Tech: อยากรู้...ดูกันชัดๆ ระบบ Suzuki Hybrid Vehicle System ทำงานอย่างไร

  • โดย : Autodeft
  • 18 ก.ย. 58
  • 9,120 อ่าน

Suzuki จัดวีดีดโออธิบายชัดๆระบบ Suzuki Hybrid Vehicle System เผยทุกการทำงานระบบ Mild Hybrid ที่ประหยัดสุดๆ

 

 

เมื่อกล่าวถึงรถยนต์ไฮบริดทุกวันนี้ มันอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อีกต่อไปเมื่อกล่าวถึงรถยนต์ที่ขับขี่เพื่อการประหยัดพลังงานบ้างก็สร้างสมรรถนะมากขึ้น ด้วยการอาศัยมอเตอร์ไฟฟ้า แต่ล่าสุดทางค่ายรถยนต์   Suzuki   กลับเป็นค่ายรถยนต์จากญี่ปุ่นรายแรกที่นำเสนอเครื่องยนต์ดีเซลไฮบริด ซึ่งเพิ่งจะติดตั้งในรถยนต์  Suzuki  Ciaz  SHVS   ที่วางจำหน่ายในอินเดีย

[IMAGE1]

ระบบไฮบริดใหม่ล่าสุดทาง   Suzuki   เปิดเผยว่ามันเป็นครั้งแรกที่มีการแนะนำระบบเครื่องยนต์ที่มีความก้าวหน้าเข้าสู่ตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ซึ่งท้ายสุด  Suzuki   เพิ่งจะส่งวีดีโอเล่าเรื่องราวของระบบ  Suzuki  Hybrid  Vehicle system  (SHVS) ออกมาให้เราได้ชมกัน

ระบบ  SHVS   นี้เป็นระบบที่ได้รับการออกแบบใหม่หมดจากทางค่ายรถยนต์  Suzuki   ซึ่งระบบอาศัยความชาญฉลาดในการทำงานด้วยการสร้างมอเตอร์ไฟฟ้าที่เป็นทั้งไดชาร์จและไดสตาร์ทในตัวมันเอง ซึ่ง  Suzuki   เรียกว่า   Integrated Starter Generator (ISG)  โดยระบบดังกล่าวมีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้ไดชาร์จ หรือไดสตาร์ททั่วไป ด้วยการทำหน้าที่แทน ทั้งในตอนเริ่มการทำงานของเครื่องยนต์ ตลอดจนเพื่อชาร์จไฟกลับไปยังแบตเตอร์รี่ทั้งสองลูกที่ทำงานอยู่ในระบบไฮบริด

การทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าใน   SHVS   นั้นหลักๆ ก็เฉกเช่นรถยนต์ไฮบริดทั่วไป มันจะเริ่มทำงานตั้งแต่ช่วงออกตัว โดยเครื่องยนต์จะถูกหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราวที่รถหยุดนิ่งและเมื่อผู้ขับขี่ต้องการเดินทาง ระบบจะทำการติดเครื่องยนต์โดยอาศัยมอเตอร์ ISG  ขับสายพานหน้าเครื่องจนเครื่องยนต์เริ่มต้นทำงาน

[IMAGE2]

เมื่อออกตัวISG  จะทำงานเป็นสำคัญ ในช่วงการเร่งเครื่องยนต์ทำให้เพิ่มความประหยัดน้ำมัน ส่วนเครื่องยนต์จะทำงานพร้อมกัน นอกจากนี้มอเตอร์ไฟฟ้าจะเข้ามาช่วยเสริมการทำงานอีกครั้งเมื่อผู้ขับขี่ต้องการเร่งแซง

เมื่อลดความเร็วแรงเฉื่อยจากการขับสายพานจะกลายมาเป็นแรงที่ขับให้มอเตอร์ไฟฟ้าชาร์จทั้งแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน และแรงแบตเตอร์รี่ธรรมดาที่ใช้ในการสตาร์ทเครื่องยนต์ผ่านมอเตอร์   ISG   และเมื่อรถใช้ความเร็วตำกว่า 15  ก.ม./ช.ม.   เครื่องยนต์ก็จะหยุดการทำงานอย่างสิ้นเชิง ด้วยระบบ  Auto Start/Stop

ปัจจุบันรถยนต์รุ่นเดียวที่มีการแนะนำระบบ  Suzuki Hybrid Vehicle  System  คือรถยนต์ Suzuki Ciaz SHVS  ที่วางจำหน่ายในประเทศอินเดีย โดยมันมาทดแทนรถยนต์ในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ส่วนในประเทศไทยเจ้าระบบเดียวกันนี้จะมาจำหน่ายหรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป

 

เพื่อรายละเอียดและความเข้าใจมากขึ้น สามาติดตามชมได้ในวีดีโอจาก  Suzuki – Motor 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ