ม้าลำพองรุ่นพิเศษ Ferrari 812 COMPETIZIONE และ 812 COMPETIZIONE A ซูเปอร์คาร์ตัวแรง 830 แรงม้า

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 11 พ.ค. 64
  • 5,265 อ่าน

ค่ายม้าลำพอง เฟอร์รารี่ ได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับรถ Supercar รุ่นพิเศษ Ferrari 812 COMPETIZIONE และ 812 COMPETIZIONE A ตัวแรง 830 แรงม้า ผลิตมาในจำนวนจำกัด ในราราเริ่มต้น 499,000 ยูโร หรือประมาณ 18.85 ล้านบาทที่อิตาลี

Ferrari 812 COMPETIZIONE

Ferrari 812 COMPETIZIONE เป็นรถสไตล์สปอร์ต Coupe และ 812 COMPETIZIONE A เป็นสไตล์ Aperta (ถอดหลังคาได้) ใช้ขุมเครื่องยนต์กำลังแรงแบบเบนซินขนาด 6.5 ลิตร V12 ที่สามารถผลิตกำลังแรงได้สูงสุด 830 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 692 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด DCT ทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ใน 2.85 วินาที, 0-200 ได้ใน 7.5 วินาที และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 340 กม./ชม.

Ferrari 812 COMPETIZIONE

การออกแบบ Ferrari 812 COMPETIZIONE นั้น มีการวางระบบ AERODYNAMICS กันอย่างดีเยี่ยม เพื่อรองรับความแรงของเครื่องยนต์ โดยใช้ท่อดักอากาศแบบช่องเดียวที่ด้านหน้าซึ่งช่วยให้สามารถขยายขนาดของหม้อน้ำให้ใหญ่ขึ้นเท่าที่ตัวรถจะอำนวย ซึ่งไม่เพียงช่วยลดน้ำหนัก แต่ยังลดการสูญเสียอากาศที่จะเข้าไปยังห้องเผาไหม้ได้อีกด้วย นั่นหมายถึง ทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมดียิ่งขึ้น รูปทรงของช่องระบายอากาศจากเครื่องยนต์ทั้งสองฝั่งของครีบบนฝากระโปรง ออกแบบมาเพื่อรับประกันว่าจะสามารถจัดการการไหลของอากาศได้อย่างถูกต้อง การระบายอากาศให้กับคาลิเปอร์และผ้าเบรกเกิดขึ้นจากการถ่ายเทอากาศซึ่งรับมาจากช่องด้านข้างของกันชนไปยังช่องดักอากาศ จากนั้นกระจายอากาศให้ไหลเข้าไปยังอุปกรณ์ทั้งสองชิ้น Splitter ที่ยื่นออกมาตลอดแนวขอบล่างของกันชน โพรงทั้งสองที่ซุ้มล้อ (ด้านบน และด้านหลัง) ทำหน้าที่ลดแรงดันและช่วยให้แผ่นปิดใต้ท้องรถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ กระแสอากาศจะถูกแยกส่วนและปล่อยออกไปทางช่องด้านหลังของครีบบนฝากระโปรง

Ferrari 812 COMPETIZIONE

ส่วนการตกแต่งภายนอกของ Ferrari 812 COMPETIZIONE ฝากระโปรงซึ่งคาดด้วยแถบครีบแนวขวางทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ นี่เป็นสไตล์ซึ่งจำลองช่องระบายอากาศออกจากห้องเครื่องแบบดั้งเดิม ทำให้ฝากระโปรงดูสะอาดตายิ่งขึ้นและมีมิติกว่าเดิม แผงด้านหลังแบบอะลูมิเนียมทั้งชิ้นแทนกระจกหลัง ตัวเรียงกระแสอากาศที่ส่วนบนของแผงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านแอโรไดนามิกให้กับรถ ขณะที่เอฟเฟคท์แบบโครงกระดูกสันหลังส่งให้ภาพรวมของประติมากรรมการออกแบบเฉิดฉายยิ่งขึ้น ชุดไฟท้ายส่งให้รถมีภาพลักษณ์ดุดันยิ่งขึ้น ทั้งหมดถูกติดตั้งไว้อย่างแนบเนียนใต้สปอยเลอร์เพื่อให้ความรู้สึกเป็นแนวนอนเมื่อมองจากท้ายรถ กันชนหลังออกแบบขึ้นเป็นพิเศษและโดดเด่นด้วยช่องระบายอากาศขนาดใหญ่สองช่อง ร่องแอโรไดนามิกทั้งสามที่คาดยาวตลอดแนวด้านข้างของกันชน มีสไตล์ที่โดดเด่นและสอดคล้องกับรูปทรงของตัวเรียงกระแสอากาศที่อยู่บนแผงหลัง

Ferrari 812 COMPETIZIONE

ภายในของ Ferrari 812 COMPETIZIONE ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของ 812 Superfast เก็บรักษาความพิเศษต่างๆ เอาไว้เช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นแดชบอร์ดและแผงประตูแบบ “เล่นระดับ” อันเป็นซิกเนเจอร์ของรถ ตัวแผงประตูถูกปรับให้เบาขึ้นทั้งในส่วนของรูปแบบและน้ำหนัก เพื่อเน้นความเป็นสปอร์ตของห้องโดยสารให้เด่นชัดยิ่งขึ้น ช่องเก็บของบนแผงประตูออกแบบให้ยื่นออกมาจากโครงสร้างหลักจนดูราวกับเป็นองค์ประกอบที่ลอยตัวอยู่ ช่วยสร้างสัมผัสที่ดูเบาและดูลื่นไหลต่อเนื่องไปกับส่วนอื่นๆ ในห้องโดยสาร มีเพียงส่วนเชื่อมต่อเล็กๆ บริเวณมือเปิดประตูที่ยังคงเหลือไว้เป็นที่วางแขน แต่ก็ช่วยสร้างไดนามิกที่กำยำให้กับแผงประตูได้เป็นอย่างดี ร่องเกียร์ที่เป็นเอกลักษณ์อันโด่งดังบนพื้นที่กลางห้องโดยสารคือส่วนที่เชื่อมโยงอดีตและอนาคตของเฟอร์รารี่เข้าไว้ด้วยกัน นับเป็นครั้งแรกที่ถูกนำมาใช้กับยนตรกรรม V12 และยังสะท้อนให้เห็นจิตวิญญาณของ 812 Competizione และประวัติศาสตร์ของแบรนด์ได้ชัดเจน

Ferrari 812 COMPETIZIONE

ส่วน Ferrari 812 Competizione A นั้น เปิดโอกาสให้ Ferrari Styling Center นำส่วนท้ายรถที่ได้รับการปรับแต่งใหม่ มาสร้างสถาปัตยกรรมที่น่าจดจำอย่างแท้จริง เสาหลังคาแบบลอยตัวซึ่งได้รับความนิยมอย่างยิ่งในรถเฟอร์รารี่ ดูผสมผสานกลมกลืนกับหน้ารถทรงลูกศรที่เกิดจากการใช้ครีบบนฝากระโปรง ทั้งยังให้ความรู้สึกราวกับรถกำลังพุ่งไปข้างหน้า และช่วยให้ภาพรวมของรถดูแตกต่างจากรุ่นตัวถังคูเป้อย่างชัดเจน

Ferrari 812 COMPETIZIONE

จุดศูนย์ถ่วงของรถที่ดูเตี้ยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมองจากด้านข้าง ไม่เพียงเพราะหลังคาและกระจกหน้าทรงโอบโค้งที่ลื่นไหลต่อเนื่องไปยังกระจกข้างเท่านั้น แต่ยังเนื่องมาจากเสาหลังคาแบบลอยตัวที่ต่ำกว่าในรุ่น 812 Competizione อีกด้วย เมื่อเปิดหลังคาส่วนหนึ่งของโรลบาร์จะยื่นขึ้นมาเหนือส่วนอื่นๆ ของตัวรถ แต่เนื่องจากเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ โรลบาร์นี้จึงกลายเป็นองค์ประกอบเสริมอันงดงามและไม่ลดทอนภาพลักษณ์ที่หมอบต่ำของเสาหลังคาลงแม้แต่น้อย

Ferrari 812 COMPETIZIONE

เมื่อปิดหลังคา โรลบาร์จะเชื่อมต่อแนบเนียนไปกับโครงสร้างของหลังคาจนดูราวกับเป็นชิ้นเดียวกัน ตัวแผ่นหลังคาผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อให้ดูกลมกลืนไปกับโรลบาร์ และเมื่อเปิดหลังคาออก ตัวหลังคาสามารถเก็บไว้ในช่องที่มีรูปทรงแบบเดียวกับตัวหลังคาพอดี การจัดเก็บที่ง่ายดายนี้ หมายถึงสามารถเพลิดเพลินกับการขับขี่ได้ในทุกสภาพอากาศโดยไม่ต้องกังวลใด ๆ

Ferrari 812 COMPETIZIONE

Ferrari 812 COMPETIZIONE จะผลิตขึ้นมาเพียง 999 คัน ตั้งราคาจำหน่ายเอาไว้ที่อิตาลี เริ่มต้น 499,000 ยูโร หรือประมาณ 18.85 ล้านบาทที่อิตาลี ส่วนรุ่นเปิดหลังคา Ferrari 812 Competizione A ตั้งราคาเริ่มต้นที่ 578,000 ยูโร หรือประมาณ 21.82 ล้านบาท จะผลิตขึ้นมาเพียง 599 คันเท่านั้น ส่วนราคาจำหน่ายในประเทศไทย ต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการจาก บริษัท คาวาลลิโน มอเตอร์ จำกัด ผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการต่อไป

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ