เลื่อน ! เปิดตัวรถไฟฟ้า Volvo EX90 ใหม่ ปีหน้า 2024

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 26 ก.ค. 66
  • 4,286 อ่าน

ล่าสุดมีรายงานว่ารถใหม่รถไฟฟ้า Volvo EX90 ที่เคยมีกำหนดเปิดตัวในปี 2023 นี้ ได้ถูกเลื่อนออกไปจนถึงปีหน้า 2024 เนื่องจากความซับซ้อนของซอฟต์แวร์ของระบบ LiDAR ขั้นสูง ส่งผลให้เกิดความล่าช้าไปราว ๆ หกเดือน

Volvo EX90

รถไฟฟ้า Volvo EX90 ใหม่ เรียกได้ว่าเป็นวอลโว่คันแรกที่ใช้เทคโนโลยี LiDAR ขั้นสูง ซึ่ง Jim Rowan ผู้บริหารระดับสูงของ Volvo Cars ได้ออกมายืนยันระหว่างการเรียกรายได้ล่าสุดของแบรนด์ว่า "ความซับซ้อนของรหัสซอฟต์แวร์" ที่เกี่ยวข้องกับระบบความปลอดภัยขั้นสูงเป็นสาเหตุของ "ความล่าช้าห้าหรือหกเดือน"

โดยเทคโนโลยี LiDAR นี้ ที่วอลโว่ใช้นั้นมาจากสตาร์ทอัพเซ็นเซอร์ไร้คนขับ Luminar Technologies ระบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของแพ็คเกจการตรวจสอบถนนขั้นสูงของ EX90 ซึ่งรวมทั้งกล้อง เรดาร์ และเซ็นเซอร์อัลตราโซนิก กล่าวกันว่าสามารถตรวจจับคนเดินถนนที่อยู่ห่างออกไปได้ถึง 820 ฟุต (250 เมตร) 

ทาง Luminar เอง ยังเป็นผู้จัดหาซอฟต์แวร์ Sentinel ให้กับผู้ผลิตรถยนต์ แม้ว่าจะจำเป็นต้องผสานรวมกับซอฟต์แวร์ในรถยนต์ของ Volvo EX90 จากการวิจัยระบุว่าการเพิ่ม Lidar ลงในรถยนต์สามารถลดอุบัติเหตุที่มีผลร้ายแรงได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และปรับปรุงการหลีกเลี่ยงการชนโดยรวมได้ถึง 9 เปอร์เซ็นต์

ที่มา carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ