รัฐมนตรีฯแดนพิซซ่าบอก การแบนขายรถเชื้อเพลิงน้ำมันในยุโรป เป็นของขวัญชิ้นใหญ่ให้แดนมังกร

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 20 ก.พ. 66
  • 1,550 อ่าน

ทั่วทั้งโลกกำลังชื่นชมการสั่งห้ามการใช้งานรถยนต์ที่มีการใช้เครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน ใช้เชื้อเพลิงแบบน้ำมัน แต่กลับตรงข้ามกับรัฐมนตรีในอิตาลี เพราะเขาบอกว่า การสั่งแบนห้ามใช้ในยุโรปนั้น จะเป็นการ “ฆ่าตัวตาย” พร้อมกับเป็นการมอบ “ของขวัญ” ชิ้นใหญ่ให้กับจีน

Matteo Salvini รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของอิตาลี ได้ให้ความเห็นกฎล่าสุดของทางสหภาพยุโรป หรือ EU ที่จะมีการสั่งห้ามจำหน่ายรถใหม่ที่เป็นเครื่องยนต์สันดาปภายใน ทั้งเบนซินและดีเซลภายในปี 2035 เอาไว้ว่า เปรียบเสมือนการ “ฆ่าตัวตาย” พร้อมกับเป็นการมอบ “ของขวัญ” ชิ้นใหญ่ให้กับจีน พร้อมให้รายละเอียดว่า “ถึงแม้ว่าพวกเราจะคำนึงถึงน้ำ, อากาศ และสิ่งแวดล้อมที่สะอาด แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่า ต้องเลิกจ้างคนงานเป็นล้านคน และปิดบริษัทที่กำลังทำธุรกิจเป็นพันแห่งเพื่อแก้ไขปัญหานี้ ดังนั้นการมุ่งหน้าไปสู่โลกของรถไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว จะเป็นการ “ฆ่าตัวตาย” พร้อมกับเป็นการมอบ “ของขวัญ” ชิ้นใหญ่ให้กับจีนอย่างชัดเจน” นอกจากนี้ Antonio Tajani รัฐมนตรีการต่างประเทศ ยังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “อิตาลีจะยื่นข้อเสนอเพื่อปรับเปลี่ยนมาตรการนี้ให้เหลือ 90% เพื่อให้อุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้มีโอกาสทำการปรับตัว”

ค่ายรถยนต์ใหญ่ที่อยู่ในอิตาลี ทั้ง Fiat, Ferrari และ Alfa Romeo ยังคงเป็นค่ายรถยนต์ที่มุ่งมั่นกับเครื่องยนต์สันดาปภายในอยู่ จึงทำให้มีคนงานในอุตสาหกรรมนี้ทั้งทางตรงและทางอ้อมกว่า 270,000 คน มากกว่าร้อยละ 5 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ

ข้อมูลจาก Autonews

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ