ธนาคารออสเตรเลียจะหยุดให้บริการสินเชื่อรถยนต์เครื่องสันดาป มุ่งตลาดรถไฟฟ้า EV

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 23 ส.ค. 65
  • 2,851 อ่าน

ล่าสุดมีรายงานว่าธนาคารออสเตรเลียมุ่งสนับสนุนให้ผู้ขับขี่เปลี่ยนไปใช้รถไฟฟ้า EV โดยจะปฏิเสธให้สินเชื่อเพื่อซื้อรถยนต์ ICE เครื่องยนต์สันดาปหลังปี 2025 ที่จะถึงนี้

โดย Bank Australia ที่มีลูกค้า 185,000 ราย กล่าวว่าจะไม่ให้สินเชื่อเพื่อซื้อรถยนต์ รถบรรทุก และ SUV ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปใหม่อีกต่อไป แต่ยังคงให้บริการเงินกู้สำหรับเครื่องจักรที่ใช้เครื่องสันดาปมือสอง

ev

เพราะตระหนักดีว่าไม่ใช่ทุกคนที่สามารถซื้อรถไฟฟ้า EV ใหม่ได้ โดยยังกล่าวเสริมอีกว่า การประกาศของเราในวันนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการสื่อสารกับลูกค้า และส่งสัญญาณไปยังตลาดที่กว้างขึ้นว่า หากคุณกำลังพิจารณาที่จะซื้อรถใหม่ คุณควรคิดอย่างจริงจังเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งในแง่ของผลกระทบต่อสภาพอากาศและตลอดอายุการใช้งาน ประหยัดค่าใช้จ่าย Sasha Courville หัวหน้าเจ้าหน้าที่ผลกระทบของ Bank Australia กล่าวต่อ Fox Business 

และจากข้อมูลชาวออสเตรเลียลังเลที่จะเปลี่ยนไปใช้ EV ไฟฟ้า เมื่อปีที่แล้วมีการขายรถยนต์ไฟฟ้าเพียง 20,665 คัน ในออสเตรเลีย คิดเป็นสัดส่วนเพียง 2 เปอร์เซ็นต์ของตลาดรถยนต์ใหม่เท่านั้น โดย Tesla Model 3 ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยคิดเป็นยอดขายมากกว่า 12,000 คัน

ที่มา carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ