Ford Ranger 3.2 …ตะลุยลาวพิสูจน์สมรรถนะ คันเดียวที่จะทำให้คุณลืมเก๋ง

  • โดย : Autodeft
  • 11 ก.ค. 57
  • 12,181 อ่าน

จะเป็นอย่างไรบ้างเมื่อเราลัดฟ้าข้ามน้ำพา Ford Ranger จากไทยไปลุยที่ลาว กระบะตัวแกร่งที่พิสูจน์ตัวเองกับเส้นทางต่างแดน

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

หากย้อนกลับไปเมื่อช่วงสิบปีที่แล้ว เชื่อเลยว่า เมื่อใครหลายคนพูดว่าพวกเขสาหรือเธอจะซื้อรถเก๋ง ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายนั้น ภาพที่เห็นผู้หญิงลงจากรถกระบะคันโตคงเป็นเธอคือสาวถึก พอๆกับท่านชายที่เลือกซื้อดูเป็นคนลุย และกระบะไม่ใช่ที่รถตอบความสบาย ในเรื่องการขับขี่

เวลาผ่านไปรถกระบะมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เปลี่ยนไป และตั้งแต่เปิดตัวไม่ว่าใครก็คงจะถวิลหา หรืออยากได้ เจ้ากระบะยักษ์  Ford Ranger  ใหม่ที่ออกแบบมาได้จับใจคอกระบะมากๆ จนไม่ว่าใครก็อยากจับจอง ยิ่งกับที่สุดของที่สุด กระบะที่โจษจันว่าคันละล้านต้นๆ คันแรกในตลาดและยังไม่มีใครเทียบเคียง เชื่อเลยว่า ทุกคนคงอยากลิ้มลองว่ามันจะเป็นอย่างไร

Ford Ranger ในลาว

ย้อนกลับไปสองปีได้ เมื่อครั้น Ford Ranger  ออกมาได้สักระยะหนึ่ง ส่วนตัวเคยนำ  ford Ranger 3.2  ลิตร มาขับเป็นคนแรกๆ และมีเพียงไม่กี่คนที่เคยได้สัมผัสสมรรถนะอันร้อนแรงที่พูดไปแล้วรถแต่งบางคันยังอายกับกำลัง 200  แรงม้าใต้ฝากระโปรง ครั้งนั้นเราหวดจากกรุงเทพไปซิ่งที่อุบล และด้วยสมรรถนะของมันยังประทับใจไม่เสื่อมคลาย และถ้าใครถามมีความมุ่งมั่นใจตั้งใจที่จับจองเป็นเจ้าของใน Ford Ranger 3.2  ก็จะบอกเลยว่ามันคุ้มที่จะรอ ..

ท่ามกลางความวุ่นวายของกระแสรถใหม่ที่เข้ามาทำตลาดมากมาย เดือนแล้วเดือนเล่าที่เฝ้ามองในหัวข้อข่าวยอดขายของ Ford ที่เข้ามาแล้วบอกว่า “For Ranger  นำทัพยอดขาย”  ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะนึกถึงเจ้า  ford Ranger   3.2  และ นั่นก็เหมือนฟ้าประทานเมื่อ  Ford  พาเราลัดฟ้า เอา  Ford Ranger  3.2  บุกเข้าไปตะลุยเมืองลาว.....ถึงวังเวียง

เอากระบะไปลุยลาวไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะ ก่อนหน้านี้ก็มีหลายค่ายเคยทำ แต่ครั้งนี้ที่ปลื้มปิติและรู้สึกดี้ด้ามากเป็นพิเศษ เพรามันคือ  Ford Ranger 3.2  เจ้ากระบะตัวแสบที่ฝากความประทับใจเอาไว้ จนเป็นหนึ่งในรถไม่กี่คันที่อยากไดมาครอบครองไว้เอง

Ford Ranger ในลาว

ระหว่างจากเมืองไทยและวิ่งเข้าสู่เมืองลาวในบทผู้โดยสาร ที่ตำแหน่งเบาะนั่ง ความใหญ่ของ  ford Ranger  ทำให้นั่งได้อย่างสะดวกสบาย เบาะนั่งที่ใหญ่และนิ่มนวลทำมันค่อนลงตัวเหมาะกับความเป็นรถที่ออกแบบมาให้เดินทางไกล รวมถึงช่วงล่างที่สุงทำให้วิสัยทัศนในการนั่งนั้นค่อนข้างดีพอสมควร

ช่วงแรกของการเดินทาง แม้จะเป็นผู้นั่ง แต่  ford Ranger 3.2  ก็ตอบโจทย์ในการเป็นกระบะขาลุยตัวจริง ใครจะคิดว่าเส้นทางในลาวจากนครเวียงจันทร์ไปจรดยังเขื่อนน้ำงึม เขื่อนขนาดใหญ่ที่ทางลาวใช้ปั่นกระแสไฟฟ้าทั้งใช้เองและยังส่งมาขายทางบ้านเราด้วยนั้น  จะกลายเป็นบททดสิยโดยไม่ตั้งใจไปโดยปริยาย

เส้นทางในรูปแบบเลนสวนคล้ายต่างจังหวัดในบ้านเราคงจะคุ้นเคยกันดี แต่ถนนเลนสวนที่กำลังก่อสร้าง แถมยังเป็นเส้นทางหลังในการเดินทางไปตามส่วนต่างๆในประเทศลาวอาจจะไม่ใช่เรื่องชินกับการขับรถของคนในบ้านเราที่ชินกับถนนสี่เลนมากกว่า แต่งวดนี้ของ  Ford Ranger  3.2  นั้น หนักหน่อย เพราะเส้นทางที่ไปทางเขื่อนน้ำงึมนั้นกำลังก่อสร้างทำทาง อาจจะเพื่อให้การเดินทางสะดวกมากขึ้น

Ford Ranger ในลาว

ถ้านึกไม่ออกว่าตอนนี้เรากำลังเจอรูปแบบถนนยังไงในช่วงแรกของ  Ford Ranger  3.2  ที่พาชวนนั่งส่ายหัวเกือบตลอดทางจนนึกว่าตัวเองเป็นตุ๊กตาเสียกบาล ลองนึกถึงถนนเลนสวนที่เต็มไปด้วยทรายอัดแน่นเพิ่งเจอฝน และทรายและหินนั้นกลายเป็นหลุมบ่อ ตลอดทาง ไม่ต่างจากผิวหน้าน้องบนดวงจันทร์ ที่พาเราเขย่าข้าวเช้าให้พร้อมสำหรับอาหารกลางวัน

ยังดีที่งวดนี้การเดินทางเรามากับเจ้า  Ford Ranger  3.2  ด้วยระบบช่วงล่างที่แข้งแกร่งออกแบบมาเพื่อการลุยโดยเฉพาะ ทำให้อุปสรรคหลุมบ่อไม่ใช่เรื่องยากมากมาย และเป็นบทพิสูจน์ที่ดีในเรื่องของความแข้งแกร่งพร้อมลุยของยอดกระบะ 7  หลัก ที่ยังคงสร้างความประทับใจได้เหมือนเดิม

“รับช่วงต่อยาวๆนะ” ... ประโยคนี้ลั่นขึ้นมาหลังช่วงอาหารกลางวัน  ในยามที่หนังท้องตึงหนังตาหย่อนก็ไม่น่าแปลกใจ ที่คู่เราจะขอไปตำแหน่งคนนั่งเพื่อความสบายในการเดินทาง แล้วปล่อยให้เราผจญชะตาถนนหนทางเมืองลาว เพื่อมุ่งหน้าสู่ปลายทางวังเวียง

หลายคนอาจจะไม่เคยมาที่นี่ หรือขับรถลึกเขาไปในลาวมาก่อน แต่กับเส้นทางไป “วังเวียง” เมืองท่องเที่ยวอันลือชื่อที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ตั้งฉายาไว้ว่า “กุ้ยหลินเมืองลาว” นั้น เส้นทางไม่ได้เดินทางง่ายแบบบ้านเรา

ระยะทางไม่กี่ร้อยกิโลเมตร แต่การเดินทางจากเขื่อนน้ำงืม ไปยังวังเวียงนั้นต้องใช้เวลานานราวๆเกือบสามชั่วโมงเลย ทีเดียว ด้วยเส้นทางเลนสวนประกอบกับทางที่ต้องผ่าขึ้นเขา อารมณ์ตอนนี้ รู้สึกคล้ายเหมือนเดินทางตามเส้นทางบนภาคเหนือ แต่เส้นทางแบบสองเลนสวนนี้ การทำเวลาต้องใช้กำลังเครื่องยนต์เข้าช่วย

ขอบคุณเครื่องยนต์ Duratorq TDCi  5  สูบ ขนาด 3.2  ลิตร  พร้อมระบบ VG Turbo  ที่ตอบสนองทันใจ และยังสามารถเร่งแรงได้สูงสุดถึง  200  แรงม้าที่ 3,000 รอบต่อนาทีตอบโจทย์เรื่องของการเดินทาง และยังสามารถฝ่าฟันทุกอุปสรรคด้วยกำลังแรงบิดสูงถึง  470  นิวตันเมตร มีให้ใช้ตั้งแต่  1,500 -2,750  รอบต่อนาที

ทำให้ระหว่างทางการขับรถในลาวผ่าเส้นทาง โดยเฉพาะการเร่งแซงบนถนนสองเลนสวนนั้นทำได้ง่าย รวมถึง ชุดเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดเองก็ฉลาดพอตัว จนเรียกว่าแทบจะรู้ใจผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะตอนเร่งเพื่อทำความเร็ว เกียร์จะตบลงอย่างรวดเร็วและขึ้นตำแหน่งให้อย่างรวดเร็วเช่นกัน  ไปจนถึงเมื่อคุณเบรกแรงตอนที่จะเข้าโค้งระหว่างเส้นทางที่ทรหด ชุดเกียร์ก็จะตบลงเกียร์ 1  ตำแหน่งให้ความมั่นใจมากขึ้นในการขับขี่ ทำให้ทุกโค้งกลายเป็นความสนุกสนานไปโดยปริยาย

Ford Ranger ในลาว

เผลอแวบเดียวฝนเมืองลาวก็เทลงมาท่ามกลางถนนบนเขาที่เป็นโค้ง คู่หูเราหันไปอีกทีเผลอไปเข้าเฝ้าพระอินทรตอนไหนไม่ทราบ ดีที่ระบบเครื่องเสียงบนรถเชื่อมต่อระบบ bluetooth  ทำให้ ตลอดการเดินทางในต่างแดนยังเป็นเสียงเพลงที่คุ้นเคย  ทำให้ไม่เหงา

แต่สายฝนที่โปรยปรายลงมานั้น ทำให้เรามีโอกาสใช้ระบบขับเคลื่อน 4  ล้อ ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นในการขับขี่ท่ามกลางสายฝน แต่มองไกลๆข้างหน้า Ford Ranger  กำลังจะต้องผจญอีกบททดสอบ ด้วยเส้นทางที่กำลังซ่อมทางอีกแล้ว

ไม่เหมือนคราวที่แล้วท่ามกลางขุมเขาไปยังวังเวียง เส้นทางที่ผ่านการใช้งานถูกเลาะหน้าถนนแล้วเตรียมเทลาดยางใหม่ และตรงหน้าเราเต็มไปด้วยดินที่เพิ่งลงหมาดๆ รถไถเพิ่งจะไกล่เสร็จไปด้านเดียวและไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากฝ่ามันไป

Ford Ranger ในลาว

ดีที่ว่าเราอยู่ในโหมดขับเคลื่อน 4  ล้อ ทำให้การย่ำดินลุยไปทางที่ประดุจจำลองสถานการณ์เส้นทางออฟโรดนั้นไม่ใช่เรื่องยากเกินจะฝ่าไป แถมบนดินแบบนี้อาการลื่นหรือติดหล่มนั้นเป็นไปได้มาก ยิ่งรถที่มีกำลังสูงอยู่แล้วเป็นทุนเดิม แต่  Ford Ranger  ก็ทำให้เราหายห่วงด้วยระบบควบคุมการทรงตัวที่คอยควบคุมให้รถอยู่ใต้อาณัติของการขับขี่ รวมถึงระบบควบคุมการลื่นไถลที่ทำงานสอดประสานกัน และทำให้กระบะแรงม้าและแรงบิดสูงคันนี้ควบคุมได้ง่ายประดุจอาชาที่เชื่องเหมือนแมว โดยที่คุรไม่ต้องใช้ทักษะอะไรในการขับขี่มากมายนัก

เราถึงวังเวียงโดยปลอดภัยพร้อมอีกครั้งของความประทับใจในรถยนต์  Ford Ranger   3.2  ใหม่ ที่ให้ความลงตัวทั้งทางด้านสมรรถนะการขับขี่ ความสะดวกสบาย รวมถึงเรือนร่างที่ดูหล่อเหลามาแต่ไกล แม้จะต้องยอมรับว่านี่เป็นกระบะที่มีราคา 7  หลัก แต่เมื่อคุณได้สัมผัสมันก็คงไม่สามารถปฏิเสธในความลงตัวของมันที่เป็นสุดยอดกระบะแห่งยุค...

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณ ฟอร์ดประเทศไทย ที่เชิญทีมงาน Autodeft.com  เข้าร่วมการทดสอบ  ford Ranger 3.2  หนองคาย-เวียงจันทร์-วังเวียง มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY612]    

5 เรื่องน่าสนใจ