Hands On: Porsche Cayman เริ่มต้นสมรรถนะ ถ้าคุณอยากสัมผัส Porsche

  • โดย : Autodeft
  • 6 พ.ย. 57
  • 16,184 อ่าน

พบบทดสอบที่สุดรถสปอร์ตที่คุณยังพอมีโอกาสเป็เนจ้าของ Porsche Cayman รุ่นเริ่มต้นของเจ้าสมรรถนะม้าศึเยอรมัน มันจะเร้าใจมากแค่ไหน

 

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

เมื่อกล่าวถึงรถยนต์สักยี่ห้อที่หลายคนอยากเป็นเจ้าของเชื่อเลยว่าสมรรถนะในการขับขี่ เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ต่อใครหลายคน ที่สำคัญ ค่ายรถยนต์ที่พวกเขาฝากความฝันเอาไว้ว่าสักครั้งจะต้องเป็นเจ้าของให้ได้ ก็ย่อมต้องมีชื่อเสียง และไม่น่าแปลกใจที่  Porsche  เป็นหนึ่งในค่ายที่หลายคนมักจะเฝ้าคิดถึง  และฝันนั้นไม่ไกลเกินเอื้อมเลย

พูดถึง Porsche  เราหลายคนอาจจะรู้จักกันดีกับสมรรถนะที่แรงเราใจในรถยนต์ชั้นนำเจ้าตำนาน  Porsche   911  ที่สั่งสมความดีความชอบเอาไว้อย่างต่อเนื่อง แต่การจะก้าวไปถึงเจ้าสปอร์ตสมรรถนะก็อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่หลายคนคาดคิด แต่ยังดีที่บันไดไปสู่จุดนั้นยังเปิดโอกาสให้คุณสัมผัสตัวตนในแบบ Porsche   ซึ่งทั้งหมดนำเสนอในตัวตนของ   Porsche Cayman  

ทดสอบรถยนต์ Porsche Cayman

น้อยคนนักจะรู้จัก  Porsche Cayman  แต่อย่าแปลกใจ ถ้าคุณจะไม่ค่อยได้ยินเรื่องราวของมันในฐานะรถสปอร์ตคูเป้ รุ่นเริ่มต้น ต่อจาก  Porsche  Boxster  ที่ดักหน้าด้วยเรือนร่างแบบโรดสเตอร์เปิดประทุน แต่   Porsche  Cayman  คืออะไรที่มากกว่านั้น

จุดกำเนิด Porsche Cayman  เริ่มต้นในปี 2005  ซึ่งPorsche  พยายามปูทางหาสาวกเข้าสู่ค่าย แต่ครั้นจะพูดว่า จะจับ  911 ในตำนานได้ ก็คงไม่ใช่ทุกคนที่สามารถ การปูทางจึงเริ่มขึ้น โดยมันมาพร้อมการพัฒนารถยนต์  Porsche Boxster  แต่ปัจเจกหลังของรถคันนี้คือการให้ความรู้สึกสปอร์ตที่แท้จริงในแบบ ดีเอ็นเอของปอร์เช่  แต่สร้างสรรค์ความครบครันในความสปอร์ตเต็มเปี่ยม ในราคาที่ต่ำกว่านั่นเอง ...

สงสัยไหมครับว่า ทำไม  Porsche  ถึงใช้ชื่อรุ่นนี้ว่า Porsche Cayman  แหงล่ะ คงต้องคิดว่าเจ้ารถคันนี้มาจากการที่วิศวกรของค่ายเยอรมันไปเที่ยวเกาะเคย์แมน และคิดว่ามันฟังดูเท่ห์ดีใช่ไหม ....

ความจริงแล้วเปล่าเลย ชื่อของ   Porsche Cayman มาจากการเพี้ยนของชื่อตอนที่ค่ายรถยนต์รายนี้ต้องการตั้งให้มันมีความดุดัน พวกเขาตัดสินใจเลือกเอาชื่อ  Caimans   สัตว์ที่อยู่ในตระกูลจระเข้มาใช้ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากในวันที่ รถรุ่นนี้ลงวางจำหน่ายที่โชว์รูมในเยอรมัน สวนสัตว์ที่เมืองสตุทการ์ทรับเอาเจ้าไคแมน  4 ตัว ซึ่งพวกเขาคงคิดว่ามันเป็นฤกษ์ดี

ทดสอบรถยนต์ Porsche Cayman

ทว่าเรื่องเพี้ยนๆในชื่อของ   Porsche Cayman  นี้ก็เกิดขึ้น เมื่อชื่อ Cayman  เป็นอีกชื่อที่ผู้ผลิตรองเท้าจากยางชั้นนำอย่าง Croc  ใช้ในการทำตลาดและมันหมายถึงความขัดแย้งทางธุรกิจ งานฟ้องทางกฎหมายที่วุ่นวายจึงเกิดขึ้น แต่ท้ายสุดในปี 2009  Porsche   ก็ได้ชื่อนี้มาใช้ และสามารถเรียกเต็มปากว่า  Porsche Cayman

การมาพบกันในวันนี้ ของ Porsche Cayman  กับ เราถือว่าฟ้าฝนเป็นใจ หลังจากที่ช่วง 2-3  สัปดาห์ทีผ่านมา  ฝน...สั่งทิ้งทวนด้วยพายุชุดใหญ่ จนเราอกไม่ได้ที่จะนึกว่า วันนี้ที่จะทดสอบรถยนต์สมรรถนะสูงจะตกหรือไม่

เจอหน้าค่าตาครั้งแรก  Porsche  Cayman  ดูเผินๆ มันคือเจ้าชายกบที่ยังคงความเป็นสปอร์ตไว้ได้อย่างลงตัว เส้นสายการออกแบบของมันไม่ได้ดูต่างจากพี่น้องสปอร์ตของมัน ด้วยเอกลักษณ์ที่ดูดุดันในการขับขี่ บ่งบอกถึงพลังในตัวตนที่ด้านหน้า ซึ่งเส้นสายใหม่ของรถให้ความสดใหม่ในการออกแบบ

แล้วต้องยอมรับว่าด้วยการออกแบบใหม่ และตัวตนที่มีความเป็นสปอร์ตคูเป้ ทำให้ Porsche Cayman มีความคล้ายคลังกับพี่ชายของมันค่อนข้างมาก  แต่จะสังเกตได้ก็จากเส้นสายหลังคาที่ออกแบบให้ความลงตัว รวมถึงความมีพลังที่สามารถเห็นได้จากการห้รายละเอียด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดักลมเข้าสู่ห้องเครื่องยนต์ทางด้านข้าง และขาดไม่ได้กับฐานล้อที่มีความยาว และซุ้มล้อขนาดใหญ่ ซึ่ง  Porsche  เผยว่าสามารถยัดล้ออัลลอยขอบ  20  นิ้วได้ถ้าต้องการ

ทดสอบรถยนต์ Porsche Cayman

ส่วนบั้นท้ายวาดเส้นที่งดงามจากหลังคาให้ความทันสมัยที่ลงตัว มากขึ้น ด้วยไฟท้ายแบบ  LED   และนอกจากนี้สิ่งที่ซ่อนอยู่ตอนจอด คือสปอร์ยเลอร์หลัง ซึ่งจะเปิดขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติ เมื่อคุณขับถึงความเร็ว  120  ก.ม./ช.ม. และท้ายสุดเก็บงานกับท่อไอเสียสแตนเลส และจะยิ่งดุกว่านี้ด้วยท่อไอเสียคู่ที่มีมาให้ตั้งแต่รุ่น   S ขึ้นไป

ตัวตนที่งดงาม เราพร้อมแล้วที่จะขับขี่ และเมื่อก้าวเข้าสู่ห้องโดยสาร   Porsche Cayman  ส่งพลังจิตทางด้านคามสปอร์ตมาถึงคนขับทันที สามารถสัมผัสได้จากตัวตนที่สื่อผ่านเบาะนั่งทรงสปอร์ต ที่วางต่ำและยังกระชับช่วงไหล่ ในขณะที่เรื่องการบังคับเลี้ยวพวงมาลัยให้มาวงค่อนข้างเล็กเพื่อความง่ายในการควงเปลี่ยนทิศทาง  คงความสปอร์ตในสไตล์สามก้าน

ส่วนตรงหน้ามาพร้อมมาตรวัดขนาดใหญ่  Porsche  ให้คุณเห็นจะๆ กับวัดรอบและความเร็ว ในขณะที่ทางขวามือเป็นจอแสดงข้อมูลต่างๆ ส่วนตรงกลางจุความบันเทิงเอาไว้ และ ต่ำลงมาช่วงชุดคันเกียร์  คือหลากลูกเล่นพร้อมงานการซิ่ง ซึ่งผู้ขับขี่สามารถหยิบจับปรับเปลี่ยนได้ง่ายในระหว่างการเดินทาง

แต่น่าเสียดายที่คุณจะไม่มีโอกาสพาเพื่อนคนอื่นร่วมทางไปได้ ยกเว้นคนที่คุณเลือกเนื่องจากการออกแบบที่เป็นสปอร์ตสองที่นั่งโดยแท้ แต่ถ้าต้องการเก็บของมีพื้นที่เหลือเฟือ ที่ใต้ฝากระโปรงหน้า มากพอจะยัดกระเป๋าเสื้อผ้าใบกลางๆได้ 2  ใบและยังจัดวางของเพิ่มเติมได้ข้างหลังอีกหน่อยถ้าต้องการ

อย่างที่เราเกริ่นไปแล้วว่า  Porsche Cayman เป็นการสร้างรถที่มาพร้อมความรู้สึกแบบ Porsche   แต่ประเด็นการสร้างสรรค์รถคันนี้อยู่ที่มันง่ายกว่าในการขับขี่ ภายใต้ลักษณะที่รถ  Porsche   ควรจะเป็น

ถ้าถามว่าอะไรคือจุดที่ Porsche Cayman ต่างจาก 911 ประการแรก คงหนีไม่พ้นเรื่องแฟลทฟอร์มการขับเคลื่อน ซึ่ง   Porsche  911 ยังคงสืบสานเจตนาการออกแบบที่ รถจะยังคงใช้แพทฟอร์มเครื่องยนต์วางหลังขับเคลื่อนล้อหลัง

แต่กับ  Porsche Cayman ตัวตนนี้ถูกปรับเปลี่ยนเพิ่มความลงตัวในการขับขี่มากขึ้น ทำให้มันง่ายมกาขึ้น ด้วยการจัดวางแฟลทฟอร์มเครื่องยนต์วางกลาง ช่วยให้ง่ายในการขับขี่มากขึ้น และมีความเป็นตัวตนในแบบรถซุปเปอร์คาร์สมรรถนะสูงด้วยความรู้สึกในการขับขี่ที่แม่นยำ และตัวตนที่เบาหวิวกว่าเดิม

ทดสอบรถยนต์ Porsche Cayman

หากเทียบกับรุ่นที่แล้ว  Porsche Cayman  ใหม่มีความฐานล้อมากขึ้น   30  มม.  จนมีความยาวฐานล้อ  2,475  มม.  ในขณะที่ความยาวตลอดคันก็แค่เพียง 4,380  มม. ตัวรถมีความกว้าง  1,801  มม. ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการเพิ่มระยะระหว่างล้อให้มากขึ้น  และสูงเพียง   1,294  มม. แต่กระนั้น Porsche Cayman ก็สัมฤทธิ์ผลในการเรียนวิชาตัวเบาที่รีดน้ำหนักออกไปถึง  47   กิโลกรัมเลยทีเดียว

ตัวตนที่เบาขึ้นใต้ฝาท้ายด้านหลัง  Porsche Cayman มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ  6  สูบเรียงนอนขนาด  2.7 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ แต่เน้นทำสมรรถนะด้วยกำลังอัดที่ทำออกมาได้ค่อนข้างสูงถึง  12.5  :1   ทำให้มีแรงม้าสูงสุด  275   แรงม้า ที่  7,400 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 290  นิวตันเมตร ตั้งแต่  4,500-6,500 รอบต่อนาที

ในขณะที่การนำเสนอในการขับขี่นั้นมีทั้งเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ  Porsche  PDK   เหมือนที่เรากำลังแล่นไปตั้งลำกับ Porsche Cayman ในครั้ง ซึ่งตามรายละเอียด ในรุ่น  PDK  จะมีสมรรถนะที่ดีกว่าราวๆ  0.1  วินาที โดยประมาณ เมื่อเทียบกับรุ่นเกียร์ธรรมดา อย่างเช่นการเร่ง   0-100  ก.ม./ช.ม. จะใช้เวลาเพียง 5.6  วินาที ในรุ่นเกียร์   PDK   แต่รุ่นเกียร์ธรรมดานั้นจะใช้เวลา  5.7  วินาที

สนามทดสอบวันนี้พื้นแห้ง มีแดด แต่เส้นทางของเรานั้นโหดร้ายมาก เหมาะแก่การทดสอบรถสปอร์ตสมรรถนะสูงอย่างยิ่ง ซึ่ง Porsche Cayman จะต้องพิสูจน์ตัวเองในหลายๆเรื่อง โดยเฉพาะการควบคุมที่ต้องลงตัวกับสมรรถนะในการขับขี่จากเครื่องยนต์อย่างกลมกลืน

ทดสอบรถยนต์ Porsche Cayman

ช่วงแรกการทดสอบ เป็นช่วงของการแสดงอัตราเร่ง  Porsche Cayman แสดงพลังของมัน   275   แรงม้าให้เราได้เห็นตัวตนของมันซึ่งเน้นในความเร้าใจในการขับขี่อย่างชัดเจน แม้ก่อหน้านี้จะมีคนแอบกระซิบว่าอย่าคาดหวังมามายในอัตราเร้ง แต่ถ้าคุณ มี 275   แรงม้า ที่เร่ง  0-100 ก.ม./ช.ม. ได้ใน  5.6  วินาที คุณว่าน่าสนใจไม่ล่ะ!!

เราทำความเร็วสูงมากขึ้น เราก็มาถึงด่านแรกที่ต้องโชว์ความแม่นยำด้วยการขับเปลี่ยนเลน ซึ่งมันง่ายประดุจกินขนม ด้วยพวงมาลัยที่เฉียบคม

ก่อนที่จะเนื่องเข้าสู่การสลาลอม ซึ่งพวงมาลัยที่มือควบคุมได้ง่าย สามารถสั่งได้ดั่งใจถ้ารู้จักรถดีพอ ซึ่งมากพอที่เราจะเข้าชิดกรวยมากขึ้น ซึ่งบางทีก็คง จะเพราะเรามั่นใจเกินไป ล้อหลังจึงจัดกรวยกระเด็นไปหนึ่งตัว แต่มันก็ทำให้เรารู้ว่า Porsche Cayman ควบคุมง่ายกว่าที่คิด

การขับ Porsche Cayman ผ่านสลาลอมทำให้เรารู้จักน้ำหนักพวงมาลัยและการตอบสนองมากขึ้น ซึ่งมันออกมาในทางของความเฉียบคม  แต่ของจริงเรื่องการควบคุมมาอยู่ตรงหน้า เมื่อเรากำลังจะเข้าโค้ง S   ความเร็วสูง  ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเมื่อเรากำลังพูดถึงรถยนต์ทีเป็นเครื่องยนต์วางกลาง เราเร่งมาอย่างเต็มที่ จนความเร็วเหยียบที่  80  ก.ม./ช.ม.   ก่อนจะบังคับเข้าโค้งไป น่าแปลกใจที่ Porsche Cayman ทำได้ดีเกินคาด หน้าที่เบาทำให้การคัดทิศทางนั้นง่ายมาก ขณะที่เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดเยอะ ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจเมื่อต้องเจอสถานการณ์ในการขับขี่

ทดสอบรถยนต์ Porsche Cayman

จบรอบแรกด้วยโหมดธรรมดา รอบต่อมาเพื่อความเร้าใจมากขึ้น หันมาใช้โหมดสปอร์ต และแน่นอน จะเอาเร้าใจยิ่งขึ้น ก็ต้องใช้ผู้ช่วยกับระบบ  Paddle Shift   ที่คุณสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้เองเพียงแค่กระดิกนิ้วเท่านั้น

ทุกอย่างพร้อมเราออกตัวทันที ในแง่หนึ่งเมื่อมาสู่โหมดสปอร์ต Porsche Cayman ให้ฟีลลิ่งที่ดูก้าวมากขึ้นในการเร่ง มันเร่งสุดยัดรอบเครื่องสูงสุด 7,600 รอบ ขณะที่ซุ่มเสียงเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนไป ยังมาพร้อมการสับเกียร์แบบรถสปอร์ตตัวโหด ที่ไม่ว่าใครก็คงไม่กล้าจะแหยมเป็นแน่แท้ ส่วนพวงมาลัยมีการปรับความหนืดหนักแน่นมากขึ้นเพื่อเหมาะต่อการขับขี่ ทว่าที่ชัดเจนที่สุดกลับเป็นระบบกันสะเทือนที่รู้สึกได้ว่ามันหนึบมากขึ้น

ความรู้สึกดังกล่าวมาจากการเซทช่วงล่างที่คุณสามารถปรับไฟฟ้าได้จากห้องโดยสาร ซึ่งสามารถกดร่วมกับโหมดสปอร์ได้ทันที รถจะดูมีความยึดเหนี่ยวถนนมากขึ้น ว่าเราจะเข้าด่านเปลี่ยนเลนมันก็ดูจะลงยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่าง ในด่านสลาลอม เราใช้ความเร็วมากขึ้น แต่ก็กลับรถมีอาการโยนตัวน้อยลง และด้วยตัวตนแบบเครื่องวางกลางทำให้เรารู้สึกได้ว่าท้ายพร้อมจะออกตลอดเวลา ถ้าคุณหักพวงมาลัยแล้วเติมคันเร่ง ใส่ความกล้าเข้าไป รับรองว่ามีสวยงามในกลางโค้งอย่างแน่นอน

สรุป ...ตัวตนสปอร์ตในรุ่นเล็กที่ยังมันส์ในแบบ  Porsche

 

จบลงมาอาจจะไม่ใช่เวลาที่นานนักในรถยนต์สปอร์ตที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่เราต้องยอมรับว่า Porsche  ไม่ใช่รถในฝันที่เกินเอื้อมมากจนไม่เห็นแสงที่ปลายอุโมงค์แบบซุปเปอร์คาร์ชั้นนำมากมายอะไรขนาดนั้น

ทดสอบรถยนต์ Porsche Cayman

ในแง่หนึ่งความเป็นสปอร์ตในแบบ Porsche  ยังคงอยู่ในรถยนต์  Porsche Cayman ซึ่งมันตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว แม้ เราจะรู้ดีว่า  Porsche Cayman  ใช้แพลทฟอร์มแบบวางกลาง มันอาจจะไม่ใช่บุคลิกที่แท้จริงของรถยนต์จากค่ายสมรรถนะรายนี้ แต่มันก็ดีพอที่จะสร้างความสนุกสนานในความคิกเห็นของเรา

เจ้าหน้าที่จาก Porsche  บอกว่า ถ้าเปรียบเทียบแล้ว  Porsche Cayman ก็เหมือนโครงการรถ Porsche  คันแรกที่ทำให้เรารู้จักตัวตนสมรรถนะมากขึ้น ที่จริง ความเหมือนที่แตกต่างนี้เป็นเรื่องที่ดีในแง่หนึ่ง เพราะ การรู้จักตัวตนทำให้รู้จักการควบคุมและฝึกปรือ และถ้าคุณชอบก็สามารถก้าวเข้าสู่รุ่นใหญ่ได้สบาย  โดยไม่ต้องหวั่นใจเรื่องการบังคับรถว่าจะเอาอยู่หรือหรือกังขาในความสามารถของตัวเองกับรถสมรรถนะสูง

Porsche Cayman อาจจะเป็นรถที่หลายมองข้ามเมื่อพูดถึงสปอร์ตสมรรถนะจาก Porsche แต่ความจริงด้วยตัวตนของทันที่ถอดเอาบางส่วนจากพี่ใหญ่เจ้าตำนานก็ทำให้มันน่าสนใจไม่น้อยเมื่อคุณอยากจะคบหาม้าศึกเยอรมันในงบที่จำกัดและยังไม่มั่นใจว่ามันคือรถในแบบที่คุณคาดหวังหรือไม่

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณ บริษัท เอเอเอส ออโต้เซอร์วิส จำกัด ที่เชิญทีมงานเข้าร่วมทดสอบ  Porsche   Cayman

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

รถทดสอบ  Porsche Cayman

ราคาจำหน่าย ที่  8,990,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>> การควบคุมและฟีลลิ่งที่ยังเป็นสปอร์ตจาก  Porsche  แท้ๆ และเส้นสายที่คล้ายรุ่นพี่ของมัน ทำให้ไม่ดูเคอะเขินที่จะชับมันเฉิดฉายในการเดินทาง

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>> ปุ่มต่างๆ ที่มากไป โดยเฉพาะในเรื่องของการขับขี่บ้างยังอยู่ในจุดที่ใช้งานยากไป ทำให้ต้องมองด้วยสายตาอยู่ดี

 

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ>>  Porsche Cayman  อาจจะไม่ใช่รถที่คุณอยากจะคบหา เมื่อคุณมองสปอร์ตคาร์จากค่ายนี้ แต่เชื่อเถอะว่า เจ้าน้องเล็กคันนี้มีดี มันยังเร้าใจในการขับขี่ ยังมีดีเอ็นเอพอร์ช แต่ที่สำคัญกว่าสิ่งอื่นใดมันไม่แพงอย่างที่คิด

 

[GALLERY854]

5 เรื่องน่าสนใจ