เกิดคำถาม...รถไฟฟ้าร่างอเนกประสงค์ BMW iX3 วิ่งไกลเพียง 317 กิโลเมตร ?

ล่าสุดเมื่อมีการเผยภาพจากทาง BMW i เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมออกมานี้ กับภาพจอกลางของรถไฟฟ้าร่างอเนกประสงค์ BMW iX3 ที่กำลังแสดงหน้าจอระบบ Energy Flow ที่เผยให้เห็นถึงระดับแบตเตอรี่ และระยะทางที่สามารถวิ่งได้ในขณะนั้น จนเกิดคำถามสงสัยว่าที่ระดับแบต state-of-charge (SOC) ประมาณ 75% ที่มีอยู่จากภาพ รถแสดงผลวิ่งได้ระยะทางอีกเพียง 238 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งดูน้อยกว่าระยะทางที่จะวิ่งได้จริง โดยตัวเลขนี้อาจเป็นเพียงการแสดงผลองค์ประกอบภาพที่ไม่ใช่จากความสามารถในการวิ่งใช้งานจริงของรถ

เรียกได้ว่าเกิดข้อสงสัยจากแฟนๆ ที่ได้เห็นภาพที่ทาง BMW i โพสต์ โปรโมทเกี่ยวกับรถไฟฟ้าร่างอเนกประสงค์ BMW iX3 รุ่นนี้ และถูกนำมาพูดถึงกัยในคอมเม้น ซึ่งหากคำนวณเทียบแบตเต็มแล้วระยะทางที่ได้จากการแสดงผลของหน้าจอจะอยู่ที่ 317 กิโลเมตร เป็นตัวเลขที่เมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลขที่มีการเผยออกมาภายใต้มาตรฐาน  WLTP ที่สามารถวิ่งได้ไกลราว 460 กิโลเมตร ความต่างของตัวเลขจึงทำให้เป็นที่สงสัยกับตัวเลขที่มีการแสดงจากภาพนี้

ภาพโปรโมทหน้าจอ Energy Flow นี้อาจเป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น ไม่ใช่ระยะทางที่เกิดขึ้นจริงเมื่อมีการใช้งานจริง เป็นเพียงแต่การจับผิดภาพที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ ก็ได้แต่หวังว่าในการขับใช้งานจริง ตัวเลขระยะทางที่ได้จะใกล้เคียงมาตรฐาน WLTP 

หากถามว่าตัวเลขระยะทางที่ลดลงนั้น ก็อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ทั้งรูปแบบการขับขี่ที่หนักหน่วงไปทางสปอร์ต รวมไปถึงสภาพอากาศในฤดูหนาวก็มีผลทำให้ระยะทางลดลงได้นั้นเอง ที่เหลือต้องรอติดตามกันว่าเมื่อมีการใช้งานจริงแล้ว ความสามารถของรถรุ่นนี้ BMW iX3 สามารถวิ่งได้ไกลเท่าใด คาดการณ์การวางจำหน่ายจริงจะเริ่มต้นได้ภายในปี 2021 เป็นต้นไป

ที่มา insideevs

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ