รถเหม็นอับ กำจัดได้ด้วยตัวเอง กับวิธีที่ไม่ยุ่งยาก

ฝนเริ่มตกลงมาแล้ว ส่งสัญญาณว่าประเทศไทยกำลังเปลี่ยนถ่ายเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ และเมื่อไหร่ก็ตามที่ท้องถนนเริ่มเฉอะแฉะ และเราที่ต้องใช้งานรถยนต์ก็เลยมีโอกาสที่ภายในรถของเรา เปียกชื้นทั้งจากน้ำที่ติดมากับร่มหยดลงในรถ, น้ำจากรองเท้าของเราเอง หรือฝนเปียกในรถจากการเปิดประตูระหว่างฝนตก ทำให้เกิดอาการ "เหม็นอับ" ภายในตัวรถ วันนี้เรามาแนะนำวิธีง่าย ๆ ที่คุณทำเองได้เพื่อกำจัดกลิ่นอับกันครับ

รถเหม็นอับ

ความชื้นหรือน้ำ ไม่ได้เป็นสิ่งเดียวที่สร้างกลิ่นอับภายในรถได้ แต่ยังมีปัจจัยอื่นที่ทำได้อีก ไม่ว่าจะเป็นอาหาร, น้ำดื่ม, เหงื่อจากตัวเราที่ติดเบาะ, หรือการนำสัตว์เลี้ยวขึ้นมาอยู่ในรถ ก็มีโอกาสทำให้เกิดกลิ่นอับได้ทั้งหมด รวมทั้งกลิ่นอับจากการที่แอร์เกิดความสกปรก ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน แต่หลักใหญ่แล้วก็เริ่มจากเกิดความชื้นสะสมภายในตัวรถเป็นสำคัญ ดังนั้นถ้าเรารู้ต้นตอของการเกิดกลิ่น การกำจัดกลิ่นอับก็สามารถทำได้ง่ายมากขึ้นครับ

รถเหม็นอับ

ทำความสะอาดภายในรถ
ก่อนจะกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในรถ เราต้องกำจัดต้นตอกันเสียก่อน ถ้ากลิ่นอับเกิดจากอาหารหรือความสกปรกภายในตัวรถ เราก็ต้องกำจัดสิ่งเหล่านั้นออกไปให้หมดเสียก่อน แล้วค่อยไล่กำจัดกลิ่นด้วยวิธีอื่น ๆ ต่อไป ไม่อย่างนั้นกลิ่นก็ไม่มีทางหมดลงไปได้อย่างแน่นอน

รถเหม็นอับ

เปิดประตูตากแดด
วิธีที่ Basic สุดในการกำจัดกลิ่นอับภายในตัวรถ ก็คือการไล่ความชื้นออกจากตัวรถให้หมด วิธีการที่ง่ายสุดก็คือ การหาเวลาสักวันที่แดดออกดี จากนั้นก็จัดการจอดรถเอาไว้กลางแดด เปิดประตูรถกางเอาไว้ และเปิดกระจกหน้าต่างลงให้สุด เพื่อให้แดดและลมได้ไล่ความชื้นและกลิ่นอับออกไปจากรถได้จนหมด ตากเอาไว้ให้ได้นานที่สุดเท่าที่ทำได้ แนะนำให้เกินกว่า 2 ชั่วโมงขึ้นไป เท่านี้กลิ่นอับภายในรถยนต์ของเราก็จะหายไปแล้ว

รถเหม็นอับ

วางของดูดกลิ่นภายในรถ
สิ่งที่ช่วยดูดกลิ่นอับภายในรถได้ มีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นถ่านไม้, ผงกากกาแฟ, ใบชาแห้ง จะช่วยลดกลิ่นอับไปได้ และยังมีส่วนช่วยลดความชื้นภายในตัวรถได้อีกด้วย

รถเหม็นอับ

ใช้น้ำหอม-เครื่องหอม
การฉีดน้ำหอมดับกลิ่น, วางน้ำหอม หรือแม้กระทั่งการวางใบเตยเอาไว้ในรถ ก็ช่วยกลบกลิ่นอับภายในรถได้อย่างดี แต่ไม่แนะนำให้ใช้ในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจจะเป็นผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจของเราได้เช่นกัน

รถเหม็นอับ

น้ำส้มสายชู
วิธีการใช้งานดับกลิ่นภายในรถยนต์ เพียงแค่เทน้ำส้มสายชูใส่ลงในถ้วยประมาณ 3-5 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปวางเอาไว้ภายในรถประมาณ 2-3 ชั่วโมง เท่านี้ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นอับได้แล้ว

รถเหม็นอับ

ล้างแอร์
กรณีที่กลิ่นอับออกมาจากช่องแอร์เวลาเราเปิดแอร์ขึ้นมา แสดงว่าเกิดความสกปรกภายในคอยน์เย็นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และแย่ที่สุดก็คืออาจจะเกิดเชื้อราขึ้นแล้ว ยิ่งใช้งานไป ก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพการหายใจของเราได้แน่นอน ดังนั้นการเลือกวิธีการล้างแอร์ จะเป็นการกำจัดกลิ่นอับที่เกิดจากสาเหตุแอร์สกปรกได้ดีที่สุด ถ้ามีเวลาแนะนำให้เลือกวิธีการล้างแบบถอดตู้ เพราะจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกได้มากกว่า แต่ถ้ามีเวลาไม่มาก อาจจะเลือกการล้างแอร์แบบไม่ถอดตู้ ไปชั่วคราวก่อนก็ได้ครับ

กลิ่นอับเหม็นภายในตัวรถ เป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงได้ ถึงแม้ว่าจะยากหน่อย แต่ถ้าลดพฤติกรรมเสี่ยงทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารในรถ, ทำน้ำหก หรือการเอาร่มที่เปียกฝนมาวางภายในห้องโดยสาร เราก็จะลดการเกิดอาการเหม็นอับภายในรถได้ครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ