สัญญาณแย่…Tesla เตรียมปลดพนักงานทั่วโลก 10% คาดเป็นจำนวนราว 14,000 ตำแหน่ง

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 17 เม.ย. 67
  • 1,779 อ่าน

หลังจากทั่วโลกกำลังประสบปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ทำให้บริษัทหลายแห่งเริ่มส่งสัญญาณไม่ดีออกมา รวมทั้งค่ายรถไฟฟ้าอย่าง Tesla ด้วยเช่นกัน ที่กำลังปลดคนงานออกอีกราว 10% ที่คาดว่าจะเป็นจำนวน 14,000 ตำแหน่ง

Tesla

Tesal ได้ออกจดหมายปลดพนักงานของตัวเองออก หลังจากที่เกิดปัญหาการส่งมอบรถใหม่ได้ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 4 ปี หลังจากผ่านไตรมาสแรกของปี 2024 โดยส่วนหนึ่งของจดหมายชี้แจงของ Elon Musk ได้บอกว่า “ในขณะที่เราเตรียมความพร้อมของบริษัทสำหรับการเติบโตในระยะต่อไป สิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาทุกแง่มุมของบริษัทเพื่อการลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต ส่วนหนึ่งของความพยายามนี้ เราได้ตรวจสอบองค์กรอย่างละเอียดถี่ถ้วน และทำการตัดสินใจที่ยากลำบากในการลดจำนวนพนักงานของเราลงมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลก ไม่มีสิ่งไหนที่ผมจะเกลียดมากไปกว่านี้แล้ว แต่มันจำเป็นต้องทำ สิ่งนี้จะช่วยให้เรามีความคล่องตัว มีนวัตกรรม และกระหายต่อวงจรการเติบโตขั้นต่อไป”

มีการประเมินไว้ว่า คนงานของ Tesla ทั่วโลกนั้น มีอยู่ราว ๆ 140,000 คน ดังนั้นรอบนี้จะมีคนตกงานอีกราว 14,000 คนทั่วโลก แต่เชื่อได้ว่าส่วนใหญ่แล้ว ตำแหน่งที่ถูกปลดจะอยู่ในภูมิภาคอเมริกาเหนือเป็นส่วนใหญ่

ข้อมูลจาก Drive

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ