ฟอร์ดขายรถยนต์รูปแบบใหม่ เปิดตัวตู้จำหน่ายรถยนต์อัตโนมัติที่จีน

ปกติแล้วเวลาเราจะไปซื้อรถยนต์สักคัน ก็ต้องไปที่ศูนย์บริการเพื่อดูรถแล้วทำสัญญากัน จากนั้นผู้ขายก็ต้องดำเนินการแล้วทำการส่งมอบกันต่อไป แต่ล่าสุดอาจจะสะดวกกว่านั้น เมื่อ Ford จับมือกับ TMall เปิดตัวตู้จำหน่ายรถยนต์อัตโนมัติที่จีน เพื่อให้การซื้อรถสักคันทำได้ง่ายและเร็วขึ้น โดยเริ่มต้นทดลองเฟสแรกให้สามารถนำรถไปทดลองขับได้ก่อน 3 วัน

Ford

การเปิดตัวตู้จำหน่ายรถยนต์อัตโนมัติที่จีนครั้งนี้ เป็นการร่วมมือกันกับ ฟอร์ด มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์จากสหรัฐอเมริกา และ ทีมอลล์ ผู้ให้บริการด้าน e-commerce ในเครือของ อาลีบาบา กรุ๊ป ที่ประเทศจีน ซึ่งเฟสแรกของโครงการนี้ จะเป็นการเปิดให้ผู้บริโภคที่กำลังตัดสินใจซื้อรถยนต์ได้ทดลองขับเป็นเวลา 3 วันก่อน โดยสามารถเลือกได้จากรถยนต์กว่าร้อยคัน ซึ่งรวมถึงโมเดลเอกซ์พลอเรอร์ เอสยูวี (Explorer SUV) มัสแตง (Mustang) เอดจ์ (Edge) และเอเวอเรสต์ (Everest) ใช้ชื่อเรียกว่า ศูนย์ทดลองขับรถยนต์อัจฉริยะ หรือ Super Test-Drive Center ตั้งอยู่ในเมืองกวางโจว ประเทศจีน

Ford

ลูกค้าที่สนใจอยากทดลองขับรถยนต์ใหใจากฟอร์ด เพียงแค่เปิด Application จากบนสมาร์ทโฟน จากนั้นก็เลือกรุ่นที่ต้องการทดสอบ แล้วยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า จากนั้นก็เดินทางไปที่ ศูนย์ทดลองขับรถยนต์อัจฉริยะ หรือ Super Test-Drive Center แล้วยืนยันการรับรถยนต์ทดสอบด้วยใบหน้าอีกครั้ง ระบบอัตโนมัติก็จะเลื่อนเอารถยนต์ที่ทำการจองไว้ล่วงหน้าลงมาให้ขับได้เลยเป็นระยะเวลา 3 วัน

นายดีน สโตนลีย์ รองประธานกรรมการฝ่ายการตลาด ฟอร์ด เอเชีย แปซิฟิก กล่าวว่า เรากำลังหาวิธีช่วยอำนวยความสะดวกและให้ประสบการณ์การทดลองก่อนซื้อที่ดีเยี่ยมให้กับลูกค้า โดยวางแผนใช้ประโยชน์จากเอไอ (artificial intelligence) คลาวด์ คอมพิวติ้ง (cloud computing) อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (Internet of Things) และอีคอมเมิร์ซ ในการ สร้างนิยามใหม่ของประสบการณ์ด้านยานยนต์ของผู้ใช้งานและลูกค้า

ส่วนนายกู้ ว่านกั๋ว ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายยานพาหนะ ทีมอลล์ ออโต้ กล่าวว่า ตู้จำหน่ายรถยนต์อัตโนมัติเป็นความก้าวหน้าล่าสุดในการสนับสนุนค้าปลีกยุคใหม่ หรือ New Retail ของอาลีบาบา โดยโมเดลค้าปลีกยุคใหม่นั้นให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของผู้ใช้งานเป็นหลัก รวมทั้งการเข้าถึงบริการต่างๆ เช่น ศูนย์ทดลองขับรถยนต์จะทำให้ลูกค้าเข้าใจรถยนต์รุ่นต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น และยังทำให้รู้สึกสนุกและมีส่วนร่วมกับการซื้อรถมากยิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้น การประยุกต์การวิเคราะห์และการตลาดของอาลีบาบา สามารถนำมาใช้สนับสนุนให้แบรนด์และผู้จำหน่ายสินค้าได้รู้ถึงกลุ่มเป้าหมายและสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายต้องการ โดยอาลีบาบามุ่งหวังว่าเทคโนโลยีตู้จำหน่ายอัตโนมัตินี้จะนำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ได้โดยรวม

Ford

นายเฉา เจิ้นอวี่ ผู้บริหารระดับสูงของ ฉางอาน ฟอร์ด ออโตโมบิล โครงการความร่วมมือของฟอร์ดที่มีสำนักงานใหญ่ในเมืองฉงชิ่ง กล่าวว่า การทดลองขับรถยนต์เป็นส่วนสำคัญของประสบการณ์การซื้อ อย่างไรก็ตาม การทดลองแบบเดิมที่ตัวแทนจำหน่ายเสนอมักมีข้อจำกัดด้านเวลา พื้นที่ และเส้นทาง ถ้าเราขยายระยะเวลาการทดลองขับ ลูกค้าจะสามารถตัดสินใจซื้อได้ด้วยความมั่นใจและสะดวกสบายมากขึ้น เราอยากให้ลูกค้าได้ลองใช้รถของเราในชีวิตประจำวัน เพื่อสัมผัสประสบการณ์กับรถอย่างเต็มรูปแบบ และตัดสินใจซื้อที่หน้าร้านของเราในที่สุด

Ford

ยังไม่ชัดเจนว่าทาง ศูนย์ทดลองขับรถยนต์อัจฉริยะ หรือ Super Test-Drive Center จะเปลี่ยนแปลงเป็นตู้จำหน่ายรถยนต์อัตโนมัติเมื่อไหร่ แต่ถ้าเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ น่าจะเพิ่มความสนุกในการซื้อรถยนต์ใหม่ได้อีกพอสมควร

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com