ร้อนนี้! ดูแลรถยนต์คันโปรดอย่างไร?

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 15 มี.ค. 59
  • 10,273 อ่าน

เข้าสู่หน้าร้อนกันเรียบร้อย เป็นอีกหนึ่งปีที่ดูท่าทีว่าจะเป็นปีที่อากาศร้อนไม่น้อยหน้าปีที่ผ่านๆ มา และดูเหมือนว่าจะร้อนกว่าซะอีก วันนี้จึงขอมาแนะนำถึงสิ่งที่เพื่อนๆ ควรตรวจเช็ครถยนต์คันโปรดกันเป็นพิเศษสำหรับร้อนนี้ มีอะไรบ้างนั้นไปดูกัน

เพราะสิ่งสำคัญของการตรวจเช็ครถยนต์นั้น หรือการหมั่นดูแลรถคันโปรดให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอไม่ว่าจะฤดูไหนก็ตาม เป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอเพื่อทำให้รถยนต์พร้อมใช้งาน พร้อมพาเราไปยังจุดหมายได้อย่างปลอดภัยในทุกโอกาสที่เราต้องการใช้งาน ไม่ต้องเสียเวลาโดยเปล่ากับการที่รถยนต์คันโปรดต้องจอดเสียริมทาง หรือเสี่ยงอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น เสียทั้งเวลาเสียทั้งแรงและเสียทั้งเงิน

Mazda

1. ระบบปรับอากาศ ไม่ว่าจะเดือนไหน ช่วงไหนของปี สำหรับบ้านเราแล้วถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ ด้วยอากาศที่ร้อน การขับขี่และโดยสาร จึงจำเป็นต้องมีระบบปรับอากาศช่วยให้ตลอดการเดินทางเย็นทั้งกายเย็นทั้งใจ การเตรียมความพร้อมให้ระบบปรับอากาศจึงเป็นเรื่องสุดสำคัญสำหรับร้อนนี้ การตรวจเช็คโดยทั่วไปก็คือ การตรวจเช็คระดับน้ำยาแอร์ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน การสังเกตความผิดปกติของระบบปรับอากาศ ความเย็นปกติหรือไม่ โดยเฉพาะสำหรับใครที่รถมีอายุอานามมากแล้ว ควรต้องตรวจเช็คเป็นพิเศษ แต่สำหรับใครที่ใช้รถใหม่ก็ไม่ควรละเลย ควรเข้าตรวจเช็คระบบต่างๆ เพื่อความมั่นใจตามศูนย์บริการกำหนด โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนออกเดินทางไกล และเมื่อพบความผิดปกติควรรีบนำรถให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็คและแก้ไขทันที

ดูแลรถ

2. ฟิล์มติดรถยนต์ อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยป้องกันแสงแดด ซึ่งโดยปกติแล้วเพื่อนๆ ที่ออกรถใหม่มาจากศูนย์ ก็มักจะมีแถมฟิล์มติดรถยนต์มาให้อยู่แล้วแทบทุกยี่ห้อ โดยสามารถเลือกระดับความเข้ม ระดับการป้องกันต่างๆ ก็มีให้เลือกได้ตามชอบใจหรือตามแต่ตกลงกับทางเซลล์ แต่สำหรับรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้วหลายปี ฟิล์มติดรถยนต์ก็จะมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ทำให้ประสิทธิภาพในการปกป้องลดน้อยลงไป สังเกตได้จะสีของฟิล์ม สภาพของฟิล์ม หากพบว่าฟิล์มเสื่อมสภาพลงไปมาก ก็ได้เวลาที่จะเปลี่ยนใหม่เพื่อการป้องกันที่ดียิ่งขึ้น อีกทั้งฟิล์มติดรถยนต์นั้นยังช่วยลดการทำงานหนักของระบบปรับอากาศได้อีกด้วย

Suzuki

3. หม้อน้ำ เกี่ยวกับเรื่องของการระบายความร้อนในระบบเครื่องยนต์ โดยปกติแล้วเราสามารถสังเกตได้ที่หน้าปัดรถยนต์ในส่วนของเกจวัดความร้อนว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ ซึ่งในรถยนต์รุ่นใหม่บางรุ่นจะมีเพียงสัญลักษณ์แสดงไม่ได้เป็นเกจ์วัดแสดง และหากพบว่ามีความร้อนสูงกว่าปกติควรรีบตรวจเช็คและแก้ไขทันทีเพื่อป้องกันการเสียหายของเครื่องยนต์ และควรตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำอยู่เป็นประจำว่าอยู่ในเกณฑ์หรือไม่ เพราะหากปล่อยให้เครื่องฮีท หรือความร้อนขึ้นสูงแล้วละก็จะมีผลต่อเครื่องยนต์เสียหายรุนแรงได้

ดูแลรถ

4. ยางรถยนต์ สำคัญเสมอไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนอย่างนี้ ความตึงเครียดของยางจะมีมากกว่าปกติ และสำหรับใครที่ใช้ยางที่มีอายุมากๆ และยังไม่ได้เปลี่ยนใหม่ละก็ ความเสี่ยงที่ยางจะระเบิดก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เมื่อต้องขับรถเป็นระยะเวลานานๆ และอุณหภูมิสะสมสูงขึ้นจึงต้องระวังเป็นพิเศษ และการหมั่นตรวจเช็คลมยางก็เป็นอีกสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน ต้องตรวจเช็คอยู่เสมอเป็นประจำ ให้ลมยางอยู่ในเกณฑ์แนะนำ ซึ่งผู้ใช้รถสามารถดูระดับลมยางที่เหมาะสมได้จากบริเวณข้างประตูรถของตัวเอง

suzukiทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอุปกรณ์หลักๆ ที่เราควรตรวจเช็คเป็นพิเศษ ซึ่งสิ่งที่เราควรตรวจเช็คอยู่เสมอ ก็คือะบบทั้งหมดของตัวรถไม่ว่าจะเป็นการทำงานของเครื่องยนต์ สายพานต่างๆ ระบบเบรก การบังคับควบคุม เป็นต้น ซึ่งหลายคนอาจจะบอกว่าเป็นเรื่องไกลตัว ไม่มีความรู้เรื่องการตรวจเช็คที่ถูกต้อง เพื่อความพร้อมของรถยนต์คันโปรดของคุณ จึงแนะนำให้หมั่นนำรถเข้าตรวจเช็คที่ศูนย์บริการอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใกล้ช่วงหยุดยาวเทศกาล ซึ่งเป็นช่วงหน้าร้อนนี้ ก็ยิ่งต้องเตรียมความพร้อมของรถยนต์ให้พร้อม ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยวที่ไหนก็จะได้อุ่นใจ เที่ยวได้อย่างสนุกสนานไม่ต้องมานั่งเสียอารมณ์ เสียเวลากับรถเสีย

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

5 เรื่องน่าสนใจ