Hyundai Motor คิดการใหญ่เตรียมเจาะตลาดรถตู้เพื่อการพาณิชย์ให้ชาวมะกันหลงใหล

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 17 ก.พ. 58
  • 9,548 อ่าน

Hyundai Motor เกาหลีเตรียมแผนการใหญ่เจาะตลาดรถตู้เพื่อการพาณิชย์ ทั้งอเมริกา รวมถึงทั่วโลก ด้วยเงินลงทุนตั้ง 2 ล้าน ล้านวอน หรือ 4 หมื่นล้านบาทไทยณ ตอนนี้ Hyundai ในประเทศไทย ยิ้มแก้มปริกับยอดขายรถตู้ Hyundai H1 Series และ Gran Starlex ที่ดีวันดีคืน แต่สำหรับอเมริกาเอง Hyundai ไม่เคยมีประสบการณ์ในตลาดรถตู้เพื่อการพาณิชย์ จึงสนใจและอยากกระโดดเข้าร่วมสงครามในครั้งนี้


เมื่อเห็นบรรดาคู่แข่งไม่ว่าจะว่า Ford, Nissan, Mercedes-Benz และ Dodge Ram ต่างมีรถตู้ไซด์บิ๊กลงทำตลาด Hyundai Motors เกาหลีใต้ จึงไม่รอช้าตัดสินใจลงทุนพัฒนารถเพื่อการพาณิชย์โดยเฉพาะรถตู้ไซด์บิ๊กสำหรับตลาดอเมริกาและตลาดทั่วโลก ด้วยเงินมหาศาลรวม 2 ล้าน ล้านวอนเกาหลีใต้ หรือเงินไทยราวๆ 4 หมื่นล้านบาท

แบ่งเป็น 1.การพัฒนาการออกแบบทั้งหมดรวมถึงพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ ด้วยเงินลงทุน 160,000 ล้านวอน หรือ 32,000 ล้านบาท และ 2. อีก 4 แสนล้านวอนหรือ 8 พันล้านบาทในการเพิ่มกำลังการผลิตในโรงงานที่เมือง ชอนจู เกาหลีใต้ จากเดิม 65,000 คัน เป็น 100,000 คันในปี 2020 รวมถึงจ้างแรงงานเพิ่มอีก 1,000 คนเพื่อสนับสนุนงานด้านการผลิตนอกจากนี้ยังมีแผนจะสร้างศูนย์ทดสอบและศูนย์ฝึกอบรมภายในโรงงานที่เมืองชอนจูด้วยเช่นกัน


ปัจจุบันตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ทั่วโลกของค่ายรถยักษใหญ่จากแดนกิมจินี้ ตลาดหลักอยู่ที่บ้านเกิดเกาหลีและที่จีนแต่ส่วนแบ่งตลาดนี้แค่ร้อยละ 2.1 พอข่าวนี้ออกมาทางทีมทางเวปไซต์ Autoblog ได้สอบถามเรื่องนี้กับทาง Jim Trainor เจ้าหน้าที่ PR ของ Hyundai อเมริกา ผ่านทางอีเมล์เขาให้คำตอบว่า เรื่องนี้มันเร็วเกินไปที่จะให้คำตอบเกี่ยวกับการเจาะตลาดรถตู้เพื่อการพาณิชย์ในอเมริกา แต่เป็นนัยๆว่าอาจมีแนวโน้มที่เจาะตลาดนี้แบบจริงจังแต่ต้องรอนโยบายจากทางบริษัทแม่ที่เกาหลีก่อนจึงจะเปิดเผยได้

สำหรับรถเพื่อการพาณิชย์อย่าง Hyundai H350 รถตู้ไซด์บิ๊กเพื่อต่อสู้กับคู่แข่งไม่ว่าจะเป็น Ford Transit  Mercedes-Benz Sprinter ได้จำหน่ายในทวีปยุโรปตั้งแต่ปีที่แล้วโดยใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.5 ลิตร มีแรงม้าให้เลือกสองระดับตั้งแต่ 148 และ 168 แรงม้า ผ่านเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ขับหลัง มีให้เลือกทั้ง เวอร์ชั่นรถตู้เปล่าเพื่อสำหรับบรรทุกของและเวอร์ชั้นรถตู้โดยสารขนาด 15 ที่นั่ง แต่สำหรับอเมริกาอาจใช้รุ่นนี้จำหน่ายหรืออาจะเป็นรุ่นอื่นๆก็เป็นได้ต้องติดตามกันอีกที
 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ