โดยเฉพาะพนักผิงหลังที่รู้สึกได้ว่าพยายามยัดความเป็นบัคเก็ตซีทเข้ามา แต่ไม่รู้ยังไง มันเลยกลายเป็นเบาะดูแล้วแข็งๆ แต่ช่วงรองนั่งทำได้ดี

พวงมาลัยรอบวงกำลังดีจับถนัดมือ ส่วนการตบแต่งในคอนโซลหน้า หน้าปัดปรับเปลี่ยนมาใช้โทนสีไอซ์ซี่บลู ตรงกลางยังมาพร้อมจอแสดงผลเหมือนเดิมพร้อมระบบเครื่องเสียง ที่ครั้งนี้ถูกยัดระบบ Ford Sync พร้อมระบบสั่งงานด้วยเสียง ที่ยังคงมีปัญหาดิมๆในเรื่องการออกอักขระให้ถูกต้อง แต่ก็ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะที่ต้องสำเนียงได้ รวมถึงยังได้ระบบปรับอากาศอัตโนมัติเข้ามาเสริมทัพดูดีขึ้นในภาพรวม

นอกจากนี้ยังได้ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ และ เซ็นเซอร์กะระยะถอยหลังเพิ่มเข้ามาเป็นมาตรฐานใน Ford fiesta  ใหม่ ด้วย

ก่อนขับแอบไปลองนั่งหลังชั่วครู่หนึ่ง ที่นั่งตอนหลงก็ไม่ต่างจากตอนหน้าที่ดูออกแนวแข็งนิดหน่อย ส่วนที่วางขา และการนั่งก็เรียกว่าพอดี ตัว ยังดีที่มีพื้นที่เหนือศีรษะอยู่พอควร จนไม่ต้องกังวลว่าถ้าเพื่อนคุณขับบ้าระห่ำ แล้วจะหัวโนกลับบ้านใน Ford fiesta

Ford Fiesta Ecoboost

ภายในห้องโดยสารรุ่น 5 ประตู

Ford Fiesta Ecoboost

ภายในรุ่น  4 ประตู

ลองขับ Ecoboost  สมรรถนะที่เหนือชั้น

 

                ไม่ต้องพูดก็รู้ดีอยู่แก่ใจว่างานนี้ Ford  ต้องการโชว์สมรรถนะของ  Ford Ecoboost  อย่างเต็มที่จึงนำเอาพวกเรามาขับกันถึงเชียงใหม่ และเมื่อขบวนเริ่มเดินทาง มันก็เป็นปฐมบทใหม่ของการขับขี่

                เครื่องยนต์  Ecoboost  ที่อยู่ในใต้ฝากระโปรง Ford Fiesta  ใหม่นี้ เป็นเครื่องยนต์  3  สูบแถวเรียง ขนาด 1.0 ลิตร ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ โดยการเริ่มต้นของเครื่องยนต์อีโค่บูสต์นั้นเริ่มขึ้นที่อเมริกา เมื่อ Ford  ต้องการนำเครื่องยนต์  V6  ขึ้นมาตอบสนองพละกำลังที่เทียบเท่า V8 แล้ว ยัดมันลงในกระบะ Ford f-150

Ford Fiesta Ecoboost

                การพัฒนาที่ใช้เวลายาวนานในที่สุด เครื่อง Ecoboost  บล็อกแรกก็กำเนิดขึ้น ด้วยเครื่อง  V6  3.5 ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จคู่ ก่อนจะเริ่มขยายไลน์สู่ เครื่องยนต์แบบ 4 สูบแถวเรียงขนาด 1.5  และ   1.6  ลิตร และท้ายที่สุดของตระกูล ก็คลอดน้องเล็ก เครื่องยนต์ 3  สูบแถวเรียงขนาด 1.0 ลิตร ออกมา

                ขุมพลัง Ecoboost  ที่อยู่ใน Ford Fiesta  ใหม่นี้เป็นเครื่องยนต์แบบ 3  สูบแถวเรียงขนาด 1.0 ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 125 แรงม้า และยังสามารถทำแรงบิดได้สูงสุด 170 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,400-4,500 รอบต่อนาที และยังมีฟังชั่น Overboost  ให้กำลังสูงสุด  200 นิวตันเมตรได้อีกด้วย

                เมื่อจุ่มคันเร่งออกเดินทาง ความรู้สึกแรกที่สัมผัสได้ คือกำลังของเครื่องยนต์ที่เหลือล้น จนถ้าให้คุณขึ้นไปขับโดยไม่บอกว่าเป็นเครื่องยนต์บล็อกเล็กขนาด 1.0 ลิตร  คงจะเข้าใจว่าเป็นเครื่องยนต์ 1.6  ลิตรอย่างแน่นอน

                เสียงเครื่องยนต์ค่อนข้างมีความทรงพลังพอสมควร มันไม่ได้รู้สึกกะโหล่งโป๊ง!! แบบความรู้สึกเครื่องบล็อกเล็กในอีโค่คาร์  เมื่อเหยียบคันเร่ง รถก็พุ่งทะยานไปข้างหน้าในทันที และยิ่งไปกว่านั้นแม้เราจะบอกไปแล้วว่า มันเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบ ซึ่งคนจำนวนมาจะคุ้นเคยและต้องคิดว่าเครื่องยนต์เทอร์โบจะต้องกระชากหลังติดเบาะ แต่ ใน ecoboost  1.0 ไม่ได้เป็นแบบนั้น แต่จะให้รู้สึกแรงบิดที่หนักหน่วง คล้ายเครื่องยนต์ดีเซลมากกว่า

Ford Fiesta Ecoboost

                จึงไม่น่าแปลกใจที่มันสามารถพิชิตใจคนที่รักเครื่องยนต์ดีเซล ต้องการแรงบิดขับได้เรื่อยๆ และ คอเบนซินที่ต้องการรถที่มีสมรรถนะดีขับสนุก ในตอนที่ฟังบรรยายสรุป

                เมื่อออกมานอกเมือง Ford Fiesta  อีโค่บูสต์ก็เริ่มโชว์ศักยภาพของมันมากขึ้น ขุมพลัง  Ecoboost 1.0 ลิตร ไม่ได้สร้างความแตกต่างในการขับขี่บนทางหลวงวิ่งตรงยาวๆมากนัก ความจริง มันกลับเป็นเครื่องยนต์ที่สามารถขับขี่ได้อย่างสนุกสนานมากกว่าที่คิด แม้เครื่องยนต์จะมีขนาดเล็กแต่เกียร์ Dual Clutch  6 สปีด สามารถทดเกียร์ไว้ได้อย่างลงตัว ซึ่ง คาดว่าจะมีการปรับอัตราเฟืองท้ายใหม่ด้วย

                การใช้ความเร็วที่ 90 ก.ม./ช.ม.  สามารถตอบการเดินทางด้วยรอบเครื่องยนต์เพียง 2,000 รอบต่อนาที และในการเดินทางความเร็วทางหลวงในช่วงกฎหมายกำหนด มันสามารถทำอัตราประหยัดได้ถึง   2700 รอบต่อนาที ทว่าในช่วง 3000 รอบต่อนาที คุณสามารถใช้ความเร็วได้ถึง  130 ก.ม./ช.ม. และไม่เพียงเท่านั้น  ford  ยังเคลมความเร็วสูงสุดที่คุณสามารถรีดจากเครื่องบล็อกเล็กทรงพลังนี้ได้ถึง  192  ก.ม./ช.ม.

Ford Fiesta Ecoboost

Ford Fiesta Ecoboost

                ในด้านการเร่งเองเรายังไม่โอกาสทดสอบ 0-100 ก.ม./ช.ม. แต่ระหว่างทางลองจับอัตราเร่ง ช่วงกลาง  80-120 ก.ม./ช.ม. พบว่า สามารถทำเวลาได้ดีที่สุด  7.0 วินาที ดีกว่ารถคอมแพ็คคาร์หลายๆรุ่นที่ได้ทำการทดสอบมา ด้วยซ้ำไป และแรงบิดที่มากก็พิสูจน์ตัวเองอีกครั้งบนทางเข้า ที่ไม่ออกอาการอืดอาดให้เห็น อาจจะเพราะตัวรถ  Ford fiesta  ใหม่ มีน้ำหนักเบาอยู่แล้วด้วย รวมถึงอาการ turbo lag  ก็มีบ้างนิดหน่อยแต่ไม่ถึงกับเป็นปัญหา

                ที่น่าชื่นชมอีกอย่างคงไม่พ้นในเรื่องของระบบกันสะเทือนและพวงมาลัยที่ทำออกมาได้ดี พอสมควร โดยเฉพาะตัวพวงมาลัย  Ford fiesta  เองที่ใช้ระบบพวงมาลัยพวงมาลัยไฟฟ้า อาจจะสะดุดบ้างในการตอบสนองจังหวะการให้วงเลี้ยว แต่ก็สามารถเซทออกมาได้ลงตัว ในความเป็นสปอร์ต ด้วยความรู้สึกที่แม่นยำ เบามือทำให้ดูคล่องตัวในเมือง และนอกเมืองก็ไม่ได้เบาเดินไปนัก

                เมื่อรวมเข้ากับการปรับแต่งระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัทที่ได้ เหล็กดันโคลงใหม่เข้ามา รวมถึงบูชหยุดกันกระแทกใหม่ รวมถึงระบบกันสะเทือนด้านหลังแบบ ทอร์ชั่นทวิสต์บีม ก็ช่วยให้มันเป็นรถที่มีความลงตัวในการขับขี่ โดยเฉพาะเส้นทางที่คดเคี้ยวไปยัง อำเภอ สะเมิงเช่นนี้ การได้ รถที่มีเครื่องยนต์ยอดเยี่ยม ช่วงล่างที่มั่นใจการควบคุมที่ทำได้ง่าย เมื่อบวกเข้ากับระบบควบคุมการทรงตัว  ESP  ก็แทบจะใกล้เคียงคำว่า Perfect!!

 

ซีดานได้ใจกว่า...

 

หลังขับมากว่าครึ่งทาง ก็ได้เวลาที่เราจะสลับขับ  Ford Fiesta  ใหม่ ในรุ่นซีดาน ซึ่งส่วนตัวรู้สึกว่ามันดุดีกว่า 5  ประตูเสียอีกในรุ่นนี้ ด้วยไฟท้ายใหม่ที่เปลี่ยนไปอย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น

เมื่อขึ้นมาในห้องโดยสาร รายละเอียดหลายๆอย่างคล้ายในรุ่น 5  ประตูแต่มีความโดดเด่นกว่าด้วยเบาะนั่งที่ทำออกมาในสีเบจ ทำให้ห้องโดยสารมีความหรูหรามากกว่าเดิม และเมื่อหย่อนตัวนั่งบนเบาะ มันก็ยิ่งทำให้เราประทับใจอย่างมากในความรู้สึกเป็นรถนั่งที่แท้จริง

Ford Fiesta Ecoboost

ถ้า  5 ประตู เป็นการสื่อสารความสปอร์ต รุ่น 4 ประตู ก็เป็นการสื่อสารความเป็นตัวตนแบบรถนั่งที่แท้จริง เบาะนั่งนุ่มว่า พนักพิงหลังสบายกว่าอย่างชัดเจน จนแทบไม่น่าเชื่อ ซึ่งน่าจะเป็นความตั้งใจในการออกแบบที่แตกต่างออกมา

เมื่อขับจริง โดยทั่วไปเรื่องเครื่องยนต์  Eco Boost  เหมือนกันทุกประการ แต่ ในเรื่องของการขับขี่ในภาพรวม Ford Fiesta ซีดานใหม่ ให้ความมั่นใจในการเข้าโค้งมากกว่า ท้ายค่อนข้างนิ่ง ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ชอบรถที่นิ่งไม่วอบแวบอะไรมากมาย ผิดกับ hatchback  ที่จะควบคุมดีกว่า ในตอนที่อยู่ในโค้ง แต่ตอนโยนเข้าจะรู้สึกการสะบัดท้ายมากกว่านิดหน่อยเหมาคนชอบขับแบบสปอร์ตๆ

Ford Fiesta Ecoboost

ยิ่งบนถนนหลวงทางยาว ซีดานกลับขับได้อย่างมีเสถียรภาพมากกว่าอย่างชัดเจน และให้ความรู้สึกในสไตล์นั่งมากกว่าอย่างโจ่งแจ้ง และ มันคือการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญใน Ford Fiesta ใหม่

 

**** สรุป....เชื่อว่าราคาราว 7  แสน แต่คุ้มค่าสมรรถนะแน่นอน

 

                หลังเสร็จจบจากการทดสอบ ford fiesta Ecoboost  ใหม่ ต้องยอมรับว่า ford  ทำการบ้านมาอย่างหนักในการพัฒนาเครื่องยนต์  Ecoboost  ใหม่ ให้มีการตอบสนองต่อการขับขี่

                ความไม่ธรรมดาอยู่ที่เครื่องยนต์  Ecoboost  ขนาด 1.0 ลิตร ที่ทำให้คุณ รูสึกเหมือนขับเครื่องยนต์ 1.6  ลิตร  N/A  ไม่มีอาการกระชาก แถมยังๆได้ฟีลลิงแบเครื่องยนต์ดีเซลด้วยซ้ำไป รวมถึงเรายังคงยกความดีความชอบให้ระบบส่งกำลัง และ ระบบกันสะเทือนที่บรรจบให้ Ford fiesta  ใหม่ ลงตัวกว่าที่คิดเสียอีก

Ford Fiesta Ecoboost

                อย่างไรก็ดี การวิศวกรรมรถสักคัน ให้มีความลงตัวจนเข้าใกล้สิ่งที่ต้องยอมรับว่านี่คือ รถที่ยอดเยี่ยมในกลุ่มซิตี้คาร์ ก็ย่อมมาซึ่งราคาจำหน่ายที่ไม่ธรรมดาเช่นกัน ในระหว่างการทดสอบผมตะล่อมถาม ราคาจำหน่ายแต่ก็ไม่มีปริปากออกมา เพียงพูดแค่ว่าขับก่อนแล้วราคามาว่ากัน แถมยังทราบว่า Ford  วาง  Ford Fiesta Ecoboost  ไว้เป็นรุ่นท๊อปสุดของการเปิดตัว ซึ่ง หมายถึงราคาจำหน่ายมันต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

                ยิ่งถ้าพูดว่ารถซิตี้คาร์ปัจจุบันมีราคารุ่นท๊อปราวๆ 7 แสนบาท ต้นๆ ก็ย่อมเป็นอะไรที่พอจะเป็นไปได้ว่า มันน่าจะคิดราคาจำหน่ายของว่าที่ Ford Fiesta Ecoboost 1.0 ลิตร ส่วนรุ่นธรรมดาจะใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ทั้งหมด ยก  1.4  และ 1.6 ลิตร ออกยกยวง เป็นการปรับแนวทางใหม่ในการผลิต

                แน่นอนว่า สิ่งเดียวที่จะทำให้คนซื้อ  Ecoboost  ไม่ใช่สมรรถนะของรถ แต่เป็นราคาจำหน่าย ซึ่งแม้รถจะดี มีเทคโนโลยีล้ำมากมาย การขับขี่เครื่องยนต์  Ecoboost  ก็ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นเสียงที่สื่อมวลชนทุกคนที่มาทดสอบพุดเป็นเสียงเดียวกัน แต่ถ้ามันมีราคาที่ไม่สมเหตุสมผล ดูแพงเกินไป แล้วยิ่งคนไทยคิดมาก เรื่องราคากับความคุ้มค่าที่ได้มา ...แม้จะมองว่าต้องการยัดให้เป็นรถพรีเมี่ยมซิตี้คาร์ แต่ท้ายสุดก็จะกลับมาสู่ที่เดิมว่า ราคาไม่ตอบโจทย์ต่อกลุ่มคนที่มอง ซึ่งลูกค้าอาจจะขึ้นไปเล่น  Ford Focus  แทน

                ในคำแนะนำตามมุมองของผมคือ ...ควรมีราคาแนะนำในช่วงเปิดตัวสำหรับลูกค้า ....ส่วนเรื่องสมรรถนะในการขับขี่และความคุ้มค่าในออพชั่นที่ให้มาใน Ford Fiesta Ecoboost ให้ 5  ดาวเอาไปเลย ...

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอขอบคุณ ฟอร์ดประเทศไทย ที่เชิญร่วมคาราวานทดสอบ  Ford Fiesta Ecoboost 1.0 ใหม่  

นำเสนอบนเว็บไซต์Autodeft.com

 

อ่านบทรีวิวฉบับเต็มได้ Ford fiesta Ecoboost 1.0  ได้ที่นี่

                

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY103]

5 เรื่องน่าสนใจ