Honda ลงทุนสร้างสนามทดสอบรถยนต์แห่งใหม่ในไทยเพื่อเพิ่มศักยภาพงานวิจัยและพัฒนา

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 9 พ.ย. 58
  • 4,564 อ่าน

Honda ประกาศสร้างสนามทดสอบรถยนต์ ด้วยเงินลงทุน 1,700 ล้านบาท เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการวิจัยและพัฒนาในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพในการแข่งขัน และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าโดยมีกำหนดจะแล้วเสร็จในปี 2560

 

 

ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เอเชีย แปซิฟิค (หรือ HRAP) ประกาศสร้างสนามทดสอบรถยนต์ ด้วยเงินลงทุน 1,700 ล้านบาท เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการวิจัยและพัฒนาของ Honda ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพในการแข่งขัน และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าโดยสนามทดสอบแห่งนี้มีกำหนดจะแล้วเสร็จในปี 2560

สนามทดสอบแห่งใหม่ของ บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เอเชียแปซิฟิค จำกัด ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ (หรือ 800,000 ตร.ม.) และมีเส้นทางทดสอบหลายประเภท โดยสนามทดสอบแห่งนี้สามารถรองรับการทดสอบรถยนต์ได้หลายรูปแบบโดยเป็นการจำลองสถานการณ์การขับขี่บนพื้นผิวถนนที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ทั่วโลก สนามทดสอบแห่งนี้นับเป็นสนามทดสอบรถยนต์ฮอนด้าแห่งที่ 2 นอกประเทศญี่ปุ่น รองจากประเทศสหรัฐอเมริกา Honda ยังมีแผนที่จะใช้สนามแห่งนี้สำหรับทดสอบผลิตภัณฑ์อื่น รวมถึงรถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ด้วย

การประกาศสร้างสนามทดสอบรถยนต์แห่งใหม่จัดขึ้นพร้อมกับพิธีวางศิลาฤกษ์ ณ สวนอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดปราจีนบุรี โดย ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “การวิจัยและพัฒนามีบทบาทสำคัญในการช่วยสร้างสรรค์รถยนต์ที่มีคุณภาพสูง มีอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พิธีวางศิลาฤกษ์สนามทดสอบรถยนต์แห่งใหม่ของฮอนด้าในวันนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ Honda ในการเพิ่มศักยภาพของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น จากการเป็น “ฐานการผลิตอันแข็งแกร่ง” พัฒนาไปสู่“ฐานการพัฒนาที่มีศักยภาพในการแข่งขัน”

มร. ฟูมิฮิโกะ อิเคะ ประธานและผู้แทนกรรมการบริหาร บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า  Honda ให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาเป็นอย่างมาก สนามทดสอบแห่งใหม่นี้จะสามารถรองรับการพัฒนารถยนต์ที่มีดีไซน์โดดเด่น และมีราคาย่อมเยา สำหรับลูกค้าในภูมิภาคนี้ โดยจะสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

มร. โนริอากิ อาเบะ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า “เราจำเป็นต้องเพิ่มความแข็งแกร่งของผลิตภัณฑ์ ด้วยการเพิ่มความสำคัญของการส่งเสริมการวิจัยและพัฒนา ให้มากยิ่งขึ้น ฮอนด้ามุ่งมั่นนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพทางการแข่งขัน ทั้งเพื่อตลาดในประเทศไทย และ ในระดับโลก ด้วยการใช้ชิ้นส่วนประกอบรถยนต์และโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศ ภายใต้ศูนย์การวิจัย และพัฒนาที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย และด้วยฝีมือวิศวกรชาวไทย”

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

 

[GALLERY782]

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ