ขับรถลุยน้ำท่วมจนพัง ประกันจ่ายไหม

  • โดย : Autodeft
  • 4 ต.ค. 59
  • 22,080 อ่าน

ท่วมเละเทะ เมื่อวานกลางกรุง กับบรรยากาศฝนตกรถติด น้ำท่วมขังสูง จนแม้แต่ซุปเปอร์คาร์ยังเอาตัวไม่รอด และหนึ่งในเรื่องกังวลใจถ้าเราขับรถผ่านพื้นที่น้ำท่วม คือ ถ้าสมมุติรถเราตายกลางสายน้ำ ใครจะรับผิดชอบ

 

ในกรณีขับรถตามเส้นทางผ่านพื้นที่น้ำท่วม ถ้าทำประกันภัยชั้น 1  เอาไว้สบายใจได้ เพราประกันภัยชั้น  1  ครอบคลุมถึงเหตุภัยพิบัติต่างๆ ซึ่งรวมถึงกรณีรถคุณถูกน้ำท่วม หรือ กระทั่งคุณสัญจรตามเส้นทางไปพบพื้นที่น้ำท่วม ไม่ว่าจะพังระหว่างที่กำลังเดินทาง หรือ พ้นพื้นที่ออกมาแล้วมาพังในภายหลัง ประกันชั้น 1  ถือว่าครอบคลุมในทุกรณี และนี่แหละคือข้อดี ของประกันภัยชั้น 1  ที่หลายคนมักจะมองข้ามมันไป

ถึงแม้ประกันภัยชั้น  1  จะครอบคลุม การถูกน้ำท่วม หรือลุยน้ำท่วมในทุกรณี แต่ก็มีเรื่องที่คุณควรจะทราบ และเข้าใจในตัวการรับประกันของบริษัทด้วยเช่นกัน คือ

[IMAGE1]

1.หากเลี่ยงพื้นที่น้ำท่วมได้ ควรเลี่ยง เช่นคุณไม่ได้อยู่ในเขตน้ำท่วม และ ทะลึ่งขับรถไปช่วยเขตน้ำท่วม แบบนี้ประกันอาจจะไม่จ่ายเป็นได้

2.เมื่อรถพังขับต่อไม่ได้  มีกรณีที่น่าสนใจในเรื่องนี้ ว่า ถ้ากรณีรถคุณพังขับต่อไม่ได้ ไม่ว่าจะระหว่างลุยน้ำหรือ  หลังจากผ่านน้ำท่วมมา ให้คุณจอดดับเครื่องโทรเรียกประกันภัยของคุณทันที แล้วแจ้งเหตุที่คณประสบคล้ายอุบัติเหตุ  อย่าพยายามสตาร์ทเครื่องยนต์อีก เนื่องจากความพยายามของคุณอาจถูกมองเป็นเหตุ จงใจทำให้ได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้น ดังนั้น ถ้าลุยน้ำท่วมแล้วรถน็อก ทำอย่างเดียว คือ ทิ้งรถ โทรเรียกประกัน ที่สำคัญ อย่าลืม ถ่ายภาพ เป็นหลักฐาน เก็บไว้ด้วยนะครับ

[IMAGE2]

แล้ว ประกันมองมูลค่าความเสียหายอย่างไร ..

สำหรับบริษัทกันแล้ว กรณีรถจมน้ำ หรือถูกน้ำท่วม จะมอง เป็นสอง กรณีใหญ่  คือ

1. เสียหายทั้งหมด คือ เมื่อระดับน้ำท่วมนั้นสุงมากจนอาจจะเกินขอบคอนโซลหน้าเหนือระดับเรือนไมล์ขึ้นไป ซึ่งเป็นระดับที่เครื่องยนต์ดำอยู่ใต้น้ำทำให้ได้รับความเสียหายทั้งหมด ทางบริษัทจะตีเป็นเสียหายโดยสิ้นเชิง

2.ความเสียหายบางส่วน คือ กรณีรถคุณยังมีระดับน้ำไม่สูง เช่น น้ำเข้ารถ แต่ไม่ท่วมถึงคอนโซลหน้า ทางประกัน จะรับผิดชอบค่าความเสียหายตามมูลค่าจริงที่เกิดขึ้น โดยในบางรายการอาจจะหักค่าสึกหรอที่เกิดขึ้นในระหว่างการใช้งาน แต่จะทำการเคลมแล้วปรับปรุงสภาพจนเหมือนใหม่

[IMAGE3]

เคลมกันอย่างไร

หลายคนอาจจะพอประสบเหตุกการณ์เมื่อปี  2554  มาบ้าง แต่การเคลมประกันรถลุยน้ำท่วมกับ โดนน้ำท่วมต่างกันพอสมควร

ในกรณีที่เรากำลังพูดถึงคือ รถยนต์ลุยน้ำท่วมแล้วพัง หากประกันส่งรถมาช่วย เมื่อแจ้งไป ไม่ว่าจะรถยกหรือรถสไลด์ ก็ถือว่าโชคดี หากไม่มีรถมาช่วย คุณก็สามารถลากรถตัวเองไปยังอยู่ที่ใกล้ที่สุด จากนั้น โทรแจ้งเคลมเหมือนแจ้ง อุบัติเหตุปกติ แต่ให้บอกสาเหตุว่า รถลุยน้ำท่วมแล้วได้รับความเสียหายแทน

เมื่อพนักงานเคลมมาถึงให้คุณเล่าเหตุการณ์แดสงหลักฐานและเจตนาถึงรถได้รับความเสียหายกับพนักงานเคลม จากนั้นก็ส่งซ่อมครับ เพียงเท่านี้รถคุณก็กลับมาวิ่งได้ตามปกติเหมือนเดิม

 

การขับรถลุยน้ำท่วม ผมเชื่อว่าไม่มีใครอยากทำหรอกครับ ถ้าไม่จำเป็น แต่ถ้ารถคุณได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ถ้ามีประกันภัยชั้น 1  บอกเลยว่า วางใจได้สบายมากๆครับ ..
 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ