BYD ค่ายรถจากแดนมังกรนำรุ่น E6 MPV พลังงานไฟฟ้ามาใช้งานเชิงพาณิชย์ที่อเมริกา

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 17 มี.ค. 58
  • 10,144 อ่าน

ประชาชนชาวอเมริกันอาจมีสิทธิ์ได้ใช้บริการรถแท็กซี่พลังงานไฟฟ้า BYD E6 เมื่อคุณใช้ Uber

 

 

 

นับวันอุตสาหกรรมรถยนต์จีนเริ่มแข็งแกร่งมากขึ้นบางค่ายส่งออกรถตัวเองออกไปจำหน่ายในตลากโลกเพื่อเป็นที่รู้จักในวงกว้างเช่นเดียวกับ BYD ค่ายรถยนต์จากประเทศจีนมีสินค้าที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฮบริด ระบบไฟฟ้าและรถยนต์เครื่องยนต์ปกติ มีหลากหลายรูปแบบตั้งแต่รถเล็ก 4 ล้อจนถึงรถบัสโดยสาร 6 ล้อ

ล่าสุดจากรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าทางบริษัท BYD ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงกับนาย วอร์เรน บัฟเฟต นักธุรกิจชาวอเมริกัน สั่งนำเข้ารถ MPV อเนกประสงค์พลังานไฟฟ้ายี่ห้อ BYD รุ่น E6 เพื่อใช้งานในเชิงพาณิชย์ในรูปแบบรถแท็กซี่ ผ่านตัวแทน Green Wheels USA และสำหรับคนขับแท็กซี่ที่เป็นสมาชิก Uber แอพพลิเคชั่นเรียกรถแท็กซี่ชื่อดัง สามารถเลือกที่จะเช่าหรือซื้อรถ BYD E6 โดยนำร่องการบริการในรูปแบบแท็กซี่ที่รัฐชิคาโก อเมริกา

โดยทาง Green Wheels USA ได้สั่งรถ BYD E6 ล็อตแรก 25 คัน และจะส่งมอบแล้วเสร็จประมาณ 200 คัน โดยค่าเช่าจะอยู่ที่ $ 200/สัปดาห์ หรือ 6,582 บาท/สัปดาห์ สำหรับคนขับแท็กซี่ที่เป็นสมาชิก Uber และ BYD E6 เวอร์ชั่นรถแท็กซี่นี้จะบริการสำหรับลูกค้าที่ใช้แอพพิลเคชั่น Uber เท่านั้น

ด้านรถ BYD E6 นั้นเป็นรถอเนกประสงค์ 5 ที่นั่ง ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าแบบซิงโครนัส พร้อม Regenerative brake และ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ฟอสเฟต (Lithium Iron Phosphate) การชาร์จแบบเตอรี่ในโหมดควิกชาร์จจะชาร์จประจุได้ 50% จากจำนวนเต็มด้วยเวลาเพียง 10 นาทีสามารถวิ่งได้ไกลกว่า 300 กิโลเมตร/การชาร์จ 1 ครั้งเปิดตัวที่จีนในเดือนตุลาคมปี 2011 โดยเริ่มทดลองวิ่งในเมืองเซินเจิ้น มา 3 ปีโดยบางคันวิ่งไปแล้วกว่า 160,000 กิโลเมตร

นับเป็นความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งของวงการรถยนต์จีนที่โกอินแตอร์ในตลาดต่างประเทศและสำหรับประเทศไทยแบรนด์ BYD จะเริ่มเป็นที่รู้จักในแวดวงยานยนต์เมืองไทยมากขึ้นเมื่อมีบริษัทเทรดดิ้งของคนไทยจับมือ BYD Auto Industry เปิดตัว BYD E6 และรถบัสโดยสารไฟฟ้า รุ่น BYD K9 อย่างเป็นทางการ ปลายเดือนมีนาคมนี้

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ