จีนแซงญี่ปุ่น ผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลก

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 24 พ.ค. 66
  • 1,350 อ่าน

เรียกได้ว่าความต้องการรถไฟฟ้านั้นเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องและจีนเองก็ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาดรถไฟฟ้าทั่วโลกทั้งรถที่จำหน่ายในประเทศและรถที่ส่งออกไปทั่วโลก ซึ่งล่าสุดนี้ทำให้จีนกลายเป็นผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกในไตรมาสที่ 1 ปี 2023 แซงหน้าญี่ปุ่นไปแล้ว

อีกทางหนึ่งต้องขอบคุณยอดขายในรัสเซียช่วยให้จีนกลายเป็นผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลก โดยผู้ผลิตรถยนต์ของจีนส่งรถยนต์ออกนอกประเทศในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2023 เพิ่มขึ้น 58% มากกว่าที่เคยทำได้ในหนึ่งปี ก่อนหน้านี้ จากรายงานของทาง Nikkei Asia

และสมาคมผู้ผลิตรถยนต์แห่งประเทศจีนรายงานว่าจีนสามารถส่งออกรถยนต์ได้ทั้งหมด 1.07 ล้านคัน ระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น ญี่ปุ่นส่งออกรถยนต์ 950,000 คัน และต้องยอมรับเลยว่าจีนเองมีความเชี่ยวชาญด้านรถไฟฟ้า ซึ่งช่วยขับเคลื่อนการส่งออก 

ทำให้การส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าของจีนเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในไตรมาสแรกของปีเป็น 380,000 คัน คิดเป็นเกือบร้อยละ 40 ของการส่งออกทั้งหมดเลยทีเดียว และนโยบายของจีนเองก็สนับสนุนให้อุตสาหกรรมยานยนต์ลงทุนอย่างมากในรถยนต์ไฟฟ้า แต่ผู้ผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่นกลับชะลอการลงทุนในเทคโนโลยีดังกล่าว

ที่มา carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ