ทำอย่างไร เมื่อกุญแจรถหาย !!!!

  • โดย : Autodeft
  • 7 ก.ค. 58
  • 76,643 อ่าน

รู้จริงวิธีแก้สถานการณ์ กุญแจรถหาย คิดให้ดีตรึกตรองให้แม่น ทำอย่างไร แก้ไขอย่างไร เรามีคำตอบ

ทุกวันนี้เราหลายคนต่างทำงานอย่างหนักเพื่อประสบความสำเร็จในชีวิต ความซับซ้อนมากมายในชีวิตอาจจะทำให้คุณลืมบางสิ่งใกล้ตัวอย่างกุญแจรถ ซึ่งแม้กุญแจรถจะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆในชีวิต แต่เมื่อรถขับไม่ได้ ก็หมายความวาคุณอาจจะไปทำงานไม่ทัน ไปสาย หรือถ้าโชคร้ายอาการหนักก็อาจจะถึงขั้นตกงาน หือเสียงการงานกันไปเลยทีเดียว

การลืมกุญแจรถ ตลอดจนการทำกุญแจรถหายไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะทุกคนเป็นได้หมด ด้วยวามเผอเรอหรืออาจจะประมาทเลินเล่อในระหว่างการทำกิจวัตรอื่นๆ ซึ่งโดยมากกว่าจะรู้ตัวนั้นก็แทบจะสายเสียแล้ว ด้วยส่วนใหญ่เราจะมารู้ตัวเอาก็ตอนถึงรถสุดที่รักแล้วค้นพบว่ารถของไม่ตอบสนองเนื่องจากเราไม่มีกุญแจ และมันนาโมโหอย่างยิ่ง แต่ไม่เป็นไรวันนี้ถ้าคุณจะต้องเจอสถานการณ์แบบนี้ เรามีวิธีแก้สถานการณ์นี้มาฝากกัน

 

1.ตรวจสอบให้แน่ใจ เมื่อไม่สามารถเปิดรถได้จากการทำกุญแจหาย สิ่งแรกที่ควรทำคือควานหากุญแจใหม่อีกครั้งอย่างช้าละเอียดลออ คุณผู้หญิงควรเปิดทุกกระเป๋า ทุกช่องซิบ ดูให้ถี่ถ้วนว่าไม่มีแน่ๆ ในตัวหรือสิ่งของพกพาของเรา

2.นึกก่อนเดินหา เมื่อมั่นใจว่ากุญแจหายแน่นอน มันไม่ได้อยู่กับตัวเรา ท่านควรพยายามนึกย้อนก่อนว่า เราไปทำกิจวัตรอะไรที่ต้องข้องแวะกับกุญแจรถ หรือช่องกระเป๋าที่เราคาดคิดไว้ว่าใส่กุญแจรถหรือไม่ พยายามตรึกตรองดีๆ ว่าท่านได้นำกุญแจรถออกจากที่ๆมันควรจะอยู่หรือเปล่า ถ้าพอจะนึกออกให้ไปตาม ณ จุดสำคัญของเหตุการณ์ดูก่อน บางทีอาจจะมีคนพบกุญแจรถของคุณก็ได้

3.ตามหาอย่างตั้งใจ ในกรณีที่ร้ายแรงที่ที่สุด คือไม่สามารถนึกออก บอกไม่ถูกว่ามันหายไปตอนไหนอย่างไร ให้คุณเริ่มทำการตามหากุญแจทันที ในกรณีถ้ากุญแจรถหายที่ห้างให้ไปติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์ของศูนย์การค้าเพื่อช่วยในการตามหา เป็นวิธีหนึ่งที่มักจะได้ผลเสมอ บางที่อาจจะโชคดีเก็บกุญแจรถคุณมาฝากไว้ที่นี่ แต่ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในสถานที่แบบนั้น ให้ใช้วีการค่อยๆเดินทวนตามเส้นทางที่คุณเดินก่อน ไปในที่ๆคุณไป เพื่อสอบถามเรื่องกุญแจบางทีอาจจะได้ความก็ได้

4.สันนิษฐานความเป็นไปได้ ในกรณีที่ตามหาเท่าไรก็ยังไม่พบกุญแจรถ ให้ใช้การคาดเดาที่เป็นไปได้ เช่นคุณอาจจะลืมกุญแจไว้ในรถ ก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน อย่ามองข้ามทุกความเป็นไปได้ อย่างมีครั้งหนึ่ง คุณแม่ผมมาเดินที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งปรากฏว่า ตามหารถยนต์ของท่านไม่เจอ เป็นเรื่องราวใหญ่โตคิดว่ารถหาย แต่ที่ไหนได้ ท่านเอารถอีกคันของญาติมา ทำเอายามประจำห้างปวดเศียรเวียนเกล้าตามๆกัน บางทีเรื่องกุญแจรถหายของคุณอาจจะเป็นไปได้เช่นกัน

ในกรณีที่ทำอย่างไรก็หากุญแจไม่เจอ ข้อแรกที่ต้องปฏิบัติคือทำใจ ว่ากุญแจอาจจะหายจริง โดยมการ้อยละ  90 มาจากความสะเพร่าของเราๆท่านๆ เอง ซึ่งเมื่อกุญแจรถหายแน่ ให้ปฏิบัติตัวดังนี้

1.แจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในชั้นจอดรถของคุณ หรือลานจอดรถนั้นๆ ว่า กุญแจรถของคุณได้หายไป เพื่อมิจฉาชีพเก็บกุญแจได้ แล้วนำรถของคุณออกจากลานจอดรถ โดยเฉพาะบางห้างที่ไม่มีบัตรจอดรถ มีโอกาสสูงมากทีเดียวเมื่อกุญแจรถของคุณหายไป

2.บอกคนที่บ้าน หรือไปเอากุญแจสำรอง ตามปกติแล้วรถยนต์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ มักจะมีกุญแจมาให้คุณสองดอกเสมอ เพื่อใช้ในกรณีแบบนี้ ซึ่งคำแนะนำเราคือพยายามเก็บกุญแจชุดที่สองไว้ทีบ้านเผื่อกรณีเช่นนี้ ให้คุณกลับไปเอา กุญแจสำรองที่บ้านหรือให้ญาติ แฟน พ่อแม่พี่น้องนำมาให้ก็ได้ เพื่อที่คุณจะได้ขับรถกลับบ้าน

แต่ในกรณีที่รถคุณไม่มีกุญแจสำรอง อาจจะเป็นรถมือสอง ก็คงยาวหน่อย เพราะ ต้องยกรถไปอู่หรือศูนย์บริการเพื่อเปลี่ยนสวิทช์กุญแจ รวมถึงตัวกุญแจประตูใหม่ จึงจะใช้งานได้เหมือนเดิม

อย่างไรก็ดีเรื่องน่ารู้วนนี้ คือความก้าวล้ำของเทคโนโลยีกุญแจ  Immobilizer   สามารถสร้างความปั่นป่วนในชีวิตคุณได้ไม่น้อย ในกรณีที่คุณกุญแจหายรถจะไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างแน่นอนจากการป้องกันของระบบ สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ ถ้าไม่สามารถอ่านค่ารหัสจากกุญแจได้ ซึ่งในกรณีของรถใหม่ๆ เมื่อกุญแจรถหาย

ให้เริ่มจากการติดต่อศูนย์บริการ โดยมากจะแบ่งเป็นสองกรณีคือ กรณีแรกคุณต้องการกุญแจรีโมทใหม่ ทางศูนย์จะให้บริการในการเข้ารหัสกุญแจรีโมท immobilizer ใหม่ แต่ไม่เปลี่ยนล็อคที่ประตูให้  แต่ถ้าเอาวางใจปลอดภัยไว้ก่อน ก็ต้องยอมเจ็บหนักหน่อย เปลี่ยนกุญแจและชุดล็อคใหม่หมด โดยมากจะมีราคาหลายหมื่นบาท แต่ก็จะทำคุณวางใจมากกว่าในกรณีที่คุณต้องเดินทางไปยังที่คุณทำกุญแจหายอยู่อย่างต่อเนื่องเป็นประจำ

“กุญแจหาย” อาจจะดูเป็นเรื่องเล็ก แต่ความจริงแล้วมันเป็นเรื่องใหญ่เสมอ เพราะหมายถึงความสะเหรือประมาทเลนเล่อ อาจจะทำให้คุณตกอยู่ในสถานการณ์ถูกล่วงล้ำความปลอดภัยได้อย่างไม่น่าเชื่อ ยังไงไปที่ไหนกุญแจรถอย่าลืม!!! เก็บไว้ให้ดี ...เสมอครับ

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ