Hands On : Foton Tunland ตี๋ใหญ่หัวใจมะกันในร่างรถกระบะ

  • โดย : Autodeft
  • 16 พ.ค. 60
  • 19,752 อ่าน

ตลาดรถกระบะ 1 ตันของไทยนับเป็นตลาดที่ใหญ่สุดอันดับของโลก (ไม่รวมอเมริกา) ทำให้ค่ายรถชั้นนำทั้งญี่ปุ่น อเมริกา อินเดีย ส่งกระบะคุณภาพเยี่ยมหลากหลายแบบมาตอบโจทย์ผู้ใช้ทุกกลุ่มอาชีพด้วยจุดเด่นที่เป็นทั้งรถเพื่องานบรรทุก งานขนส่ง รวมถึงโดยสารแบบเดียวกับรถเก๋ง ซึ่งทั้งหมดรวมอยู่ในรถกระบะเพียงคันเดียว

Foton Tunland

ล่าสุดค่ายน้องใหม่จากแดนมังกรอย่าง Foton ขอร่วมชิงเค้กตลาดรถกระบะเมืองไทยอย่างเต็มรูปแบบด้วยการแนะนำ Foton Tunland ที่รวมเทคโนโลยีจากซัพพลายเออร์ชั้นนำของโลกมาอยู่ในคันเดียว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบดีเซลของ Cummins ชุดเกียร์จาก Getrag อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และระบบ ABS จากBosch ชุดขับเคลื่อนสี่ล้อจาก Borg Warner เพลากับเฟืองขับต่างๆจาก Dana โดยเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงงาน Motor Expo 2016 ที่ผ่านมาและยังสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้ด้วยการประกอบในประเทศ (CKD) โดยมีให้เลือกทั้งรุ่นตอนเดียว Single Cab และ สี่ประตู Double Cab

ยลโฉมภายนอกของรุ่นสี่ประตู ออกแบบดุดันเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับยานยนต์เมืองจีนยุคใหม่ มองดูไปอาจคล้ายกับกระบะจากค่ายญี่ปุ่นเจ้ายักษ์ ตั้งแต่กระจังหน้าโครเมี่ยมรูปทรงตัว Y พร้อมโลโก้ Foton ขนาดใหญ่ กลมกลืนทรงพลังด้วยไฟหน้า Projector รับกับกันชนหน้าสีเดียวกับตัวรถติดตั้งไฟส่องสว่างเวลากลางวันหรือ Daytime Running Lights บริเวณกันชหน้า ซ้าย-ขวาด้านข้างหรูหราแบบรถ SUV ด้วยกระจกมองข้างโครเมี่ยมพร้อมไฟเลี้ยวในตัว ถัดลงมาเป็นล้ออัลลอยลายสวยขนาด 17 นิ้วพร้อมยางขนาด 265/65 R17 พร้อมคิ้วขอบล้อขึ้นรูป บันไดข้างติดตั้งจากโรงงานขึ้นรูปสีดำ เพราะความกว้างของตัวบันไดข้างอาจแคบไปหน่อย การใช้งานอาจดูอาจไม่จะสะดวกในการขึ้น-ลง เท่าไหร่

Foton Tunland

ด้านท้ายออกแบบมาอยู่ในเกณฑ์รับได้ด้วยที่เปิดฝาเปิดกระบะท้ายแบบ Single Touch โครมี่ยม แถมใจดีให้พื้นปูกระบะเป็นมาตรฐานในรุ่นสี่ประตู กันชนหลังดีไซน์ตัว U หรือ U-Shape สีเดียวกับตัวรถติดไฟตัดหมอกหลังมาให้และมีสัญญาณกะระยะถอยหลัง Parking Sensor 2 จุด มาให้โดยรวมแล้วดีไซน์ภายนอกค่อนข้างลงตัวแต่ที่ขาดคือน่าจะกล้องมองหลังติดมาให้

มิติตัวรถอาจเทียบเท่าคู่แข่งระดับหัวกะทิ ตั้งแต่ความยาว 5,310 มม. ความกว้าง 1,880 มม. ความสูง 1,870 มม.ระยะฐานล้อ 3,105 มม.ระยะความสูงจากพื้น 210 มม. (200 มม.รุ่นขับสองยกสูง) น้ำหนักรถ 1,950 กก. (1,860 กก.รุ่นขับสองยกสูง) มิติกระบะภายใน เริ่มที่ความยาว 1,520 มม. ความกว้าง 1,580 มม. ความสูง 440 มม. และความจุถังน้ำมัน 76 ลิตร

Foton Tunland

นับเป็นความชาญฉลาดของ โฟตอน ที่พัฒนาภายในให้แตกต่างจากสเปคต่างประเทศด้วยการออกแบบคอนโซลหน้าที่สวยงามจัดวางฟังก์ชั่น สะดวกใช้งานง่าย พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นดีไซน์สามก้าน ควบคุมทั้งปุ่มวิทยุและปุ่มระบบล็อกความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control ปรับสูงต่ำได้ แต่ปรับเข้า-ออก ไม่ได้ คอนโซลกลางบันเทิงด้วยชุดเครื่องเล่น DVD จอมสัมผัส ที่ให้ลำโพงมากถึง 4 ตัว ฟังแล้วเสียงจัดอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ แถมมีเครื่องปรับอากาศ Auto ติดจากโรงงานที่เย็นถึงใจ คันเกียร์ออกแบบให้จับง่ายใช้งานคล่อง ข้างๆคอนโซลเกียร์ สำหรับรุ่นท็อป จะมีสวิตช์ เปิด-ปิด การทำงานระบบป้องกันลื่นไถลและควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน และปุ่มการทำงานระบบ 4WD ถือว่าสะดวกใช้งานง่าย พร้อมที่เก็บของพร้อมฝาปิดและที่วางแก้วขนาดใหญ่สองตำแหน่ง

Foton Tunland

Foton Tunland

เบาะนั่งในรุ่นสี่ประตู Double Cab หุ้มด้วยวัสดุกึ่งหนังแท้ ด้วยโครงสร้างของตัวเบาะที่ออกแบบให้นั่งสบายไม่แพ้เบาะนั่งรถกระบะญี่ปุ่น โดยตำแหน่งคนขับปรับสูง-ต่ำได้ 6 ทิศทาง แต่สำหรับเบาะคนนั่งกลับวางตำแหน่งเบาะสูงเกินไป ควรจะปรับให้ลดลงมานิดนึง ส่วนเบาะนั่งหลังมีตำแหน่งที่เอนลงมาทำให้สบายบวกกับหมอนรองศีรษะที่ใหญ่ช่วยให้ตลอดการเดินทาง แต่อยากให้เพิ่มตรงที่พักแขนเพื่อช่วยให้ไม่เมื่อยล้าอีกระดับ

Foton Tunland

การได้ขุมพลังจากแดนมะกันช่วยให้กระบะ Foton Tunland มีความน่าสนใจมากขึ้นกับขุมพลังของ Cummins ผู้ผลิตเครื่องยนต์ดีเซลระดับโลก โดย โฟตอน ตัดสินใจเลือกเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบอินเตอร์คูลเลอร์ขนาดใหญ่ 2.8 ลิตร รุ่น ISF2.8 High-Power 163 แรงม้าที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 360 นิวตันเมตรที่ 1,800-3,000 รอบต่อนาที พร้อมค่า CO2 197กรัม/กม.จับคู่กับระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด รุ่น JC538 ของ Getrag เยอรมนี ซึ่งความแรงระดับนี้จะอยู่ในรุ่นสี่ประตู ยกสูง ทั้งขับเคลื่อน 2 ล้อและขับเคลื่อน 4 ล้อ 4WD ที่ได้ชุดทรานเฟอร์ จากค่าย Borg Warner ที่สามารถปรับเปลี่ยนจาก 2H เป็น 4H ในความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม. และมี Limited Slip Differential (LSD) เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

Foton Tunland

เพื่อให้ได้อรรถรสในการขับขี่กระบะแดนมังกร ทาง Foton จึงเลือกเส้นทาง กรุงเทพฯ-ชลบุรี (บางพระ) ไป-กลับรวม 277 กม. การทำงานของเครื่องยนต์ดีเซล 2.8 ลิตร 163 แรงม้าถึงแม้รอบจะสูงก็ตาม แต่ให้การตอบสนองตั้งแต่ตีนต้นถึงตีนปลายค่อนข้างว่องไว พลังเหลือเฟือ เร่งแซงทันใจ และการทำงานของระบบเทอร์โบจะทำตั้งแต่ 2,200 รอบ เป็นต้นไป จึงกล่าวได้ว่าเครื่องยนต์บล็อกนี้ สอบผ่านในการใช้งานได้อย่างดี ส่วนการเก็บเสียงนั้น ต้องยอมรับว่าทำได้ดีกว่าค่ายรถจากแดนโรตี แต่สมน้ำสมเนื้อพอๆกับค่ายักษ์ใหญ่ ถึงเสียงเครื่องยนต์มีเล็ดลอดมาพอสมควรในช่วงความเร็วสูงๆ

ถึงระบบส่งกำลัง 5 สปีดจะได้ของดีจากแดนอินทรีเหล็กอย่าง Getrag ช่วยเสริมการทำงาน ผลออกมาในช่วงเกียร์ 1-4 ราบรื่น มีกำลังต่อเนื่อง แต่ถ้าหากจากเกียร์ 4 เข้าเกียร์ 5 ในช่วงความเร็วไม่สูงมากหรือเร่งแซง อาจไม่สบอารมณ์คอกระบะเป็นแน่แท้ เพราะช่วง เกียร์ 4 กับ เกียร์ 5 มีอัตราทดที่ไม่ลงตัว จึงทำให้เกิดอาการรอบตกและอืด โดยมีวิธีเดียวคือต้องเปลี่ยนเกียร์ลงมาที่เกียร์ 4 ในตอนเร่งแซง แต่ถ้าเป็นช่วงความเร็วสูง ถือว่าใช้ได้ส่วนคลัตช์ค่อนข้างสูงในตอนปล่อยแต่ลึกนิดๆตอนเหยียบ จุดนี้ต้องเรียนรู้กันสักนิดในการใข้งาน

Foton Tunland

Foton Tunland

ช่วงล่างตามแบบสมัยนิยมของกระบะยุคนี้ ด้านหน้าแบบอิสระปีกนก 2 ชั้น คอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังเป็นแบบแหนบซ้อน การเซตช่วงล่างในร่างกระบะสี่ประตูตอนแรกก่อนขับ คิดว่าจะได้ช่วงล่างใกล้เคียงเจ้ายักษ์ใหญ่ แต่เอาเข้าจริงปรากฏว่า แข็งและดีดเด้งในช่วงความเร็วกลางๆไปถึงสูงแต่เข้าโค้งค่อนข้างสอบผ่าน ระบบพวงมาลัยพาวเวอร์แบบธรรมดาไร้ไฟฟ้า ให้น้ำหนักพวงมาลัยอยู่ในระดับกลางๆ แต่ช่วงความเร็ว 120 กม./ชม. กลับเกิดอาการสั่นๆ แต่พอลอยตัวหรือความเร็ว120 กม./ชม.ลงมาอาการนั้นหายเป็นปลิดทิ้ง 

ครั้งแรกในวงการรถกระบะเมืองไทยกับการติดตั้งระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมระบบเบรก ABS และระบบกระจายแรงเบรก EBD จาก Bosch เยอรมนี แต่เมื่อเหยียบเบรกไป 30-40 % จับการทำงานช้าและตอบสนองการทำงานไม่ฉับไว จนหวิดจะชนรถคันหน้า จนต้องเหยียบเพิ่มอีก 10 % เป็น 50 % ถึงจะหยุดได้ซึ่งตรงนี้อยากให้ปรับปรุงให้ระบบเบรกทำงานฉับไวมากขึ้นกว่านี้

Foton Tunland

การเป็นน้องใหม่ในตลาดรถกระบะเมืองไทยทำให้มีตัวเลือกในการตัดสินใจมากขึ้น รวมถึงการได้เทคโนโลยีจากซัพพลายเออร์ชั้นนำของโลกเป็นการันตีว่าเทียบชั้นสู้ได้กับคู่แข่งรายใหญ่ได้สบาย รวมถึงการรับประกันคุณภาพที่กล้าให้ถึง 5 ปี หรือ 200,000 กม. และค่าตัวที่อยู่ในเกณฑ์รับได้นับเป็นสิ่งดึงดูดใจคอกระบะชาวไทยได้เต็มที่สำหรับ Foton Tunland

เรื่องและขับทดสอบโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)

ขอขอบคุณ บริษัท โฟตอน ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ที่เชิญทีมงาน Autodeft.com เข้าร่วมกิจกรรมทดสอบรถกระบะ Foton Tunland


รถทดสอบ Foton Tunland Double Cab

- รุ่น S High Premium 4WD ราคา 826,200 บาท

- รุ่น S High Premium 2WD ราคา 759,900 บาท

Foton Tunland

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

5 เรื่องน่าสนใจ