แคลิฟอร์เนียเตรียมออกกฎหมายใหม่ บังคับให้รถใหม่ทุกคันมีระบบเตือนเมื่อขับรถเร็วเกินกำหนด

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 28 พ.ค. 67
  • 1,560 อ่าน

ทุกประเทศมีกฎหมายบังคับเรื่องกำหนดความเร็วเอาไว้ทุกแห่ง แต่สุดท้ายแล้วก็ยังมีคนขับรถเร็วเกินกำหนดอยู่ดี จนทำให้รัฐแคลิฟอร์เนียเตรียมออกกฎหมายใหม่ บังคับให้รถใหม่ทุกคันติดตั้งระบบเตือนผู้ขับขี่ว่าได้ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนดแล้ว

กฎหมาย

มีรายงานข่าวว่า วุฒิสภาแคลิฟอร์เนีย ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ผ่านร่างกฎหมายให้รถยนต์ใหม่ทุกคันที่ผลิตหรือขายในแคลิฟอร์เนียต้องติดตั้งระบบ “ช่วยเตือนเรื่องความเร็วอัจฉริยะ” โดยระบบนี้ จะ เตือนด้วยการใช้สัญญาณเสียงและภาพสั้นๆ เพียงครั้งเดียวเพื่อแจ้งเตือนผู้ขับขี่ทุกครั้งที่พวกเขาขับเกินขีดจำกัดความเร็วมากกว่า 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะเป็นคนละระบบในการจำกัดความเร็ว Top Speed ของรถรุ่นใหม่ ที่กำหนดไว้แตกต่างกันไป แต่ระบบนี้จะอ้างอิงความเร็วตามพื้นที่ ที่มีการกำหนดเอาไว้ด้วย

โดยผู้ที่เสนอกฎหมายฉบับนี้ คือนาย Scott Wiener วุฒิสมาชิกของสภาแคลิฟอร์เนียได้ให้เหตุผลว่า “แคลิฟอร์เนีย และที่อื่น ๆ กำลังเผชิญกับการเสียชีวิตจากการจราจรที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยมีผู้ขับขี่รถ นักปั่นจักรยาน และคนเดินถนนหลายพันคนเสียชีวิตบนถนนในแต่ละปี การเสียชีวิตเหล่านี้ป้องกันได้ และเกิดขึ้นเนื่องจากการเลือกใช้นโยบายในการลดการกระทำที่เป็นอันตราย อย่างชัดเจน เพราะการขับรถเร็วเกินกำหนดนั้น เป็นอันตรายในระดับที่สูงมาก กำลังทำให้ชาวแคลิฟอร์เนียทุกคนตกอยู่ในอันตราย กฎหมายนี้ จะสามารถช่วยชีวิตคนได้แน่นอน”

ข้อมูลจาก Motortrend

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ