รู้ก่อนเลือกซื้อ...วัฎจักรยานยนต์ เป็นอย่างไร

  • โดย : Autodeft
  • 6 ต.ค. 56
  • 7,101 อ่าน

มาเรียนรู้วัฎจักรรถยนต์ใหม่ ก่อนซื้อ รู้เอาไว้จะได้คิดตัดสินใจได้ถูกต้อง

                พูดถึงรถยนต์ในปัจจุบัน แล้วรถแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ ล้วนมีการขับเคี่ยวกันอย่างหนัก ทั้งในการสร้างยอดขาย และพร้อมกันยังทำให้ แบรนด์นั้นๆ เป็นที่ติดตามากขึ้น จนบางครั้ง ก็ทำให้เราไขว้เขว เวลาจะเลือกซื้อรถใหม่สักคัน

                ไม่แปลกครับ.. เรื่องนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน ด้วยหลายคนอาจจะยังไม่เข้าในวัฎจักรรถยนต์ว่าเมื่อไรจะถึงกาลเวลาของการเปลี่ยนแปลง และแม้จะจะมีคนจำนวนมากที่พอจะเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ ว่ามันจะเปลี่ยนแปลงเมื่อไร อย่างไร แต่ก็ยังพอมีวิธีจะรู้ได้ ถ้าคุณ รู้จักวงจรรถใหม่ของค่ายรถยนต์

                วงจรรถยนต์รุ่นใหม่ของค่ายรถยนต์ เป็นวัฎจักรที่ตายตัวของค่ายรถยนต์เกือบทุกค่ายในการที่พวกเขาจะผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ออกมาวางจำหน่าย ซึ่งโดยมากในขั้นตอนกระบวนการจะมีการกำหนดเวลาตายตัวเพื่อแข่งขัน ทั้งกับเทคโนโลยีและค่ายรถยนต์คู่แข่ง ที่มีมากมายและเข้มข้นมากขึ้นในปัจจุบัน

            Model Year Change

 

                เมื่อการแข่งขันมีสูงมากขึ้น ทำให้ในปัจจุบันค่ายรถยนต์จำนวนมากหาวิธีการใหม่ในการทำให้รถยนต์ของตัวเองยังคงติดตราตรึงใจผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องและหนึ่งในนั้น เป็นการ “ปรับออพชั่นรายปี” หรือที่เรียกว่า  Model Year Change

                แนวคิด Model Year Change  มีมาสักพักหนึ่งแล้ว และถูกนำมาใช้มากขึ้นโดยเป็นการเพิ่มมูลค่าของรถ ด้วยการให้ออพชั่นใหม่ๆ เติมเข้ามา โดยมากจะเป็นออพชั่นเดียวกับที่อยู่แล้วแต่อาจจะกระจายเข้ามาในรุ่นที่ต่ำกว่า แต่ที่สำคัญมักจะไม่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นจากเดิม โดยรวมก็คือการ ทำให้รถสดใหม่เสมอ อาจจะมีการปรับราคาร่วมด้วย ซึ่งมักจะไม่เกิน   5,000- 20,000 บาท แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับ ออพชั่นที่ใส่เข้ามา

                Minor Changed

 

                เมื่อพูดคำว่า Minor changed  หรือ การปรับโฉมย่อย หลายคนดูจะคุ้นกับคำนี้มากกว่า คำอื่นๆ ที่เรามักจะได้ยินกันจนคุ้นหูเมื่อพูดถึงรถยนต์รุ่นใหม่

                แนวคิดการ “ปรับโฉมย่อย” หรือ  Minor Change  มีมานานแล้ว โดยมากค่ายรถยนต์ทุกเจ้าจะยึดหลักการปรับโฉมย่อยตั้งแต่วางจำหน่ายทุกๆ  3  ปี ซึ่งการปรับโฉมย่อยมีความสำคัญอย่างยิ่งแม้จะไม่ใช่การเปลี่ยนรุ่นใหม่ก็ตาม แต่ตามปกติแล้วค่ายรถยนต์มักจะให้ออพชั่นใหม่ๆมาเพิ่ม รวมถึงบางครั้งมีการปรับเปลี่ยน หรือเพิ่มสมรรถนะเครื่องยนต์ด้วย

                การปรับโฉมย่อยส่วนหนึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มออพชั่นใหม่ๆ เข้ามาแล้ว ซึ่งบ้างก็เป็นการปรับปรุงผสมกับ  Model Year  แต่ส่วนใหญ่มักจะมีของเล่นใหม่ๆเข้ามา รวมถึงการปรับหน้าตาด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่ได้เปลี่ยนขนาดหรือวิถีการออกแบบ เพียงแต่ทำให้ดูแตกต่างจากรุ่นเดิมทั้งยังเข้ายุคสมัยมากขึ้น ซึ่งสามารถสังเกตได้จากคำทางการตลาดเช่น  New!  ...แค่นั้นเองง่ายๆ            

Model Change  

 

                ท้ายสุดก็มาถึงที่สุดของการเปลี่ยนแปลงสำคัญที่สุดของบรรดาค่ายรถยนต์ และมันก็คือการพัฒนารุ่นใหม่ขึ้นมาทนทีรุ่นเดิมที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน โดยการปรับรุ่นเปลี่ยนโฉมนี้ เราจะเรียกว่า  Model Changed  

                การปรุงโฉมใหม่ในแบบ Model Change  คือการพัฒนาการวิศวกรรมรถยนต์รุ่นนั้นๆ ให้มีสมรรถนะที่ดีขึ้นมีความสามารถมากขึ้น เช่นเดียวกันกับการออกแบบที่ดีมากขึ้น บนพื้นฐานโครงสร้างใหม่ของรถยนต์รุ่นนั้น ส่วนมากการพัฒนาโฉมใหม่ จะเป็นการเปลี่ยนทั้งหน้าตา ตลอดจนเครื่องยนต์ก็จะถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ หรือ อาจจะใช้เครื่องยนต์เดิม แต่เพิ่มสมรรถนะการขับขี่มากขึ้น ประดุจเป็นรถใหม่จริงๆ

                ตามปกติแล้วรถยนต์แต่ละรุ่นจะมีช่วงเวลาในการเปลี่ยนถ่ายรุ่นใหม่ ทุกๆ   7-8  ปี  ซึ่งช่วงเวลาจะช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของค่ายรถยนต์แต่ละค่ายรวมถึง ระยะที่ใช้ในการพัฒนารถยนต์รุ่นนั้นๆ และปัจจุบันเราสามารถสังเกตได้จากคำทาการตลาดบางคำ โดยเฉพาะคำว่า All New

 

                เมื่อทราบวัฎจักรรถยนต์แล้ว เราเชื่อว่า น่าจะทำให้หลายๆคน ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการซื้อรถยนต์คันใหม่ของคุณ ยิ่งช่วงนี้ออกมาเยอะมากมาย ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อรถใหม่ ควรจะศึกษาให้รอบคอบว่า ที่จริงมีรุ่นใหม่จ่อคิวรอหรือไม่นะครับ ...สวัสดี

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ