Proton Iriz Active หรือจะมีร่าง Cross over บนพื้นฐานเจ้าน้องเล็ก

  • โดย : Autodeft
  • 29 ก.ย. 57
  • 6,836 อ่าน

Proton โชว์ผลงานเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบ Proton IRIZ Activ Concept เน้นหนักในการแปลงซิตี้คาร์เป็นว่าที่อเนกประสงค์รุ่นเล็ก

 

 

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปหมาดๆ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับซิตี้คาร์ใหม่ล่าสุดจาดค่ายรถยนต์  Proton  ที่แนะนำตัวเองในนาม Proton  IRIZ  และล่าสุดค่ายรถยนต์ Proton  อาจจะมีทีเด็ด เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กที่กำลังได้รับความนิยม

การเปิดตัวต้นแบบว่าที่รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ แทบจะทันทีหลังจากที่เปิดตัว  Proton IRIZ เป็นหมัดเด็ดที่ทำให้เรารู้สึกสนใจว่าที่รถยนต์ใหม่จากค่าย Proton  ในทันที โดยต้นแบบคันนี้ เป็นผลงานการศึกษา ในงาน Alami Proton  ซึ่งต้องการแนวคิดใหม่ๆ มาตอบโจทย์

Proton Iriz Active

รถยนต์อเนกประสงค์ต้นแบบ Proton IRIZ Activ

ในรถต้นแบบคันนี้ที่ใช้ชื่อว่า  Proton IRIZ Active concept เป็นการนำเสนอรถยนต์นั่งใหม่ล่าสุดของ Proton  และมีความเป็นไปได้สูงจากการวิเคราะห์ของสื่อยานยนต์ในมาเลเซียเองว่ามันจะเปิดตัววางขายในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

ตัวต้นแบบนี้ทั้งหมดใช้พื้นฐานจากรถยนต์  Proton IRIZ  ไปหมาดๆ มาสร้างดีกรีความน่าสนใจ ด้วยการทำให้มันมีลุคดุและดูสปอร์ต พร้อมลุย ซึ่งก็เพื่อมองหาความเป็นไปได้ที่มันจะออกมาในแบบรถยนต์อเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก ซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นทั่วโลก โดยอาจจะเพื่อดูกระแสตอบรับแล้ววัดว่าควรจะเดินหน้าโครงการต่อดีหรือไม่

ถ้าเทียบกับซิตี้คาร์ Proton IRIZ  ที่เปิดตัวออกมาไม่นานนี้ ใน Proton IRIZ Active concept  มันมีการเปลี่ยนแปลงหลายประการเริ่มจาก ตัวรถมีการขยับความสูงเพิ่มขึ้น เพิ่มระยะห่างจากพื้นอีก  30  มม. ตัวรถมีการขัดเกลาเรือนร่างใหม่เพื่อความเหมาะสมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม  ในคันต้นแบบลงตัวกับสีทาตัดกับส้ม

Proton Iriz Active

Proton Iriz Active

ใบหน้าเพิ่มความทันสมัยมากขึ้นด้วยโคคมไฟหน้าใหม่ โดยร่วมมือกับ LG   ในการทำชุดโคมส่องสว่างและระบบส่องสว่างใหม่ที่ดีมากยิ่งขึ้น

พร้อมกันนี้เน้นเส้นสายเดิมที่ออกแบบมา แต่ปรับในช่วงเสาซีของรถให้มีลักษณะทันสมัยมากขึ้น ที่กำลังนิยมในการออกแบบ  Floating Roof รวมถึงยังติดตั้งชุดราวหลังคาให้ดูพร้อมลุยมากขึ้น และมันยังมาพร้อมล้ออัลลอยลายใหม่สีเดียวกับตัวรถ แต่นักออกแบบทำให้มันดูพิเศษยิ่งขึ้น ด้วยความรู้สึกเคลื่อนไหว แม้รถจะหยุดนิ่งก็ตามที

ในห้องโดยสาร Proton IRIZ Active concept มาพร้อมระบบความบันเทิงทำงานผ่านชุดจอขนาด 13.3  นิ้ว และวัดเกจต่างๆถูกเปลี่ยนแทนที่ด้วยจอขนาด 12.3 นิ้ว ในรถยังมีที่ชาร์จไร้สาย

แต่ไฮไลท์ของ Proton IRIZ Active concept ยังไม่หมดแค่นี้ เมื่อการร่วมมือกับ LG   ยังได้แนะนำระบบเบรกอัตโนมัติความเร็วต่ำใหม่ที่เรียกว่า  ADAS  รวมถึงมาพร้อมการแสดงผล ที่สามารถบอกสภาพผิวทางข้างหน้าให้ผู้ขับขี่ทราบ แต่ยังไม่มีข้อมูลระบบที่ว่านี่มากนัก

แง่หนึ่ง Proton IRIZ Active concept ดูเหมือนจริงมาก แต่อย่างที่เรากล่าวไปมันยังเป็นต้นแบบอยู่ และมีความเป็นไปได้สูงที่มันจะๆฟเขียวผลิตจริง ซึ่งคงต้องติดตามข่าวกันต่อไป..

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY773]

5 เรื่องน่าสนใจ