สะพานชลมารควิถี 84 พรรษา …..สีสันใหม่แห่งภาคตะวันออก

“ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย” คำขวัญนี้ คุ้นๆกันใช่ไหมครับ เพราะเป็นคำขวัญจังหวัด ชลบุรี นั่นเอง ซึ่งจังหวัดนี้มีแหล่งท่องเที่ยว มากมายและแต่ละที่ล้วนทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ มาพักผ่อนหย่อนใจ มาทัศนศึกษา ฯลฯ

ISUZU MU-X Blue Power
ISUZU MU-X Blue Power

วันนี้ จ.ชลบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวที่ใหม่ ที่ดังไม่แพ้ พัทยา สัตหีบ ศรีราชา นั่นคือ สะพานชลมารควิถี 84 พรรษา หรืออีกชื่อหนึ่งคือสะพานเลียบชายทะเลชลบุรี โดยสะพานแห่งนี้เปิดใช้ให้รถยนต์สัญจรได้ตั้งแต่ 16 พฤศจิกายน 2559 สะพานดังกล่าวตั้งอยู่ในตำบล บางทราย อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี อยู่ในตัวเมืองไม่ไกลจากชายหาดบางแสนและเขาสามมุก

การเดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เพียงหนึ่งชั่วโมง โดยใช้เส้นบางนา-ตราดขับยาวจนถึง ถนนสุขุมวิท ทางหลวงหมายเลข 3 เพื่อเข้าตัวเมืองขับมาเรื่อยๆ พอมาถึงวัดเขาบางทราย สังเกตฝั่งขวามือจะมีซอยบางทราย 83 แล้วเลี้ยวเข้าไป ก็จะเริ่มต้นหัวสะพานฯ นั่นเอง โดยการเดินทางครั้งนี้ มาพร้อมยานยนต์อเนกประสงค์สุดหรู อย่าง The New ISUZU MU-X 3.0 Ddi Blue Power ขับเคลื่อน 4 ล้อ

ISUZU MU-X Blue Power

สะพานเลียบชายทะเลฯแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการถนตามผังเมืองรวมของจังหวัดชลบุรี สาย ฉ โดยระยะทางรวมของสะพานเลียบชายทะเลชลบุรี ประมาณ 7 กม. (จากเดิมมีระยะทางรวม 17 กม. ที่ได้ส่งเข้าคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติเพื่อพิจารณาอนุมัติ) ซึ่งจะสร้างขนานกับถนนสุขุมวิทที่ตัดผ่านตัวเมืองชลบุรีเพื่อลดปัญหาการจราจร โดยมีการแบ่งการก่อสร้างออกเป็น 5 ช่วง แต่เสร็จสมบูรณ์เปิดใช้งานได้ เพียง 4 ช่วง คือ

ช่วงที่ 1 จากศาลารวมใจชลไปถึงโรงปรับปรุงคุณภาพน้ำ อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี ความยาว 1,880 เมตร

ช่วงที่ 3 งานสะพานเลียบชายทะเล จากเทศบาล ต.บางทราย ถึงบางทรายซอย 83 ความยาว 980 เมตร มีกรมโยธาธิการและผังเมืองก่อสร้าง

ช่วงที่ 4 และ 5 จากศาลารวมใจชล ถึงถนนคลองสังเขป ความยาว 2,400 เมตร

แต่สำหรับช่วงที่ 2 จากโรงปรับปรุงคุณภาพน้ำ อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี ถึงถนนหน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ความยาว 1,600 เมตร (เริ่มก่อสร้างในเดือน เมษายน 2561 แล้วเสร็จช่วงปี 2563)

ISUZU MU-X Blue Power

ISUZU MU-X Blue Power

ISUZU MU-X Blue Power

ลักษณะของสะพานเลียบชายทะเลฯแห่งนี้ ขณะขับรถจะได้เห็นตัวสะพานที่ทอดยาวโค้งขนานไปกับท้องทะเล สามารถชมวิวทะเลที่สวยงามขนาบข้าง ในยามที่น้ำทะเลแห้งขอดมองเห็นริ้วทรายสลับกับน้ำทะเล นอกจากนี้เรายังได้พบเห็นกระชังปลากลางทะเล เรียงรายกันเหมือนภาพวาด ในยามเย็นชมบรรยากาศตอนพระอาทิตย์ตกได้เช่นกัน แถมมีจุดจอดรถสำหรับชมวิวสวยๆ ลมเย็นสบาย เหมาะแก่การพักผ่อน นั่งกินของอร่อยๆ และยังถ่ายภาพสวยๆบนสะพานไปในตัว เสริมสร้างความรัก ความห่วงใยให้กับครอบครัว และหนุ่มสาว ที่ตั้งใจพามาชมช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ISUZU MU-X Blue Power

ISUZU MU-X Blue Power

ภาพของกระชังปลากลางทะเล ตั้งเรียงรายกันเหมือนภาพวาด โดยเฉพาะในยามเย็นสามารถชมบรรยากาศของพระอาทิตย์ตกได้อีกด้วย บนสะพานมีจุดจอดรถสำหรับชมวิวทิวทัศน์ มีลมพัดเย็นสบาย รวมทั้งมีร้านขายเครื่องดื่ม อาหาร เป็นลักษณะ truck food สามารถซื้อทาน นั่งชิว ชมวิว เดินเล่นถ่ายภาพบนสะพานไปด้วย

ISUZU MU-X Blue Power

ISUZU MU-X Blue Power

ISUZU MU-X Blue Power

แต่ถ้ายังไม่อยากกลับ อยากชิมของอร่อยๆ มีตลาดประมงท่าเรือพลี ซึ่งอยู่ในละแวกเดียวกับสะพานเลียบชายทะเลฯ โดยจะเปิดทุกวันเสาร์ตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็น เป็นต้นไป โดยตลาดดังกล่าวเป็นศูนย์รวมอาหารทุกรูปแบบโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารซีฟู๊ด สดๆ ที่สามารถซื้อกลับไปทำที่บ้าน หรือจะนั่งรับประทาน กันในตลาดได้เลยเพราะมีบริการปรุงกันสดๆ ให้ลองลิ้มชิมรสกันแบบอร่อยๆ ในบรรยากาศเย็นๆสบายๆ

ISUZU MU-X Blue Power

ISUZU MU-X Blue Power

ตลอดการเดินทางมาสัมผัสวิวสวยๆของสะพานชลมารควิถี 84 พรรษา (สะพานเลียบชายทะเลชลบุรี) ครั้งนี้ต้องขอบคุณ The New ISUZU MU-X เพื่อนคู่ใจตลอดการเดินทาง เพลินกับเสียงเพลงไพเราะจากชุดเครื่องเสียง ISUZU iConnect จอสัมผัส ขนาด 8 นิ้ว และลำโพงคุณภาพมากสุด 8 ตำแหน่ง สบายด้วยจอเพดานแบบ Built-IN 10.5 นิ้ว พร้อมเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบพลังแรง 3.0 Ddi Blue Power 177 แรงม้า ให้กำลังอย่างต่อเนื่องไม่ว่าทางจะคดเคี้ยวขนาดไหนยังมั่นใน นุ่มนวล เพลินๆกันไปทุกเส้นทางกับช่วงล่างแบบ 5 Link Suspension และระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัจฉริยะ Terrain Command ครั้งต่อไปผมจะพาไปเที่ยวที่ไหน ต้องติดตามกันในคอลัมพ์ Deft's Go

เรื่องและเรียบเรียงโดย นายเต้ย

ขอขอบคุณ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ที่ได้เปิดโลกใหม่ในการเดินทางท่องเที่ยวแสนพิเศษ กับ The New ISUZU MU-X

ที่มาข้อมูล paiduaykan.com

ISUZU MU-X Blue Power

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ