Foton Motor สยายปีกบุกตลาดรถไทย เผยแผนรุกเข้มพร้อมลงทุนระยะยาว

  • โดย : Autodeft
  • 28 ก.ย. 59
  • 9,416 อ่าน

Foton Motor ประกาศเดินหน้ารุกตลาดเมืองไทยเต็มรูปแบบ ประเดิมเปิดตัวรถเพื่อการพาณิชย์ ออมาร์ค ใหม่ พร้อมเตรียมทยอยแนะนำรถรุ่นต่างๆช่วงปลายปี ตั้งเป้าขยายเครือข่ายผู้จำหน่ายให้ครบ 60 แห่งทั่วประเทศในปี 2560 รองรับการเติบโตของตลาด มั่นใจธุรกิจรถยนต์เมืองไทยโตต่อเนื่องหวังก้าวขึ้นสู่ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลกภายในปี 2563

 

FOTON

มร. เกิ่ง เชา  ประธาน บริษัท โฟตอน ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงการเข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย  ว่าปัจจุบัน Foton ได้เข้ามาดำเนินธุรกิจรถยนต์ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ภายใต้ชื่อ บริษัท โฟตอน ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นการลงทุน 100% จากบริษัทแม่ ได้แก่ บริษัท ปักกิ่ง โฟตอน มอเตอร์ จำกัด เพื่อดูแลเรื่องการผลิต การขาย และการบริการในประเทศไทย เพื่อให้การดำเนินงานของบริษัทฯ เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก และเตรียมขยายการลงทุนเพิ่มเพื่อรองรับกับความต้องการของตลาดเมืองไทยและภูมิภาคอาเซียนที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง  พร้อมเตรียมเปิดตัวรถรุ่นต่างๆ ต่อเนื่องตลอดทั้งปี

Foton Motor ก่อตั้งขึ้นในปี 2539 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ถือเป็นผู้ลิตและจำหน่ายรถยนต์เพื่อการพาณิชย์สัญชาติจีนรายใหญ่ที่มีพนักงานรวมมากกว่า 40,000 คน และมีรถยนต์เพื่อการพาณิชย์สำหรับตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างครบครัน ทั้งรถบรรทุกขนาดเล็ก รถบรรทุกขนาดกลาง รถบรรทุกขนาดใหญ่  รถตู้ รถกระบะ รวมไปถึงรถบัส โดยในปี 2558 ที่ผ่านมา สามารถครองยอดขายอันดับ 4  ในตลาดรถยนต์รวมของประเทศจีน และสามารถครองอันดับ 1 ในตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ และมียอดการผลิตและยอดขายรวมนับตั้งแต่ปี 2539 จนถึงปัจจุบันแล้วกว่า  8,000,000 คัน   นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือกับ เดมเลอร์ และ คัมมินส์ ก่อตั้ง บริษัท โฟตอน เดมเลอร์  ออโตโมทีฟ จำกัด และ บริษัท โฟตอน คัมมินส์ จำกัด ในการผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์สำหรับรถรุ่นต่างๆอีกด้วย

FOTON

ปัจจุบัน Foton Motor มีโรงงานประกอบรถยนต์มากกว่า 25 แห่ง ทั่วโลก และได้ก่อตั้งส่วนงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ (R&D) ในประเทศญี่ปุ่น เยอรมนี ไต้หวัน และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคต่างๆ  รวมถึงหน่วยงานที่กำกับดูแลการขายในอินเดีย และ รัสเซีย จนกลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของจีนที่ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานใหม่ๆ ครอบคลุมทั้งรถบรรทุก รถบัส รถยนต์อเนกประสงค์ และประสบความสำเร็จในการพัฒนารถยนต์นั่ง ในปี 2559  ส่วนรถ SUV ขนาดใหญ่ รถยนต์ตรวจการณ์ และรถยนต์นั่งอเนกประสงค์สำหรับครอบครัว ซึ่งเตรียมเปิดตัวในอนาคต 

FOTON

ในส่วนของประเทศไทย นั้น บริษัท โฟตอน มอเตอร์ จำกัด ได้เข้ามาทำตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2554 ผ่านผู้จำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ ก่อนจะขยายการลงทุนเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดด้วยการก่อตั้ง บริษัท โฟตอน ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา จากการเล็งเห็นถึงความสำคัญของประเทศไทย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตลาดยุทธศาสตร์หลัก โดยบริษัทได้ปรับปรุงสำนักงานใหญ่และโชว์รูมมาตรฐานบนถนนอ่อนนุช เขตประเวศเพื่อรองรับลูกค้า ปัจจุบันมีผู้จำหน่ายพร้อมการบริการที่ครอบคลุมแล้ว 15 แห่ง ทั่วประเทศ   ทั้งนี้บริษัทฯ ตั้งเป้าจะขยายเครือข่ายผู้จำหน่ายให้ได้ 25 แห่ง ภายในปี 2559 และอีก 35 แห่งภายในปี 2560 รวมมีผู้จำหน่ายครอบคลุมจังหวัดหลัก 60 แห่งทั่วประเทศ และมีโรงงานผลิตรถยนต์อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบางชัน  เขตคันนายาว ซึ่งประกอบไปด้วยอุปกรณ์เครื่องจักรที่ทันสมัย และบุคลากรที่มีประสบการณ์  โดยโรงงานแห่งนี้จะทำการผลิตรถกระบะ และรถยนต์ทุกชนิดของ Foton

FOTON

FOTON

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ