Suzuki Swift …Swifter Green ท่องโลกใบใหญ่ในลาว ด้วยใจรักสิ่งแวดล้อม

  • โดย : Autodeft
  • 19 พ.ย. 56
  • 8,750 อ่าน

Suzuki จัดคาราวานพาทัวร์ประเทศลาวท้าทายด้วยสมรรถนะของ Suzuki Swift ใหม่ Suzuki Swift....Swifter Green

 

 

“อีโค่คาร์” ....รถยนต์นั่งขนาดเล็กที่หลายคนเข้าใจผิดจากการใช้คำว่า “อีโค่” หรือ  Economy  ทำให้ความหมายของมันเพี้ยนจากความตั้งใจจริงในช่วงแรกของโครงการที่เกิดขึ้น ที่ผู้ริเริ่ม ซึ่งจะว่าไปเราก็ไม่อาจจะมั่นใจว่าสุดท้ายในรัฐบาลยุคก่อนๆใครเป็นคนคิดโครงการนี้  ตั้งใจให้มันเป็นรถยนต์เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมมากกว่า

แม้ผลพวงของการรักษาสิ่งแวดล้อ จะได้มาซึ่งความประหยัด ที่ใครหลายคนเข้าใจกันมาผิดๆ โดยตลอด แต่ในจิตวิญญาณ ของคนใช้อีโค่คาร์ที่อาจจะมองเรื่องความประหยัดมากกว่า แต่ไม่ว่าคุณจะมองอะไรใจที่รักสีเขียวก็ได้ติดตัวมาด้วยตั้งแต่ที่คุณจับจ่ายเลือกรถอีโค่คาร์

Suzuki Swift Green

Suzuki Swift Green

 พี่ วัลลภ ตรีฤกษ์งาม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

พูดถึงรถยนต์อีโค่คาร์ที่ไม่คิดว่าจะขายดี มาแบบเงียบๆขายดีอย่างม้ามืด นาทีนี้ทุกคนคงยอมรับ Suzuki Swift ใหม่ และล่าสุด Suzuki  อยากให้มีสีใหม่ที่พิเศษเหมาะกับคนรักธรรมชาติ ก็ส่งสีเขียวออมาขายในจำนวนกัด และโอกาสแบบนี้ ก็ต้องพิสูจน์สมรรถนะกันบนเส้นทางใหม่ๆ ในประเทศเพื่อนบ้าน

ไม่บ่อยนักที่เราจะนำรถยนต์นั่งขนาดเล็กวิ่งเข้าไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนหนึ่งเพราะสภาพเส้นทางที่โหดร้าย แต่การที่ พี่วัลลภ  ผู้จัดการทั่วไปของ  Suzuki  เชิญให้ไปร่วมทดสอบ Suzuki Swift  บนเส้นทางจากบ้านเราๆไปยังขุนเขา “วังเวียง” แค่ฟังก็ตื่นเต้นแล้ว

การลัดฟ้าจากกรุงเทพมหานคร เมืองฟ้าอมร สู่เมืออุดรธานี เครื่องขึ้นน่ะไม่เท่าไร ..แต่ตอนลงสงสัยนักบินจากแอร์จะมือใหม่หัดบิน เลยกระโดดโหยงลงตอนแตะพื้นที่ สนามบินอุดรธานี ที่จริงก่อนหน้าน้เคยมาทดสอบรถยนต์รุ่นหนึ่ง กับอีกสายการบิน ก็พาเราเลยสนามบินไปไกล จนต้องตีวงเลี้ยวกลับ 180  องศาเลย

Suzuki Swift Green

หลังทุกอย่างเรียบร้อยเราก็เดินทางกันเลยสู่โชว์รูมตัวแทนจำหน่าย Suzuki  ที่หนองคาย ซึ่งห่างออกไปเพียงไม่กี่กิโลเมตร ก็เป็นลำน้ำโขง และสะพานมิตรภาพไทย ลาว ที่สร้างเชื่อมต่อไปยังเพื่อนบ้าน หลังสะพานแห่งนี้ 20 ก.ม. เป็นนครหลวงเวียงจันทร์ ของ เพื่อนบ้านเราเอง

การบรรยายสรุปไม่มีอะไรมาก แต่สภาพทุกคนตอนนี้เหมือนตื่นเต้นอยากจะข้ามแดนเต็มแก่ และทันทีที่พี่อ้น จาก  Transasia  ที่พบกันหลายครั้งหลายครา  แทบจะทุกครั้งที่ต้องมีคำว่าออกไปนอกบ้านเกิดเมืองนอน ให้เตรียมตัวเดินทาง เราก็จัดข้าวของขึ้นรถ Suzuki Swift  กัน

ที่จริงการเดินทางวันนี้ แอบเสียดายนิดๆที่ไม่ได้ขับ Suzuki Swift Green  สีใหม่ที่เพิ่งเปิดออกมาทำตลาด โดยSuzuki  จะผลิตจำนวนจำกัดตามที่เคยถามพี่ วัลลภ มา แต่ไม่ได้บอกจำนวน แม้สีเขียวจะมีมาทำในตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กมากมายหลยรุ่น แต่สี Energy Green เป็นสีที่ให้ความรู้สึกมีพลัง ดูสดใส เช่นเดียวกันยังไม่ได้ดูจัดจ้านไปหรือแก่ไป

ขบวนของเราเริ่มเดินทางก่อนมุ่งหน้าข้ามด่านชายแดน วิ่งบนสะพานมิตรภาพสู่ประเทศลาว อีกครั้งที่นี่เป็นการเก็บประสบการณ์ใหม่ ในถนนเมืองลาว ที่จริง ก็มาลาวหลายครั้ง แล้ว ทั้ง ปากเซ  หรืจะเวียงจันทร์เอง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่จะขับรถไปยังอีกเมืองท่องเที่ยว วังเวียง

ผ่านด่านพิธีการทางผ่านแดนเรียบร้อยต่อด้วยการข้ามสะพานมิตรภาพมิตรภาพไทย-ลาว รถ  Suzuki Swift  ที่วิ่งเป็นคาราวานกว่า 12 คัน ก็เข้าสู่ประเทศลาว เรียบร้อย อุปสรรค ในการขับขี่เดียวคือ ที่ประเทศลาวขับรถด้วยรถพวงมาลัยซ้าย แต่ก็ไม่น่าเป็นปัญหา เมื่อตำรวจนำไปตลอดทางช่วงถนนในเขตเมืองเวียงจันทร์

Suzuki Swift Green

ถนนขนาดใหญ่ 6 เลนถนนเดียวที่เห็นในการเดินทางครั้งนี้ เป็นถนนเลี่ยงเมืองที่เพิ่งสร้างเมื่อไม่นานนี้ แต่สภาพถนนที่ตรงยาวๆ มีโค้งความเร็วสูงเป็นบางช่วง  Suzuki Swift  ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนราด 1.2 ลิตร ก็ไม่ได้หวั่นไหว ต่อเส้นทางแบบนี้ ด้วยการทำงานคู่กับระบบเกียร์  CVT  ให้อัตราเร่งที่ตอบสองได้ดั่งใจในเรื่องอัตราและความประหยัดก็เช่นกัน

ช่วงเดินทางบนเส้นทางสามเลนที่ข้างหน้าโล่งไม่มีอะไร พลันก็อยากจะเหยียบทำความเร็วสูงสุดดูบ้าง แต่การขับในรูปแบบคาราวานที่ใช้ความเร็ว 100 -110 ก.ม./ช.ม. ก็การยืนยันสมรรถนะเครื่องยนต์ขนาด 1.25 ลิตร 4 สูบแถวเรียง 90 แรงม้า ว่ามันมีดีบนทางหลวงเช่นกัน

ไม่นานเราต้องตัดเข้าสู่เขตเมือง แม่จุดที่เราผ่านจะเป็นชานเมืองเวียงจันทร์ แต่ความวุ่นวายของการจราจรที่นี่ก็ได้โล่ไม่แพ้บ้านเรา ส่วนหนึ่งเพราะถนนที่ไม่ได้มีเส้นจาจรแบ่งชัดเจน ยังดีที่ขบวนเรามีตำรวจนำทางและ ตำรวจที่นี่ก็โหดมาก แค่เพียงชี้นิ้วจากหลังมอเตอร์ไซค์ รถชาวลาวหลายคันก็หลบลงข้างทางแหวกให้ขบวนขับผ่านไปก่อน หลายช่วงเราต้องใช้ความคล่องตัวของ Suzuki Swift  ให้เป็นประโยชน์ ด้วยเรือนร่างที่มีขนาดเท่าซิตี้คาร์บางรุ่น  แต่การควบคุมสามารถทำได้ดั่งใจคิด มีหลายช่วงที่เราผ่านแยกพร้อมช่องแคบๆที่มีให้ได้ลุ้นได้เสียวกัน แต่พวงมาลัยที่แม่นยำประดุจจับวาง  น้ำหนักดีเหมาะกับเส้นทางในเมือง การแปรองศาก็ค่อนข้างจะใกล้เคียงกับรถสปอร์ตบางรุ่น ช่วยให้ฝ่าฟันมาได้ง่ายดาย

Suzuki Swift Green

                การใช้เวลาเกือบๆ ครึ่งชั่วโมง ในช่วงระยะไม่เกิน  10 กิโลเมตร รถมอเตอร์ไซค์ก็ปล่อยขบวนเดินทางออกสู่ถนนที่โล่งขึ้น เราห่างออกจาตัวเมืองเวียงจันทร์  ขับไปบนถนน 2 เลนสวน

ใครที่เคยมาลาวจะรู้ดีว่าถนนในประเทศลาวยังไม่ดีมากมายนัก สภาพถนนบ้านเราที่ว่าแย่ ในลาวยังมีแย่กว่า แต่ถึงแบบนั้น ถนนในบ้านเขาก็เป็นลาดยางเกือบตลอดทางแถมเนินให้กระโดดกันบ้างเป็นจังหวะ แต่มันไม่ได้เหินฟ้าจังหวะเดียว แต่พาเขย่าขึ้นลงสอง-สาที จนเราได้คำติดเรท มา....จากทริปนี้ ว่า “เนินกระเด้า” ....

เส้นทางแบบนี้ใน  Suzuki Swift  ทำให้เรานึกถึง Suzuki Swift  ในเวอร์ชั่นแรลลี่ น่าจะให้ความบันเทิงบนเส้นทางได้ไม่น้อย แต่ก็ต้องยอมรับว่าแม้ทางจะโหดสุดๆ แต่ ระบบกันสะเทือนของ  Suzuki Swift ยังให้ความมั่นใจ ถึงจะเป็นระบบช่วงล่าง แม็คเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้า และทอร์ชันบีมทางด้านหลัง ที่เซทออกมาให้ความรู้สึกหนึบแน่นในเส้นทางขับขี่ เมื่อสอดประสานกับการทำงานของเครื่องยนต์ ก็ยิ่งทำให้เรามั่นใจการขับขี่ ไม่ว่าจะเร่งแซงหรือเข้าโค้ง ก็มั่นใจในการควบคุม

Suzuki Swift Green

ช่วงเส้นทางถนนสองเลนตลอดทาง ทำให้เราสนุกการขับขี่ แต่มันยังมีความสนุกมากว่านี้ เมื่อเราต้องขึ้นสู่ขุนเขาเมืองลาว ก่อนที่จะถึงปลายทางวังเวียง สภาพถนนที่อยู่ในอ้อมกอดธรรมชาติ ประกบด้วยโค้งหลายแบบมากมาย ไม่เพียงพิสูจน์รถ แต่ยังพิสูจน์คนขับไปด้วยพร้อมกัน

                การใช้พวงมาลัยทีแม่นยำ ผสานการทำงานของเครื่องยนต์ที่เร้าใจได้ทุกรอบเร่ง ไม่ว่าจะขับธรรมดา หรือจะขับเอาสนุกสนานด้วยโหมดสปอร์ตี่มาให้ หรอ จะเป็นช่วงล่างที่มั่นใจ ทุกครั้งที่โยนโค้งเข้าไป จน ยางบดกับถนนสร้างเสียงเอี้ยดอ้าด!!! ตามโค้ง มันเป็นความสนุกสนาน ฉบับประหยัด ที่ยังให้อารมณ์ความเป็นคนรักธรรมชาติ..ไปพร้อมกัน

                ท้ายที่สุดเราถึงกุ้ยหลินเมืองลาว ,วังเวียง เมืองที่เปี่ยมด้วยธรรมชาติ เราเข้าพัก แล้วออกมาชมบรรยากาศในยามเช้า การล่องเรือที่ผ่าน ไปตามลำธาร ชื่นชมธรรมชาติ ก็ทำให้เรารู้ว่า รถอีโค่คาร์ ก็ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด .... เพียงแต่คุณต้องกล้าค้นหา และเดินทางไป  และถ้าถามว่าการเดินทางครั้งนี้รถมีอัตราประหยัดเท่าไร ตอบได้เลยว่าสมน้ำสมเนื้อที่ 15.6 ก.ม./ลิตร ถือว่าไม่ขี้เหร่

                อาจจะจบไปกับการเดินทางสู่เมืองวังเวียง ,สปป. ลาว ด้วย Suzuki Swift  รถอีโค่คาร์ที่ขึ้นแท่นและเป็นที่ถูกใจใครหลายๆ คน  ถึงจะเป็นรถรุ่นเดิมที่หลายคนเริ่มคุ้นหน้าตาเป็นอย่างดี แต่มันก็ยังพิสูจน์ตัวเอง ด้วยสมรรถนะการขับขี่ ที่มีดีกว่าที่คาด ในราคาที่ซื้อหาได้  โดยเฉพาะเมื่อมีสีใหม่ดูดียิ่งกว่ากับ  Suzuki Swift Green  Color

 

ขอบคุณคาราวานขับทดสอบเชิงท่องเที่ยว Suzuki Swift  โดย  บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

 

ขอบคุณที่งาน Trans Asia  ที่ดูแลความปลอดภัยในการเดินทาง

ขาดไม่ได้ คือ พี่ วัลลภ ตรีฤกษ์งาม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY118]

5 เรื่องน่าสนใจ