เปิดตัวแล้ว รถสปอร์ตใหม่ Toyota GR 86 ปี 2022 เจน 2 แฝด Subaru BRZ

ก่อนหน้าหลังจากที่ Subaru ได้เปิดตัวรถสปอร์ตฝาแฝดของค่ายกับ Subaru BRZ เจนเนอเรชั่นที่ 2 ไปแล้วเรียบร้อย ล่าสุดฝาแฝดฝั่งของโตโยต้าก็ได้เปิดตัวเผยโฉมแล้วอย่างเป็นทางการกับ Toyota GR 86 ปี 2022 เจนเนอเรชั่นที่ 2 นับได้ว่าหลังการเปิดตัว Subaru BRZ ใหม่ในเดือน พ.ย. ปี 2020 กว่าจะมีการเปิดตัว Toyota GR 86 ใหม่ ใช้เวลาผ่านมาราว 5 เดือนเลยทีเดียว

Toyota GR 86
Toyota GR 86

และสำหรับ Toyota GR 86 ปี 2022 เจน 2 นี้ นับเป็นรถในตระกูล GR ของโตโยต้าคันที่ 3 แล้ว ตามหลัง GR Supra และ GR Yaris นั้นเอง สำหรับ Toyota GR 86 และ Subaru BRZ ใหม่ล่าสุดนี้ แน่นอนว่าพื้นฐานการพัฒนาต่าง ๆ ร่วมกัน แต่ในส่วนของรายละเอียดจะมีแตกต่างกันอยู่บ้าง และเมื่อมองจากด้านหน้าของตัวรถทั้งคู่ จะเห้นได้ถึงความแตกต่างของงานออกแบบชุดกันชนหน้า โดยเฉพาะส่วนของช่องอากาศตรงกลาง และบริเวณชายกันชนหน้า รวมไปถึงดีไซน์ภายในชุดโคมไฟหน้าที่แตกต่างกัน

Toyota GR 86

มิติตัวรถต่าง ๆ รวมไปถึงเส้นสายมีความโค้งมนมากขึ้น นอกจากนี้ส่วนของสเกิร์ตด้านข้างยังได้รับการออกแบบเพื่อหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดีขึ้นรอบตัวรถ เพื่อการขับขี่และควบคุมที่ดียิ่งขึ้นกว่าเคย 

ส่วนของภายใน Toyota GR 86 ปี 2022 เจน 2 โดดเด่นด้วยหน้าจอกลางขนาดใหญ่ 7 นิ้ว สวิทซ์ควบคุมต่าง ๆ ยังคุ้นเคยกับเจนก่อนหน้า พวงมาลัย 3 ก้านทรงกลม พร้อมโลโก้ GR พร้อมการตกแต่งภายในโทนสีดำตัดด้วยสีแดง 

Toyota GR 86

น้ำหนักตัวรถยังคงเท่าเดิมที่ 1,270 กิโลกรัม แม้ว่าจะมีการปรับปรุงเรื่องต่าง ๆ ให้ดีมากยิ่งขึ้น มีการใช้วัสดุน้ำหนักเบาอย่างเช่นอะลูมิเนียมที่บริเวณแผงหลังคาและบังโคลน ส่วนของขุมกำลังมากับเครื่องยนต์ NA ขนาด 2.4 ลิตร แบบ flat-four เช่นเดียวกับใน Subaru BRZ ซึ่งรุ่นใหม่นี้มีกำลังเพิ่มขึ้นเล็กน้อยที่ 235 แรงม้า แรงบิด 250 นิวตันเมตร เร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 6.3 วินาที เร็วกว่าเดิม 1.1 วินาที มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด 

Toyota GR 86

และในรุ่นเกียร์อัตโนมัติจะได้รับการติดตั้งระบบความปลอดภัย Subaru EyeSight Driver Assist Technology มาให้ด้วย พร้อมวางจำหน่ายในญี่ปุ่นฤดูใบไม้ร่วงนี้ พร้อมกับฝาแฝด Subaru

ที่มา carscoops

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ