6 เทคโนโลยีปี 2014 เขย่าความคิดว่าที่รถอนาคต

  • โดย : Autodeft
  • 2 ม.ค. 58
  • 6,961 อ่าน

พบ 6 เทคโนโลยียานยนต์เมื่อปีกลาย ที่อาจจะทำให้คุณอยากจะจับจองเป็นเจ้าของ

 

 

ถ้าถามถึงรถยนต์แล้ว เราคงไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่ารถยนต์ที่ดีนั้นต้องมาพร้อมความสะดวกสบาย และที่สำคัญทุกวันนี้เราหลายคนต่างมองหารถยนต์ที่ช่วยลดภาระในการใช้งาน ไม่ว่าจะการขับขี่ หรือ การดูแลรักษารถยนต์เอง ซึ่งในปี 2014 ก็มีหลายเทคโนโลยีที่น่าสนใจ และ ต่อไปนี้ เป็นเทคโนโลยีเด็ดๆ ที่เราหลายคนอาจจะอยากได้ไว้ใช้ในรถยนต์คู่กายในอนาคต

 

Nano Clean  รถสะอาดไม่ต้องล้างก็ได้

เบื่อไหมครับ กับรถยนต์คู่กายที่เลอะเปรอะเปื้อนได้ง่าย ถ้าคิดว่างานล้างรถเป็นงานยาก หรืออย่างน้อยไม่ยากเดินทางไปร้านเสียเงินให้กระเป๋าฉีก  Nissan  ก็มีทางออกที่น่าสนใจ

ในปีที่ผ่านมา   Nissan  แนะนำเทคโนโลยียานยนต์ใหม่ล่าสุดในยุโรปที่หลายคนให้ความสนใจ เมื่อรถยนต์  Nissan Note  รุ่นต้นแบบคันหนึ่งมาพร้อมเทคโนโลยี  Nano Clean ซึ่งนิสสันเรียกมันว่า   Ultra Ever Dry  ในการใช้สารนาโนเคลือบผิวสีชั้นนอกเอาไว้ ทำให้ ฝุ่น น้ำ โคลน ไม่จับตัวบนสี จนสีรถดูหมอง ซึ่งภายหลังนิสสันเผยแผนที่จะแนะนำมันลงสู่ตลาดในอนาคตอันใกล้ในยุโรป

 

Autonomous Car  ขับรถทำไม ในเมื่อนั่งแล้วหลับก็กลับบ้านได้

การจราจรติดขัด หลายคนคงอยากจะมีคนขับรถส่วนตัว แต่ต่อไปชีวิตในเมืองของเราๆท่านๆ  อาจจะง่ายขึ้น เมื่อค่ายรถยนต์หลายเจ้าต่างพาเหรดรถยนต์ที่มีระบบขับอัตโนมัติมาให้ในการขับขี่  ไม่ว่าจะ  Nissan , BMW   หรือจะ  Google  ค่ายยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยี ต่างเผยรถยนต์ที่มีระบบขับอัตโนมัติในเวอร์ชั่นของรถยนต์ที่พร้อมขาย ดังนั้นอย่าแปลกใจไปที่ในอนาคต เราจะค้นพบว่า เมาแล้วขับก็กลับบ้านได้ ...

 

เครื่องยนต์  GDCI  นิวัตใหม่ของคำว่าไฮบริด

ทุกวันนี้เราพูดถึงคำว่าไฮบริดในรถยนต์ เราหลายคนก็นึกถึงรถยนต์ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนที่ผสานระบบไฟฟ้าเข้ามาตอบโจทย์ในการขับขี่ แต่ปีที่ผ่านมาในวงการวิศวกรรมมีการพูดถึงอย่างมาก เมื่อค่ายรถยนต์เกาหลีท้าทายความเชื่อ ด้วยการพัฒนาเครื่องยนต์เบนซินให้มีสมรรถนะเหมือนเครื่องยนต์ดีเซล โดยการพัฒนาให้มันมีการบีบอัดอากาศภายเครื่องยนต์คล้ายดีเซล แทนการจุดระเบิดด้วยหัวเทียน ทำให้เครื่องมีกำลังแรงบิดมากกว่า ซึ่งพวกเขานิยามว่าเป็นเครื่องยนต์แบบ   Gasoline Direct Compress Injection  หรือ GDCI  โดยร่วมมือกับผู้ผลิตรายใหญ่ Delphi  ในการวิจัยและพัฒนา โดยเบื้องต้นมีการเปิดเผยว่า มันประหยัดกว่าเครื่องยนต์เบนซินทั่วไป ถึงร้อยละ  35    เลยทีเดียว

 

บล็อกเล็ก  1.0  ลิตร  ผงาดประกาศชัย

ในหลายปีที่ผ่านมามีการกล่าวมาเสมอว่าเครื่องยนต์สามสูบ  1.0  ลิตร จะเป็นเครื่องยนต์ในยุคต่อไป และดูเหมือนมันจะจริงมากขึ้น กลังจากในต่างประเทศ ค่ายรถยนต์หลายเจ้ามีการเผยว่าเครื่องยนต์ 1.0  ลิตร สำคัญต่อพวกเข้ามาในการที่จะนำมันออกมาตอบโจทย์ลูกค้า

เครื่องยนต์ สามสูบ  1.0  ลิตร กลายเป็นเกมสำคัญ เริ่มจากผู้นำในกลุ่มนี้   ford  เผยการอัพเกรดครั้งแรกที่ทำให้เครื่อง  ecoboost  1.0  ลิตร ของพวกเขานั้นสามารถที่จะปั้นกำลังได้เท่าเครื่องยนต์  1.8  ลิตร ที่มีกำลัง   140  แรงม้าในรุ่นพิเศษที่วางจำหน่ายในยุโรป

ในขณะที่  Honda  มีการเผยเครื่องยนต์ใหม่  ภายใต้รหัส  Earth Dream  ที่มีการเปิดตัวเครื่องยนต์สามสูบแถวเรียงเทอร์โบชาร์จขนาด 1.0  ลิตร ออกมาด้วย และภายหลังมีกระแสข่าวว่ามันจะมาประจำการใน  Honda Jazz   รุ่นต่อไป ในขณะที่  Volvo  ส่งท้ายปีด้วยการเผยรายละเอียดของเครื่องยนต์สามสูบ  1.0  ลิตร เทอร์โบชาร์จ ซึ่งจะทำกำลัง 180  แรงม้า และนำมาใช้ในว่าที่ตระกูลซี่รี่ย์  60   ของค่ายต่อไป

 

แนวคิดตัวถังรถยุคต่อไป เบาแข็งแรงและหลากหลาย

 

หลายปีที่ผ่านมา การวิศวกรรมยานยนต์ทางด้านตัวถังมีการเปลี่ยนไป ทุกวันนี้รถยนต์ที่เราใช้ส่วนใหญ่มันจะมาพร้อมเหล็กแบบ   High Tensile Steel  ที่มีความเหนียวและเบามากกว่าเหล็กดั้งเดิม แต่ในอนาคตมีความเป็นไปได้มากที่รถยนต์ที่เราใช้จะเบากว่าเดิม และมีความแข็งแรงเช่นกัน

การหันมาใช้อลูมิเนียมบอดี้มากขึ้นของค่ายรถยนต์หลายรายในปัจจุบัน มีแนวโน้มที่จะทำให้ในอนาคตอลูมิเนียมราคาถูกลง และมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการนำมาใช้มากขึ้น หรืออย่างน้อยที่นำมาผสมกับเหล็กที่ใช้ในปัจจุบันในบางชิ้นส่วน

ในขณะที่วัสดุใหม่ๆก็เริ่มมีการแนะนำเข้ามาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะคาร์บอนไฟเบอร์ วัสดุน้ำหนักเบาต่างๆที่ปัจจุบันกลายมาเป็นชิ้นส่วนสำคัญของหลังคาและฝากระโปรงรถ

แต่ทีเด็ดคงไม่พ้นค่ายมาสด้าที่ส่งท้ายปีด้วยการเผยว่า ทางค่ายฮิโรชิม่าสำเร็จในการพัฒนาชิ้นส่วนพลาสติกชีวภาพในการนำมาใช้กับรถยนต์ ซึ่งพลาสติกใหม่นี้มีข้อดีคือสามารถซ่อมง่ายกว่าและไม่เสียหายง่าย เหมือนพลาสติกอื่นๆ ซึ่งทางค่ายจะเริ่มนำมาใช้กับรถยนต์มาสด้าในอนาคต รวมถึง   Mazda MX5   ใหม่ด้วย

 

รถไฮโดรเจน หอมหวานกลิ่นโลกอนาคต

รถยนต์พลังไฮโดรเจน เราอาจจะได้ยินมายาวนาน แต่ไม่เคยเห็นมันผลิตขายจำหน่ายจริงจังเสียที ในปี 2015  นี้ ทั่วโลกจะได้สัมผัสรถยนต์พลังไฮโดรเจนครั้งแรกจากค่ายรถยนต์   Toyota   ซึ่งออกมาเปิดเผยว่าที่รถไฮโดรเจน Toyota Mirai อย่างเป็นทางการ แต่ยังไม่มีการเผยราคาจำหน่าย

สำหรับใครที่ไม่เคยได้ยินรถไฮโดรเจนมาก่อน มันคือการใช้วิธีการแยกโมเลกุลของไฮโดรเจนไปผ่านเซลล์เชื้อเพลิงคล้ายกับที่ใช้ในยานอวกาศ โดยเซลล์เชื้อเพลิงนั้นจะสร้างความต่างศักย์เป็นแหล่งกำเนิดพลังงานไฟฟ้าขับมอเตอร์ไฟฟ้า แต่ทีเด็ดคือรถไฮโดรเจนไม่ปล่อยไอเสีย เพราะมันจะกลายเป็นน้ำเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการ

 

ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยียานยนต์วันนี้มีการก้าวไกลมาก บางอย่างเริ่มใกล้ตัวเรามากขึ้น และเทคโนโลยีที่วันนี้ดูไกลเกินเอื้อม อาจจะมาอยู่ในว่าที่รถยนต์ใหม่ของเราในอนาคต

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ