ทำความรู้จักประเภทของยางรถยนต์ ที่ส่วนใหญ่ใช้กันบนท้องถนน

AUTODEFT เคยนำเสนอเรื่องเกี่ยวกับวิธีดูขนาดยางผ่านตัวอักษรบนแก้มยางไปแล้ว และนั่นก็เป็นสิ่งพื้นฐานที่คนใช้รถอย่างเราควรต้องรู้ เพราะเราจะได้เลือกใช้งานยางได้ถูกต้องกับรถของเรา แต่บนยางรถยนต์นั้น จะยังคงมีตัวอักษรอีกอย่าง ที่เราควรทำความรู้จักมันเอาไว้ นั่นคือการบอกประเภทการใช้งานของยางวงนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะแบ่งออกมาเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ก็คือ HT, AT และ MT เรามาทำความรู้จักมันให้มากขึ้นกันดีกว่าครับ

ยางรถยนต์

HT = Highway Terrain
ยางรถยนต์ประเภทที่นิยมใช้มากที่สุด และเป็นยางมาตรฐานสำหรับรถยนต์ใหม่มากที่สุด คงต้องเป็นยางแบบ Highway Terrain หรือมีอักษรย่อบนยางว่า HT โดยยางรถยนต์ประเภทนี้ เน้นใช้งานตามที่ชื่อบอกเลยก็คือใช้บนถนนทั่วไป แบบที่ใช้ความเร็วได้ โดยดอกยางของยางรถยนต์แบบนี้ จะมีดอกขนาดเล็ก, เรียบ และละเอียด เน้นให้ตัวดอกยางสัมผัสกับพื้นถนนให้ได้มากที่สุด มีคุณสมบัติการรีดน้ำได้ดี น้ำหนักเบา เกาะถนน มีโครงสร้างของยางไม่ซับซ้อน ตัวยางนุ่มกว่าแบบอื่น เวลาใช้งานจึงมีความนุ่ม เงียบ ใช้ความเร็วสูงได้ ใช้กำลังเครื่องในการหมุนล้อน้อยกว่าประเภทอื่น ทำให้ใช้เชื้อเพลิงน้อยลงตามไปด้วย แต่ยางประเภทนี้ไม่สามารถรองรับน้ำหนักในการบรรทุกได้มากนัก จึงนิยมใช้ในรถยนต์ทั่วไป รถกระบะที่ไม่ได้นำไปใช้ในการบรรทุก เอาไปใช้งานบนถนนเรียบทั่วไป หรืออาจจะเป็นเส้นทางขรุขระเล็กน้อยก็ยังพอได้

ยางรถยนต์

AT = All Terrain
ขยับขึ้นมากับยางแบบ All Terrain หรือมีอักษรย่อบนยางว่า AT เป็นยางที่นิยมใช้บนรถกระบะแบบ 4x4 แต่ก็ไม่หวงห้ามถ้ารถแบบ 4x2 จะนำเอาไปใช้ด้วย โดยตัวดอกยางนั้น จะเป็นดอกที่มีขนาดใหญ่และหนาขึ้นกว่าแบบ HT เล็กน้อย ตัวร่องยางจะมีความห่างจากกันเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ยังเน้นให้ดอกยางมีการสัมผัสกับพื้นถนนได้มากอยู่ ยางประเภทนี้สามารถใช้งานได้ดีทั้งบนถนนทั่วไป และยังสามารถนำเอาไปใช้ลุยได้ในระดับหนึ่ง อย่างเช่นถนนหลุมบ่อ, บ่อเลน, ทางดินธรรมชาติ เป็นต้น คนที่ใช้ยางประเภทนี้จะเป็นคนที่ส่วนใหญ่แล้วยังใช้ชีวิตขับรถบนถนนเรียบทั่วไป แต่ก็มีบางครั้งที่นำรถออกไปลุยตามป่าเขา ที่ไม่ได้ทุรกันดารมากบ้างเป็นบางคราว ยาง AT นั้นเมื่อใช้บนถนนทางเรียบ เสียงยางจะดังมากกว่าแบบ HT และด้วยมีน้ำหนักมากกว่า จึงทำให้มีการใช้เชื้อเพลิงมากขึ้นตามไปด้วย แต่ดอกยางสามารถตะกุยตัวดินได้มากกว่าและสะบัดดินออกจากตัวยางได้ดีกว่าแบบ HT ยางแบบนี้มีติดมาเป็นมาตรฐานในรถบางรุ่นเท่านั้น อย่างเช่นใน Ford Ranger Raptor เป็นต้น

ยางรถยนต์

MT = Mud Terrain
ยางรถยนต์ประเภทสุดท้ายนั่นคือ Mud Terrain หรือมีอักษรย่อบนยางว่า MT เป็นยางรถยนต์สำหรับขาลุยโดยเฉพาะ ผลิตมาด้วยโครงสร้างยางที่แข็งแรงกว่าของทั้ง HT และ AT เพื่อให้รองรับกับการใช้งานแบบหนักได้ มีดอกยางที่หนา, ใหญ่ ตัวร่องยางลึก และห่างกันมากที่สุด เน้นเอาไว้ตะกุยดินและสลัดดินออกจากตัวยางโดยเฉพาะ สามารถนำเข้าไปลุยได้กับสภาพถนนแย่ ๆ ได้ อย่างเช่นทางโคลน, ถนนในป่า เป็นต้น แต่ไม่เหมาะกับการใช้งานบนถนนทั่วไป เพราะมีน้ำหนักมาก สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากกว่าแบบอื่น วิ่งแล้วมีเสียงดัง ไม่เกาะถนนเมื่อวิ่งด้วยความเร็ว เพราะตัวดอกยางไม่ได้มีพื้นสัมผัสถนนที่มากพอ และที่สำคัญคือ มีราคาสูง

ยางแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ดังนั้นเวลาเลือกใช้งาน ก็ควรเลือกให้ตรงกับวิถีชีวิตของเราให้มากที่สุด เป็นดีที่สุดแล้วครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com