Test Drive: รีวิว ทดลองขับ Porsche 911 Carrera S เจ้าชายกบโฉมงาม ตัวแรงสุดดุดันที่ใฝ่ฝัน

Porsche 911 Carrera S Driving Experience 2019 คือชื่อกิจกรรมครั้งล่าสุดที่ทาง ปอร์เช่ ประเทศไทย โดย บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ได้จัดขึ้นให้กับลูกค้าที่สนใจ รวมไปถึงสื่อมวลชน ให้ได้มาสัมผัสการขับขี่ในสนามปทุมธานี สปีดเวย์ กับรถสปอร์ตระดับตำนาน นามว่า Porsche 911 Carrera S โดยได้จัดและแบ่งการทดลองขับออกเป็น 3 สถานีด้วยกัน เพื่อให้ได้สัมผัสสมรรถนะในเชิงการขับขี่ ควบคุม และในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ตัวรถรุ่นใหม่นี้จะสามารถตอบสนองได้อย่างที่ไม่อาจเคยได้สัมผัส

สำหรับสปอร์ตใหม่ Porsche 911 Carrera S นั้น นับเป็นยนตรกรรมสปอร์ตเรือธงระดับตำนานเจเนอเรชั่นที่ 8 แล้ว โดยปอร์เช่ 911 รุ่นใหม่ล่าสุดนี้  (The new Porsche 911) มาพร้อมรหัสตัวถัง 992 ซึ่งได้รับการพัฒนามาให้ทรงพลังมากยิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่าที่เคยมีมา ทั้งนี้ยังได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ล้ำสมัยมาอย่างมากมาย งานออกแบบดีไซน์ยังคงความเป็นอมตะตลอดกาลในสไตล์ของ Porsche 911 โดยในรุ่นล่าสุดนี้ได้มีการเพิ่มขนาดความกว้างเพิ่มขึ้น

Porsche 911 Carrera S

Porsche 911 Carrera S

ส่วนของซุ้มล้อได้รับการขยายเพื่อรองรับล้ออัลลอยคู่หน้าขนาด 20 นิ้ว รัดด้วยยาง 254/35 และคู่หลังขนาด 21 นิ้ว รัดด้วยยาง 305/30 มิติตัวถังด้านท้ายมีขนาดกว้างขึ้นถึง 44 มิลลิเมตร ขณะที่มิติตัวถังด้านหน้า ในทุกรุ่นมีขนาดกว้างขึ้นถึง 45 มิลลิเมตร ฝากระโปรงหน้ามีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจน ระบบไฟหน้า LED ใหม่ล่าสุด ซึ่งยังคงอยู่ภายในโคมทรงกลม อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสุดโดดเด่นของปอร์เช่ 911 (Porsche 911) มือเปิดประตูแบบ electrical pop-out handles ที่จะยื่นออกมา และเก็บได้เรียบเนียนไปกับประตู ด้านท้ายเด่นด้วยสปอยเลอร์หลังปรับระดับได้หลายตำแหน่ง แผงไฟท้าย light bar คาดยาวตลอดแนวตัวถัง และมีการติดตั้งไฟเบรกดวงที่ 3 ไว้ภายในครีบดักอากาศ

Porsche 911 Carrera S

Porsche 911 Carrera S

ภายในของ Porsche 911 Carrera ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นตัวตนเอาไว้ในหลายๆ จุด ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาบนแดชบอร์ด ที่ยังคงไว้ในรูปแบบเข็ม แต่ส่วนของพื้นหลังเพิ่มเติมมาในส่วนของตัวเลขดิจิตอลบอกเวลา ตัวชุดหน้าปัดเรือนไมล์ยังคงดีไซน์ในทรงกลม แต่ส่วนของด้านซ้ายและขวาของหน้าปัดนั้นถูกติดตั้งมาเป็นหน้าจอสีขนาดใหญ่ ที่สามารถแสดงแผนที่การนำทาง รวมไปถึงข้อมูลต่างๆ ของตัวรถ เหลือไว้เพียงตรงกลางหน้าปัดที่ยังคงแบบเข็มวัดรอบเอาไว้  และยังมีหน้าจอสัมผัสความละเอียดสูงที่มากับระบบ Porsche Communication Management ขนาดใหญ่ถึง 10.9 นิ้ว โครงเบาะที่นั่งดีไซน์ใหม่ช่วยลดน้ำหนักรวมของตัวรถลงได้ถึง 3 กิโลกรัม รูปทรงเบาะที่ได้รับการปรับแต่งเพิ่มความกระชับ บริเวณหัวไหล่และรองรับลำตัวของผู้ขับขี่ สามารถนั่งขับขี่ได้อย่างสะดวกสบายและกระชับ โดยระดับความสูงถูกลดลงถึง 5 มิลลิเมตร

Porsche 911 Carrera S

ขุมกำลังติดตั้งมากับเครื่องยนต์ 6 สูบนอน เทอร์โบชาร์จ ที่สามารถรีดกำลังได้มากกว่าเคย ที่ 450 แรงม้า (331 กิโลวัตต์) ที่ 6,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 530 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 2,300-5,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติอัจฉริยะคลัทช์คู่ 8 จังหวะ PDK อันเลืองชื่อ และเคลมตัวเลขอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 3.5 วินาที ก่อนทำความเร็วสูงสุด 308 กม./ชม.

Porsche 911 Carrera S

Porsche 911 Carrera S

มาถึงในช่วงของการทดลองขับ Porsche 911 Carrera S ในกิจกรรม Porsche 911 Carrera S Driving Experience 2019 ในครั้งนี้ ถูกแบ่งออกเป็น 3 สถานีการทดสอบ ได้แก่ สถานี Handling ,สถานี Braking และสถานี Slalom ไม่รอช้าก้าวขึ้นรถพร้อมกับการปรับตำแหน่งเบาะที่นั่งให้ถนัดและถูกต้องก่อนวนรถไปยังจุดเริ่มต้นในสถานีแรกกับสถานี Braking ซึ่งในสถานีนี้จะเป็นการขับขี่จากจุดหยุดนิ่งเร่งความเร็วตรงไปข้างหน้าจนถึงระยะที่ต้องกดเบรกแบบจมสนิทเพื่อให้รถหยุด ไปพร้อมกับการต้องหักหลบไพลอนไปทางซ้าย

หลังการทดสอบต้องยอมรับเลยว่าประสิทธิภาพของระบบเบรกของ Porsche 911 Carrera S นั้นสามารถหยุดรถจากความเร็วราว 120-130 กม./ชม. นั้นมั่นใจมากๆ พร้อมกับการควบคุมรถหักหลบไปยังทิศทางที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ และในสถานีนี้เรายังได้สัมผัสกับอัตราเร่งตั้งแต่หยุดนิ่งไปจนถึงความเร็วประมาณ 120-130 กม./ชม. ที่แม้ว่าจะอยู่ในโหมดการขับขี่ Normal ตัวรถที่พุ่งทะยานออกไปตั้งแต่ที่เราจุ่มคันเร่งแบบจมมิด ความรู้สึกนั้นราวกับว่าคุณกำลังจะวาร์ปไปด้านหน้าเลยทีเดียว 

Porsche 911 Carrera S

Porsche 911 Carrera S

หลังจากที่ผ่านสถานีแรกกันไป ก็ไปต่อกันยังสถานี Handling ซึ่งเป็นการจำลองไลน์สนามแข่งรถเอาไว้ให้เราได้ทดลองขับผ่านโค้งซ้ายขวารูปแบบต่างๆ รวมไปถึงการวางไพลอนในรูปแบบช่องทางบังคับโค้งและเลี้ยวแบบตัวเอส ในสถานีนี้เองที่สัมผัสได้ถึงอัตราเร่งการออกตัวในช่วงจังหวะต่างๆ ของทางโค้ง รวมไปถึงการควบคุมพวงมาลัย น้ำหนักพวงมาลัยที่เบาและแม่นยำ ที่สามารถให้เราควบคุมรถไปตามไพลอนที่ถูกวางไว้ได้อย่างง่ายดาย ไปพร้อมๆ กับเสียงคำรามที่ช่วยเพิ่มความเร้าใจในทุกครั้งที่เดินคันเร่ง และแน่นอนกับระบบช่วงล่างที่สามารถซับแรงสะเทือนรวมไปถึงการเกาะถนนได้แบบติดหนึบ พร้อมให้ได้วาดลวดลายขับขี่แบบเรสซิ่งได้อย่างสนุกสนานเร้าใจ 

Porsche 911 Carrera S

Porsche 911 Carrera S

ก่อนที่จะมาถึงสถานีสุดท้ายสถานี Slalom เป็นสถานีที่ให้ได้ทดสอบความแม่นยำในการควบคุมรถหักหลบไพลอนซ้ายขวาสลับไปมา รวมไปถึงความสามารถในการตอบสนองของช่วงล่าง ที่มีระบบตัวช่วยในรถต่างๆ ช่วยให้เราขับขี่ได้ง่ายขึ้น โดยช่วงความเร็วที่ใช้ในสถานีอยู่ที่ราว 60-80 กม./ชม.

Porsche 911 Carrera S

แม้จะเป็นการทดสอบสมรรถนะเพียงช่วงเวลาสั้นๆ กับทั้ง 3 สถานีทดสอบที่ได้ถูกจำลองขึ้นมา ก็ได้มอบประสบการณ์การขับขี่ที่ยากจะสัมผัสได้ในรถยนต์ทั่วไป Porsche 911 Carrera S อาจทำให้ใครที่รักในความเร็ว แรง และชื่นชอบการขับขี่รถ ความมีสไตล์ที่บ่งบอกความเป็นคุณแล้วละก็ จะต้องตกหลุมรักและใฝ่ฝันอยากมีไว้ในครอบครองกันอย่างแน่นอน ซึ่งมาพร้อมกับราคาเริ่มต้นที่ 11,800,000 บาท และในรุ่น Carrera 4S มีราคาเริ่มต้นที่ 12,600,000 บาท
 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ