Hands On : Porsche 911 Carrera เจ้าชายกบมีสไตล์ ตำนานอันเป็นเอกลักษณ์ในตัวตน

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 26 เม.ย. 59
  • 9,876 อ่าน

น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก Porsche ผู้ผลิตรถยนต์ที่นำเสนอตัวตนอย่างมีเอกลักษณ์ในแบบของตัวเองระดับตำนาน กับความสำเร็จที่มีมาอย่างยาวนาน และหนึ่งในตำนานนั้นก็คือ 911 รถสปอร์ตที่ขายดีระดับโลก ล่าสุดกับ 911 Carrera รุ่นใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 7 พร้อมจำหน่ายในประเทศไทย หลังเผยโฉมครั้งแรกในงาน Motor Show 2016 ที่ผ่านมา

อีกหนึ่งโอกาสอันดีที่ทาง AAS ได้เชิญทีมงาน Autodeft.com ร่วมสัมผัส The new 911 Carrera ใหม่ล่าสุด กับสมรรถนะของเครื่องยนต์เทอร์โบ เทคโนโลยีชั้นนำ ระบบความปลอดภัยและระบบช่วยเหลือในการขับขี่ และรูปลักษณ์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยครั้งนี้ทดลองขับกันที่ ลาน อเนกประสงค์ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์

รูปลักษณ์ภายนอกแรกเห็นสะกดสายตาให้จับจ้อง โดยเฉพาะเวลาที่ 911 Carrera ใหม่นี้ โล้ดแล่นพร้อมส่งเสียงคำราม ให้ความรู้สึกอันเร้าใจ ดีไซน์คงความเป็นเอกลักษณ์ระดับตำนานมาอย่างยาวนาน มีการปรับลุคให้ดูทันสมัย ไฟหน้ามาพร้อมกับไฟ Daytime 4 ดวง (Four point daytime running lights) ที่จับประตูและฝากระโปรงหลังได้รับการออกแบบใหม่ตัดเข้ากับไฟท้ายแบบใหม่ล่าสุด พร้อมไฟเบรกแบบ 4 ดวง (Four point daytime brake lights)

หลังจากยืนสังเกตการณ์พี่ๆ สื่อมวลชนท่านอื่นทดลองขับ 911 Carrera กันอย่างเพลิดเพลินกับสมรรถนะของตัวรถ การเกาะถนน และเสียงคำรามที่ต้องเหลียวมองทุกครั้ง ไม่นานก็มาถึงคิวทีมงานจะได้ลองสัมผัสและทดลองขับเจ้า 911 Carrera ใหม่กัน เริ่มต้นด้วยการเป็นผู้โดยสารกันก่อนโดยมี Instructor จากทาง AAS ขับพาไปยังจุดเริ่มต้น เส้นทางถูกเซ็ทขึ้นบนลานโล่งให้กลายเป็นสนามทดลองขับโดยการทดลองขับแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ทำให้ได้สัมผัสกับสมรรถนะการขับขี่ การทำความเร็ว การควบคุมรถ และการยึดเกาะถนน ช่วงแรกเริ่มด้วยทางตรงยาวให้ได้ทำความเร็วจากจุดหยุดนิ่ง ก่อนจะต้องหักหลบไพลอนเข้าทางซ้ายและออกทางขวาแบบต่อเนื่อง ก่อนผ่านอีก 2 จุดไพลอนที่ถูกวางไว้ก่อนสิ้นสุดเส้นทางช่วงแรก

จากการเป็นผู้โดยสารบนเส้นทางช่วงแรกเมื่อ Instructor เดินคันเร่งออกเต็มที่ คำพูดที่ว่าหลังติดเบาะเป็นอย่างไรนั้นก็รู้สึกได้ในทันที รถพุ่งทะยานออกไปอย่างมั่นคง ก่อนชะลอความเร็วเพื่อหักหลบไพลอนไปตามเส้นทางที่ถูกเซ็ทไว้ ด้วยความเร็วค่อนข้างสูง แต่ตัวรถสามารถเกาะถนนได้อย่างดีเยี่ยม ต่อกันในเส้นทางช่วงที่ 2 เส้นทางตรงยาวให้ได้ทำความเร็วอีกครั้ง ก่อนจะต้องชะลอความเร็ว เพื่อบังคับรถเข้าเส้นทางที่ถูกวางไพลอนเอาไว้ ที่ต้องมีการบังคับพวงมาลัยหมุนไปทางซ้ายเกือบครึ่งรอบในช่วงโค้ง ก่อนจะต้องหมุนกลับไปทางขวาอย่างต่อเนื่องอีกเช่นกัน ในช่วงนี้ทำให้ได้สัมผัสกับการเกาะถนนในการเข้าโค้งด้วยความเร็ว และควบคุมรถไปยังทิศทางตรงกันข้ามในทันทีได้อย่างมั่นคง

หลังครบรอบจากที่ Instructor ได้ขับพาผ่านเส้นทางกันเป็นที่เรียบร้อย ก็ถึงเวลาที่ทางทีมงานจะได้เป็นผู้ขับกันบ้าง มาอยู่กันที่ตำแหน่งของผู้ขับ ปรับเบาะและท่านั่งกันเรียบร้อย ด้วยความเป็นรถสปอร์ตตำแหน่งเบาะจึงอยู่ต่ำเป็นพิเศษ ใครที่ไม่คุ้นชินกับรถประเภทนี้ก็อาจจะรู้สึกลุกเข้าออกลำบากเล็กน้อย พร้อมแล้วเริ่มทดลองขับกันในช่วงแรก 911 Carrera ใหม่นี้ มาพร้อมกับพละกำลังสูงถึง 370 แรงม้า แรงบิดมากถึง 450 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,700-7,500 รอบต่อนาที ต้องขอขอบคุณเครื่องยนต์ 6 สูบ ขนาด 3.0 ลิตร Bi-turbo charging จับคู่ระบบส่งกำลัง Porsche Doppelkupplung (PDK) และแพ็คเกจ Sport Chrono Package ที่สามารถเลือกโหมดการขับขี่ได้ถึง 4 รูปแบบ สามารถเร่งความเร็ว 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 4.2 วินาทีเท่านั้น

ความรู้สึกเมื่อกดคันเร่งเต็มที่ ตัวรถพุ่งทะยานออกไปได้อย่างหนึบแน่น หลังติดเบาะในทันที พวงมาลัยให้การควบคุมที่มั่นคงตรงไปบนเส้นทางดั่งใจ ความเร็วไต่ระดับไปอย่างรวดเร็วขึ้นไปถึงประมาณ 110 กม./ชม. ในระยะทางสั้นๆ ก่อนจะต้องชะลอความเร็วลง เพื่อหักหลบไปตามเส้นทาง ซึ่งก่อนหน้าที่ได้เป็นผู้โดยสารนั้น การหักหลบด้วยความเร็วสูงทำให้รู้สึกว่าผู้ขับขี่นั้นต้องใช้ทักษะในการขับขี่สูงมากๆ ถึงจะบังคับรถหลบไพลอนด้วยความเร็วขนาดนี้ แต่เมื่อครั้งที่ได้ลองขับขี่ด้วยตัวเองกลับรู้สึกได้ว่า 911 Carrera ใหม่ ออกแบบมาให้เป็นรถที่ขับได้สนุกเร้าใจ และยังสามารถที่จะควบคุมได้อย่างง่ายดาย การปรับเซ็ทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัย ช่วงล่าง เครื่องยนต์ และเกียร์ที่ทำงานสอดประสานกัน ทำให้การหักหลบไพลอนด้วยความเร็วทำได้อย่างมั่นใจ ด้วยตัวช่วยต่างๆ ที่ถูกติดตั้งเข้ามา ทำให้การควบคุมรถสนุกสนานและปลอดภัยยิ่งขึ้น

มาต่อกันช่วงที่ 2 ของเส้นทาง ทีมงานเดินคันเร่งเต็มที่อีกครั้ง ก่อนหักขวาและเข้าโค้งซ้ายระยะหนึ่ง และหักหลบไปทางขวาอีกครั้ง พร้อมกับการส่งคันเร่งเต็มที่ทำให้ท้ายของตัวรถกวาดออก ด้วยระบบช่วงล่างที่ติดตั้งมา โดยมีระดับความสูงใต้ท้องรถต่ำลง 10 มม. พร้อมระบบควบคุมการทรงตัว PASM ที่ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ทำให้สามารถควบคุมรถกลับเข้าสู่เส้นทางได้อย่างง่ายดายและรู้สึกมั่นใจได้เมื่อต้องเป็นผู้ควบคุมอยู่หลังพวงมาลัย 911 Carrera ใหม่  จากการทดลองขับครบรอบเส้นทางให้ความรู้สึกถึงความสนุกสนานในการขับขี่เจ้า 911 Carrera ใหม่ ผู้ขับขี่สามารถทำความเร็ว เล่นกับโค้ง หรือแม้แต่การหักหลบไพลอนไปมาบนเส้นทาง ได้อย่างสนุกสนานและมั่นใจ ต้องขอบอกเลยว่า 911 Carrera ใหม่นี้ เป็นสปอร์ตคูเป้ที่ขับสนุก ขับง่าย และขับมันส์ที่สุดอีกคันหนึ่ง

ในส่วนของการตกแต่งภายใน และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในก็มีมาให้อย่างครบครัน มาพร้อมระบบ Infotainment ใหม่ล่าสุด ระบบ Porsche Communication Management system (PCM) มาพร้อมกับการค้นหาเส้นทางแบบออนไลน์และการควบคุมการใช้งานด้วยเสียงหรือ Voice Control โดย PCM สามารถใช้งานผ่านระบบหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว คล้ายกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน ผู้ใช้งานสามารถเรียกใช้งานด้วยการเขียนได้ ครบทั้งเรื่องสมรรถนะและความสะดวกสบาย

และทั้งหมดนี้ก็คือส่วนหนึ่งที่ทางทีมงานได้สัมผัส The new 911 Carrera ใหม่ สปอร์ตคูเป้ 2+2 ที่นั่ง ที่มอบประสบการณ์การขับขี่ที่สนุกเร้าใจแม้เพียงในระยะทางสั้นๆ ก็สามารถทำให้รับรู้ได้ถึงความสามารถของสปอร์ตคูเป้ อันเป็นตำนานเลืองชื่อ ที่ใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน รถสปอร์ตที่คุณสามารถใช้งานจริงได้ในชีวิตประจำวัน หรือครั้งต้องการจะวาดลวดลายก็ไม่แพ้ใคร

สนนราคาเริ่มต้นสำหรับ 911 Carrera ราคา 12.2 ล้านบาท และสำหรับ 911 Carrera S ราคา 13.5 ล้านบาท สนใจก็สามารถติดต่อกันได้ที่ ปอร์เช่ประเทศไทย โดยบริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ปอร์เช่อย่างเป็นทางการ

 

 

Bonn Comment – Porsche  911 Carrera

 

สำหรับผมแล้วนี่ถือว่าเป็นตำนานรถสปอร์ตที่น่าสนใจ  Porsche  911 คือรถยนต์สปอร์ตที่หลายคนได้ยืนมานาน ฝันอยากเป็นเจ้าของ เรียกว่าแค่ลองจับขับก็น่าจะถือว่าเป็นบุญมากมายแล้ว 

รถ  Porsche 911 เป็นรหัสที่ทุกคนรู้จักกันดี แม้ว่ายุคนี้มีผู้ท้าชิงมากมาย แต่หลายคนก็ยังชอบมันอยู่ไมเสื่อมคลาย และรุ่นใหม่ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ทำเอาคู่แข่งหงายเงิบ หลังโดนค่อนขอดมานาน ว่ามันมีสมรรรถนะไม่ได้ต่างจากรายอื่นมากมายนัก

กำลัง  370  แรงม้า ในรุ่นที่ขับขี่ มาจากเครื่องสูบนอน  6   สูบขนาด  3.0   ลิตร  พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ถือเป็นสิ่งที่ทำให้เจ้าชายกบรุ่นนี้แตกต่างจากรุ่นเดิม แม้จะยังคงใช้แพลทฟอร์มเครื่องยนต์วางหลังขับเคลื่อนล้อหลัง แต่ว่าความเร้าใจของมันนั้นสุดยอด!! จริงๆ

ถ้าคุณเป็นผู้โดยสารจะรู้สึกว่ามันน่ากลัวจริงๆ คุณรู้สึกไม่ต่างจากนั่งจรวดหรือเครื่องบิน .. เมื่อคนขับกดคันเร่งปุ๊ปหลังคุณจะจมเบาะปั๊ป .. แล้วคุณรู้สึกถึงแรงถีบจากเครื่องยนต์ส่งลงล้อ รถเร่งอย่างรวดเร็ว จนหันมองอีกทีก็เกิน  100  ก.ม./ช.ม. ไปแล้ว

เมื่อมาเป็นคนขับในอารมณ์เดียวกัน Porsche  911 ให้ความเร้าใจเกินกว่ารุ่นอื่นจะมี นั่นเพราระบบเครื่องยนต์และแพลทฟอร์มของมันนี่แหละ การถีบตัวเอง ออกไปอย่างรวดเร็วเป็นเอกลักษณ์ที่ต่างจากรถรุ่นอื่นๆ โดยสิ้นเชิง รวมถึงเมื่อถึงจังหวะหักโค้งเปลี่ยนเลน ก็ทำได้ง่าย .. ดังใจคิด เพราะด้านหน้าไม่ได้มีน้ำหนักของเครื่องยนต์ แต่เป็นห้องสัมภาระ และชุดถังน้ำมัน

ระบบเกียร์เองก็สังการทันความคิดเราเพียง คิด กระดิกนิ้วเปลี่ยนเกียร์มันก็ปรับตามแล้วไม่มีอิดออด เชื่องช้า ค่อนขอด เหมือนรถรุ่นอื่นๆ ส่วนการเกาะถนนก็ทำได้ดีเกินตัว จนนึกว่ารถขับเคลื่อนสี่ล้อ และท้ายสุดแพลทฟอร์มเครื่องวางหลังขับหลัง อาจจะพร้อมท้ายออกจริง แต่ปัจจุบันคุณมีผู้ช่วยในการขับขี่มากมายจน กบโหดคันนี้ขับง่ายไม่ต่างจากรถธรรมดาทั่วไป

Porsche 911 ใหม่ โหดขึ้น แต่ขับง่ายขึ้นเป็นสิ่งที่น่าจะทำให้หลายคนคงจะต้องคิดหนักสักหน่อย เมื่อคิดว่า รวบแล้วจะต้องมีสปอร์ตสักคันไว้ในครอบครอง ทว่าเมื่อเราพูดถึงตำนาน และความเป็น  Porsche   เนื้อแท้ ซื้อเจ้ากบคันนี้ราคา  12.2 ล้านบาท คุ้ม..กว่า เพราะ แรงเร้าใจ และแสดงว่า คุณคือคนที่ชอบรถตัวจริง

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

5 เรื่องน่าสนใจ