Autodeft Top Buying Award 2014 เปิดรถคุ้มค่าในรอบปี 2014 …คันไหนบ้างที่ต้องคบหา

  • โดย : Autodeft
  • 10 ม.ค. 58
  • 9,047 อ่าน

เปิดสุดยอดรถยนต์ใหม่คุ้มค่าที่สุดในรอบปี ได้เวลาเสียทีที่จะมาดูว่ารถยนต์คันไหนคุ้มค่าน่าคบหาในรอบปี 2014

 

 

ผ่านไปแล้วสำหรับปี 2014  ในปีที่ผ่านมาเรียกว่าเป็นอีกปีที่เรามีรถยนต์ใหม่มากมายเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา แต่คำถามที่หลายคนมักจะถามเมื่อต้องการซื้อรถยนต์ใหม่สักคัน ก็คงไม่พ้นว่าคันไหนนะ ..ที่คุ้มค่า ซื้อแล้วออพชั่นมาเต็มกราฟพอใจกับเงินที่ได้จ่ายไป

นับเป็นปีที่สองแล้วที่ Autodeft.com   มีโอกาสนำเสนอรถยนต์คุ้มค่าในรอบปี  และเราแนะนำให้คุณที่กำลังมองรถยนต์คันใหม่มาไว้ในอ้อมอกซื้อรถยนต์เหล่านี้ ด้วยความคุ้มค่าคุ้มราคา ส่วนปีนี้จะมีรถยนต์คันไหนบ้าง ได้เวลาเผยรถยนต์คุ้มค่าในรอบปี 2014  กันแล้ว

เช่นเคยในปีนี้มีรถยนต์มากมายหลายรุ่นเข้ามาตอบโจทย์ในตลาด และยังมีหลายรุ่นตอบคำถามในการขับขี่ที่ดีและลงตัวต่อออพชั่นและความคุ้มค่าในการคบหา และปีนี้ เราได้เพิ่มในกลุ่มรถหรูเข้ามา ....โดยรถทุกรุ่นนั้นจะต้องผ่านการทดสอบจากทีมงานก่อนจะมีโอกาส เข้าสู่การคัดเลือก

 

Top Buying Sport segment :  Subaru WRX

Autodeft Top Buying Award 2014

เปิดความคุ้มค่าปีนี้เฉกเช่นทุกปีที่เราจะต้องมองหารถยนต์สปอร์ตสมรรถนะที่มีความคุ้มค่าในตัว ปีนี้ไม่สงสัยเลยว่าเจ้าตำนาน Subaru WRX   คว้าใจเราไปอย่างง่ายดาย แม้เพียงช่วงสั้นๆในการขับขี่ ในสนาม แต่ก็มีความประทับใจสมรรถนะที่ลงตัวของเครื่องยนต์  Boxer  มาพร้อมความเร้าใจในการขับขี่ รวมถึง เส้นสายการการออกแบบที่จัดเต็มในความดื้อสวยดุ เพิ่มความลงตัว แน่นอนมันยังมาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่ต้องเรียกว่าเป็นคำตอบของสมรรถนะ

 

Top Buying Executive- Luxury SUV :  Volvo XC60 D5

Autodeft Top Buying Award 2014

วอลโว่ติดเข้ามาในปีที่ผ่านมา ด้วยความประทับใจในเรื่องของความประหยัด เครื่องยนต์ใหม่ของ   Volvo   สามารถตอบโจทย์การขับขี่ได้ดีเยี่ยมมากกว่าที่หลายๆคนคาดเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเดินทางไกล เครื่องยนต์ใหม่มีสมรรถนะที่ดีเย่ยม หน้าตาใหม่ดูลงตัว และแม้จะเป็นรุ่นเล็กในกลุ่มอเนกประสงค์แต่ออพชั่นหลายอย่างที่ใหม่กว่าตัวรถเรือธงของค่าย กลับสร้างความแตกต่างได้อย่างไม่น่าเชื่อเรียกว่าดีกว่า  Volvo XC90  รุ่นเดิมที่ยังวางขายในไทย

 

Top Buying Executive- Luxury Car : Mercedes Benz  C Class

Autodeft Top Buying Award 2014

ทางด้านเก๋งเองปีนี้  Mercedes Benz  เอาเจ้าตัว C-Class  มาคว้าใจไปอย่างไม่น่าเชื่อเมื่อพูดถึงความคุ้มค่า จะคิดมาใย ในเมื่อการออกแบบในภาพรวมแทบจะเหมือนรุ่นพี่   S Class ใหม่ แถม ความเป็น C ในรุ่นใหม่นี้ไม่ได้มีตัวตนของความขี้เหร่เลยแม้แต่น้อย ภายในก็ลงตัวในการใช้งานเครื่องยนต์ใหม่ก็ขับขี่ดีขึ้นเรียกว่าเสียเงินแล้วมีความคุ้มค่า จนบางทีอาจจะไม่ต้องไปถึง  E Class ก็ได้ เว้นแต่อยากได้รถใหญ่จริงๆ

 

Top Buying SUV (PPV) : Isuzu Mu X

Autodeft Top Buying Award 2014

ในกลุ่มอเนกประสงค์จากกระบะ Isuzu  Mu X  ยังป้องกันแชมป์ไว้ได้ ส่วนหนึ่ง ด้วยรถกลุ่มนี้ในรอบปีที่ผ่านมานั้นไม่มีรุ่นใหม่ออกมา หรือมีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย แม้ คู่แข่งจะพยายามดันขายรุ่นใหม่ที่ปรับโฉมอีกครั้ง แต่มันตกไป เมื่อมองว่าคู่แข่งกำลังจะออกรุ่นใหม่ในปีนี้หรืออย่างช้าสุดปีหน้า ทำให้   Isuzu   ได้อานิสงค์ในการตัดสินใจของเราว่า รถ   Isuzu Mu X  ยังคุ้มค่าเมื่อมองอเนกประสงค์บนพื้นฐานกระบะ

 

Top Buying Crossover : Nissan X Trail

Autodeft Top Buying Award 2014

เปิดตัวออกมาก็อัดเต็มโปรโมชั่นคงไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะดูคุ้มค่าเพียงใด ยิ่งเมื่อนิสสัน เอารางวัล  Japan SUV Of the Year   จากญี่ปุ่นมาการันตีเรียกกระแสในการเรียกลูกค้าด้วยแล้วก็เป็นที่สนใจในการวัดของพวกเรา แต่ท้ายที่สุดแล้ว  Nissan X Trail   กลายเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่ดูคุ้มค่าตรงที่มันมาพร้อมกับออพชั่นต่างๆมากมาย ตั้งแต่เรื่องของการใช้งาน การโดยสาร ไปจนถึงความช่วยเหลือในการขับขี่ จนยาวเป็นหางว่าวเรียกว่า เป็นหนึ่งในรถยนต์อเนกประสงค์ที่จัดเต็มในเรื่องของความลงตัวในการใช้งานจริงๆ แถมราคาจำหน่ายก็ไม่แพงดังที่คิด

 

Top buying Subcompact SUV :  Honda HR-V

Autodeft Top Buying Award 2014

คงไม่ใช่เรื่องแปลกใจสำหรับใครหลายคนที่มันจะติดเข้ามาในกลุ่มนี้ ในฐานรถยนต์อเนกประสงค์คนเมืองที่มีความคุ้มค่าสำหรับใครที่ไม่ต้องการที่จะไปเน้นลุยดะอะไรมากมายนัก  Honda HR-V   คือรถที่ตอบโจทย์ได้ดี โดยเฉพาะออพชั่นที่  Honda  อันมาแน่นเต็มเปี่ยม รวมถึงเครื่องยนต์  1.8  ลิตร ยังลงตัวกับน้ำมันพลังงานทางเลือก   E85  ด้วย รวมถึงราคาอยู่เกณฑ์ดีที่วางจำหน่าย

 

Top Buying MPV : Honda Mobilio

Autodeft Top Buying Award 2014

รถอเนกประสงค์สำหรับครอบครัวปีนี้  Honda  กวาดไปอีกเช่นกัน กับรถยนต์อเนกประสงค์  Honda Mobilio   ซึ่งเปิดตวออกมาด้วยตัวตนที่อาจจะพัฒนามาจาก   Honda  Brio   แต่ความลงตัวในการใช้งาน ฟังชั่นต่างๆ ราคาจำหน่ายที่ไม่แพงจนเกินไป ทำให้มันเป็นรถยนต์ที่คุ้มค่าในการคบหาที่สุดในกลุ่มนี้ แม้ว่าอาจจะมีขนาดเล็กกว่าคู่แข่งในตลาด แต่เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาก็ตอบโจทย์ในการใช้งาน

 

Top Buying Pick UP : Mitsubishi Triton

Autodeft Top Buying Award 2014

เรียกว่าออกมารุ่นเดียวก็โดนตลาดทันที แม้จะมีข้อกังขาบ้างเรื่องการออกแบบ แต่ถ้าออพชั่นต่างที่ให้มามองรวมกับราคาจำหน่ายที่เปิดตัวออกมา ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่า  Mitsubishi Triton  จะเป็นกระบะที่ลงตัวในการใช้งานจริงๆ โดยเฉพาะรุ่นสี่ประตู่ที่ยังความนั่งสบาย เส้นสายการออกแบบที่เปี่ยมด้วยความทันสมัย ไปจนถึงเครื่องยนต์ที่ทรงสมรรถนะการขับขี่ จริงๆ แล้ว มันเฉือนคู่แข่ง   Nissan Navara  ไปนิดเดียว แต่ที่โดนใจมากจนต้องให้รางวัลคืออพชั่นและการขบัขี่ในภาพรวมที่ออกมาเหมือนเก๋งในตัวตน

 

Top Buying Hybrid Car : Honda Accord hybrid

Autodeft Top Buying Award 2014

กลุ่มรถยนต์ไฮบริดปีที่ผ่านมีมาเปิดใหม่ไม่มากมายนัก แต่ถ้าจะพูดว่าคันไหนคุ้มค่าสุด คงไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันคือรถยนต์   Honda Accord Hybrid   ด้วยสมรรถนะที่เราได้พิสูจน์แล้วว่ามันมีความลงตัวในการขับขี่ทั้งสมรรถนะและความประหยัดระดับอีโค่คาร์ รวมถึงลูกค้ายังได้ความหรูหรา และถือเป็นฉากใหม่ของฮอนด้าที่พิสูจน์แล้วว่าเครื่องยนต์และระบบไฮบริดใหม่ของพวกเขาไม่ธรรมดาเลยในการขับขี่

 

Top Buying Mid Size Sedan : Nissan Teana

Autodeft Top Buying Award 2014

เปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์สี่สูบทุกรุ่น อาจจะถูกมองว่าเป็นไฮไลท์สำคัญ ในรถยนต์   Nissan  Teana แต่ในแง่สำคัญที่มากกว่าคือการลดตัวตนที่มีความเป็นพรีเมี่ยมมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่นมาสู่พื้นฐานความเป็นจริงในการขับขี่มากขึ้น และเป็นเหตุสำคัญที่ทำให้เรามองว่า  Nissan Teana ใหม่คุ้มค่ามากมาย เมื่อต้องการจะคบหามันเป็นรถยนต์นั่งขนาดกลางไม่ว่าคุณจะมองหารถยนต์ประจำตำแหน่งหรือ เอาไว้ใชในครอบครัวมันตอบโจทย์ได้ลงตัว ด้วยการออกแบบสปอร์ตทันสมัย ในตัวตนที่หรูหรา ออพชั่นที่จัดเต็มมาให้ในการขับขี่ เครื่องยนต์ที่เร้าใจขับสนุกโดยเฉพาะในตัว 2.5  ลิตร และระบบเครื่องเสียงชั้นนำ รวมถึงของไฮเทคต่างๆที่ไม่น่าจะต้องสาธยายอะไรมากมายว่า คุ้มสุดๆ เสียดายเพียง ถ้ารุ่นท๊อปจะยังคงเสน่ห์   V6   เป็นทางเลือกนั้นมันจะแจ่มแจ๋วมากมาย

 

Top Buying Compact Car :  Mazda 3

Autodeft Top Buying Award 2014

ที่สุดแห่งปีและเป็นรถยนต์ที่ทำให้มาสด้าก้าวมาถึงจุดนี้ในแง่ของการตลาดด้วยความท้าทายทุกการตอบโจทย์ว่าพวกเขาสามารถทำได้จริง ฉีกฏดกณฑ์ตลาดด้วยเครื่องยนต์  2.0  ลิตร ในรถยนต์คอมแพ็คคาร์ ในราคาที่สามารถสตาร์ทเริ่มต้นเทียบเท่าเครื่องยนต์  1.8  ลิตร และในแต่ละรุ่นก็มาพร้อมออพชั่นจัดเต็ม แถมตัวท๊อปยังมีลูกเล่นระดับรถยนต์ยุโรปมาผสมผสาน ที่ดีที่สุดคือลูกค้าชาวไทยได้รถที่มีพื้นฐานเหมือนกับลูกค้าต่างประเทศด้วยเครื่องยนต์และเทคโนโลยีชั้นนำที่ชื่อว่า   Mazda Sky Activ  แถมด้วยเส้นสาย  Kodo Design ยิ่งกว่านั้นไม่ว่าคุณเลือกตัวถัง   4หรือ5  ประตูก็ใช้ฐานราคาเดียวกัน นี่สิเจ๋งจริง

 

Top Buying – City Car (Subcompact B) : Honda jazz

Autodeft Top Buying Award 2014

ด้านซิตี้คาร์ปีนี้เป็นหนึ่งในรถยนต์ที่ตัดสินใจยากแห่งปี แม้คู่แข่งจะไม่ลงมาเปิดตลาดเยอะมากมาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราไม่มองรถยนต์เก่าที่เข้ามาเปิดตลาดวางจำหน่ายเลย แต่ท้ายที่สุดแล้วการตัดสินของทีมงานมาจบลงที่   Honda Jazz  ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเครื่องยนต์ที่สามารถเติมพลังงานทางเลือก E85 ได้ รวมถึงชุดเกียร์   CVT   ใหม่ที่ขับได้เร้าใจลงตัวในสมรรถนะ แม้เครื่องยนต์จะไม่ได้มีกำลังเพิ่มขึ้นจากเดิม และแน่นอนหน้าตาของมันมีความลงตัวในความสวยงามดูลุคมีความทันสมัยในการขับขี่มากขึ้น รวมถึงที่สุดแล้ว ฟังชั่นการใช้งานต่างๆ นั้นลงตัวต่อการใช้งานที่หลากหลายมากกว่า

 

Top Buying- Eco Car : Suzuki Swift RX

Autodeft Top Buying Award 2014

ตามปกติแล้วเรามักไม่ค่อยจะให้ความสำคัญแก่รถยนต์รุ่นปรับออพชั่นมากมายนัก และที่จริงแทบจะไม่ใส่ใจมันเลยด้วยซ้ำไป แต่การเดินเกมใหม่ในปีที่ผ่านมาของ   Suzuki  ถือว่ามีความชาญฉลาดมากในการเปิดตลาดรถอีโค่คาร์ของพวกเขา แม้จะส่งรุ่นใหม่   Suzuki Celerio   ออกมาทำตลาดก็ตามที แต่ท้ายสุดแล้วเรายังต้องยอมรับว่า ลูกค้ายังมอง Suzuki  Swift   อยู่ไม่น้อย และการนำออพชั่นมาเสริมจนกลายเป็นรุ่นทอปเกรดใน   Suzuki Swift RX   ถือว่าเป็นโจทย์ที่มีความสำคัญอย่างมากในตัวตน แม้จะเพียงไฟหน้าใหม่ และไฟท้ายใหม่  รวมถึงสปอร์ยเลอร์หลัง และรายละเอียดภายในใหม่อีกนิดหน่อย แต่เรื่องสมรรถนะการขับขี่ที่อาจจะเพิ่มเพียง Paddle Shift   กลับตอบโจทย์ได้ดียิ่งจนไม่ว่าใครก็ต้องสนใจ

 

ในปีนี้ถ้าดูให้เราต้องยอมรับว่า   Honda  กวาดรางวัลและครองใจความคุ้มค่าเราไปได้หลายรางวัล เลยทีเดียว โดยเฉพาะในกลุ่มรถยนต์นั่งตามความเชี่ยวชาญของพวกเขา ส่วนปี 2015  คันไหนจะคุ้มค่า ..เดี๋ยวปีหน้าเรามาสรุปให้ฟังเหมือนเคยครับ

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn) และทีมงาน autodeft.com

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

หมายเหตุ รถยนต์ที่มีโอกาสรับรางวัลและเข้าสูกระบวนการพิจารณา  Autodeft Top Buying 2014  เป็นรถที่มีการทดสอบโดยทีมงานมาแล้ว

 

อ่านรถคุ้มค่าในรอบปี 2013  Autodet Top Buying 2013  ได้ที่นี่

ดูรถใหม่ทั้งหมดในปี 2014  ได้ที่นี่

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ