ไดฮัทสุเปิดตัว Hijet Cargo และ Atrai รุ่นปรับปรุงใหม่ อัปเกรดความปลอดภัยจัดเต็มในราคาเริ่มต้นเพียงสองแสนกว่าบาท
- โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
- 7 มิ.ย. 69 18:32
- 1,006 อ่าน
ไดฮัทสุประกาศปรับโฉมครั้งใหม่ให้กับรถยนต์เคย์คาร์แวนยอดนิยมสองรุ่นอย่าง ไดฮัทสุ ไฮเจ็ต คาร์โก และ ไดฮัทสุ อะทราย ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งการปรับปรุงในครั้งนี้เน้นไปที่การยกระดับระบบความปลอดภัยให้มีความทันสมัย เพื่อให้สอดรับกับกฎระเบียบใหม่ของญี่ปุ่น รวมถึงเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งคนสำคัญในตลาดอย่าง ซูซูกิ เอเวอรี และ เอเวอรี วากอน ที่เพิ่งมีการอัปเดตไปก่อนหน้านี้

ไฮไลต์สำคัญของการปรับปรุงครั้งนี้อยู่ที่การพัฒนาความสามารถของระบบความปลอดภัย ไดฮัทสุ สมาร์ท แอสซิสต์ โดยตัวระบบที่ประกอบด้วยเรดาร์และกล้องได้รับการอัปเกรดให้สามารถตรวจจับวัตถุในสภาพการจราจรแถบเมืองได้ดียิ่งขึ้น ระบบสามารถตรวจจับจักรยานที่กำลังปั่นข้ามถนน รวมถึงตรวจจับรถยนต์ที่วิ่งสวนมาในเลนตรงข้ามขณะที่กำลังเลี้ยวขวาบริเวณทางแยก นอกจากนี้ยังสามารถตรวจจับคนเดินถนนที่กำลังข้ามถนนจากทิศทางตรงกันข้ามในระหว่างที่รถกำลังเลี้ยวได้อีกด้วย
ด้านรูปลักษณ์ภายนอกของทั้งสองรุ่นยังคงรักษาดีไซน์เดิมนับตั้งแต่การเปิดตัวเจเนอเรชันปัจจุบันเมื่อปีสองพันยี่สิบเอ็ด ทว่าในรุ่น ไฮเจ็ต คาร์โก ได้มีการเพิ่มรุ่นย่อยที่ติดตั้งชุดไฟหน้าแบบแอลอีดีเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เพื่อทดแทนไฟฮาโลเจนแบบเก่าในรุ่นราคาประหยัด ส่วนการออกแบบภายในของ ไฮเจ็ต คาร์โก ยังคงใช้มาตรวัดความเร็วแบบอนาล็อกดั้งเดิม ขณะที่รุ่น อะทราย ได้รับการปรับเปลี่ยนมาใช้หน้าจอมาตรวัดดิจิทัลแบบ แอคทีฟ มัลติ อินฟอร์เมชัน มิเตอร์ โดยรถทั้งสองรุ่นจะไม่มีหน้าจออินโฟเทนเมนต์มาตรฐานติดตั้งมาให้จากโรงงาน แต่ลูกค้าสามารถเลือกสั่งซื้อหน้าจอเสริมขนาดหกจุดแปดนิ้วหรือเก้านิ้วเพิ่มเติมได้ตามความต้องการ

โครงสร้างตัวถังและรูปแบบห้องโดยสารยังคงมีความหลากหลายเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่ครอบคลุม โดยมีให้เลือกทั้งแบบรถตู้สองที่นั่งและสี่ที่นั่ง รวมถึงรุ่น สโลปเปอร์ ที่รองรับการใช้งานสำหรับวีลแชร์ และรุ่น เด็ค แวน ที่มาพร้อมกระบะท้ายขนาดเล็ก ส่วนขุมพลังยังคงใช้เครื่องยนต์วางกลางรหัสความจุหกร้อยหกสิบซีซีที่มีให้เลือกทั้งแบบธรรมดาไม่มีเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุดสี่สิบหกแรงม้า และแบบเทอร์โบชาร์จ ให้กำลังสูงสุดหกสิบสี่แรงม้า ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์ธรรมดาห้าสปีดหรือเกียร์อัตโนมัติซีวีที โดยมีระบบขับเคลื่อนให้เลือกทั้งแบบขับเคลื่อนล้อหลังและระบบขับเคลื่อนสี่ล้อควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์

สำหรับราคาจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น รุ่นเริ่มต้น ไฮเจ็ต คาร์โก สเปเชียล เกียร์ธรรมดา ขับเคลื่อนล้อหลัง เปิดราคาเริ่มต้นที่หนึ่งล้านหนึ่งแสนห้าหมื่นห้าพันเยน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณสองแสนหกหมื่นบาท ในขณะที่รุ่นท็อปอย่าง อะทราย อาร์เอส เครื่องยนต์เทอร์โบ ขับเคลื่อนสี่ล้อ มีราคาอยู่ที่สองล้านหนึ่งหมื่นสามพันเยน หรือประมาณสี่แสนห้าหมื่นบาท ส่วนรุ่น อะทราย เด็ค แวน มีราคาอยู่ที่สองล้านสองแสนห้าหมื่นห้าพันเยน หรือประมาณห้าแสนบาท นอกจากนี้ไดฮัทสุยังมีทางเลือกขุมพลังไฟฟ้าหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์ในรุ่น อี-ไฮเจ็ต คาร์โก และ อี-อะทราย ซึ่งมีราคาเริ่มต้นที่สามล้านหนึ่งแสนสี่หมื่นหกพันเยน หรือประมาณเจ็ดแสนบาท
ที่มา Carscoops
ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com




