เราต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อเอาตัวรอดเมื่อขับรถจมน้ำ

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 10 ก.ย. 61
  • 10,622 อ่าน

ข่าวที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ก็เกิดขึ้นแล้วอย่างการขับรถลงอุโมงค์ทางลอด แต่กลับเจอน้ำทะลักเข้ามาท่วมรถ จนเป็นเหตุให้ผู้ขับขี่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ (ทางทีมงาน AUTODEFT ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตด้วยครับ) ซึ่งเราก็มักจะเห็นข่าวแบบนี้ได้อยู่หลายครั้ง เพราะเมืองไทยเป็นประเทศที่มีแม่น้ำลำคลองกระจายตัวอยู่ทั่วทั้งประเทศ แถมช่วงหน้าฝน ก็ยังมีอีกหลายพื้นที่แปรเปลี่ยนกลายเป็นลำคลองได้ จนทำให้เราห

รถจมน้ำ

- ตั้งสติ

อาจจะเหมือนเรื่องที่พูดง่าย แต่เมื่อเจอเหตุการณ์จริง หลายคนก็ไม่สามารถครองสติได้ จนทำให้ลืมวิธีแก้ปัญหาที่เคยท่องจำว่าจะทำ หรือเคยอ่านวิธีแก้ปัญหามาแล้วก็ตาม ถ้าเราไม่สามารถตั้งสติได้ ไม่ว่าคุณจะมีภูมิรู้มามากมายขนาดไหน ก็จะไม่สามารถหาวิธีเอาตัวรอดได้ไม่ว่าจะเป็นเหตุอะไร ดังนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ ตั้งสติให้ดีก่อนเลยครับ

รถจมน้ำ

- เปิดกระจกทันที

สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนเลยเมื่อรู้ตัวว่าตัวเองขับรถจมน้ำแล้ว นั่นก็คือการเปิดกระจกฝั่งตัวเองให้เร็วที่สุด ยิ่งถ้าเป็นคนขับที่สามารถเปิดได้ทุกบานแล้ว ก็ยิ่งต้องรีบเปิดให้ครบทุกบานทันทีที่ทำได้ เพราะช่วงแรกที่รถตกน้ำ และไฟในรถยังสามารถใช้งานได้อยู่ เราจะยังสามารถเปิดกระจกได้ (ในกรณีที่ไม่ได้เกิดการชนรุนแรง) ไม่ต้องรอดูก่อนว่ารถจมไปมากเท่าไหร่ แต่ถ้าเรารอจนรถเครื่องดับ ไฟช๊อตจนระบบไฟฟ้าใช้งานไม่ได้ เรื่องมันจะยากกว่าเดิมครับ

- ปลดเข็มขัดนิรภัย

หลายคนเมื่อเกิดอาการตกใจ จะทำให้ลืมสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับต่อมาคือการปลดเข็มขัดนิรภัย จนทำให้เมื่อถึงจังหวะที่ต้องออกจากตัวรถ ไม่สามารถออกไปได้เนื่องจากติดเข็มขัดนิรภัย แต่ถ้าเกิดการชนรุนแรง จนทำให้เข็มขัดไม่สามารถปลดได้ด้วยวิธีปกติ ต้องหาของมีคมมาตัดทันที ซึ่งโดยปกติแล้ว จะแนะนำให้มีค้อนทุบกระจก ที่มีตัวตัดสายเข็มขัดนิรภัยได้ ติดรถเอาไว้อยู่เสมอ และเก็บเอาไว้ในจุดที่สามารถเอื้อมถึงได้ง่าย แต่ไม่กระเด็ดกระดอนหายไปเมื่อเกิดอุบัติเหตุ โดยตัดให้กับตัวเองก่อน แล้วถึงตัดให้กับผู้โดยสารคนอื่นต่อไป

รถจมน้ำ

-ทุบกระจก

ในกรณีที่รถไม่สามารถเปิดกระจกได้ทัน ให้เรารีบทำการทุบกระจกทันที โดยค้อนทุบกระจก หรือของแข็งที่สามารถหาได้ แต่ถ้าไม่สามารถหาได้จริง ๆ ให้ถอดพนักพิงศีรษะออกมาจากตัวเบาะ แล้วให้เอาก้านเหล็กกระแทกก้านเข้าไปที่ร่องกระจกประตูซักประมาณ 1 นิ้ว แล้วทำการงัดให้สุดแรงเพื่อให้กระจกแตก แนะนำให้ทุบที่กระจกข้าง เพราะมีความหนาน้อยกว่ากระจกหน้าและหลัง

- ถ้าทุบกระจกไม่แตก ให้รอเปิดประตู

ในช่วงแรกที่รถเริ่มจมน้ำใหม่ ๆ น้ำอยู่ระดับประมาณครึ่งประตู อย่าพยายามเสียเวลาในการเปิดประตู เพราะแรงดันน้ำนั้นมีมหาศาล ทำให้เราม่มีแรงฝืนเปิดประตูได้อย่างแน่นอน เอาเวลาช่วงนี้ไปแก้ไขด้วยวิธีการอื่นก่อนดีกว่า แต่ถ้าลองทั้งหมดแล้วยังไม่ได้ ให้รอจนกว่าน้ำจะเข้าตัวรถจนถึงระดับเกือบจะหมดอากาศในตัวรถแล้ว ค่อยพยายามเปิดประตูอีกที เพราะน้ำภายนอกและภายในเริ่มีแรงดันในระดับที่ใกล้เคียงกัน จะทำให้ประตูเปิดได้ง่ายกว่าเดิม แต่ก่อนเปิดต้องแน่ใจว่า ประตูบานนั้นไม่ได้รับการเสียหายจากการชน และทำการปลดล็อกเรียบร้อยแล้ว เพราะวิธีนี้จะมีโอกาสทำได้ไม่มาก ต้องทำด้วยความรวดเร็วและต้องไม่มีข้อผิดพลาด

- เปิดเบาะ ออกทางฝาท้าย

วิธีนี้จะสามารถใช้ได้กับรถบางรุ่น ที่ใช้วิธีการควบคุมเปิดฝาท้ายด้วยสลิงดึง (ใช้ไฟฟ้าทำไม่ได้) และเป็นรุ่นที่เบาะหลังสามารถพับได้ เพราะโดยปกติเมื่อรถตกน้ำ หน้ารถจะจมลงก่อนจากน้ำหนักของตัวเครื่องยนต์ที่อยู่ด้านหน้า ตัวท้ายรถจึงเป็นส่วนที่จะจมน้ำเป็นส่วนสุดท้าย เริ่มต้นให้เราดึงเปิดฝากระโปรงท้าย แล้วปีนไปที่เบาะหลัง พับเบาะลงมาแล้วมุดตัวออกไปจากด้านท้ายรถออกไปนอกตัวรถ แล้วว่ายน้ำหนีตัวรถให้เร็วที่สุดเพื่อหนีแรงดูดเมื่อรถจมน้ำทั้งคัน

วิธีเหล่านี้เป็นวิธีการหาทางเอาตัวรอดเบื้องต้นจากการขับรถจมน้ำ ซึ่งระยะเวลาในการเอาตัวรอดนั้นจะไม่น่าเกิน 5 นาที เพราะน้ำจะเข้ามาในตัวรถได้อย่างรวดเร็วตามช่องอากาศต่าง ๆ ดังนั้นการตั้งสติแล้วปฏิบัติอย่างเป็นขั้นตอนอย่างเร็วที่สุด ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการรอดตัวจากเหตุการร์รถจมน้ำได้อย่างแน่นอนครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ