ม้าลำพองตัวใหม่ Ferrari Purosangue รูปแบบ SUV ครั้งแรกของโลก แรงสุด 725 แรงม้า คาดราคา 14.86 ล้านบาท

ค่ายม้าลำพองจากเมืองพิซซ่า เฟอร์รารี่ ได้ทำการเปิดตัวPurosangue ยนตรกรรม 4 ประตู, 4 ที่นั่ง รถอเนกประสงค์ SUV รุ่นแรกในประวัติศาสตร์ กับ Ferrari Purosangue ที่ให้กำลังแรงสูงสุดมากถึง 725 แรงม้า ยังไม่มีการเปิดราคา แต่คาดว่าจะอยู่ที่ 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 14.86 ล้านบาท

Ferrari Purosangue

Ferrari Purosangue

เฟอร์รารี่ได้เปิดตัว Ferrari Purosangue ยนตรกรรม 4 ประตู, 4 ที่นั่ง รุ่นแรกในประวัติศาสตร์ 75 ปี ของม้าลำพอง ใช้เครื่องยนต์แบบวางกลางลำด้านหน้า และติดตั้งชุดเกียร์ไว้ด้านหลัง เพื่อให้ได้มาซึ่งเลย์เอาต์ระบบขับเคลื่อนแบบรถสปอร์ต เครื่องยนต์ของ Ferrari Purosangue (รหัส F140IA) ยังคงไว้ซึ่งรูปแบบที่ทำให้ขุมพลัง 12 สูบ 6.5 ลิตร ที่ให้กำลังแรงสูงสุด 725 แรงม้า ที่ 7750 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 716 นิวตันเมตร ที่ 6250 รอบ/นาทีขับเคลื่อนด้วยชุดเกียร์ DCT 8 จังหวะ รุ่นใหม่ ออกมาได้จากทุกมิติ ทั้งทางด้านกลไก, พลัง และการควบคุม อัตราทดเกียร์เท่ากับที่ใช้อยู่ใน SF90 Stradale และ 296 GTB

Ferrari Purosangue

Ferrari Purosangue

Ferrari Purosangue มอบตัวเลขสมรรถนะระดับหัวแถวในคลาส (จาก 0 ถึง 100 กม./ชม. ใน 3.3 วินาที และจาก 0 ถึง 200 ใน 10.6 วินาที) ตำแหน่งการขับขี่และเสียงคำรามอันเกรี้ยวกราดของขุมพลัง V12 แบบไม่มีระบบอัดอากาศ ต่างมอบประสบการณ์การขับขี่รถยนต์เฟอร์รารี่ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน นอกจากนั้น ยังติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายมาให้เป็นมาตรฐานมากมาย เช่น ชุดเครื่องเสียง Burmester© ตลอดจนออปชั่นสุดพิเศษที่มีให้เลือกมากมาย รวมทั้งหนัง Alcantara® แบบใหม่ ที่ผลิตจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลที่ผ่านการรับรอง ทำให้ Ferrari Purosangue เป็นยนตรกรรมแบบ 4 ประตู, 4 ที่นั่ง ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในกลุ่ม

Ferrari Purosangue

Ferrari Purosangue

และที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกของโลกคือระบบช่วงล่างแบบแอคทีฟของเฟอร์รารี่ ซึ่งเห็นผลอย่างยิ่งในการควบคุมการเอียงตัวของรถขณะเข้าโค้ง และทำให้หน้ายางยังคงติดพื้นขณะวิ่งบนผิวทางขรุขระ จึงสามารถถ่ายทอดสมรรถนะและการตอบสนองต่อการบังคับควบคุมได้เช่นเดียวกับรถสปอร์ตรุ่นต่างๆ ของแบรนด์ 

Ferrari Purosangue

Ferrari Purosangue

Ferrari Purosangue เป็นรถอเนกประสงค์ที่ผสมผสานความสะดวกสบายเหนือระดับเข้ากับสมรรถนะอันเป็นเอกลักษณ์ของเฟอร์รารี่และความเพลิดเพลินในการขับขี่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ได้รับการออกแบบและขัดเกลาอย่างประณีตเพื่อให้เกิดเป็นรูปทรงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดีไซน์ประกอบด้วยสองส่วนที่แยกออกจากกันอย่างเห็นได้ชัด โดยส่วนล่างของตัวรถเน้นไปทางเทคนิคบริเวณใต้ท้องรถ ขณะที่ตัวถังส่วนบนมีความน่าเกรงขามและสง่างาม โดยจุดนี้เน้นย้ำให้เห็นถึงส่วนเว้าส่วนโค้งที่ดูราวกับลอยตัวอยู่เหนือซุ้มล้อทั้งสี่ 

Ferrari Purosangue

Ferrari Purosangue

ค็อกพิทของผู้ขับได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Ferrari SF90 Stradale และฝั่งผู้โดยสารก็แทบจะเป็นดีไซน์แบบเดียวกัน สิ่งนี้ช่วยให้เกิดเป็นสัมผัสแห่งการมีส่วนร่วมต่อกันของผู้โดยสารเบาะหน้าอย่างที่ไม่มีใครเทียบเคียงได้ ร่วมด้วยจอแสดงผลขนาด 10.2 นิ้ว ติดตั้งอินเตอร์เฟซแบบดิจิตอลเต็มระบบมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับในทุกเรนจ์ ตั้งอยู่บนพื้นฐานของคอนเซปต์แบบค็อกพิตคู่ ซึ่งใช้ดีไซน์แบบเดียวกันต่อเนื่องไปยังเบาะหลัง เกิดเป็น 4 พื้นที่ ที่แยกจากกันอย่างชัดเจนทั้งในแง่ของฟังก์ชัน, รูปทรง, วัสดุ และสีสัน  ชุดเครื่องเสียงสามมิติรอบทิศทาง Burmester® 3D High-End Surround Sound System ก็เป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่นำมาใช้ในรถยนต์เฟอร์รารี่เป็นครั้งแรกเช่นกัน

Ferrari Purosangue

Ferrari Purosangue

Ferrari Purosangue ยังไม่มีการเปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกมา แต่มีการคาดเอาไว้ว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 14.86 ล้านบาท ซึ่งถ้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ราคาน่าจะเกินกว่า 65 ล้านบาทขึ้นไปอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ