Test Drive รีวิว ทดลองขับ Nissan Navara SC SL 6MT 4WD หัวเดี่ยวทำกิน แรงพอ บรรทุกดี

 • โดย : พิสน ลีละหุต
 • 25 ม.ค. 67
 • 1,821 อ่าน

“กระบะทำกิน” น่าจะเป็นคำที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแสนนาน ผมเองเคยได้ยินตั้งแต่เด็ก ๆ สมัยยุค Datsun ช้างเหยียบ ซึ่งเป็นรถกระบะหัวเดี่ยว ที่เน้นการบรรทุกสิ่งของแล้วเดินทางไปยังจุดหมายต่าง ๆ

Nissan Navara Single Cab

ประเทศที่เป็นเกษตรกรรมแบบประเทศไทย คุ้นเคยกับการใช้งานรถกระบะทำกินกันมาแสนนานแล้ว กระบะหัวเดี่ยวเลยต้องมีอยู่ทุกยุคของการเปิดตัวใหม่ของรถกระบะ แต่การโปรโมทผ่านช่องทางต่าง ๆ บนสื่อ ส่วนใหญ่แล้วถ้าไม่เป็นแบบ Cab ก็เป็นรถกระบะ 4 ประตู แต่ทราบไหมครับว่ายังไงก็ตาม รถกระบะที่ขายดีตลอดทุกยุค ก็คือรถกระบะหัวเดี่ยวนั่นเอง

Nissan Navara Single Cab

Nissan Navara Single Cab

รอบนี้ทางนิสสันมาแปลก มีการส่งหมายเชิญไปร่วมขับรถกระบะหัวเดี่ยวไปทำมาหากินกัน บอกตรง ๆ ครับว่าผมเองไม่เคยถูกค่ายไหนเชิญไปลองรีวิวรถกระบะแบบหัวเดี่ยวมาก่อน โดยรอบนี้เราจะได้รีวิวรถ  Nissan Navara SC SL 6MT 4WD รถกระบะเกียร์ธรรมดา แต่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยเราจะเอารถคันนี้ไปรับแตงโมจากสวนในจังหวัดสุพรรณบุรี แล้วเอาไปขายที่ตลาดไทกัน

Nissan Navara Single Cab

Nissan Navara Single Cab

ก่อนออกเดินทาง เรามาทำความรู้จักข้อมูลของ Nissan Navara SC SL 6MT 4WD คันนี้กันก่อนดีกว่า แน่นอนว่าภาพลักษณ์ของรถกระบะคันนี้ เป็นรถกระบะหัวเดี่ยว 2 ประตู พื้นที่ห้องโดยสารจะมีพอให้นั่งได้แค่ 2 คนเท่านั้น เพราะพื้นทีที่เหลือจะเอามาทำเป็นกระบะทั้งหมด โดยรถคันนี้ ใช้เป็นเครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตร ดีเซล 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว เทอร์โบแปรผัน (VGS) อินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังได้สูงสุด 163 แรงม้า แรงบิด 403 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Shift-On-The-Fly

Nissan Navara Single Cab

Nissan Navara Single Cab

ไซส์ของรถ Nissan Navara SC SL 6MT 4WD นั้น เอาทั้งหมดเลยจะมีมิติที่ 1,790 x 5,235 x 1,775 มม. (กว้าง x ยาว x สูง) ฐานล้อกว้าง 3,150 มม. และด้วยพื้นที่ห้องโดยสารมีขนาดเล็ก ตัวกระบะก็เลยมีขนาดใหญ่อยู่ที่ 2,310 x 1,550 x 470 มม. (ยาว x กว้าง x สูง) รองรับน้ำหนักบรรทุกได้ระดับ 1 ตันแบบสบาย ๆ วางตะกร้าตลาดไทได้ประมาณ 14 ลัง ถ้าซ้อน 3 ชั้น จะวางได้ร่วม 40 ลังเลยทีเดียว ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบ อิสระปีกนกคู่ พร้อมคอยล์สปริง และเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังเป็นแบบ แหนบซ้อนพร้อมโช้คอัพ ระบบห้ามล้อด้านหน้าใช้แบบ ดิสก์เบรกแบบมีช่องระบายความร้อน ส่วนด้านหลังเป็นดรัมเบรกที่ดูแลง่าย ล้อเป็นแบบกระทะ ใช้เป็นขนาด 16 นิ้ว รัดมาด้วยยางขนาด 205 R16C

Nissan Navara Single Cab

Nissan Navara Single Cab

ถ้าพูดถึงภายนอกของ Nissan Navara SC SL 6MT 4WD คงไม่มีอะไรให้พูดถึงได้เยอะ เพราะอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ดูธรรมดา ไม่มีอะไรโดดเด่น จะมีดีหน่อยก็ตรงบันได หรือจะเรียกว่าช่องวางเท้าก็ได้ อยู่ตรงตำแหน่งด้านข้างตัวรถ นั่นทำให้คุณสามารถเหยียบขึ้นไปทำกิจกรรมใด ๆ บนกระบะท้ายได้แบบไม่ยากเย็น

Nissan Navara Single Cab

Nissan Navara Single Cab

ของเจ๋งบน Nissan Navara SC SL 6MT 4WD นั้น อยู่ข้างในครับ โดยเฉพาะหน้าจอกลางขนาด 7 นิ้วระบบสัมผัส ที่รองรับการใช้งาน AppleCarPlay และ Android Auto แบบไร้สาย เชื่อมต่อทีเดียวใช้งานยาว ลองคิดดูครับว่าในตลาดรถหัวเดี่ยว จะมีสักกี่ยี่ห้อที่ให้หน้าจอแบบสัมผัส เชื่อมต่อ Apple CarPlay ได้ สั่งงานไปที่ไหนก็สะดวก กด Maps ทีเดียววิ่งได้ทั่วไทย ส่วนอื่น ๆ ก็ไม่มีอะไรมากครับ เหมือนธรรมดาทั่ว ๆ ไป

Nissan Navara Single Cab

Nissan Navara Single Cab

ระบบความปลอดภัยของ Nissan Navara SC SL 6MT 4WD นั้น เขาให้ระบบที่จำเป็นมาครบถ้วน ดังนี้ครับ

 • ระบบเบรก ABS พร้อม EBD และ BA            
 • ระบบล็อคเฟืองท้ายแบบไฟฟ้า            
 • ถุงลมนิรภัยคู่หน้า            
 • กระจกบังลมหน้าแบบอัดซ้อนนิรภัย (Laminated Glass)            
 • ไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED            
 • เข็มขัดนิรภัยเบาะนั่งด้านหน้าELR 3 จุด 2 ตำแหน่ง พร้อมระบบดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ    
 • ระบบกุญแจ Immobilizer            
 • โครงสร้างนิรภัย Zone Body            
 • คานกันกระแทกด้านข้าง            
 • พวงมาลัยแบบยุบตัวได้ เมื่อเกิดการชนด้านหน้า            
 • ระบบตัดวาล์วน้ำมันเชื้อเพลิงอัตโนมัติ ในกรณีรถพลิกคว่ำ

Nissan Navara Single Cab

Nissan Navara Single Cab

น่าจะครบถ้วนแล้วกับข้อมูลเบื้องต้นของ Nissan Navara SC SL 6MT 4WD เรามาเริ่มขับกันเลยดีกว่า มาเริ่มต้นกันที่การนั่งกันก่อนเลย ออกตัวก่อนเลยว่า ผมไม่ได้ขับรถกระบะหัวเดี่ยวมานานมากแล้ว ครั้งสุดท้ายที่ขับก็คือ การขายรถ Mazda Magnum 2200 หัวเดี่ยวไปเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน แทบจะจำไม่ได้แล้วว่าความรู้สึกในการขับรถแบบนี้เป็นยังไงบ้าง ดังนั้นพอนั่งไปปั๊บ ความรู้สึกแรกคือที่นั่งชันชิบ หลังตรงกว่ารถที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ ปรับให้เอนสุดแล้วก็ยังว่าชันเกินปกติไปอยู่ดี ต้องเข้าใจว่าต้องใช้พื้นที่ในการเก็บให้ส่วนของกระบะเยอะหน่อย แต่ถ้าเพิ่มพื้นที่อีกสักหน่อย น่าจะเวิร์คกว่านี้ เห็นใจพวกพี่ขับส่งของแบบเส้นทางยาว ๆ ขึ้นมาทันทีเลย

Nissan Navara Single Cab

Nissan Navara Single Cab

เราเริ่มต้นออกเดินทางจากแถวปททุมธานี เดินทางกระบะเปล่ามุ่งหน้าสู่จังหวัดสุพรรณบุรี แถว ๆ อำเภอสามชุก ซึ่งช่วงนี้เราจะใช้ลมยางปกติที่ 35 PSI เอาจริง ๆ นะ ตอนแรกผมจินตนาการเอาไว้ว่า น่าจะเจอรถเด้งดึ๋งแน่ ๆ ในทริปนี้ ปรากฎว่าผิดคาดครับ ช่วงล่างของรถหัวเดี่ยวเน้นบรรทุกคันนี้ กับให้ความนุ่มนวลมากกว่าที่คิด เอาล่ะ มันไม่เท่ารถกระบะ 4 ประตูของนิสสันด้วยกันเองหรอก แต่อย่างน้อยก็ไม่สะเทือนเหมือนสมองโดนเขย่าอยู่ตลอดเวลาก็แล้วกัน

Nissan Navara Single Cab

Nissan Navara Single Cab

พอมาถึงเรื่องการใช้งานเกียร์แบบธรรมดา 6 สปีด ซึ่งต้องยอมรับกันอีกว่าผมเองไม่ชอบใช้เพราะพอใช้ไปนาน ๆ แล้วปวดเข่า แค่สิ่งที่ Nissan Navara SC SL 6MT 4WD ให้มาคือคลัทซ์ที่แสนจะนุ่มนวล ไม่ต้องออกแรงในการกดมากมาย และการปล่อยคลัทซ์ก็ง่าย ปล่อยเท้าแบบไม่ต้องเนียนมากก็ทำให้รถอออกตัวแบบไม่กระตุกได้สบาย เอาเป้นว่าถึงแม้ว่าคุณอาจจะห่างหายจากการใช้งานเกียร์แบบธรรมดามานาน ก็ใช้เวลาในการสร้างความเคยชินให้กับกล้ามเนื้อขาได้ไม่ยาก และไม่ต้องใช้แรงอะไรมากมาย ขับในเมืองเปลี่ยนเกียร์บ่อย ๆ ก็คงไม่เมื่อยเท่ารถบางยี่ห้อเลย

Nissan Navara Single Cab

กำลังของเครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร 163 แรงม้า ถ้าถามว่าเพียงพอไหม ถ้าพูดถึงตอนใช้วิ่งเป็นกระบะตัวเปล่า บอกเลยว่าพอแบบเหลือเฟือ คือมันอาจจะไม่ได้ขนาดโอ้โห ปล่อยคลัทช์กดคันเร่งแล้วพุ่งแบบสุดแรง แต่มันเพียงพอกับการใช้งานในสไตล์รถแบบนี้แน่นอน ส่วนเรื่องที่ว่าจะพอกับการใช้งานบรรทุกหนักไหม เดี๋ยวเราค่อยว่ากันอีกที

Nissan Navara Single Cab

สิ่งที่ผมว่าดีงามมากที่สุดในรถกระบะใหม่คันนี้ ก็คือการใส่หน้าจอระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto มาให้ด้วย นี่จะตอบโจทย์การใช้งานรถกระบะขนของแบบนี้มากที่สุด ลองจินตนาการว่าถ้ามีคนซื้อรถคันนี้ไปทำเป็นกระบะตู้ทึบเพื่อขนสินค้าส่งแบบ Delivery ค่ายต่าง ๆ ที่ต้องไปตามบ้านที่แทบจะไม่ซ้ำกันแต่ละวัน ถ้ามัวแต่มองบนหน้าจอแสนเล็กบนโทรศัพท์มือถือ มันจะลำบากขนาดไหน แต่ถ้าเราสามารถเอาระบบนำทางไปขึ้นหน้าจอได้ เท่านี้ก็เห็นได้ชัดเจนมากแล้ว และในตลาดหายากนะครับกับรุ่นหัวเดี่ยวที่ให้หน้าจอแบบนี้มาด้วย

Nissan Navara Single Cab

ก่อนที่พวกเราจะเดินทางเข้าสู่สวนแตงโม เราก็ต้องเติมลมยางกันเสียก่อน เพราะเราจะต้องบรรทุกแตงโมเดินทางกันด้วยน้ำหนักกว่า 1 ตัน (ตามกฎหมาย) โดยจะเพิ่มลมเข้าไปเป็น 60 PSI เรียกได้เลยว่าแข็งเป๊ก เวลาวิ่งตัวเปล่าแล้วกระดอนเอาเรื่อง ยังดีว่าระยะทางในการเดินทางช่วงตัวเปล่าลมยางแข็งนั้นเพียงแค่ไม่กี่สิบกิโลเมตร

Nissan Navara Single Cab

ช่วงที่ขับรถกระบะ Nissan Navara SC SL 6MT 4WD รถหัวเดี่ยวพร้อมคอกเดินทางถึงบริเวณสวนแตงโม ซึ่งเป็นเส้นทางดินขรุขระพอสมควร เชื่อได้เลยว่าถ้าฝนตกลงมาเมื่อไหร่คงจะบันเทิงแน่นอน เพราะน่าจะมีอาการลื่น ติดหลุมกันบ้าง แต่ที่มั่นใจในการขับเข้าสวนแตงโมรอบนี้ เพราะอากาศร้อนสุด ๆ ดินแห้ง มีแต่ฝุ่นฟุ้งไปทั่ว ผมเลยลองใช้งานระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Shift-On-The-Fly หมุนลูกบิดตรงใต้คอนโซลหน้าไปที่ 4H ระบบมีเสียงก๊อกแก๊กอยู่แปปเดียว หน้าจอก็บอกมาแล้วว่าระบบเปลี่ยนไปเป็นระบบขับ 4 เรียบร้อย เท่านี้เราก็พร้อมลุยสวนไปขนแตงโมกันแล้วล่ะครับ

Nissan Navara Single Cab

หลังจากชุลมุนวุ่นวายกับการขนแตงโมขึ้นรถ และทำการคลุมตาข่ายเพื่อป้องกันการหล่นของน้องแตงโมกับทำตามกฎหมายจราจรสักระยะหนึ่ง พวกเราก็พร้อมจะออกเดินทางสู่ตลาดไท เพื่อนำแตงโมไปจำหน่ายกันแล้ว โดยแตงโมที่เราขนมานี้ จะเป็นพันธุ์คริมสันเรด ลูกใหญ่ เนื้อแดงแน่น หวานอร่อยมาก โดยเฉพาะเมื่อได้กินสด ๆ จากที่เด็ดมาเลย ติดใจมาก ราคาออกจากส่วนแบบเหมา ก็จะมี 3 ขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ ราคาช่วงนี้อยู่ประมาณ 8-12 บาทต่อกิโลกรัม ลูกนึงก็จะประมาณ 2 กิโลกรัมขึ้นไป ก็ลองไปคำนวนเอานะครับว่าลูกนึงจะประมาณกี่บาทได้

Nissan Navara Single Cab

หลังจากขนแตงโมขึ้นกระบะรถ Nissan Navara SC SL 6MT 4WD เรียบร้อยแล้ว น้ำหนักจากการประเมินคือ 1 ตัน ผมได้ลองปรับกลับมาเป็นระบบ 2H ในทางฝุ่นเลย เพราะห่วงเรื่องวงเลี้ยวที่กว้างไปหน่อยตอบขับ 4 ในขณะที่ถนนบนสวนนั้นแคบอยู่ ตอนแรกคิดว่าพอบรรทุกหนักแล้วจะขับยากขึ้น ทั้งเรื่องการที่หน้ารถเชิดขึ้นมากกว่าปกติ และน้ำหนักรถเพิ่มขึ้นอีก 1 ตัน แต่ผิดคาดครับ ตัวเครื่องยนต์นั้นยังพารถขับเคลื่อนได้แบบไม่ต้องเพิ่มกำลังในการเหยียบคันเร่งให้มากขึ้นสักเท่าไหร่ ดังนั้นกำลังเครื่องเท่านี่ “พอ” กับการใช้งานบรรทุกได้อย่างแน่นอน รวมทั้งเมื่อบรรทุกไปแล้ว ความกระเด้งกระดอนของช่วงล่างตอนเติมลมยางรอบหลังก็หายไปเยอะเลย เพียงแต่ว่าเวลาที่เราขับรถผ่านพวกหลุมเล็กหลุมน้อย ก็ต้องระมัดระวังกันหน่อย น้ำหนักมันมากขึ้นเยอะ ถึงแม้ว่าตัวช่วงล่างจะถูกออกแบบให้รองรับการบรรทุกหนักได้อยู่แล้ว แถมตัวโครงสร้างยังเป็นเหล็กกล้าชิ้นเดียวตลอดคัน ทำให้การบรรทุกหนักไม่เกินความสามารถของรถกระบะหัวเดี่ยวคันนี้แน่นอน

Nissan Navara Single Cab

การเดินทางจากสุพรรณบุรีมาจนถึงปลายทางที่ตลาดไทนั้น Nissan Navara SC SL 6MT 4WD แทบไม่มีอาการแปลกแตกต่างไปจากการขับแบบตัวเปล่าเลย ช่วงล่างดูแน่นขึ้นด้วยซ้ำ (ใช่สิ น้ำหนักเพิ่มอีก 1 ตัน) พวกเราชาวคณะใช้ความเร็วอยู่ในย่าน 90-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงแบบสบาย ๆ ไม่ต้องเค้นกำลังเครื่อง ไม่ต้องประคองพวงมาลัยมาก ถึงแม้ว่าหน้ารถจะสูงขึ้นเล็กน้อยก็ตาม ซึ่งตัวกระบะหัวเดี่ยวแล้วเอามาบรรทุกแบบนี้ น้ำหนักจะกระจายได้ดีกว่ารถแบบ King Cab เพราะน้ำหนักจะถูกมาวางที่กลางรถได้มากกว่า ในขณะที่ตัว King Cab จะทำให้การบรรทุกนั้นเยื้องไปด้านหลัง ดังนั้นพวกเราที่เดินทางไปทริปนี้จะเห็นได้เลยว่า รถที่เป็นแบบ King Cab ที่บรรทุกน้ำหนักพอ ๆ กันในทริปนี้ จะหน้ายกมากกว่าตัวหัวเดี่ยวแบบชัดเจนเลย

Nissan Navara Single Cab

ในที่สุดเราก็เดินทางเข้าสู่ตลาดไท ตลาดเกษตรที่น่าจะใหญ่ที่สุดในประเทศแล้ว โดยส่วนที่ขายแตงโมจะอยู่ด้านในสุดของตลาด อยู่ติด ๆ กับตลาดไอยราที่เพิ่งเปิดใหม่ เราเอาแตงโมเข้าไปขายรวม 2 คันรถ (ได้เท่าไหร่ไม่รู้) แต่ผมทึ่งกับการคัดเกรดแตงโมมาก โดยจะมีเด็กคนหนึ่งขึ้นไปอยู่บนรถแล้วโยนแตงโมมาให้คนที่ยืนรออยู่ด้านล่างทีละลูก แล้วคนนี้จะเป้นคนคัดแยกเกรด แยกขนาดของแตงโมได้เหมือนเป็นเครื่องจักรอัตโนมัติ ลูกเล็กไปทางขวา, ลูกกลางไปทางซ้าย และลูกใหญ่ไปด้านหลัง เพลินตามาก ใช้เวลาไม่นานในการขนลง พร้อมแยกขนาดในการขายได้อย่างดี จบภารกิจการเป็นผู้ขนส่งด้วยความสุขทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

Nissan Navara Single Cab

เอาจริง ๆ นะครับ ผมตอบไม่ได้หรอกว่า Nissan Navara SC SL 6MT 4WD จะเป็นรถที่ดีระดับไหนของตลาด แต่ผมว่าด้วยค่าตัวที่ 659,000 บาท แต่ได้รถที่เครื่องยนต์ทรงพลัง, มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ, มีหน้าจอระบบสัมผัส รองรับการใช้งาน Apple CarPlay กับ Android Auto เท่านี้ผมก็ว่า คุ้มค่ามากสุด ๆ แล้วครับ

Nissan Navara Single Cab

ทดสอบและเรียบเรียงโดย EARTHPARK02

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ