2014-2015 Deft Ever Drive Award ที่สุดความเจ๋งยานยนต์รอบปี ..คันไหน ดีที่สุด เหมาะคู่ใจคุณ

  • โดย : Autodeft
  • 19 พ.ค. 58
  • 8,658 อ่าน

บพรางวัลแห่งเกียรตืยศ จากทีมงานเว็บไซต์รถยนต์น้องใหม่ เมื่อรถทุกคันที่เคยผ่านมือเรา จะมาประชันในการคัดเลือกที่สุดของรถยนต์ประจำปี 16 รางวัลนี้ จะเป็นของใครกันบ้าง ติดตามได้ใน Deft Ever Drive 2015

 

 

 

พูดถึงรถยนต์แล้ว ทุกวันนี้มีรถยนต์มากหน้าหลายตาในตลาดยานยนต์ แต่ละคันต่างมีดีมีด้อย แตกต่างกันไป แต่นี่คือที่สุดของเวทีจากเว็บไซต์ Autodeft.com  ที่เราจะพาคุณไปพบกับที่สุดของยานยนต์ที่เราคิดว่ามันดีที่สุดในตลอดปี 2014 ที่ผ่านมา

หลายท่านอาจจะสงสัยว่า ทำไมถึงมาประกาศรางวัลยานยนต์ยอดเยี่ยมในช่วงกลางปีนี้ ทั้งที่น่าจะประกาศไปเมื่อช่วงปลายปี หรือ ต้นปีที่ผ่านมา แต่ด้วยรถยนต์ใหม่ที่มากมายในตลาดยานยนต์ ที่ผ่านมาทำให้ เรามองว่า การประกาศรางวัลช่วงกลางปีเป็นที่เหมาะสมมากกว่า แม้ว่าอาจจะมีรถยนต์รุ่นใหม่ประจำปี 2015  เข้ามาทำตลาดบ้างแล้วก็ตามที แต่ด้วยช่วงเวลาที่เรามองว่า จากงานมอเตอร์โชว์ปี 2014  ถึง   มอเตอร์โชว์  2015  จะเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายระหว่างรถโมเดลในแต่ละปี และได้เวลาแล้ว ที่เราจะมาดูกันว่า รถคันไหนที่เจ๋งที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา

 

Most Awesome Eco Car  -  Mazda 2 Sky Activ D

เรียกว่าเป็นรถยนต์ที่ใครหลายคนต่างถามถึงพูดถึงมาตั้งแต่เมื่อช่วงปี 2014  ที่ผ่านมา และการพาเราท่องเชียงราย รวมถึงพิสูจน์ความประหยัดในตัวเองว่า ถ้าคุณเวลามากพอจะขับน้ำมันถังเดียวไปยังสุดเขต ขอบประเทศไทยแดนใต้ก็ได้  Mazda 2 Sky Activ D   เป็นรถที่ทำให้เราประทับใจที่สุดในเรื่องความประหยัด ส่วนสมรรถนะความแรงจากแรงบิดที่เทียบเท่า  เครื่องยนต์   2.5  ลิตร  นั้นก็ไม่วายสร้างความประทับใจในตัวตน ยามต้องการซิ่ง อย่าแปลกใจถ้ารู้จัวอีกทีคุณก็โดนจับความเร็วเสียแล้ว นี่คือรถที่บรรจบความประหยัดและความแรงออกมาได้อย่างลงตัว ...แต่แน่นอนว่า คุณอาจจะต้องพร้อมจ่ายนะ !!!

 

Most Awesome sub compact Car  - Honda Jazz

เจ้าตลาดยอดนิยมประจำกลุ่มที่จริงหนนี้มันครองใจเราไปง่ายดายมากจริงๆ  ด้วยการออกแบบที่เป็นสปอร์ตมาขึ้น ความทันสมัยของมัน ถูกทำให้มันมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น แถมสมรรถนะในการขับขี่ก็ลงตัวยิ่งขึ้น ด้วยพลังงานทางเลือก  E85  พร้อมระบบเกียร์   CVT  ใหม่ล่าสุดที่ให้ความประหยัดกว่าเดิม จนเรียกว่าหลายคนอาจจะต้องการรถคันนี้มาครอง และถ้ามองาซิตี้คาร์ที่ให้ความลงตัวได้หลากหลาย รถคันนี้เหมาะเลย ตามความเห็นจากเรา ทีมงาน  Autodeft

 

Most Awesome Compact  Car -  Mazda 3 Sky Activ G 2.0

พูดกันมาตั้งแต่เปิดตัวเมื่อต้นปีกลาย จวบจน ได้ขับมันจริงๆกับรถยนต์ที่นาที่นี้เห็นมันบนท้องถนนมากมาย จจเชื่อว่าหลายคนคงจะไม่สามารถปฏิเสธในความหล่อเหลาของมันได้  Mazda 3  ใหม่เป็นรถที่มีการออกแบบอาจองที่สุดในรถยนต์คอมแพ็คคาร์ยุคนี้ การวิศวกรรมใหม่หมดจด จาก  Mazda Sky Activ G   เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้รถน่าสนใจ ยิ่งมองว่าคุณจ่ายมันด้วยค่าตัวราคา 8.33 แสนบาท เป็นอย่างน้อย แต่ได้สมรรถนะเท่าที่มีค่าตัว เฉียดล้าน มันดูคุ้มค่ามากกว่าอย่างแน่นอน แต่ดีที่สุดคุณต้องซื้อตัวท๊อปที่มีของเล่นให้มากมายในรถ

 

Most Awesome Compact SUV  - Honda HR-V

ในปีที่ผ่านมารถยนต์อเนกประสงค์ เป็นศึกที่สนุกสนานอย่างมากพอสมควรเลยทีเดียว จากการฝ่าฟันของสองค่ายรถยนต์ชั้นนำที่เปิดตัออกมาในปีก่อนหน้า แต่ปีที่ที่ผ่านมา ตัวละครเด็ดจาก  Honda  ถือรถที่สร้างความแตกต่าง เมื่อพวกเขาแนะนำ   Honda HR-V   ออกสู่ตลาดรถยนต์อย่างเป็นทางการ และทำสถิติยอดจองถล่มทลายจนผลิตไม่ทันความต้องการ ซึ้งถึงตอนนี้แม้จะทยอยส่งมอบให้ลูกค้าไปบ้างแล้ว และเราเริ่มเห็นบนถนนมากแล้ว แต่ก็ยังมียอดต้องส่งอีกมา น่าจะเรียกว่าเป็นรถรุ่นหนึ่งที่ขายดีที่สุดในรอบปีเลยทีเดียว

 

Most Awesome D segment car (japan) – Nissan Teana

เจ้าหรูลุคผู้บริหารใหม่ล่าสุดคันนี้ ปรับทัพด้วยเครื่องยนต์แบบ  4  สูบทุกรุ่นแทนดั้งเดิมที่อาจจะมีบล็อก  V6 แต่ยังคงความหรูหราสไตล์ลีมูซีนเอาไว้อย่างครบเครื่อง รวมถึงความทันสมัยที่มีเข้ามาในตัวตนด้วย จะว่าไป  ในการทดสอบ  Asean NCap  เอง นี่เป็นรถยนต์ที่มาพร้อมความปลอดภัยระดับ  5  ดาว ในขณะที่การลดเครื่องยนต์ทุกรุ่นมาเป็นแบบ  4  สูบ ทำให้รถยนต์คันนี้มีความลงตัวในความประหยัดมากขึ้นกว่าเดิม จนน่าจับจองเป็นเจ้าของ ..เลยทีเดียว

 

Most Awesome  SUV  - Nissan  Xtrail

เปิดมาจับใจคนอยากมีรถอเนกประสงค์จนเป็นอีกตัวเลือกที่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรที่จะมองข้าม หากอยากจะจับจองเป็นเจ้าของรถยนต์อเนกประสงค์ดีๆ สักคัน การการันตีรางวัล  SUV Of The  Year   จากประเทศญี่ปุนทำให้มันเป็นที่สนใจของใครหลายๆคน โดยทันที ซึ่งมันก็พิสูจน์ตัวเองจะสมรรถนะการขับขี่ที่ลงตัวมากยิ่งขึ้น รวมถึงการออกแบบที่ให้ความทันสมัยสลัดตัวตนเดิมของ   Nissan X Trail  ที่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จำได้ รวมถึงยังอัดด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัย จนมั่นใจได้การขับขี่รถยนต์คันนี้ว่า คุณจะเดินทางได้อย่างมาดมั่นเลยทีเดียว

 

Most Awesome MPV – Suzuki Ertiga

อาจจะเปิดตัวออกมาอย่างยาวนาน แต่จะว่าไปก็ไม่มีรถอเนกประสงค์คันไหนในประเภทเดียวกันที่ตอบโจทย์ได้เท่ากับ   Suzuki  Ertiga   แม้ว่าปีที่ผ่านมาจะมี   Honda Mobilio  เข้ามา และหลายคนสนใจมันไม่มากก็น้อย แต่เอาเข้าจริง ด้วยราคาจำหน่ายเมื่อเทียบกับสมรรถนะที่ได้ออกมา แม้ว่า   Suzuki Ertiga  จะใช้เครื่องยนต์เก่าไปนิด รวมถึงระบบเกียร์ก็ไม่ได้ทันสมัย แต่คุณคงไม่ได้มองแบบนั้นถ้าหารถยนต์ให้แม่บ้านจ่ายกับข้าว กับไว้รับส่งลูกใกล้ๆบ้าน ... เอาเป็นขับอะไรได้ก็คันนั้น และฟังชั่นในการใช้งานของ   Suzuki Ertiga  ก็ไม่ได้ธรรมดา มันดีกว่าคู่แข่งในบางจุดด้วยซ้ำไป ในราคาที่จ่ายน้อยกว่า

 

 

Most Awesome pick up truck – Mitsubishi  triton 

ปีที่ผ่านมา รถยนต์กระบะเป็นอีกกลุ่มที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด โดยเฉพาะ สองรุ่นใหม่ที่พร้อมให้เราได้สัมผัสในตัวตนใหม่ และในระหว่างรถที่ออกมาใหม่กับที่วางจำหน่ายในตลาดเดิมแล้ว  Mitsubishi  Triton  เป็นรถยนต์ที่ตอบโจทย์ในการใช้งาน ได้อย่างน่าประหลาดใจ โดยเฉพาะความโดเด่นในเรื่องการเก็บเสียงภายในห้องโดยสาร การคงความสบายในการขับขี่ไว้อย่างดีเยี่ยม เช่นเคยมันยังลงตัวกว่าด้วยเครื่องยนต์ใหม่แบบ   2.4   ลิตร  Clean Diesel   แถมยังมีระบบวาล์วแปรผันในตัวอีกด้วย จนเรียกว่า เป็นรถยนต์ที่ครบองค์เรื่องความลงตัวในการใช้งาน แต่จะไม่ลงตัวก็บางเรื่องเช่นการออกแบบที่ไม่เอาอ่าว .แต่เชื่อไหม ..ดูๆ ไป นานๆ ก็โอเคนะ ถ้าคุณไม่ใช่คนคิดมาก

 

Most awesome Minor changed  - Hyundai Elantra Sport  

ปีที่ผ่านมา ค่ายรถยนต์   Hyundai  ทุ่มทุนไปมากกับการเปิดตัวรถยนต์คอมแพ็คคาร์ใหม่ของพวกเขา Hyundai Elantra Sport   ซึ่งส่วนที่น่าสนใจที่สุดของมันคือการปรับโฉมเล็กนี้กลับดูน่าสนใจมากขึ้นก่ายกอง ด้วยออพชั่นที่ทางค่ายรถยนต์เกาหลีจัดมาให้ครบเครื่อง อย่างเช่นระบบ Flex Steer   รวมถึงราคาจำหน่ายมันก็ปรับลดลง จนน่าเป็นเจ้าของไม่น้อย และหลายคนอดไม่ได้ที่ต้องลองมามองรถยนต์จากเกาหลีคันนี้

 

Most awesome special Edition Model – Toyota Altis Esport

 

ด้านกลุ่มรุ่นพิเศษ เอ่ยไปไม่มีใครไม่รู้จักกับรถยนต์คอมแพ็คคาร์ยอดนิยม  Toyota Corolla Altis  แต่ในขณะที่มันมีรุ่นใหม่เปิดตัวออกมา ในช่วงปี พวกเขาก็เผยรุ่นพิเศษ   Esport  ตัวตนความลงตัวของการจับรุ่นธรรมดามาแต่งแต้มให้โดนใจในความสปอร์ตด้วยชุดแต่งรอบคัน จนทำสาวกเสียดายว่า ทำไมไม่ออกรุ่นนี้มาเร็วกว่านี่ จะได้จับจองเป็นเจ้าของมันเสีย..

 

 

Most awesome Hybrid Vehicle – Honda Accord Hybrid

https://www.autodeft.com/deftdrive/hands-on-testdrive-hyundai-elantra-sport

รถยนต์ไฮบริดปีที่ผ่านมา เราคิดว่าคงไม่มีใครเป็นดาวเด่นไปมากกว่า   Honda Accord  Hybrid และนี่เป็นครั้งแรกของค่ายนี้ที่รถซีดานกลางมาพร้อมเทคโนโลยีประหยัดรักโลก และด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ที่มีความก้าวหน้าในการใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม จนคุณสามารถขับซีดานกลางคันนี้ได้มีความประหยัดเทียบเท่ารถยนต์อีโค่คาร์บางรุ่นที่มีเครื่องยนต์ขนาด 1.0  ลิตร ด้วยซ้ำ เพียงตาคุณหรูกว่า และภาพลักษณ์ดีกว่าเป็นไหนๆ

 

Most Value Luxury Car – Mercedes Benz C- Class

https://www.autodeft.com/deftdrive/hands-on-testdrive-hyundai-elantra-sport

ทางด้านกลุ่มรถหรู ปีที่ผ่านมาก็มีรถยนต์มากมายหลายรุ่นเข้ามาทำตลาด แต่รุนที่คุ้มค่าที่สุดดูเหมือนน่าจะต้องยกยอดให้  Mercedes Benz  C Class   ใหม่  ซึ่งมันเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่มาพร้อมแพลทฟอร์มใหม่แล้ว ที่สำคัญ ในครั้งนี้ รุ่นใหม่ ยังเหมือนได้การออกแบบจาก   Mercedes Benz  S Class   แต่ย่อส่วนให้มีขนาดเล็กลงกว่า แต่ลงตัวด้วยการขับขี่ที่ไม่ได้ย่อหย่อน จนทำให้คุณรู้สึกว่านี่คือรถยนต์แบบคอมแพ็คคาร์ที่ยังลงตัวมากกว่ารุ่นเดิมๆที่ผ่านมา จน  C Class  วันนี้ เป็นรถที่มากกว่าแค่ สำหรับคนที่งบไม่ถึง   E Class  แต่มันดีกว่าลงตัวกว่าในตัวตนและสมรรถนะการขับขี่ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่

 

Most Value Luxury SUV  BMW X1 

https://www.autodeft.com/deftdrive/hands-on-testdrive-hyundai-elantra-sport

จะว่าไปจะคุ้มค่าตามงบประมาณแล้ว   BMW X1 แม้จะเก่าแต่ก็ยังเก๋าอยู่ ด้วย ความลงตัวในสไตล์เก๋งที่ออกมาในแบบรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ตราพัดฟ้า ถ้าเทียบกับ   BMW Series  1  แล้วต้องยอมรับว่า ความกระฉับกระเฉงมันมีน้อยกว่า ด้วยเรี่ยวแรงที่หายไปเล็กน้อย และน้ำหนักตัวที่มากมายขึ้นนิดหน่อย ส่วนหนึ่งจากการไร้เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ แต่เชื่อเถอะว่า เรื่องของพื้นที่ใช้สอย ความอเนกประสงค์ในตัวรถมีมากกว่า  BMW X1  แน่นอน แถมยังสามารถลุยได้ในระดับหนึ่ง ถ้าคุณต้องการ ...จนต้องยอมรับว่า จ่ายในราคาล้านต้นๆ แต่ได้อะไรกลับมาเยอะพอสมควร

 

Most awesome to Ride -  Honda CBR650 F 

ทีแรกกะจะไม่ประกาศรางวัลในส่วนของรถมอเตอร์ไซค์ แต่ไหนๆ ตลอดช่วงปีที่ผ่านมา ก็ผ่านมือมามากมายก็คงต้องมากล่าวกันสักหน่อย ถ้าถามว่าอะไรเป็นที่น่าสนใจที่สุดในรอบปี งานนี้ไม่มีใครไม่พูดถึงกับ   Honda CBR650F   เจ้ารถสี่สูบแถวเรียงขนาด 650  ซีซี รุ่นเดียวในตลาดตอนนี้ที่มาพร้อมความลงตัวในการเดินทาง ด้วยท่าทางสไตล์สปอร์ต แต่ยังคงความเร้าใจ โดยเฉพาะความลงตัวจากเครื่องยนต์ที่เสียไพเราะ แถมยังเร่งได้อย่างสนุกสนาน ก็ต้องยอมรับว่า ถ้าคุณจะหาบิ๊กไบค์สักคันในงบประมาณที่ไม่สูงมากมายนัก ต้อง   Honda CBR 650 F

 

Most Awesome Top gear  -  Porsche Macan 

ด้านรถหรูสุดๆ เกินเอื้อมมากๆ Porsche  Macan  ไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน แม้หลายคนอาจจะกังขาว่า มันเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กว่า Porsche  Macan  และ ดูตัวตนไม่งามสง่าเท่ แต่อยากให้ภาพภายนอกของมันตบตาคุณได้ เพราเมื่อเข้าสู่ภายใน มันไม่ต่างอะไรจากคุณขับ  Porsche 911  ด้วยสมรรถนะที่อาจจะด้อยกว่าเล็กน้อย แต่ความกระฉับกระเฉงในการเข้าโค้งใกล้กัน จนนั่นทำให้เราประทับใจพอสมควร ว่าเจ้าน้องเล็กอเนกประสงค์ก็มีดีไม่แพ้พี่ใหญ่ แถมเครื่องยนต์ใหม่นี้วิศวกรรมแบบเทอร์โบชาร์จฝังใน ซึ่งทำให้มันมีความทนทานมากขึ้น และ คุณจะไม่เชื่อว่าในร่างเล็กของมันแบบนี้ก็ยังเปรี้ยวได้ถ้าต้องการ แต่ถ้าคุณชอบขับมุทะลุมากๆ รุ่นใหญ่ก็อาจจะยังดีกว่านะ...

 

Most Awesome – Deft Ever Drive  2015 -  Mazda 2 Sky Activ D

 

ท้ายสุดมาถึงรางวัล ที่สุดของเราในปีนี้  Most Awesome Deft Ever Drive 2015  ที่จริงในตลอดระยะเวลาที่มีการตัดสินมาจนมาถึงการสรุปบทสุดท้ายของที่สุดยานยนต์นี้ ต้องกล่าวตามตรงว่านับว่าผู้ผลิตรถยนต์พยายามอย่างหนักที่จะให้รถยนต์ของพวกเขานั้น อยู่ในเกณฑ์ดีมีสมรรถนะในการขับขี่ยอดเยี่ยม

แต่ท้ายสุดรางวัลที่สุดของที่สุดปีนี้  มาจากสามปัจจัยสำคัญ ซึ่งยังยากต่อหลายค่ายรถยนต์ ได้แก่ สมรรถนะที่เหมาะ ,การออกแบบที่ลงตัว ,ความคุ้มค่าเมื่อเป็นเจ้าของ และท้ายสุดความลงตัวต่อการใช้งานจริง จากโจทย์ที่ทางผู้ผลิตให้มา...

ปีนี้ ถ้าคุณมองหารถยนต์ดีๆ สักคัน ปีนี้ ต้อง  Mazda 2 Sky Activ D   เจ้าอีโค่คาร์สองรุ่นแรกที่ออกมาทำตลาด และเหนือชั้นด้วยเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกเล็กรายแรกและรายเดียวในตลาดในขณะนี้ ซึ่งทางทีมงานเราเชื่อว่า จะยังเป็นดีเซลบล็อกเล็กตลอดทั้งปีนี้ อาจรวมถึงปีหน้า ถ้ายังไม่มีคู่แข่งรายใดปล่อยรถยนต์อีโค่คาร์เฟส 2 ออกมาจากสายการผลิตของพวกเขา

ในแง่นี้จากการลองพิสูจน์สมรรถนะ 2-3  ครั้ง ภายใต้ การขับทดสอบที่แตกต่างกัน   Mazda 2  เครื่องยนต์ดีเซล มีดีทั้งด้านความประหยัด ที่ทำอัตราประหยัดได้ใกล้คียงกับที่เคลมมา และขับได้ดีทั้งในเมือง และนอกเมือง โดยที่คุณสามารถเก็บเงินที่อยากจะซื้อรถยนต์ไฮบริด  มาซื้อรถธรรมดาๆ คันนี้ แต่ได้ความประหยัดที่ใกล้เคียงกัน แถมยังไม่ต้องจุกจิกเรื่องค่าซ่อมอะไรมากมายยุ่งยากวุ่นวาย จากระบบไฟฟ้าด้วย

สิ่งเดียวที่ดูเหมือนเป็นอุปสรรคขวางกั้นในการคบหา   Mazda 2 Diesel   ก็คือว่ามันมีราคาค่าตัวค่อนข้างสูง จนหลายคนเลี่ยงที่จะเลือกเครื่องยนต์เบนซินที่เพิ่งเปิดตัวออกมามากกว่า แต่เชื่อเถอะว่า ถ้าคุณมีโอกาส  Mazda 2  Diesel   จะพาคุณคุ้มไปอีกนาน และคุณยังได้ความแรงและการประหยัดน้ำมันในคันเดียว

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับผลรางวัลต่างๆของ Deft Ever drive   2015  ปีนี้รถยนต์หลายรุ่นต่างถูกใจเรามากขึ้น และที่สำคัญค่ายรถยนต์ต่างพยายามสร้างความแตกต่างใหม่ๆ ในตลาดจนคุณอาจจะอยากได้เป็นเจ้าของสักคัน

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ