แอร์รถยนต์ ดูแลให้เป็นสร้างบรรยากาศที่ดีในการขับขี่

  • โดย : Autodeft
  • 12 ธ.ค. 56
  • 9,776 อ่าน

เรียนรู้การดูแลระบบปรับอากาศ ทำอย่างไร ให้รถคุณบรรยากาศสบายน่าขับขี่

 

 

ทุกวันนี้ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป อากาศร้อนๆ ทำให้รถยนต์ทุกคันที่ออกมาจากโรงงานมาพร้อมระบบปรับอากาศในตัวของมันเพื่อสร้างความสบายในการขับขี่ แต่แม้เจ้าระบบแอร์จะไม่ใช่ส่วนที่สำคัญอะไรมากมายนัก นอกจากมันจะสร้างความสบาย แต่หลายคนก็มักจะละเลยมัน เพราะเพียงเห็นว่ามันยังใช้งานได้อยู่

ระบบปรับอากาศก็เหมือนส่วนอื่นๆ ของรถที่จำเป็นจะต้องดูแลรักษาทั้งในระหว่างใช้งานและตามอายุใช้งานของตัวรถ และวันนี้สามรถเริ่มง่ายๆ ที่ตัวคุณเอง

1.พยายามอย่าใช้น้ำหอมปรับอากาศ หลายคนมักเป็นกังวลเรื่องกลิ่นภายในรถ และเพื่อให้บรรยากาศดีๆ คงอยู่เราหลายคนมักหันไปพึ่งน้ำหอมปรับอากาศภายในรถในการช่วงเติมเต็มความสุขในการขับขี่

จากที่ผ่านมาตามประสบการณ์ขิงช่างปรับอากาศรถยนต์พบว่า น้ำหอมปรับอากาศ เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้รถคุณไม่สะอาด อาจไม่ถึงกับเป็นเชื้อโรคสะสมแต่ก็พอจะสร้างกลิ่นเหม็นเปรี้ยวได้ เนื่องจากน้ำหอมเมื่อระเหยมักจะไปตกตะกอนที่ตู้แอร์ และเมื่อตู้แอร์มีความชื้นก็จะกลายเป็นเยลเหนียว ซึ่ง ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ทางเดียวที่จะขจัดปัญหานี้มีสองแนวทาง คือ 1. ถอดตู้แอร์ล้าง และ2 .พยายามเลี่ยงการใช้น้ำหอมประอากาศภายในระ แต่ให้ใช้วิธีการทำความหอยอย่างอื่นแทนจะดีกว่า

2.อย่าเปิดแอร์ทันทีเมื่อสตาร์ทรถยนต์ ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ หลายคันมักมาพร้อมระบบปรับอากาศอัตโนมัติ เพียงคุณสตาร์ทรถยนต์ระบบความเย็นก็จะทำงานทันที ซึ่งไม่ได้ก่อผลดีเลย การที่คุณเปิดระบบแอร์เอาไว้ขณะสตาร์ทเครื่องยนต์มีความเสี่ยงค่อนข้างมากในเรื่องของการทำงานระบบปรับอากาศ โดยเฉพาะ หน้าคลัทช์ที่จะทำงานพร้อมกัน รวมถึง พัดลมแอร์ภายในรถยังถูกกระชากบ่อยครั้ง อาจจะได้รับความเสียหายได้ ในระยะยาว

3.ลดกระจกสักนิด ปรับอุณหภูมิภายในรถ การทำงานของระบบปรับอากาศโดยมากจะมีพื้นฐานเดียวกัน คือ ปรับอุณหภูมิผ่านน้ำยาทำความเย็นหรือที่เรารู้จักในน้ำยาแอร์ทั้งหลายนั้นแหละ

มีผู้เชี่ยวชาญบางท่านมักจะบอกว่าให้คุณเดินพัดลมแอร์แรงๆก่อน เพื่อ ไล่อุณหภูมิร้อนออกจากตู้แอร์ภายในรถ ซึ่งเป็นความจริงที่ถูกเพียงครึ่งเดียว เพราะระบบปรับอากาศไม่ได้สู้แค่ตู้แอร์ แต่สู้ทั้งภายในห้องโดยสาร ยิ่งคุณจอดรถตากแดดด้วยแล้วยิ่งมีอุณหภูมิริ้นสะสมมาก ดังนั้น ทางที่ดีสุดเพื่อที่จะทำความเย็นอย่างรวดเร็ว คือการเปิดกระจกรถช่วงระยะเวลาหนึ่งหลังออกรถ อากาศภายในห้องโดยสารจะถูกถ่ายเท ซึ่งทำให้ลดอุณหภูมิที่อบอยู่ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อทำการพร้อมกับการเปิดแอร์ด้วยน้ำยาแรงสุดและพัดลมแอร์สูงสุด แอร์รถคุณจะเร็วอย่างน่าตกใจ

4.ปิดการทำงานของระบบอัดน้ำยาความเย็นก่อนจอดรถ ความจริงของเรื่องนี้ไม่ใช่การถนอมแอร์โดยตรงแต่น่าจะเรียกว่าเป็นความประหยัดมากกว่า เนื่องจากเมื่อเครื่องยนต์ทำงานพร้อมระบบปรับอากาศจะใช้กำลัง แต่ถ้าคุณกำลังจะถึงที่หมายก็ไม่ได้จำเป็นต้องทำความเย็นต่อไป เพราะอีกไม่นานจะต้องลงจากรถ ดังนั้นถ้าปิดการทำงานของระบบอัดน้ำยาแอร์ก่อนจะช่วยให้ประหยัดมากกว่า

ส่วนเรื่องการไร้ความชื้นนั้นก็เป็นผลพลอยได้แต่เป็นเพียงส่วนน้อยจากการกระทำดังกล่าว เนื่องจากการใช้พัดลมเป่าตู้แอร์เฉยๆ ไม่ได้มีผลต่อการไล่ความชื้นโดยตรงอย่างที่บางคนเข้าใจ และความชื้นที่ว่านั้นก็ไม่ได้ถูกสะสมในตู้แอร์ จนกลายเป็นกลิ่นอับ แต่จะถูกกลั่นตัวเป็นน้ำออกจากตู้แอร์เมื่อตู้มีความเย็นน้อยลง คล้ายคลึงกับระบบแอร์ทั่วไป

ส่วนการขจัดกลิ่นอับดีที่สุดคือ การจอดรถเปิดกระจกกลางแดดเพื่อให้เชื่อโรคถูทำลายโดยแสงอาทิตย์และยังมีปัจจัยอื่นๆอีกมาที่เป็นต้นตอของกลิ่นอับไม่ใช่แค่แอร์อย่างที่เข้าใจ

แม้ว่าระบบปรับอากาศจะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวแต่ก็มีคนที่เข้าใจมันจริงๆน้อยมาก หลายคนฟังเอาเขาเล่าว่า แต้ไม่ว่าอย่างไรคุณสามารถดูแลได้ด้วยตัวเองถ้ารู้แล้วเข้าใจจริงๆอย่างเจาะลึกถึงระบบปรับอากาศ

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ