เขาใหญ่……ชื่อนี้มีแต่ของอร่อยและแหล่งยอดฮิตที่ไม่มีวันลืม

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 18 ต.ค. 58
  • 6,772 อ่าน

แหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆของเมืองไทย ที่แฟนๆได้ยินชื่อแล้วต้องอ๋อนั่นคือ เขาใหญ่ ดั้งเดิมจะมีแต่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ที่ได้รับสมญานามว่าเป็น “อุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซี่ยน”

แต่ปัจจุบัน ความเจริญทางด้านสาธารณูปโภคและเทคโนโลยีเริ่มเข้ามามีบทบาท ทำให้มี แหล่งพักผ่อนหย่อนใจ รอบๆเขาใหญ่รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงเริ่มมีมากขึ้น และใกล้เข้าช่วงวันหยุดยาว (วันปิยมหาราช) ผมนายเต้ย รับอาสาเป็นไกด์นำเที่ยว พาไปแหล่ง กิน เที่ยว สุดชิวและแหล่งที่น่าสนใจของอุทยานฯเขาใหญ่ พร้อมรถยอดนิยมขวัญใจชาวไทย ISUZU D-MAX V-Cross

เริ่มกันที่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ภายในอุทยานฯเขาใหญ่ นั่นคือ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถ.ธนะรัชต์ กม.23 โดยสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเจ้าพ่อปลัดจ่าง (เจ้าพ่อเขาใหญ่) ซึ่งเดิมชื่อ นายจ่าง นิสัยสัตย์ อดีตรับราชการเป็นปลัดกองทัพไทย ครั้งหนึ่งลูกน้องเก่าของท่านเจ้าพ่อเขาใหญ่ตั้งตัวเป็นโจรบนเขาใหญ่และเห็นลูกน้องถางป่าบนเขาใหญ่จนเตียนโล่ง 

ท่านจึงขอร้องให้ลูกน้องท่านเลิกและอพยพมาอยู่ข้างล่าง  แต่ก็มีกลุ่มโจรกลุ่มหนึ่งไม่ยอมเชื่อ  ท่านจึงได้นัดกับกลุ่มโจรเพื่อเจรจา แต่ตกลงกันไม่ได้ จึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น  ปรากฏว่าหัวหน้าโจรกลุ่มนั้นถูกยิงเสียชีวิต  ในยุคนั้นท่านเป็นบุคคลที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก จนได้ฉายาว่าผู้ปราบโจรบนเขาใหญ่

หลังจากท่านเสียชีวิตลง ชาวบ้านจึงพร้อมใจกันตั้งศาล เรียกว่า “ศาลเจ้าพ่อปลัดจ่าง” ต่อมา จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้มีการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เกิดนิมิตรถึงเจ้าผู้คุ้มครองสรรพสัตวและผืนป่า จึงได้ตั้งศาลและได้อัญเชิญดวงวิญญาณของท่านมาสถิตย์ไว้และขนานนามว่า “ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่” จนทุกวันนี้มีนักท่องเที่ยวนิยมมาสักการะอยู่เสมอ และทุกวันที่ 26 มกราคม จะมีพิธีบวงสรวงเพื่อรำลึกถึงพระคุณของเจ้าพ่อปลัดจ่างที่ได้ดูแลพื้นที่บริเวณนี้ในอดีต

หลังจากไหว้ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่เพื่อเสริมสิริมงคลแล้ว กองทัพต้องเดินด้วยท้อง และเมื่อมาเขาใหญ่มีร้านอาหารหลากหลายรถสชาติมากมาย แต่สำหรับทริปนี้นายเต้ย อยากแนะนำร้านเด่นๆถึง 2 ร้าน ด้วยกัน ซึ่งบอกได้เลยว่าอร่อยจนต้องกดไลท์หลายๆไลท์กันเลยทีเดียว

เริ่มกันที่ ร้านครัวเขาใหญ่ โดยร้านนี้จะขึ้นชื่อในเรื่อง แฮม คู่กับอาหารไทยยอดนิยม ซึ่งมีทั้ง แฮมซี่โครงรมควัน ที่ออกมาในสีน้ำตาลเข้มส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลายกันเลย เนื้อนุ่ม อาจออกเค็มหน่อยๆ เคียงคู่ด้วยซอสที่ช่วยทำให้ แฮมซี่โครงรมควัน เข้มขึ้นอีกขั้น นอกจากเมนูแฮมแล้ว ยังมีเมนูอื่นๆที่อยาให้ลองลิ้มชิมรสกัน ไม่ว่าจะเป็น สลัดอกเป็ดรมควัน ที่เนื้อเป็ด นุ่มจนติดใจ แกงป่าไก่ เห็ดหอมผัดน้ำมันหอย ปลาทับทิมทอดกระเทียม ผัดเผ็ดหมูเด้ง ฯลฯ

นอกจากนี้ ร้านครัวเขาใหญ่ยังจำหน่าย แฮมซี่โครง ในรูปแบบสำเร็จรูป ที่สามรถซื้อกลับไปทำกินเองที่บ้านได้ หรือว่าถ้าไม่อยากมาถึงร้านก็สามารถสั่ง แฮมซี่โครง ส่งถึง กรุงเทพฯ ได้

และอีกหนึ่งร้านที่อยู่ใกล้เขาใหญ่นั่นคือร้านอาหาร บ้านไม้ชายน้ำ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถ.มิตรภาพ ปากช่อง โดยบรรยกาศร้านนี้จะออกแนว สไตล์ Retro ประดับประดาด้วย ของเล่น เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง ย้อนยุค ทำให้รู้สึกเหมือว่าอยากกลับย้อนไปเป็นเด็กอีกครั้ง แถมได้สัมผัสถึงความสุขจากกลิ่นไอธรรมชาติ สายน้ำ ที่ไหลเย็น แถมได้แนบชิดกับลำตะคองอีกด้วย

มากันที่ เมนูขึ้นชื่อของร้านบ้านไม้ชายน้ำ กันบ้าง เริ่มจาก เมนูอาหารชุด  ที่ประกอบด้วย ไก่ผัดเผ็ดมะม่วง ผัดปลาดุกฟูผัดพริกขิง หมูผัดกะป+สะตอ หลนปลาอินทรีย์ จ้อปู ฯลฯ ที่ต้องบอกเลยว่าอิ่มอร่อยทุกเมนู และได้อินของเก่าไปในตัวด้วยเช่นกัน

อิ่มกันทั่วหน้ากับร้านอาหารเด็ดๆ สองร้าน รอบๆ เขาใหญ่กับปากช่อง แล้ว ถ้ายังไม่อยากกลับและอยากพักผ่อนสักคืนสองคืน ละก็ผมขอแนะนำ เดอะ กรีนเนอรี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ (The Greenery Resort) ที่พักสุดหรู ที่มีห้องพักมากถึง 256 ห้อง โดยมีเกรดความหรูหราให้เลือกตั้งแต่ ห้อง Greenery จนถึง ห้องหรูสุด Green Valley โดยแต่ละห้องตกแต่งอย่างหรูหรา พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเตียงใหญ่หรือเตียงแฝด ทีวี ระเบียงมินิบาร์ พื้นที่นั่งเล่น ห้องน้ำ ฯลฯ

นอกจากที่พักที่มีให้เลือกหลากหลายเกรดแล้ว ภายใน เดอะ กรีนเนอรี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ ยังมีบริการอื่นๆอีกมากไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำ สปา กับ Aqua Zone

ในส่วนของอาหารนั้นทางเดอะ กรีนเนอรี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ มีทั้ง Cafe on the Green ให้บริการอาหารบุฟเฟ่ต์ทั้งอาหารไทยและอาหารนานาชาติตลอดวัน จนถึง ห้องอาหาร I-Chilli ห้องอาหาร ที่คัดสรรวัตถุดิบอย่างดี พร้อมเมนูแนะนำ นั่นคือ สเต็กเนื้อ และปลาเซลมอน ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว หรือซอสเพสโต้มะกอก และ Club 168 ที่ครบครันด้วยเครื่องดื่มค็อกเทล พร้อมอาหารว่าง และลุ้นกันอย่างสนุกสนานกับการแข่งขันกีฬาฟุตบอล หรือกีฬาอื่นๆ จากทั่วทุกมุมโลกผ่านจอทีวีขนาดใหญ่ในบรรยกาศเป็นกันเองพร้อมบริการห้องจัดประชุม รูมเซอร์วิส และที่จอดรถอันกว้างใหญ่ฟรี

ตลอดทริ๊ปนี้ ต้องยกความดีความชอบให้กับ ISUZU D-MAX V-Cross สปอร์ตปิ๊กอัพออฟโรดสุดเท่ห์ที่พาผมไปทั้งร้านอาหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเขาใหญ่และที่พักสุดหรูแบบไม่หลงด้วระบบนำทาง I-Genii แถมเพลินเสียงเพลงด้วยเครื่องเสียงคุณภาพพร้อมลำโพง Surround Sound System มากถึง 8 ลำโพง พร้อมเบาะนั่งกึ่งหนังแท้ที่ให้ความสบายตลอดเส้นทาง รอบๆเขาใหญ่และปากช่อง

และถ้าแฟนๆ Autodeft อยากให้ผมและทีมงานไปแหล่งท่องเที่ยวที่ไหนนั้น ทางเราจะสรรหาแหล่งกิน เที่ยว ช็อป สุดอภิรมย์มาฝากแฟนๆกันในครั้งต่อไป

 

เรื่องโดย นายเต้ย

 

ขอขอบคุณ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ที่เอื้อเฟื้อการเดินทางเพื่อสัมผัสประสบการณ์ทริปท่องเที่ยวของเรากับ ISUZU D-MAX V-Cross

 

ข้อมูล

-  ร้านครัวเขาใหญ่ ตั้งอยู่ที่ 27 หมู่ 7 ถ.ธนะรัชต์ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เปิดบริการทุกวันตั้งแต่  9.00-20.00 ติดต่อที่เบอร์ 086-8659263 หรือที่ www.kruakhaoyai.com

- ร้านบ้านไม้ชายน้ำ ตั้งอยู่ที่ 21 ถ.มิตรภาพ ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ติดต่อที่เบอร์ 081-660-2826 ,044-314236 หรือที่ www.banmaichaynam.com

 - เดอะ กรีนเนอรี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ ตั้งอยู่ที่ 188/1 หมู่ 7 ถ.ธนะรัชต์ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ติดต่อที่เบอร์ 044-297668 หรือที่ www.greeneryresort.com

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

[GALLERY1707]

 

5 เรื่องน่าสนใจ