เตรียมเริ่มทดสอบ ปี 2024 กับรถบรรทุกไฮโดรเจนไร้คนขับคันแรกของโลก

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 5 ก.พ. 66
  • 2,302 อ่าน

ล่าสุดกลุ่มบริษัท Hub2Hub ออกมาเปิดเผยว่า จะเริ่มพัฒนาและทดสอบรถบรรทุกหนักที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน 2 คัน ในสหราชอาณาจักร โดยกลุ่มบริษัทนี้นำโดย Hydrogen Vehicle Systems (HVS) ได้รับรางวัล 6.6 ล้านปอนด์ ในการระดมทุนจากรัฐบาลเพื่อพัฒนาและส่งมอบ HGV (Heavy Goods Vehicle) ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนแบบอัตโนมัติคันแรกของโลก

โดยเตรียมจะเริ่มทดลองยานพาหนะในปี 2024 โดยความร่วมมือกับเครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตของอังกฤษ ได้รับเลือกจาก Center for Connected Autonomous Vehicles (CCAV) ให้เป็นผู้รับทุนสำหรับอุตสาหกรรมร่วมและโครงการที่ได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาล

HGV

ซึ่งสำหรับรถต้นแบบคันแรกนี้นั่น จะมีห้องคนขับและติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ CAVStar ของ Fusion Processing และรถต้นแบบคันที่ 2 จะมีการนำห้องโดยสารของคนขับออก และแทนที่ด้วยแฟริ่งแอโรไดนามิก ซึ่งรถต้นแบบคันนี้จะถูกนำไปใช้ในสนามทดสอบที่ขับเคลื่อนด้วยระบบ CAVStar และมีคนขับจากระยะไกล

HGV

ทั้งหมดเพื่อมุ่งการพัฒนาการขนส่งและโลจิสติกส์ยุคใหม่ และยังมีเป้าหมายเพื่อแสดงศักยภาพของอิสระในภาคการขนส่งอีกด้วย โดยระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Fusion Processing จะมาพร้อมเรดาร์ LiDAR กล้อง และปัญญาประดิษฐ์ เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องที่สำคัญในอุตสาหกรรมการขนส่งสินค้า ซึ่งรวมถึงการขาดแคลนคนขับ และช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ขับขี่ด้วยการเปิดตัวยานพาหนะควบคุมระยะไกล

HGV

ข้อมูลจาก carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ