วิจัยชี้อีก 7 ปี รถไฟฟ้าจะโตกว่าครึ่ง แม้ตอนนี้จะยังไม่เห็นหนทางก็ตาม

  • โดย : Autodeft
  • 21 ต.ค. 56
  • 4,954 อ่าน

ABi Reseach มั่นใจรถไฟฟ้ามาแน่ในอีก 7 ปีข้างหน้าชี้ปัญหาอ่อนสมรรถนะรัฐยังไม่สนับสนุนในหลายประเทศ

 

 

                ถ้ามองสถานการณ์ในปัจจุบันแล้ว หลายคนที่กังวลเรื่องราคาน้ำมันคงจะหาวิธีประหยัดต่างๆนานนามากมาย และสำหรับค่ายรถยนต์พวกเขาก็เร่งในการที่จะสร้างรถยนต์ใหม่ๆ ที่ตอบสนองการขับขี่ได้ทั้งเรื่องสมรรถนะและความประหยัดในการขับขี่ และทางออกที่เห็นหลัดๆ คงไม่พ้นรถไฟฟ้า

                อาจจะเป็นเรื่องที่ห่างไกลในมุมมองของหลายๆคน แต่รถยนต์พลังไฟฟ้าหรือ  EV  ก็คงไม่ใช่เรื่องที่หลายคนไม่รู้จักอีกต่าง ด้วยค่ายรถยนต์แทบทุกเจ้ามีเทคโนโลยีนี้ในมือ บางประเทศในยุโรปและอเมริกา วางขายรถยนต์พลังไฟฟ้าไปแล้ว ด้วยความก้าวหน้าของบ้านเมืองเขา แต่แม้จะเป็นเพียงกลุ่มคนไม่กี่เปอร์เซ็นต์ในโลก ทว่าแทบทุกคนที่เคยได้ขับรถไฟฟ้าก็ยืนยันว่านี่คือก้าวต่อไปที่แท้จริงของโลกยานยนต์  

2010 Nissan Leaf

                ด้วยตัวเลขที่น้อยทำให้หลายคนกำลังกังวลใจเกี่ยวกับอนาคตรถยนต์พลังไฟฟ้า แต่จากข้อมูลการวิจัยล่าสุดของ  ABI Research  พวกเขาก็มั่นใจว่าตลาดรถไฟฟ้ากำลังจะโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต จาปปัจจุบันที่รถไฟฟ้ามีการผลิตจำหน่ายเพียง  150,000 คัน ทั่วโลก จะเพิ่มขึ้นเป็น 2.36 ล้านคันทั่วโลกภายในปี 2020 หรือเพียง 7  ปี ต่อจากนี้

                นาย ดอนมินิค บอน ประธานของกลุ่ม  ABI reseach กล่าวเปิดเผยว่า สาเหตุที่รถยนต์พลังไฟฟ้าดูจะยังไม่โดนใจผู้บริโภคก็มาจากการขาดตัวเลือกรวมถึงราคาที่ยังค่อนข้างแพง และท้ายที่สุดยังมีความกังวลของผู้บริโภคในหลายๆด้าน โดยเฉพาะระยะทางในการขับขี่เอง ความเร็วสูงสุด,ระยะเวลาชาร์จไฟ รวมถึงการขาดโครงสร้างระบบชาร์จสาธารณะ

                “ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าผู้ผลิตรถยนต์หลายรายเริ่มมีการปรับราคาลดลงจากเดิม เพิ่มสมรรถนะมากขึ้น สามารถเรียกลูกค้าในกลุ่มที่แสดงความรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีความต้องการต่อเทคโนโลยีชั้นนำใหม่ๆเป็นแรงผลักดันด้วย เช่นวัสดุน้ำหนักเบา ระบบเทคโนโลยีความปลอดภัยต่างๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกต่อผู้ขับขี่มากขึ้น”

2010 Nissan Leaf

                นายดอมมินิค กล่าวต่อไปว่า ในแง่หนึ่งก็เป็นงานของภาครัฐที่ต้องเขามาสนับสนุนการใช้รถไฟฟ้า จึงจะสามารถจุติความต้องการรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในตลาดของตัวเองได้ ซึ่งควรเริ่มตั้งแต่การปรับโครงสร้างภาษีที่เหมาะสม ให้เงินช่วยเหลือสำหรับคนซื้อรถไฟฟ้าแล้วจัดทำโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จไฟสาธารณะ รวมถึงในเขตเมืองควรยกเว้นค่าเข้าโซนการจราจรหนาแน่น มีเลนให้วิ่งของตัวเอง รวมถึงฟรีค่าที่จอด ซึ่งจะช่วยให้คนตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

                ตามรายงานของ ABi research ระบุว่า ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้คนซื้อรถยนต์พลังไฟฟ้า อยู่ที่การเจริญเติบโตอย่างสูงโดยเฉพาะในเอเชีย-แปซิฟิค รวมถึงปัญหามลภาวะตามเมืองใหญ่ ซึ่งในปี 2020 มันจะโตถึงร้อยละ   48  แต่ตลาดที่แท้จริงคืออีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งรถไฟฟ้าจะกลายเป็นหลักแทนที่รถยนต์ในปัจจุบัน

            แม้เราจะมองว่าเป็นเรื่องที่ยังห่างไกลสำหรับเทคโนโลยีรถไฟฟ้า แต่แค่เพียงอีก 7 ปีต่อจากนี้รถยนต์น้ำมันที่เราใช้กันอยู่อาจจะกลายเป็นของโบราณไปก็คงถึงเวลาที่เราจะเหลือบมองเทคโนโลยีรถไฟฟ้าไว้บ้าง ทั้งในภาคประชาชนอย่างเราๆท่านๆ และ ภาครัฐบาลที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนสายเกินไป

 

ที่มา ABI Research

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY42]

5 เรื่องน่าสนใจ