จับ ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power ฝ่า 3,000 กว่าโค้ง ท้าความหนาวที่แม่ฮ่องสอน

นับตั้งแต่ ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power เปิดตัวอย่างเป็นทางการ สร้างปรากฏการณ์ยอดขายสูงสุด จนแน่นโชว์รูมไปทั่วประเทศ และความนิยมยังคงร้อนแรงไปเรื่อยๆ และปีนี้ ตรีเพชรอีซูซุเซลล์ นำคณะสื่อมวลชนชั้นนำ กว่า 30 ชีวิต ซึ่งรวมถึงนายเต้ย ไปพิชิต 3,000 กว่าพันโค้งพร้อมสัมผัสบรรยากาศความหนาวที่ ภาคเหนือกัน

ISUZU D-MAX Press Trip
ISUZU D-MAX Press Trip

บนเส้นทางกว่า 600 กิโลเมตร จาก เชียงใหม่ - บ้านรักไทย - ปาย – เชียงใหม่ วันที่ 1 ของการเดินทาง เราเริ่มต้นที่โชว์รูม ISUZU จังหวัดเชียงใหม่มุ่งหน้าสู่อำเภอแม่แตง บนเส้นทางหลวง 107 จุดแรกเรามารับประทานอาหารกลางวัน ณ ร้านข้าวแฝ่ ด้วยอาหารพื้นเมือง คือ ข้าวซอย โดยจุดเด่นของร้านนี้จะมีข้าวซอยหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ข้าวซอยไก่ เมนูดั้งเดิม ข้าวซอยหมูทงคัตสึ ข้าวซอยซี่โครงอ่อน ข้าวซอยกุ้งเทปุระ ฯลฯ กับบรรยากาศร้านแบบสบายๆ เสริฟพร้อมกาแฟรสหอมกรุ่น

หลังจากอิ่มหมีพีมัน กับเหล่า ข้าวซอยหลากหลายเมนู ก็มุ่งหน้าสู่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยจุดหมายแรกเพื่อผ่อนคลาย ก่อนจะไปถึงบ้านรักไทย นั่นคือ ร้าน “Hillside Coffee House” ซึ่งเป็นร้านกาแฟน่ารักๆ พร้อมสวนสวยที่ว่ากันว่าเป็นจุดชมวิวของเมืองปายที่ติดอันดับ 1 ใน 15 วิวสวยทั่วไทย อิ่มอกอิ่มใจกับเหล่ากาแฟ และเคริ่องดื่มคุณภาพ พร้อมเค้กสไตล์โฮมเมดหลากชนิด เสิร์ฟพร้อมความอบอุ่นในบรรยากาศสบายๆ ริมเนินเขา

ISUZU D-MAX Press Trip
ISUZU D-MAX Press Trip

ชื่นชมความอร่อยบวกกับวิวสวยๆ แล้วก็มุ่งหน้าสู่บ้านรักไทย โดยระหว่างเส้นทางขาไปนั้น เต็มไปด้วย ทางโค้งที่ลาดชัน และหักศอกเป็นระยะ และ ผ่านทางเขาคดเคี้ยว แต่ก็ต้องยอมรับว่า พลัง 150 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตันเมตร จากเครื่องดีเซลขนาดเล็กสุดของไทย 1.9 ลิตร ก็สามารถฝ่าอุปสรรค ได้อย่างง่ายดาย และสบายๆ ถึงแม้ว่ารถที่ให้ผมและเพื่อนๆพี่ ขับนั้นจะเป็นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

ISUZU D-MAX Press Trip
ISUZU D-MAX Press Trip

และแล้วก็มาถึงจุดหมายในคืนแรกเสียที ที่ “ลีไวน์บ้านรักไทย” รีสอร์ท  ที่แม่ฮ่องสอน เป็นบ้านดินชั้นเดียวมุงหลังคาด้วยใบตองสไตล์จีน สร้างอยู่บนเขาไล่ระดับท่ามกลางต้นชาที่รายล้อมอย่างงดงาม บรรยากาศดีสุดสุด และในหมู่บ้านรักไทยนี้ประกอบด้วยชุมชนชาวจีนยูนนาน ลูกหลานทหารกองพล 93 ที่เดินทางมากจากตอนใต้ของจีนเมื่อหลาย 10 ปี ก่อน โดยปัจจุบันอาศัยอยู่ร่วมกันกับพี่น้องชาวไทใหญ่และชาวไทยภูเขาเผ่าอื่น ๆ บรรยากาศรอบหมู่บ้านจะมีทะเลสาบขนาดใหญ่ใจกลางหมู่บ้าน และถูกรายล้อมไปด้วยบ้านดินมีร้านค้าของที่ระลึกผลิตภัณฑ์ของชาวเขาให้เลือกสรรมากมาย 

ISUZU D-MAX Press Trip
ISUZU D-MAX Press Trip

ตบท้ายมื้อค่ำในคืนแรกด้วยอาหารตำรับจีนยูนนานจานเด็ด อาทิ ขาหมู-หมั่นโถว หมูพันปี ไก่ตุ๋นยาจีน ยำใบชาสด ชาอู่หลง ชาเจียวกู่หลัน ชาดอกเหมย และของอร่อยอีกมากมาย

รุ่งเช้าของวันที่ 2 ณ “ลีไวน์บ้านรักไทย” รีสอร์ท  ในขณะที่เพื่อนๆพี่ๆ สื่อมวลชนตื่นเช้าเพื่อรับอากาศที่แสนเย็นสบายด้วยการวิ่งออกกำลังกาย และขี่จักรยานรอบหมู่บ้าน  ผมกับพี่ๆ ตั้งก๊วน ไปถ่ายรูปวิวทิวทัศน์ระหว่างทางอย่างสนุกสนาน เมื่อเสร็จสิ้น ก็มา ทานอาหารเช้า ที่พร้อมพรั่งด้วยข้าวต้มหมูสับตุ๋นเห็ดหอม พร้อมเครื่องเคียงทั้งขิง หอมใหญ่ และผักให้เลือก ที่บอกคำเดียวเลยว่า อร่อย กลมกล่อมจริงๆ พร้อมกับซาลาเปาทอดจิ้มนมข้นแสนอร่อย

ISUZU D-MAX Press Trip

เสียดายอยากอยู่นานๆ เมื่อถึงเวลาที่ต้องลาจาก พร้อมมุ่งหน้าสู่ “โกลเด้นปายแอนด์สวีทรีสอร์ท” เพื่อรับประทานอาหารกลางวันเติมพลัง ที่หมายต่อไป อาจถูกใจพี่ๆ ที่รักสวยรักงาม และอยากหล่อ ซึ่งรวมถึง ผม งานนี้ ผมขอไป Face Of ใบหน้าตัวเองเพื่อกระชากวัย เหลือประมาณ 20 ต้น ๆ ด้วยการพอกหน้าด้วยสปาโคลน แต่งานนี้ เรามทำความรู้จัก “ภูโคลน คันทรีคลับ” กันก่อนครับ

ISUZU D-MAX Press Trip

สำหรับ “ภูโคลน คันทรีคลับ” ได้รับการบรรจุไว้ในโครงการ UNSEEN IN THAILAND และ SPA PARADISE เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทย นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่า และมีประโยชน์ต่อมนุษย์ นั่นคือแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ และบ่อน้ำแร่จากธรรมชาติที่ไหลเป็นลำธาร ที่ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิด และเป็นที่มาของโคลนธรรมชาติที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวพรรณ โดยโคลน ณ ที่แห่งนี้ จะช่วยดูดซับสารพิษในร่างกาย และช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น หลังจากทำสปาโคลน ทุกคนต่างรู้สึกได้ถึงความเนียนนุ่มของผิวกาย และผิวหน้าอย่างชัดเจน

ISUZU D-MAX Press Trip

หลังชื่นชม ความสวย ความหล่อ สุขภาพดี ด้วยสปาโคลนกันไปแล้ว เราก็พร้อมมุ่งหน้าเข้าสู่เมืองปาย แหล่งท่องเที่ยวอันมีเสน่ห์ชวนหลงใหลมิเสื่อมคลาย แม้บางอย่างอาจเปลี่ยนแปลงไปบ้างโดยเฉพาะเสน่ห์ทางธรรมชาติในอดีต ที่ปัจจุบันถูกรายล้อมไปด้วยรีสอร์ทและร้านกาแฟมากมายโอบล้อมรอบเมืองปาย แต่ก็ยังเป็นที่หมายปองที่จะมาค้นหาทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างต่อเนื่อง สุดท้าย เราก็มาถึงเมืองปายกันได้อย่างสบาย เพื่อเข้าพัก ณ รีสอร์ทหรูท่ามกลางธรรมชาติ “ภูริปาย รีสอร์ท”

ISUZU D-MAX Press Trip

“ภูริปาย รีสอร์ท” เป็นรีสอร์ทที่เป็นธุรกิจส่วนตัว ของคู่ดาราชื่อดัง ภูริ หิรัญพฤกษ์ กับแอน อลิชา ไล่ศัตรูไกล โดยมีพื้นที่ ทั้งหมด 7 ไร่ จุดเด่นของรีสอร์ทแห่งนี้ คือการตั้งอยู่บนทำเลที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองปายได้ไกลสุดสายตา พร้อมพร้อมบรรยากาศทุ่งหญ้าเขียวขจี รับแสงอาทิตย์อันงดงาม กับที่พักเพียบพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทั้ง ทีวี LCD ชุดเฟอร์นิเจอร์  ฯลฯ

บรรยยายความสวยงาม กับความหรูของที่พักกันไปแล้ว มื้อค่ำของคืนนี้ พวกเราทานกันที่ “ร้านขนาด” บริเวณริมแม่น้ำปาย ซึ่งตั้งอยู่สุดถนนคนเดินแห่งเมืองปาย ดังนั้น หลังจากรับประทานอาหารเลิศรสของที่นี่แล้ว ก็ถือโอกาสเดินเล่นสัมผัสถนนคนเดินยอดนิยมในอดีตที่ทุกคนกล่าวขานถึง และปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ โดยจะเห็นได้ว่าที่นี่เปิดขายทุกวัน ต่างจากถนนคนเดินอื่นๆ ที่จะเปิดขายสินค้าเฉพาะวันหยุดเท่านั้น

ISUZU D-MAX Press Trip

วันสุดท้ายของทริปนี้ พวกเรา ขับกลับมายังจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมแวะทานอาหารกลางวันกันที่ “ร้านเฮือนเพ็ญ 2” ร้านอาหารพื้นเมืองชาวเหนือที่โด่ง จากนั้นเดินทางกันต่อไปเพื่อกราบขอพรจากหลวงพ่อทันใจ ณ วัดพระธาตุดอยคำ ซึ่งวิธีขอพรจากหลวงพ่อทันใจ คือ  จุดธูป 3 ดอก แล้วเอ่ยชื่อ สกุล ที่อยู่ ให้ชัดเจน จากนั้นก็ออธิษฐานขอพรเรื่องที่ต้องการ จบแล้วให้บอกว่า จะมาถวายดอกมะลิ 50 พวงขึ้นไป พร้อมบอกกำหนดเวลาของสิ่งที่ขอให้ชัดเจน จะได้รู้แน่ชัดว่า สิ่งที่เราไปขอพรมานั้นสำเร็จได้ดังใจเราหรือไม่

หลัง อิ่มบุญอิ่มใจกันไปแล้ว และเสร็จสิ้น การขับรถโค้งเขากันมาตลอด 3 วัน แวะพักผ่อนคลาย ดื่มกาแฟ และทานขนมเค้กแสนอร่อย “@ The Old Chiang Mai Café & Espresso Bar” ใน “โครงการบ้านข้างวัด” ซึ่งตั้งอยู่ซอยวัดอุโมงค์

ภายในโครงการจะมีร้านค้าต่างๆ เช่น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านขายของแฮนด์เมด ซึ่งหน้าโครงการจะมีลานกว้างๆ ไว้สำหรับให้ผู้คนในชุมชนมาทำกิจกรรมกลางแจ้งกัน ซึ่งโครงการนี้มีต้นไม้เยอะ ร่มรื่น ซึ่งตัวของร้านค้าต่างๆ กันจะเป็นลักษณะบ้านไม้ 2 ชั้น ซึ่งดูแล้วเหมือนหมู่บ้านในสมัยก่อน  ก่อนที่จะมุ่งหน้าสู่สนามบินเชียงใหม่เพื่อเดินทางกลับสู่กรุงเทพฯ

ISUZU D-MAX Press Trip

นับเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ความหนาวที่ไม่มีวันลืม สำหรับทริป ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power Press Trip ที่พาไปท้าความหนาว ถึงแม่ฮ่องสอน กับการพิชิต 3,000 กว่าโค้ง ตลอด 3 วัน และยอมรับอีกอย่างหนึ่งคือ ขุมพลัง 1.9 ลิตร เจ้าของฉายา “จิ๋วแต่แจ๋ว” สามารถเรียกพลกำลังได้อย่างสนุกสนานและอีกอย่างหนึ่งที่จะขอชมคือเรื่องของน้ำหนักพวงมาลัยที่เบา คม ทุกโค้ง สร้างความประทับใจ ให้กับผมตลอดเส้นทาง

เรื่องและเรียบเรียงโดย นายเต้ย

ขอขอบคุณ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด สำหรับทริป ฝ่า 3,000 กว่าโค้ง ที่แม่ฮ่องสอน ที่ได้เปิดโลกใหม่ให้กับการท่องเที่ยวที่สนุกสนานรวมถึงได้อิ่มบุญ อิ่มใจ และอิ่มท้อง

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ