Hands On : Porsche Macan เร้าใจตัวเล็ก สมรรถนะยังสุด!!!...

  • โดย : Autodeft
  • 19 ก.ค. 57
  • 21,015 อ่าน

มาอย่างรวดเร็วบททดสอบที่สุดของรถยนต์อเนกประสงค์ตัวหรู porsche Macan กับครั้งแรกของสุดยอดสมรรถนะที่ปั่นจากเครื่องสองลิตรเทอร์โบ

 

เรื่องและขับทดสอบโดยBonn ,ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ถ้าเมื่อไรก็ตามที่คุณนึกถึงค่ายรถยนต์สปอร์ตที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดค่ายหนึ่งในโลก ไม่น่าเชื่อว่า Porsche  จะกลายเป็นหนึ่งในค่ายรถยนต์ทีวันนี้ยืนอยู่บนตลาดสมรรถนะไปพร้อมกับรถยนต์ที่มากมายหลายรุ่น ตามความต้องการของลูกค้า

รุ่นหนึ่งที่ทั่วโลกเฝ้าจับตั้งแต่ที่ Porsche   ประกาศเอาจริงเอาจัง กับรถยนต์อเนกประสงค์มากขึ้น ไม่พ้นเจ้าเสือร้าย  Porsche Macan  รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดคอมแพ็ค ที่ออกมาสืบสานตำนานรถยนต์อเนกประสงค์ของค่าย หลังจากที่เคยประสบความสำเร็จไปแล้วกับ Porsche Cayenne   ในรุ่นนี้จึงต้องยอมรับว่ามีความคาดหวังมากพอสมควร

Porsche Macan

รถทดสอบ Porsche Macan

ไม่บ่อยนักที่ Porsche  จะมาให้เราจับต้องกันง่ายๆ ยิ่งเรากำลังพูดถึงรถรุ่นเริ่มต้นของ  Porsche Macan  ที่เปิดจำหน่ายเคาะราคาให้เศรษฐีอยากเป็นเจ้าของในงบ 5.99  ล้านบาท แต่อย่างที่บอกว่ามันเป็นเพียงตัวเริ่มต้นเท่านั้น และมันทำออกมาได้อย่างประทับใจไม่เสื่อมคลาย

ตั้งแต่เห็นครั้งแรกย้อนยาวไปยังช่วงมอเตอร์โชว์ 2014  Porsche Macan  เรียกว่าเป็นดาวเด่นในงานนี้เลยก็ว่าได้ แม้สำหรับคนทั่วไปที่มอง  Porsche  คงจะนึกถึงสปอร์ตรหัสต่างๆ เพราะ ไหนๆจะซื้อทั้งที่ก็จัดหนักๆ กันไป แต่ถ้าคุณสามารถ Porsche  ที่สามารถใช้ได้ทุกวัน ทุกสถานที่ก็คงน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Porsche Macan  คือรถที่พร้อมตอบโจทย์นั้น สำหรับเศรษฐีกระเป๋าหนักที่ต้องการขับรถ Porsche   ที่มีฟังชั่นการใช้งานหลากหลาย เส้นสายของ  Porsche Macan  ต้องยอมรับว่ามันมาจาก พี่ใหญ่  Porsche Cayenne  มากพอสมควร แต่พร้อมกันนั้น ก็ยังตอบความเป็นสปอร์ตมากขึ้น ด้วยเส้นสายหลายส่วนที่คุณมองแล้วจะพูดว่า มันคลับคล้ายคลับคลาในตัวสปอร์ต

Porsche Macan

ไม่แปลกที่มันจะเป็นเช่นนั้น เพราะ อิทธิพลของการออกแบบ  Porsche Macan  มาพร้อมเส้นสายจาก Porsche  918  ที่ดูมีความกลมกลืนจากด้านหน้าต่อยัง ฝากระโปรงอลูมิเนียม ที่ให้ความลงตัวและยังคงเสน่ห์แบบ  Porsche  ไว้อย่างครบถ้วย ในความสปอร์ต รวมถึงการออกแบบเส้นสายทางด้านข้างที่ผสมผสานการออกแบบ Porsche 911  เข้า มา โดยเฉพาะทางบั้นท้ายที่เสา D  ได้อิทธิพลนี้สูง กลมกลืนกับบั้นท้ายที่ตอบเรื่องความสปอร์ต โดยเฉพาะชุดไฟท้าย  LED  ที่เหมือนจะยกจาก  Porsche 918  spyder   มาให้สาวก

แต่ท้ายสุด  Porsche Macan  เป็นเสือร้ายที่พกเอาความสะดวกสบายมาพร้อมกัน ด้วยความยาวเพียง   4,681  ม.ม. กว้าง 1,923   ม.ม.และ สูง 1,624   ม.ม.  พร้อมตอบโจทย์ในเรื่องของการขับขี่ ด้วยฐานล้อยาวถึง  2,807  ม.ม. และท้ายสุดตอบการเซทติ้งเรื่องการขับขี่คล้ายรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลัง ด้วยยางขนาด  235/60/ R18  ที่ยัดลงล้ออัลลอยขนาด  18  นิ้ว ได้อย่างพอดี ส่วนล้อหลัง เป็นยาง   255/50/R18  ที่มาพร้อมล้อแม็กหน้ากว้าง   9  นิ้วเลยทีเดียว

Porsche Macan

ในห้องโดยสาร Porsche  Macan  ตอบโจทย์ความสปอร์ตที่ลงตัวอันที่จริง เจ้าเสือร้าย  Porsche Macan  นำเอาการออกแบบของรถสปอร์ตปอร์เช่มาใช้ ทั้งดุ้น และยังเป็นเสาหลักแห่งการออกแบบในรถยนต์ปอร์เช่ มาคันอีกด้วย

ไม่น่าแปลกใจนักถ้ามองห้องโดยสารในองค์รวมแล้ว รถคันนี้ ทำให้เรานึกถึงรถสปอร์ตหลายๆรุ่นที่ออกแบบกันมา ไม่ว่าจะตั้งแต่หน้าปัด ไปจนถึงพวงมาลัยสามก้านได้อารมณ์หรู เช่นเดียวกับชุดคอนโซลกลางที่ตอบโจทย์เรื่องความทันสมัย จัดวางตำแหน่งเกียร์ขึ้นมาสูกว่ารุ่นทั่วไปเล็กน้อย เนื่องจากเบาะนั่ง  Porsche Macan  ก็สูงขึ้นด้วย ตามสไตล์รถอเนกประสงค์

รวมถึงปุ่มต่างๆยังจัดองค์ทรงเครื่องไว้ที่ตรงกลางข้างเกียร์หยิบจับง่ายใช้งานง่ายเน้นความเข้าทีในเรื่องการออกแบบ ส่วนเรื่องวัสดุและคุณภาพของที่ให้มาใน Porsche Macan  หายห่วง ด้วยหนังและวัสดุคุณภาพ ที่ขาดและจะไม่กล่าวถึงไม่ได้คือ  Porsche Macan  มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด  4.8  นิ้ว ซึ่งสามารถแสดงข้อมูล Porsche Communication Management  ได้

Porsche Macan

แต่ที่น่าตกใจทันทีเราได้รับการต้อนรับจากพี่แมน ทีมงานของ  Porsche   ประเทศไทย  ให้ขึ้นก้าวเข้าสู่ห้องโดยสาร คือความกว้างที่แม้จะขึ้นชื่อในเรื่องของความเป็น compact SUV   ใช้งานได้ดีทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ดูเหมือนมันจะไม่ทิ้งความกว้างในการโดยสารจาก รุ่นพี่  Porsche Cayenne  มากมายนัก เพียงแค่รับที่นั่งได้สูงสุดเพียง   5  ที่ ซึ่งเทียบกันแล้ว ถือว่าพอเพียงในการใช้งาน

ตรงหน้าเราสามารถสัมผัสได้ถึงความสปอร์ตจากเส้นสายของรถสปอร์ต อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว และมันช่วยให้รถอเนกประสงค์คันนี้ ดูน่าสนใจในตัวตนที่ได้รับอิทธิพลจากพี่น้องผองเพื่อนสปอร์ตของมัน

Porsche Macan

หลายคนที่พูดถึงชื่อเสียงของ  Porsche  สมรรถนะนั้นคงต้องมาอันดับแรก ที่จริงย้อนไปเมื่อช่วงเดือนเมษายน มีกระแสข่าวออกมาว่า  Porsche  หันมาเล่นเครื่องยนต์สี่สูบ และมันจับลง  Porsche  Macan  ที่วางจำหน่ายในเอเชียเป็นการเฉพาะ ก่อนที่ภายหลังจะมีข่าวว่ามันได้ถูกปลุกปั้นให้เป็นรุ่นเริ่มต้นของ Porsche  Macan  ทั่วโลก ด้วยสมรรถนะที่ประทับใจ

“รถคันนี้เป็นเครื่องยนต์ 2.0  ลิตรเทอร์โบ” ประเด็นแรกที่ไม่ว่าใครก็คงต้องร้องหา!!!....ว่าเกิดอะไรขึ้นกับ  Porsche   แต่เดี๋ยวก่อนอย่างเพิ่งดูถูกเครื่องยนต์บล็อกนี้ไป เพราะ ถึงใต้ฝากระโปรง  Porsche Macan  ที่เราขับวันนี้จะไม่ใช่รุ่นที่มีกำลังเรี่ยวแรงมากนัก

ที่จริงขอสารภาพเลยว่า หลังจากขับทดสอบกลับมา พลิกสมุดสเป็คแทบตายจนหัวจะทะลุไปฝาบ้านข้างๆยังหาไม่เจอว่า เฮ้ย!! Porsche   มันมีเครื่องยนต์สี่สูบ 2.0  ลิตร เทอร์โบชาร์จด้วยหรอ จนกระทั่งเราต้องมาค้นบนโลกไซเบอร์จนได้รู้ว่า หน่วยก้านของ  Porsche Macan  ที่ผ่านมือผ่านเท้ามา มีกำลัง  237  แรงม้า ซึ่งฟังดูก็ไม่ได้เยอะ อะไรมากมายนัก แต่ที่น่าสนใจคือแรงม้านี้มีแช่ให้คุณเล่น   5,000-6,000  รอบ ในขณะที่รอบเครื่องยนต์ สามารถเดินได้ต่อถึง   6,800 รอบต่อนาที น่าจะเรียกว่าเป็นอเนกประสงค์ที่มากกว่าในเรื่องสมรรถนะตัวจริง

ในขณะที่แรงบิดเองก็ไม่ได้ย่อหย่อนกว่ากัน เพรามีรายงานว่าเจ้า  Porsche Macan  2.0  นี้ มีกำลังแรงบิดสูงถึง  350  นิวตันเมตร มีให้ตั้งแต่ 1,500-4,500  รอบต่อนาที ไว้ปั่นฝีเท้าลากตัวถังเปล่าของมันที่มีพิกัด ราว 1,770 กก.  ของมัน

Porsche Macan

ด่านแรกเราเริ่มต้นด้วยความคล่องตัว ซึ่งถ้าคุณขับรถอเนกประสงค์ไม่น่าแปลกใจที่หลายคนจะไม่นึกถึงเรื่องนี้มากนัก แต่  Porsche Macan  พิสูจน์บทนี้มันทีเรากลับรถ ซึ่งตอนนี้ พื้นที่ว่างถูกปรับเป็นสนามชั่วคราวโดยมีกรวยตั้ง และเราต้องกลับรถโดยที่คาดหวังว่ามันจะไม่กินกรวยเข้าไป

เอ้ย!! กลับได้ แม้ว่าเราจะไม่ทราบวงเลี้ยวที่ชัดเจนของ  Porsche Macan  แต่มันก็ทำให้เรารู้สึกว่ามันสร้างความอัศจรรย์แฝงไว้ในตัวเสือร้ายคันนี้ ที่ยังมีดีในเรื่องของน้ำหนักพวงมาลัย ที่ไม่ได้หนักเลยเมือเทียบกับหน้ายางที่ใหญ่ของรถ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะเพราะระบบพวงมาลัยควบคุมด้วยไฟฟ้า Electro Mechanic Steering  ที่ช่วยเพิ่มการควบคุมที่ง่ายและเหมาะมือมากขึ้น

เรามาตั้งลำปลายสนามเพื่อทดสอบในเรื่องของอัตราเร่ง ซึ่งต้องยอมรับว่า Porsche  Macan  ทีมาพร้อมเครื่องยนต์สี่สูบแถวเรียงเทอร์โบชาร์จ จะไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่ามันน่าจะมีจิตวิญญาณเรื่องความแรงอะไรมากมายนัก

แต่เมื่อกดคันเร่งลงไปเครื่องยนต์เริ่มทำงานกำลังถูกส่งลงชุดเกียร์ Porsche Doppelkupplug  หรือเรียกสั้นๆ ว่า  PDK   ที่ทดให้กำลังมากถึง   7  สปีด ก็พาเราออกทะยานทางตรงอย่างรวดเร็วพอให้มันส์ในอารมณ์การขับขี่ และดีพอที่จะยังเรียกรถคันนี้เข้าอยู่ในสายพันธุ์  Porsche  ซึ่งเราจับเวลาในใจไว้ที่ราวๆ  7  วินาที เศษๆจากการเร่ง  0-100 ก.ม./ช.ม. และความรู้สึกนี้ก็ค่อนข้างแม่นเมื่อมาดูรายละเอียดทางเทคนิคของรถรุ่นนี้ที่สามารถทำได้ในเวลาที่ 6.9  วินาที ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว

เร่งมาสุดทาง เราต้องได้เวลาลดความเร็วและกับรถที่สูงโย่งแบบนี้ หลายคนคงคิดว่า การที่รถอเนกประสงค์มีกำลังกว่า 237  แรงม้า มันคงจะต้องเบรกน่ากลัวแน่นอน แต่ความจริงแล้ว  Porsche Macan  นั้นค่อนข้างได้ความชาญฉลาด โดยเฉพาะการติดตั้งระบบ Porsche Traction Management   ที่ให้ความลงตัวในเรื่องการเกาะถนน และ Porsche Macan  ยังมาพร้อมความชาญด้วยระบบขับเคลื่อน 4  ล้อ แบบพิเศษ ซึ่งระบบนี้เรียกว่า  Hang On  

โดยระบบจะทำการอ่านค่าการขับขี่ในด้านต่างๆ ของผู้ขับ ทั้งความเร็วล้อทั้ง 4 ,อัตราเร่งทางด้านข้าง ,การใช้องศาพวงมาลัย ประกอบการส่งกำลังระหว่างล้อหน้าและหลัง ผ่านการปรับการส่งกำลังผ่านคลัทช์แผ่นซ้อน ที่ควบคุมด้วยไฟฟ้า ช่วยให้ตอบโจทย์แรงบิดตามความจำเป็นในการขับขี่

Porsche Macan

และผลของระบบการทำงานขับเคลื่อน 4  ล้อ  นี้เมื่อรวมกับระบบช่วงล่างที่ออกแบบมาตอบโจทย์อย่างลงตัว ด้วยระบบ  Five Link Design   ทางด้านหน้าและด้านหลังเลือกระบบ trapezoidal link  รวมถึงปีกนกทั้งหมดใช้เป็นแบบอลูมิเนียม แม้จะไม่ใช่ช่วงล่างแบบที่ทำงานด้วยโช๊คแบบ  Air Suspension  แต่ก็ดีพอที่จะให้การควบคุมอย่างลงตัว รวมถึงลักษณะช่วงล่างไม่มีอีกแล้วที่แข็งกระด้าง แต่เป็นความหนึบในสไตล์สปอร์ตที่ยังคงการนั่งสบาย

เราเข้าสู่ช่วงสุดท้ายขอองการทดสอบ Porsche Macan  แต่โจทย์นี้ยากหน่อย ด้วยการตั้งกรวยในลักษณะของ Lane Change  ที่ความเร็วสูง ซึ่งปกติ รถอเนกประสงค์ใช้ความเร็วสูงแล้ว ถ้าหักพวงมาลัยเร็วมีโอกาสมาที่คุณจะไปทะเลาะกับหญ้าข้างทาง แต่  Porsche  มั่นใจมากว่า  Porsche Macan  จะไม่เป็นอย่างงั้น

ทันทีที่พร้อมเราเร่งถึงความเร็ว ราวๆ  100  ก.ม./ช.ม. ก่อนที่จะเบรกเพื่อเตรียมเข้าโค้งจำลองการทดสอบ และเราเข้าโค้งนี้ไปที่ความเร็ว  ราว  90  ก.ม./ช.ม. ถือว่าค่อนข้างไวมาก เมื่อนับว่านี่เป็นรถอเนกประสงค์ที่มีความสูงพอสมควร แต่พวงมาลัยที่ควบคุมง่ายประกอบกับ ระบบช่วงล่างที่เซทมาดี และ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อก็ตอบความลงตัว ที่น่าแปลกใจคือ  Porsche Macan  มีความโยนตัวในห้องโดยสารน้อยมาก แม้คุณจะบิดตวัดพวงมาลัยในความเร็วสูง ซึ่งต้องยอมรับในแง่การใช้งานและการขับขี่ที่ยังคงสมรรถนะ

Porsche Macan

 

Porsche Macan ไม่ใช่จับได้ทุกคน...แต่เสื้อร้ายคันนี้มีดีกว่าที่คิด

เราวกกลับมาจอดยังจุดเริ่มต้นพร้อมได้สนทนา กับคุณแมน จาก  Porsche  ประเทศไทยเล็กน้อย แน่นอนว่าพูดถึง Porsche  แบรนด์สปอร์ทรงคุณค่าคงจะคิดว่ารถคันนี้ต้องแพงแน่ๆ  Porsche Macan คงยากจะเอื้อมถึง แต่เอาเข้าจริง ราคา Porsche Macan   คันที่เราขับนี้เพียง 5.99  ล้านบาท และมันขับดีเกินคาดกว่าที่คิด รวมถึงยังมีฟังชั่นการใช้งานที่ลงตัวอีกด้วย

แน่นอนราคาที่ออกมา 5.9  ล้านบาทนี้น่าจะถูกใจใครหลายคน โดยเฉพาะ บางคนที่มองรถยนต์อเนกประสงค์หรูๆ ชั้นนำทั้งหลายอาจจะต้องมีช่างใจบ้าง เพราะ คุณขับ  Mercedes Benz , BMW  หรือ  Volvo  ก็ดีและมีลุคหรูในระดับหนึ่งแล้วแต่  Porsche  นี่มันไปอีกระดับที่บอกความเป็นคุณ แม้จะต้องยอมรับว่าราคานี้คือรุ่นเริ่มต้น เท่านั้น แต่ก็ยังมีอะไรดีๆเหมือนกัน

Porsche Macan

ถึงแม้จะต้องยอมรับว่า ไม่มีอะไรที่เป็นจุดบอดในรถอเนกประสงค์ Porsche  Macan  แต่แง่หนึ่งที่เราต้องยอมรับ คือไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสเป็นเจ้าของมัน แต่ถ้าคุณมีงบมากพอจะจับจอง  Porsche Macan  บอกได้เลยว่า “ไม่ผิดหวัง”!!

Porsche Macan  เป็นตำนานบทใหม่ที่มาตอบความต้องการ ของตลาดรถยนต์หรูที่เริ่มมองหารถยนต์อเนกประสงค์มากขึ้น เสือร้ายลำนี้อาจจะดุมีราคาที่ค่อนข้างดุดันเหมือน  Macan  ที่มาจากภาษาตากาล็อกแปลว่า “เสือ” แต่ อย่าลืมว่าเสือย่อมมีเขี้ยวเล็บ โดยเฉพาะดีกรีความสปอร์ตจากพี่ๆ ของมัน ...

 

เรื่องและขับทดสอบโดยBonn ,ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ขอบคุณ บริษัท เอเอเอา ออโต้เซอร์วิส จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ Porsche  อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ที่เอื้อเฟื้อทีมงาน autodeft.com   เข้าร่วมทดสอบ  Porsche Macan

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

สิ่งที่ชอบ >>>> สมรรถนะของรถที่ทำได้ลงตัวเร้าใจและเหมาะกับการใช้งาน

สิ่งที่ไม่ชอบ >>>>  มีความรู้สึกไม่ลงตัวนักที่ช่วง เสา D  ของรถ ..รู้สึกมันยื่นยาวแปลกๆ แต่อาจจะเพราะต้องการให้คล้าย 911

สิ่งที่อยากให้มี >>>  -

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ >>>  ถ้ามีงบมากพอ เชื่อเถอะว่าคุณจะไม่ผิดหวังกับ  Porsche Macan

รถทดสอบ  Porsche Macan

ราคาจำหน่าย  5,990,000 บาท

 

[GALLERY625]

5 เรื่องน่าสนใจ