เจาะลึกทุกข้อมูล Proton IRiz ว่าที่รุ่นใหม่ที่ไทยได้สัมผัสแน่นอน

  • โดย : Autodeft
  • 26 ก.ย. 57
  • 8,637 อ่าน

ล้วงข้อมูลอีกว่าที่รถใหม่ในไทยเร็วๆนี้ Proton IRiz ว่าที่น้องเล็กของค่ายรถยนต์มาเลเซีย ที่อาจจะลงตลาดไทยปลายปีนี้ หลังเปิดตัวแล้วที่้บ้านเกิด

 

 

ถ้าถามถึงรถยนต์ที่เคยสร้างชื่อให้กับค่ายรถยนต์จากมาเลเซีย จนเรียกว่าเป็นต้นตำหรับจุดกำเนิดของอีโค่คาร์ เราคงจะไม่คิดว่าค่ายรถยนต์เจ้านั้นที่ทำให้คนไทยตระหนักว่ารถยนต์นั่งขนาดเล็กเพียงพอแล้วต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันนั้นจะเป็น  Proton  และหลังจากล้างลาตลาดกลุ่มนี้ไปนานหลายปี การเตรียมเปิดรถยนต์นั่ง  Proton IRIZ  ใหม่นั้น ก็ทำให้หลายคนสนใจไม่น้อย

Proton  ในปัจจุบันเปลี่ยนไปมากพอสมควร พวกเขาสนใจทั้งสมรรถนะ มีความเป็นตัวตนที่สำคัญ ยังคงเรื่องความปลอดภัยไปพร้อมกัน โดยล่าสุดวาระเวลาก็มาถึง เมื่อ   Proton  เปิดตัว  รถยนต์  Proton global Compact car  ในนาม Proton   Iriz  อย่างเป็นทางการ และไม่ต้องสงสัยเลยว่าปลายปีนี้ ในฐานตลาดเพื่อนบ้าน ค่ายมาเลเซียจะต้องส่งมันมาขายในไทยอีกรุ่น อย่างแน่นอน

Proton Iriz

Proton Iriz  เรียกว่าเป็นผลงานชิ้นเอกในปีที่ผ่านมาของ  Proton ในการพยายามทำให้รถยนต์นั่งขนาดเล็กไม่ใช่แค่เพียงพอต่อการใช้งาน แต่มันอาจจะยังสามารถเป็นอะไรได้มากกว่าสำหรับผู้ซื้อ ด้วยการแนะนำการออกแบบใหม่ล่าสุดตามแบบฉบับที่เราเคยพบมาในรถรุ่นก่อนหน้านี้ของ  Proton  ทำให้รถได้ความสดใหม่ดูดีมีความทันสมัยในตัวตนของมันมากขึ้น

ทั้งยังสร้างความเยาว์วัยให้กับรถและผู้ขับขี่ เมื่อใครก็ตามที่เปิดประตูก้าวออกมาจากรถ Proton Iriz  พวกเขาจะดูวัยรุ่นทันที ในขณะเดียวกัน ก็ยังสร้างสรรค์ด้วยความฉลาดต่อการใช้งานดูมีความปราดเปรียวตลอดรอบคัน มาพร้อมโคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์ และ ระบบกุญแจ Smart Entry   

และท้ายสุด Proton  Iriz  จัดแจงตัวตนมาพร้อมความยาว   3,920  มม. กว้าง 1,722 มม.   และสูง 1,554  มม. มาพร้อมฐานล้อยาว 2,555 มม.  แต่ยังคงความเป็นรถยนต์ที่น้ำหนักมากพอตัว ด้วยพิกัดน้ำหนักสูงสุด 1,185 กก.

Proton Iriz

Proton IrizProton Iriz

การออกแบบที่ดูสปอร์ตทันสมัยภายนอก บรรจบความลงตัว ด้วยการออกแบบภายในที่เน้นย้ำในความแตกต่างด้วยภายในที่กลมกลืมในแบบสปอร์ตหรูชั้นนำ ครบครันด้วยฟังชั่นต่างที่จำเป็นต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะพวงมาลัยมัลติฟังชั่น ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ และไฮไลท์เด็ดอยู่ที่ระบบความบันเทิงใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ให้ความลงตัวในการเชื่อมต่อ รวมถึงยังมีระบบสัญญาณดาวเทียมภายในตัวรถ มันยังมาพร้อมกล้องหลังขณะถอยจอด และท้ายสุดสร้างความลงตัวมากขึ้น ด้วยพื้นที่เก็บสัมภาระที่มีความจุมากถึง 270  ลิตร และทุกรุ่นยังสามารถปรับเบาะพับได้ในอัตรา  60/40  อีกด้วย

ใต้ฝากระโปรง   Proton IRiz  มาพร้อมเครื่องยนต์ 2 รุ่น กวานพลพรรคคนรักซิตี้คาร์ ด้วยการแนะนำ เครื่องยนต์ทั้งขนาด 1.3  ลิตร  และ 1.6  ลิตร เข้ามาตอบโจทย์ในการใช้งาน

Proton Iriz

ในรุ่นเริ่มต้นที่เป็นเครื่องยนต์ขนาด 1.3  ลิตร ใหม่นั้น ให้กำลังสูงสุด 94  แรงม้า ที่ 5,750  รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด  120 นิวตันเมตร   ที่ 4,000 รอบต่อนาที   ส่วนในรุ่นเครื่องยนต์ 1.6  ลิตร ให้กำลัง 107  แรงม้า ที่  5,750  รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 150  นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที

ทั้งคู่มาพร้อมระบบเกียร์ให้เลือก ทั้งระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และในรุ่นเกียร์ออโต้ปรับเป็นระบบเกียร์  CVT   ใหม่ที่นำเสนอเข้ามาคาดว่าจะเป็น CVT   สปีดที่เคยเผยมาในคอมแพ็คคาร์

Proton Iriz

และท้ายสุดถึงแม้ Proton IRiz  ใหม่ จะเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็ก แต่มันก็ครบมือในเรื่องความปลอดภัย ไม่ว่า ระบบควบคุมการทรงตัว  vehicle Dynamic Control   ทั้งยังมาพร้อมระบบเบรก  ABS  และผู้ช่วยในการหยุดทั้งระบบ BA  และ กระจายแรงเบรก  EBD  

ทั้งยังมีระบบควบคุมการลื่นไถล TRC  และระบบช่วยออกตัวในทางชัน Hill hold Assisted ในขณะความปลอดภัยนั้นลงตัวมากขึ้นด้วยความสามารถในการปกป้องในการชนระดับ  5  ดาว   จาก  Asean Ncap  ซึ่งปกป้องด้วยมาตรฐานถุงลมนิรภัยคู่หน้า และในรุ่นบนๆ ยังให้การปกป้องด้วยม่านนิรภัยและถุงลมด้านข้างในรถ จนปกป้องมากถึง  6  จุด ตลอดคัน

Proton  Iriz  ใหม่มาไทยอย่างแน่นอน โดยไม่ต้องสงสัย ซึ่งในการเปิดตัวที่มาเลเซียรถยนต์  Proton IRIZ ใหม่เปิดราคาเริ่มต้นที่ 42,438   ริงกิต และมีราคาสุงสุดในรุ่น1.6  Premium CVT  ที่ 62,888 ริงกิต ถ้าอยากคิดเป็นเงินไทยว่าเท่าไรนั้น ให้เอา  10 คูณเข้า..ไป

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY721]

5 เรื่องน่าสนใจ