Riding Gear ความปลอดภัยเรื่องสำคัญ เมื่อคุณอยากขับสองล้อ

  • โดย : Autodeft
  • 27 ต.ค. 57
  • 7,031 อ่าน

ขี่บิ๊กไบค์มีความเสี่ยงแต่เราสามารถเรียนรู้ที่จะป้องกันด้วย Riding Gear อุปกรณ์ช่วยปกป้องคุณจากการอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในยามขับขี่

 

 

ทุกวันนี้ เราคงต้องยอมรับว่ากระแสที่มาแรงของรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ หรือบิ๊กไบค์ที่ทวีมากขึ้นในตลาด ทำให้คนจำนวนไม่น้อย ต่างที่จะอยากมีมันไว้ข้างกาย อาจจะด้วยความต้องการในการขับขี่ที่มีความสะดวกคล่องตัว ไปจนถึงการใช้วิถีชีวิตใหม่ๆ ในการเดินทาง

สิ่งหนึ่งที่เรารู้ดีเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ที่สำคัญ นั้นก็คือว่า การเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์นั้นมีความอันตรายแฝงอยู่ในตัวมันทุกนาทีที่เราอาศัยมันในการเดินทาง ยิ่ง มอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ แม้จะมีกำลังเครื่องมากกว่าการทรงตัวดีกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเลี่ยงอันตรายได้ ต่างจากรถยนต์ที่ยังไงเสี่ยงอันตรายจากการชน แต่สำหรับรถสองล้อแม้จะเล็กน้อยก็หมายถึง คุณมีสิทธิลงไปวัดพื้น อาจจะบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ทันที  ตามความรุ่นแรงของเหตุ

หลายคนมักจะมองข้ามเรื่องความปลอดภัยในรถมอเตอร์ไซค์ ไปอย่างน่าเสียดาย แต่ความจริงแล้ว มอเตอร์ไซค์ที่มาพร้อมความคล่องตัว และดูอันตรายสามารถป้องกันได้เพียง แค่คุณมองหามาตรการความปลอดภัยสำหรับตัวเอง หรือที่เราเรียกว่า Riding Gear มาปกป้องคุณในยามขับขี่

Riding Gear  น่าจะเรียกว่าเป็นสิ่งแรกๆที่คุณ ควรมองเมื่อคิดว่าอยากจะขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ หลายคนมักคิดว่า Riding Gear   นั้น แค่พียงหมวกกันน๊อกก็เพียงพอต่อการปกป้องแล้ว ทั้งที่จริงอันตรายที่เกิดกับคุณในยามเกิดอุบัติเหตุกับมอเตอร์ไซค์ สามารถเกิดได้กับทุกส่วนของร่างกาย ตั้งแต่หัวจรดเท้า ไม่ว่าจะเป็นรอยถลอก และร้านแรงไปถึงกระดูกแตกหรือหักจากความรุนแรง ซึ่งคุณมีความเสี่ยงที่จะต้องประสบอยู่ไม่น้อย และเราไม่สามารถรู้ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไร  

มาร์ค มาร์เกวซ แชมโลกจากการแข่งขันโมโตจีพี รายการแข่งรถมอเตอร์ไซค์ที่ยิ่งใหญ่ ในโลกการขี่งขัน กล่าวถึงความสำคัญ ของอุปกรณ์ป้องกันในการขับขี่ หรือ   Riding Gear   ว่า สิ่งที่คนควรจะลงทุนเกี่ยวกับการขับมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างยิ่งนั้น คืออุปกรณ์ป้องกันตัวเองเป็นอันดับแรก   ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะลงทุนกับตัวเอง

“ในสนามแข่ง อุปกรณ์ที่ดีหมายถึงสิ่งที่สำคัญ อย่างผมเองก็กล้าเสี่ยงมากขึ้นในการทำความเร็ว เพื่อชัยชนะ  เพราะรู้ว่าหากเกิดความผิดพลาดล้มลงไปแล้ว ก็จะไม่บาดเจ็บมาก หรืออาจจะไม่บาดเจ็บเลย”

มาร์ค ยังกล่าวต่อไปถึง ความสำคัญของ   Riding Gear  จากประสบการณ์หลังจากเคยล้มที่สนามมูเจลโล ว่า การล้มที่ความเร็ว  300  ก.ม./ช.ม. นั้น แน่นอนหลายคนคิดว่าอาจจะต้องมีอาการบาดเจ็บบ้างไม่มากก็น้อย แต่  Riding  Gear   ที่ดี จะช่วยคุณปกป้องด่างดีกว่าที่คาดเอาไว้

“ในกรณีของผมที่มูเจลโล่นั้น การล้มครั้งนั้น แม้ว่า จะรุนแรงเมื่อมองจากความเร็วที่มาก และสภาพของตัวเองตอนนั้นเสื้อชุดแข่งก็ขาด แต่ปรากฏว่าไม่มีอาการบาดแผลใดๆ เกิดขึ้น แม้แต่กระทั่งรอยถลอก ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า   Riding Gear  ที่ดีนั้นจะต้องช่วยคุณปกป้องลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น”

การซื้อรถมอเตอร์ไซค์ แม้กระทั่งบิ๊กไบค์ขี่นั้น อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของความเสี่ยง ที่หลายคนอาจจะรู้และบ้างอาจจะไม่รู้มาก่อน แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าในยามที่คุณเพลิดเพลินบนอานของสองล้อ คือการที่เราต้องปกป้องตัวเองจากเหตุไม่คาดฝัน และสิ่งที่สามารถตอบโจทย์ได้ ก็คือ  Riding Gear

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ